Top mẫu nến đảo chiều mạnh nhất trong hơn 40 mô hình nến đảo chiều

Bạn muốn thành công trên thị trường chứng khoán, suy cho cùng bạn chỉ cần mua vào bán ra nhịp nhàng theo sự biến đổi về giá trên thị trường. Tóm lại điểm mấu chốt của thị trường chính là “đọc vị biến đổi thị trường”. Để đọc vị thị trường, bạn cần có các tín hiệu. Các mô hình nến Nhật chính là những tín hiệu đơn giản nhất nhưng lại được sử dụng nhiều nhất, hữu hiệu nhất. Bạn hỏi, tất cả mô hình nến Nhật đều chứa đựng những tín hiệu về thị trường, vậy làm sao biết xác suất đổi chiều trên thị trường lúc nào cao nhất? Câu trả lời là trong số hơn 40 mô hình nến đảo chiều, bạn cần sàng lọc ra các mẫu nến đảo chiều mạnh mẽ nhất để vào lệnh cho phù hợp.

Đừng quá lo lắng hay vĩ mô hóa vấn đề đọc vị thị trường, vì thông tin bên dưới sẽ sàng lọc sẵn các mẫu nến đảo chiều mạnh nhất. Nhiệm vụ của bạn là tiếp nhận kiến thức và vận dụng có hiệu quả, đem về lợi nhuận tối ưu trong đầu tư, chúng ta bắt đầu nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất

Mục lục

Tổng quan về mô hình nến đảo chiều

Trong thông tin tổng quan về mô hình nến đảo chiều, chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt khái niệm và cách đọc chung áp dụng cho hơn 40 mô hình nến đảo chiều nói chung.

Định nghĩa về mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều - mô hình nến Nhật
Mô hình nến đảo chiều – mô hình nến Nhật

Mô hình nến đảo chiều hay còn có cái tên khác là mô hình nến Nhật đảo chiều. Được định nghĩa là một trong nhiều công cụ sử dụng để phân tích kỹ thuật vô cùng hữu ích. Mục đích tạo dựng chính của mô hình nến là dự báo chính xác xu hướng tăng hoặc giảm trên thị trường. Trong đó có các mẫu nến đảo chiều mạnh và một số mẫu nến chỉ bổ trợ dấu hiệu đảo chiều.

 • Bạn sẽ bắt gặp mô hình nến đảo chiều tăng sau xu hướng giảm. Là tín hiệu dự báo giá đổi chiều theo hướng đi lên.
 • Bạn sẽ bắt gặp mô hình nến đảo chiều giảm sau xu hướng tăng. Là tín hiệu dự báo giá đổi chiều theo hướng đi xuống.

Bằng việc nắm bắt mô hình nến đảo chiều để nhận biết thời điểm giá đảo chiều. Qua đó thoát lệnh hoặc xác định điểm vào lệnh chính xác thu về nhiều lợi nhuận cho bản thân.

Cách đọc mô hình nến Nhật như thế nào?

Thân nến và bóng nến là hai thành phần chính của mô hình nến Nhật. Đối với trường hợp một mô hình nến Nhật có cả thân nến và bóng nến thì:

Cách đọc mô hình nến Nhật
Cách đọc mô hình nến Nhật
 • Phần thân nến: thể hiện biến động của vùng giá đóng cửa và giá mở cửa của vị thế đang xét ở một khoảng thời gian nhất định.
 • Bóng nền: thể hiện vùng giá cao nhất và thấp nhất của vị thế đang xét trên thị trường.

Các cây nến đều thể hiện một số thông tin nhất định. Có thể là: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao hoặc giá thấp xét trong một khung thời gian nhất định trên biểu đồ, cụ thể như sau:

 • Nến xanh (nến tăng): thể hiện giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa => giá có sự gia tăng trong phiên giao dịch.
 • Nến đỏ (nến giảm): thể hiện giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa => giá có sự giảm sút trong phiên giao dịch.

Tìm hiểu chi tiết về: Mô hình nến Nhật

Top mẫu nến đảo chiều mạnh theo xu hướng tăng trong hơn 40 mô hình nến đảo chiều

Các mẫu nến đảo chiều tăng xuất hiện là dấu hiệu nhận biết thị trường không tiếp tục giảm nữa mà sẽ bắt đầu đảo chiều, thường sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của biểu đồ nến. Các trader nên nắm bắt thời điểm này để vào lệnh. Trong số hơn 40 mô hình nến đảo chiều trên thị trường tôi đã lọc ra các mẫu nến thể hiện dấu hiệu đảo chiều tăng mạnh nhất. Bạn hãy phân tích để đưa ra quyết định buy/sell hợp lý khi bắt gặp những mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng như bên dưới.

Mô hình nến đảo chiều Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Là một trong những mẫu nến đảo chiều mạnh và phổ biến bởi mức độ dự báo chính xác của nó đem lại cho trader. Dragonfly Doji xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, có phần thân nến co cụm lại ở giữa cho thấy mức giá mở cửa lẫn đóng cửa đều tương đương nhau. Mô hình này có bóng nến dưới dài trong khi bóng trên rất ngắn. Phần thân nến bị đẩy lên trên trông rất giống với một con chuồn chuồn.

Mẫu nến đảo chiều mạnh xu hướng tăng - Dragonfly Doji
Mẫu nến đảo chiều tăng mạnh – Dragonfly Doji

– Nhận biết nến Dragonfly Doji

 • Có thân nến ngắn.
 • Không có bóng trên hoặc có thì cũng rất ngắn, đổi lại nến Dragonfly Doji có phần bóng nến dưới dài.

– Ý nghĩa nến Dragonfly Doji

Dùng để dự đoán giai đoạn đầu phiên, khi mà bên bán chiếm ưu thế nhiều hơn trên thị trường góp phần đẩy mức giá xuống thấp. Khi giá chạm đến mức thấp nhất định sẽ tạo ra một động lực thúc đẩy mua vào. Bên mua ngay lập tức tăng mạnh lên làm cho phần giá bị đẩy tăng trở lại.

Giá đóng cửa chính là giá cao nhất của cả phiên giao dịch, phần thân nến bị đẩy vọt lên trên. Khi mô hình nến Dragonfly Doji xuất hiện là thời điểm bên mua đã kiểm soát hoàn toàn các phiên giao dịch sau, từ đó thị trường có xu hướng đảo chiều mạnh. Dragonfly Doji lúc này đại diện cho mẫu nến đảo chiều mạnh theo chiều hướng tăng. Cần lưu ý, bóng nến càng dài thì bên mua càng mạnh và khả năng đảo chiều của thị trường càng gia tăng.

Tìm hiểu chi tiết về: Mô hình nến Doji

Mô hình nến đảo chiều Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng)

Mô hình Bullish Engulfing là tổ hợp mô hình hai cây nến. Khi Bullish Engulfing xuất hiện ở cuối xu hướng giảm thì giá trị tín hiệu mà nó mang lại mới cao. Trong trường hợp Bullish Engulfing nằm ở vùng kháng cự thì giá trị lại càng gia tăng gấp bội.

Mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng - Bullish Engulfing
Mô hình nến Bullish Engulfing

– Nhận dạng nến Bullish Engulfing

 • Cây nến thứ nhất là một cây nến giảm, màu đỏ.
 • Cây nến thứ hai ngược lại là một cây nến tăng, màu xanh. Nó bao trùm lên toàn bộ thân nến của cây nến thứ nhất. Chỉ xét che phủ toàn bộ thân nến, không bao gồm bóng nến.
 • Bullish Engulfing là mẫu nến đảo chiều mạnh hơn nữa khi cây nến đỏ là nến Doji.

– Ý nghĩa nến Bullish Engulfing

Hệt như trời hạn gặp mưa rào sau đà giảm mạnh. Lúc xuất hiện nến tăng có thân nến có cảm giác nuốt hết cây nến đỏ phía trước là thời điểm mà thị trường sắp đảo chiều tăng mạnh mẽ.

– Ví dụ cụ thể về nến Bullish Engulfing

Ví dụ về nến Bullish Engulfing
Ví dụ về nến Bullish Engulfing

Theo hình ở trên bạn cũng có thể nhận ra cây nến xanh gần như ôm trọn cây nến đỏ trước nó. Giả thiết về giá đổi chiều tăng trên thị trường được thiết lập khi có sự xuất hiện của Bullish Engulfing.

Mô hình nến đảo chiều Piercing Pattern (nến đường nhọn)

Là một mô hình nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Piercing Pattern bao gồm 2 nến tương tự với Bullish Engulfing.

Mô hình nến Piercing Pattern
Mô hình nến Piercing Pattern

– Nhận dạng nến Piercing Pattern

 • Gồm 2 nến trong đó: nến 1 là nến màu đỏ đại diện giá giảm. Nến 2 ngược lại là một cây nến tăng có chiều dài tối thiểu 50% khi so sánh với nến giảm phía trước nó.
 • Giá mở cửa của nến thứ 2 phải tạo ra một khoảng cách đủ lớn (một khoảng GAP nhất định được thiết lập).

– Ý nghĩa nến Piercing Pattern

Sau đà giảm mạnh xuất hiện một cây nến xanh tăng mạnh là dấu hiện bên mua đang thắng thế bên bán. Sau cụm nến Piercing Pattern lại có thêm một cây nến xanh thì dấu hiệu đảo chiều trên thị trường càng rõ nét.

– Ví dụ về nến Piercing Pattern

Ví dụ về nến Piercing Pattern
Ví dụ về mô hình nến Piercing Pattern

Biểu đồ EUR/USD với sự xuất hiện của nến Piercing Pattern được khoanh lại như hình. Trước khi mô hình Piercing Pattern xuất hiện là một chuỗi giảm mạnh của thị trường để tạo ra các đáy và đỉnh thấp hơn.

Chỉ báo RSI lúc này cần được vận dụng như một tín hiệu đảo chiều tăng bổ sung. Chỉ báo RSI lúc này cho thấy tín hiệu quá bán đang gia tăng tính chính xác của mẫu nến đảo chiều mạnh Piercing Pattern đem đến.

Mô hình nến đảo chiều Hammer (nến búa)

Mô hình nến đảo chiều Hammer không xuất hiện trong tập hợp các mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng là sự thiếu sót lớn. Nến Hammer tương tự với nến Doji với thân nhỏ và bóng nến dài. Điểm khác biệt của Hammer là chúng không co cụm giữa cây nến như Doji. Hammer có phần thân nến dịch chuyển hoàn toàn lên phía trên đầu.

Mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng - Hammer
Mẫu nến đảo chiều tăng mạnh – Hammer

– Nhận dạng nến Hammer

 •  Có thân trên nhỏ đi kèm với bóng dưới dài.
 • Phần bóng nến có chiều dài tối thiểu gấp đôi phần thân.

– Ý nghĩa nến Hammer

Nến Hammer là mô hình nến đảo chiều xuất hiện sau xu hướng giảm mạnh. Đại diện cho tình hình đang được kiểm soát tốt và bên mua chiếm thế chủ động. Khi bên bán đẩy giá xuống thấp thì bên mua lập tức kéo giá về vị trí cao hơn. Nến Hammer đại diện cho mẫu nến đảo chiều mạnh theo chiều hướng tăng khi xuất hiện ba cây đỏ liên tiếp thì xuất hiện Hammer. Sau Hammer lại là một cây nến tăng.

Tìm hiểu chi tiết: Nến Hammer

Mô hình nến đảo chiều Inverted Hammer (nến búa ngược)

Cả mô hình nến Hammer (nến búa) và Inverted Hammer (nến búa ngược) đều là các mô hình nến đảo chiều cho thấy thị trường sắp tăng lên. Cho dù chúng có trái ngược nhau về hình dạng. Trong khi nến Hammer có bóng hướng xuống dưới thì Inverted Hammer có bóng hướng lên trên.

Mô hình nến Inverted Hammer
Mô hình nến Inverted Hammer

– Nhận dạng nến Inverted Hammer

 • Có thân nến nhỏ và bóng trên rất dài, trong khi đó bóng dưới rất ngắn.
 • Có thể ở hình dạng là một cây nến giảm hoặc tăng.

– Ý nghĩa nến Inverted Hammer

Giá liên tục bị đẩy xuống mức thấp ở xu hướng giảm. Lúc này bên mua đẩy giá cao lên trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó bên mua tiếp tục gia tăng sức mạnh đẩy giá lên cao nhất có thể tạo ra bóng nến trên dài.

Sự tăng giá không được bên mua duy trì lâu, giá trên thị trường quay về gần với mức mở cửa. Bên cạnh đó, bóng dưới ngắn cho thấy mức giá không thể giảm xuống quá sâu. Mô hình Inverted Hammer xuất hiện với ý nghĩa thị trường bắt đầu thăm dò mức giá phía trên để đẩy giá cao hơn nữa.

Mô hình nến đảo chiều Bullish Harami (nến mẹ bồng con tăng)

Harami ở trong tiếng Nhật mang ý nghĩa “mang thai”, vậy nên mô hình Bullish Harami mới được dịch ra thành nến mẹ bồng con tăng.  Bullish Harami là mô hình gồm hai nếu nằm ở cuối xu hướng giảm đánh dấu cột mốc đảo chiều trong tương lai gần.

– Nhận biết nến Bullish Harami

 • Nến 1 là nến giảm
 • Nến 2 là nến tăng
 • Nến 2 có giá mở cửa cao hơn nến 1 nên tạo ra khoảng GAP nhất định.
 • Nến 1 có thân nến bao trùm cây nến 2.

– Ý nghĩa nến Bullish Harami

Nến 2 tăng giá được một khoảng thời gian sẽ tạo ra khoảng cách với cây nến 1, khoảng cách này gọi là khoảng GAP. Khoảng GAP chênh lệch giá giữa hai cây nến cần được xem xét để đưa ra quyết định vào lệnh cho hợp lý. Cho thấy bên bán đang yếu thế hơn so với bên mua. Xu hướng đảo chiều tăng sắp diễn ra, trader nên vào lệnh buy ngay lập tức.

Mô hình nến đảo chiều Morning Star (nến sao Mai)

Nến Morning Star thực tế dùng để chỉ cho sao Kim. Tuy nhiên sao Kim lại có hay biến thể phụ thuộc vào thời điểm xuất hiện của nó mà gọi tên. Nếu xuất hiện vào lúc bình minh sẽ được gọi là sao Mai. Còn nếu sao này xuất hiện vào lúc hoàng hôn buông xuống thì gọi là sao Hôm.

Mô hình nến Morning Star
Mô hình nến Morning Star

Sao Mai xuất hiện vào bình minh dự báo cho những điều tươi sáng đang chờ đón phía trước. Đó là lý do vì sao Morning Star (sao Mai) dùng để đặt tên cho mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng giá.

– Nhận dạng nến Morning Star

Nến Morning Star là một mô hình nến đảo chiều gồm có 3 nến:

 • Cây nến thứ 1 là cây nến giảm có thân nến dài.
 • Cây nến thứ 2 là cây nến có thân nhỏ, đa phần nó sẽ là một cây nến Doji.
 • Cây nến thứ 3 bắt buộc phải là một nến tăng có thân nến dài.

– Ý nghĩa nến Morning Star

Cây nến thứ 1 đại diện cho bên bán đẩy giá xuống với mức cực thấp. Giá ngày càng thấp sẽ tạo ra cảm giác do dự của người mua, cây nến thứ hai xuất hiện. Sau đó người mua sẽ dành quyền kiểm soát và đẩy giá đóng cửa của phiên giao dịch lên cao, xuất hiện cây nến thứ 3. Lúc này, thời điểm đảo chiều diễn ra, trader nên chớp lấy cơ hội vào lệnh.

Tìm hiểu chi tiết: Nến Morning Star

Mô hình nến đảo chiều Bullish Abandoned Baby (nến em bé bị bỏ rơi)

Đây là mô hình đảo chiều hiếm gặp trong giao dịch. Bởi cấu tạo của nó là một cây nến Doji cùng với các khoảng GAP xuất hiện ở cây nến cả trước và sau nến Doji. Từ đó tạo ra hình tượng cây nến Doji này như bị lọt thỏm giữa các cây nến trước và sau nó, bị bỏ rơi.

Mô hình nến Bullish Abandoned Baby
Mô hình nến Bullish Abandoned Baby

– Nhận dạng nến Bullish Abandoned Baby

 • Cây nến 1: đại diện cho một cây nến giảm giống xu hướng trước đó.
 • Cây nến 2: một cây nến Doji tạo ra khoảng cách lớn với 2 nến trước và sau nó. Từ đó tạo ra cảm giác cây nến thứ hai bị bỏ rơi bởi hai cây nến trước và sau nó.

– Ý nghĩa nến Bullish Abandoned Baby

Bên bán chiếm ưu thế khiến giá giảm xuống một cách nhanh chóng, thể hiện ở cây nến thứ nhất. Sang ngày thứ 2, biên độ dao động giữa bên mua và bên bán tương đương khiến giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau. Lúc này, một cây nến Doji và khoảng GAP so với cây nến trước đó được tạo ra. Sang đến ngày thứ ba, bên mua chiếm ưu thế làm cây nến tăng xuất hiện, bóng nến cực ngắn tạo nên một khoảng trống so với hướng ngược lại của ngày thứ hai. Khoảng GAP tăng giá này của cây nến thứ ba hoàn tất mô hình nến đảo chiều Bullish Abandoned Baby. Sụ phục hồi của giá sẽ tăng cao hơn nữa kích hoạt thị trường dần đảo chiều ở quy mô lớn.

Mô hình nến đảo chiều Tweezer Bottom (nến Đáy nhíp)

Mô hình nến đảo chiều Tweezer Bottom xuất hiện kèm theo tín hiệu dự báo thị trường đổi chiều tăng giá.

Mô hình nến Tweezer Bottom
Mô hình nến Tweezer Bottom

– Nhận dạng nến Tweezer Bottom

 • Gồm 2 hoặc nhiều cây nến
 • Đáy của những cây nến trong mô hình Tweezer Bottom phải bằng nhau hoặc là gần bằng nhau để tạo thành một ngưỡng hỗ trợ.

– Ý nghĩa nến Tweezer Bottom

Nến 1 đại diện cho trader đang đồng ý xuôi theo xu hướng giảm trên thị trường. Ngược lại, dấu hiệu phục hồi trên thị trường sẽ được biểu hiện ở cây nến 2 trong mô hình nến này.

– Ví dụ nến Tweezer Bottom trong thực tế

Ví dụ nến Tweezer Bottom trong thực tế
Ví dụ nến Tweezer Bottom

Mô hình Tweezer Bottom xuất hiện đến hai lần thể hiện đáy giá và đáy giá này ngang nhau. Ở lần xuất hiện Tweezer Bottom đầu tiên, giá tăng rõ rệt sau đó. Ở lần xuất hiện Tweezer Bottom thứ hai, giá tăng nhẹ rồi lại tiếp tục xu hướng giảm đều trước đó của nó.

Top mẫu nến đảo chiều mạnh theo xu hướng giảm trong hơn 40 mô hình nến đảo chiều

Trong số hơn 40 mô hình nến đảo chiều trên thị trường tôi đã lọc ra các mẫu nến thể hiện dấu hiệu đảo chiều giảm mạnh nhất. Khi các mẫu nến đảo chiều mạnh theo chiều hướng giảm bên dưới xuất hiện, bạn hãy nhanh chóng thoát lệnh để cắt lỗ.

Mô hình nến đảo chiều Gravestone Doji (nến Doji bia mộ)

Cái tên Doji bia mộ đã hàm ý xui xẻo khi mô hình nến này xuất hiện trên biểu đồ nến Nhật. Gravestone Doji sẽ xuất hiện cuối xu hướng tăng, dự đoán giá giảm dần sau đó.

Mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng giảm - Gravestone Doji
Mô hình đảo chiều giảm mạnh Gravestone Doji

– Nhận biết nến Gravestone Doji

 • Là một mô hình nến đơn
 • Doji bóng dài có mức giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau.
 • Cây nến không có thân nến
 • Bóng nến ở phía trên dài

– Ý nghĩa nến Gravestone Doji

Người mua chiếm ưu thế trong trường hợp này, giá không ngừng được đẩy lên cao. Tất nhiên, khi mà giá tăng chạm đỉnh, số người bán lúc này tăng lên nhanh chóng đẩy giá giảm xuống. Khi bạn quan sát Gravestone Doji có bóng trên càng dài thì áp lực bán càng lớn, càng dễ xảy ra xu hướng thị trường đảo chiều.

Mô hình nến đảo chiều Bearish Engulfing (nến nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing đại diện cho mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng giảm. Là một mô hình nến đôi xuất hiện cuối xu hướng tăng.

Mô hình nến Bearish Engulfing
Mô hình nến Bearish Engulfing

– Nhận dạng nến Bearish Engulfing

 • Là một mô hình nến đôi
 • Nến 1 đại diện cho một cây nến tăng giá
 • Nến 2 đại diện cho một cây nến giảm giá với phần thân nến bao trùm toàn bộ cây nến 1.

– Ý nghĩa nến Bearish Engulfing

Nến 1 có màu xanh, lúc này tín hiệu trên thị trường vẫn chưa rõ rệt. Trong trường hợp ngược lại, khi bạn nhận được một cây nến đỏ thì cũng là lúc dấu hiệu bên bán áp đảo bên mua dữ dội. Nến sau có bóng nến càng dài thì tín hiệu giá giảm càng mạnh, thị trường càng có phần trăm đổi chiều giảm lớn.

– Ví dụ thực tế về nến Bearish Engulfing

Ví dụ về nến Bearish Engulfing
Ví dụ về nến Bearish Engulfing

Cây nến thứ hai là một cây nến đỏ, có thân dài, giá mở cửa nằm trên mức giá đóng cửa của cây nến phía trước nó. Điều này thể hiện cho bên bán đang hoàn toàn chiếm ưu thế đẩy cho mức giá giảm sâu xuống.

Mô hình nến đảo chiều Shooting Star (nến bắn sao)

Là một trong các mẫu nến đảo chiều mạnh xu hướng giảm, Shooting Star có hình dạng khá giống với nến Doji. Tuy nhiên, phần thân nến Shooting Star vẫn lớn hơn khi so sánh với Doji. Cho thấy giá đóng cửa và mở cửa của nến Shooting Star nhìn ở góc độ tương quan vẫn có mức tương quan với nhau.

Mô hình nến Shooting Star
Mô hình nến Shooting Star

– Nhận dạng nến Shooting Star

 • Bóng nến trên của cây nến sẽ dài gấp 2,3 lần so với thân nến
 • Có thân nến nhỏ
 • Bóng dưới cây nến gần như không có hoặc có thì cũng rất ngắn
 • Màu sắc của cây nến có thể là đỏ (nến giảm) hoặc xanh (nến tăng)

– Ý nghĩa nến Shooting Star

Sau một khoảng thời gian giá trên thị trường tăng trưởng ổn định, sẽ có một cây nến mới mở ra với mức giá vô cùng tốt. Tuy nhiên càng về cuối phiên giao dịch, mức giá lại bị đẩy đến gần mức giá mở cửa. Việc gia tăng số lượng người bán tiếp tục diễn ra là điều có thể xảy ra. Để mẫu nến này phát huy công dụng tốt nhất, nên chờ cho cây nến tiếp theo là nến giảm thì hãy vào lệnh.

Tìm hiểu chi tiết: Mô hình nến Shooting Star

Mô hình nến đảo chiều Evening Star (Nến sao Hôm)

Sao hôm là một cách gọi khác của sao Kim khi trời đã vào thời khắc hoàng hôn. Cũng tức là thời điểm thị trường đang ở cuối xu hướng tăng để bắt đầu một xu hướng giảm sắp diễn ra.

Mẫu nến đảo chiều mạnh hướng giảm - Evening Star
Mô hình nến đảo chiều giảm mạnh – Evening Star

– Nhận dạng nến Evening Star

 • Gồm một cụm ba cây nến liên tiếp
 • Nến thứ 1 là cây nến tăng với thân nến dài
 • Nến thứ 2 thường là cây nến có thân ngắn, có thể là nến Doji hoặc là nến Spinning top (nến con xoay).
 • Nến thứ 3 là một cây nến giảm có thân dài, có thân nến tối thiểu bằng ½ khi so sánh với thân nến thứ 1.

– Ý nghĩa nến Evening Star

Khi cây nến đầu và cây nến thứ hai tạo ra một khoảng GAP thì tỷ lệ thị trường đảo chiều rất mạnh mẽ.

Mô hình nến đảo chiều Tweezer Top (nến Đỉnh nhíp)

Tweezer Top là một mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng giảm với một đôi nến có kích thước giống nhau. Nó chỉ có màu sắc trái ngược nhau đại diện cho hai xu hướng khác nhau trên thị trường.

Mô hình nến Tweezer Top
Mô hình nến Tweezer Top

– Nhận dạng nến Tweezer Top

 • Cây nến thứ 1 là một cây nến tăng có bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn, thân ngắn và nhỏ.
 • Cây nến thứ 2 là cây nến giảm, có bóng nến dài cùng với thân nhỏ. Giá đóng cửa của cây nến thứ 2 ngang với giá mở cửa của nến thứ 1.

– Ý nghĩa nến Tweezer Top

Cây nến đầu chứng tỏ bên mua đang đẩy giá ngày càng cao lên. Khi thị trường mở cửa ngày hôm sau; bên mua tiếp tục gia tăng khiến giá càng lên cao tuy nhiên bị bên bán kéo giảm dữ dội. Đây là thời điểm mà trader cân nhắc đưa ra lệnh sell.

Giao dịch hiệu quả với mẫu nến đảo chiều mạnh

Các mẫu nến đảo chiều mạnh là tín hiệu vô cùng tốt báo hiệu sự đảo chiều trên thị trường. Từ đó, các trader đưa ra những quyết định kịp thời để thu lời hoặc cắt lỗ hiệu quả. Tuy nhiên, để giao dịch hiệu quả với mẫu nến đảo chiều mạnh cần có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ. Chỉ khi nào nghiền ngẫm đủ tốt những nguyên tắc này thì các trader mới có thể an tâm giao dịch trên thị trường.

Mẫu nến đảo chiều mạnh đã hoàn thành mới vào lệnh

Hãy đưa ra quyết định vào lệnh khi cây nến cuối cùng của mô hình nến đảo chiều đóng cửa. Vì lúc này mô hình nến đảo chiều mới được xác định chính xác nhất. Như bạn thấy ở cách nhận dạng các mô hình nến rồi đấy, có rất nhiều mô hình nến đảo chiều na ná nhau nhưng tín hiệu đem đến của chúng lại hoàn toàn khác biệt. Khi phán đoán sai lầm hoặc vội vã kết luận về mô hình nến; bạn rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm. “Dục tốc bất đạt”, hãy cẩn thận và đợi chờ thời cơ chính xác nhất để vào lệnh.

Xác định điểm cắt lỗ khi đọc vị thị trường bằng các mẫu nến đảo chiều mạnh

Đừng bao giờ quên việc đặt cắt lỗ để phòng các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bởi không có gì là chính xác 100% trong đầu tư ở bất cứ lĩnh vực nào. Ở các mẫu nến đảo chiều được xác định, hãy đặt điểm cắt lỗ ở trên hoặc dưới cuối cùng của mô hình. Điểm này cách bóng nến khoảng 2 – 3 pip tránh trường hợp nến rút chân trong truyền thuyết.

Xác định điểm chốt lời khi đọc vị thị trường bằng các mẫu nến đảo chiều mạnh

Ở các mô hình nến đảo chiều, mức giá chốt lời tương ứng với kích thước hình thành mô hình nến. Hãy áp dụng quy tắc R : R vào trong chốt lời như 1:1 or 1:2. Lưu ý kết quả chính là lợi nhuận tối thiểu. Tuy nhiên, các mô hình nến đảo chiều thường đem lại kết quả tốt hơn mong đợi. Đó là lý do bạn có thể áp dụng Trailing stop khi xác định điểm chốt lời.

Các điểm lưu ý khi sử dụng mẫu nến đảo chiều mạnh

– Bạn phải lưu ý một số điểm như sau khi sử dụng mô hình nến đảo chiều mạnh:

 • Để xác định chính xác mô hình nến, hãy đợi nến đóng cửa
 • Những Time frame xác định chính xác thời điểm nến đóng cửa là: M1, M5, M15, M30, H1, W1 và MN.
 • Những Time frame khó xác định thời gian nến đóng là: H4, D1.
 • Các phiên giao dịch trong khoảng từ tháng 4 – 9 thì 4h sáng D1 sẽ đóng cửa. Ngược lại, nến H4 đóng cửa vào các khung giờ: 0h, 4h, 8h, 12h, 16h & 20h (tính theo múi giờ Việt Nam).
 • Các phiên giao dịch trong khoảng từ tháng 10 – 3 thì 5h sáng cây nến D1 sẽ đóng cửa. Ngược lại, nến H4 đóng cửa vào các khung giờ: 1h, 5h, 9h, 13h, 17h & 21h ( tính theo múi giờ Việt Nam)
 • Trader luôn phải đặt cắt lỗ và chốt lời để tối ưu hóa phần lợi nhuận và giảm thiểu đến mức thấp nhất rủi ro gặp phải.
 • Những công cụ phân tích kỹ thuật khác: đường MA, trendline, đường RSI, các đường hỗ trợ và kháng cự luôn là trợ thủ tuyệt vời để các mẫu nến đảo chiều mạnh đem đến tín hiệu tốt nhất.

Kết luận về các mẫu nến đảo chiều mạnh

Trên đây chính là những mô hình nến đảo chiều mạnh nhất trong tổng hơn 40 mô hình nến đảo chiều trên thị trường. Việc có thể xác định chính xác thời điểm thị trường đảo chiều ảnh hưởng trực tiếp đến phần lợi nhuận hoặc thua lỗ của trader. Vì vậy mà các trader không ngừng nỗ lực đọc các tín hiệu của thị trường qua nhiều chỉ báo cùng với mô hình nến Nhật khác nhau. Việc am hiểu và xác định chính xác các mẫu nến đảo chiều mạnh theo hướng tăng hoặc giảm đều vô cùng cần thiết và dường như là cách trực quan để giúp trader “đọc vị thị trường”. Muốn thực hiện chính xác điều này, trader cần vốn kiến thức đủ rộng và kinh nghiệm đủ phong phú.

Tôi có thể cung cấp cho bạn kiến thức nhưng không thể ép bạn tìm hiểu và thực hành nó để tích lũy kinh nghiệm. Cũng giống như việc ai cũng muốn trở thành tỷ phú nhưng không phải ai cũng có thể bắt đầu. Vậy nên, bạn muốn chinh phục được thị trường chứng khoán bạn bắt buộc phải tự mình nắm bắt thật tốt các mô hình nến Nhật. Đặc biệt là những mẫu nến đảo chiều mạnh nhất vừa mới đề cập bên trên.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto