Thông tin về mô hình nến sao mai (Morning Star)

Mô hình nến sao mai (Morning Star) chính là một trong các mô hình nến Nhật dùng để báo hiệu xu hướng giảm giá sắp kết thúc. Sau đó, thị trường đang bắt đầu rục rịch chuyển sang một xu hướng mới. Đây còn có thể được coi là phiên bản đảo ngược đối với mô hình nến Evening Star. Nhiều trader vẫn xem mô hình Morning Star là một mô hình nến vô cùng đáng tin cậy ở trong một phần của chiến lược giao dịch của họ. Bên cạnh đó, một bộ phận trader cũng đã bỏ qua một mô hình có độ phức tạp lớn như Morning Star trong quá trình truy tìm tín hiệu xác nến đảo chiều.

Nếu bạn không phải là một trader ngại khó phân tích các yếu tố, hãy tìm hiểu tất tần tật các thông tin liên quan đến mô hình nến này trong bài viết bên dưới. Tôi tin chắc một người có bản lĩnh kiên định, không có lý gì sẽ thất bại trên thị trường tài chính này.

Mô hình nến sao mai (có tên khác là Morning Star)

Morning Star – mô hình nến sao mai là mô hình của 3 cây nến, nó thường xuất hiện ở vị trí cuối xu hướng giảm. Từ đây báo hiệu cho thị trường sẽ bắt đầu đảo chiều tăng. Một cách khác, nó được cho là tín hiệu dùng để cảnh báo xu hướng giảm giá trước đó đang đi đến hồi kết. Để có thể bắt đầu xu hướng tăng giá mới sắp diễn ra.

– Mô hình nến sao mai được cấu tạo gồm ba cây nến, trong đó có:

Mô hình nến sao mai
Mô hình nến sao mai
 • Cây nến đầu tiên gọi là nến giảm mạnh, nó thể hiện sự tiếp diễn cho xu hướng giảm trước đó.
 •  Cây nến thứ hai xảy ra 2 trường hợp hoặc là nến giảm hoặc tăng.
 • Cây nến thứ ba nhất định là nến tăng mạnh.

** Nhiều trader xem mô hình Morning star chính phiên bản nâng cao. Nó kéo dài từ mô hình Bullish Harami (còn gọi là nến mẹ bồng con).

Đặc điểm của mô hình Morning Star

Đặc điểm của nến sao mai là gì, có dễ ghi nhớ không? Morning star – Nến sao mai mang trong mình cấu tạo của một mô hình đặc biệt trong số các mô hình nến Nhật. Vì vậy không thể nói nến sao mai khó ghi nhớ và phân biệt được:

Đặc điểm của mô hình Morning Star
Đặc điểm của mô hình Morning Star

– Cây nến thứ nhất: sẽ là nến giảm (nến mang màu đỏ) cùng với phần thân tương đối lớn. Phần thân của nến này càng dài thì càng tốt.

– Cây nến thứ hai: nó có thể là nến xanh hoặc nến đỏ. Phần thân của nên nhỏ và thuộc dạng nến Doji hoặc là nến Spinning top.

– Cây nến thứ ba: 100% là nến tăng mạnh (nến mang màu xanh) cùng với phần thân lớn. Chiều dài tối thiểu của cây nến thứ 3 phải bằng ½ – ¾ khi so với cây nến thứ nhất.

– Nếu khoảng trống (gọi tắt là GAP) giữa cây nến thứ hai cùng với hai nến còn lại này càng lớn => mô hình nến này càng hiệu quả.

Mô hình nến sao mai thường xuất hiện ở đáy thời khắc xu hướng giảm mạnh.

“Vạch trần” ý nghĩa của mô hình nến sao mai

Thông qua từng cây nến ở trong mô hình nến này, các trader sẽ có thêm cơ sở cho diễn biến tâm lý trên thị trường, cụ thể:

 • Cây nến một: là nến đỏ khá lớn, nó sẽ là dấu hiệu của người bán kiểm soát thị trường => Giá giảm sâu.
 • Cây nến hai: là nến doji hoặc Spinning top. Nó thể hiện được sự giằng co của 2 thái cực khác nhau mua-bán. Bên mua thời điểm này đã bắt đầu tham gia thị trường. Trong khi bên bán lại có ý định không muốn bán nữa => Thị trường cân bằng.
 • Cây nến ba: là nến xanh khá lớn, nó biểu hiện bên mua đang chiếm được ưu thế. Oái oăm hơn là một số trader đã chuyển từ bán sang mua. Điều này khiến cho lực mua trên thị trường càng tăng mạnh, nó sẽ đẩy giá trở lại tăng cao => Bên bán thua lỗ khá lớn.

** Sự kết hợp của 3 cây nến trong mô hình nến sao mai có thể tạo thành một mô hình mới là mô hình nến Hammer (nến búa Hammer).

Thực hiện giao dịch với mô hình nến sao mai

Cách giao dịch cùng với mô hình nến sao mai không quá đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Những phương pháp giao dịch cùng với nến Morning star có hiệu quả tích cực và phổ biến nhất sẽ được phân tích ở bên dưới.

Phương pháp giao dịch đơn thuần

 • Điểm entry: đặt lệnh BUY ngay thời điểm mô hình được hoàn chỉnh. Tức là vào lênh BUY tại thời điểm mức giá đóng cửa của cây nến thứ ba.
 • Điểm stop loss: cắt lỗ phía dưới ở mức giá thấp nhất của mô hình nến sao mai các một vài pips.
 • Điểm take profit: hoàn toàn có thể thực hiện chốt lời tại mức kháng cự gần nhất. Miễn sao lúc này có thể thỏa mãn tỷ lệ R:R với tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2. Dẫu vậy, nếu như xu hướng mở rộng, tỷ lệ R:R có thể dao động lên đến 1:10.
Phương pháp giao dịch đơn thuần
Phương pháp giao dịch đơn thuần

Đây được cho là phương pháp giao dịch đơn giản nhất lại khá hiệu quả với mô hình nến Sao Mai. Mặc dù vậy, như tôi đã nói ở tất cả các bài phân tích kỹ thuật, phương pháp trade tối ưu nhất chính là sự kết hợp giữa các chỉ báo với nhau. Sử dụng Morning star trong phân tích đầu tư cũng không ngoại lệ. Việc kết hợp mô hình Morning star với các chỉ báo khác giúp cho việc tìm thời điểm vào lệnh cùng với xác định xu hướng được chính xác nhất.

Kết hợp mô hình nến sao mai với đường hỗ trợ

Khu vực hỗ trợ sẽ được coi như là một vùng để chặn giá . Đồng thời nó cũng là công cụ dùng để dự báo xu hướng đảo chiều tăng. Ở khu vực này, mô hình nến sao mai xuất hiện càng khẳng định giá sẽ tăng cao trở lại. Bạn hoàn toàn có thể vào lệnh để kiếm được một phần lợi nhuận cực lớn.

Kết hợp với đường hỗ trợ
Kết hợp với đường hỗ trợ

Lưu ý khi thực hiện kết hợp đường hỗ trợ:

 • Biểu đồ cần được quan sát ở trong khung thời gian 5 phút (ký hiệu: M5). Cách thức để vào lệnh được thực hiện như sau: Khi có giá chạm vào vùng hỗ trợ và mô hình sao mai hình thành. Lúc này, có thể vào ngay lệnh BUY tại thời điểm giá đóng cửa của cây nến thứ ba. Giống như phương pháp đã nêu, điểm cắt lỗ và chốt lời tương tự như thế.

Kết hợp cùng với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI chính là một trong các công cụ dùng để phân tích xu hướng giá mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Đặc biệt. nếu có thể kết hợp giữa chỉ báo RSI cùng với nến Sao Mai; tín hiệu đảo chiều chính xác vô cùng. Nó cũng được cho là cơ hội để các nhà đầu tư có thể bắt đáy kiếm lời.

Ở thời điểm vào lệnh, khi mà đường chỉ báo RSI đã vượt mức 30 ở tại vùng quá bán; kết hợp với sự xuất hiện của mô hình Morning star; trader vào lệnh BUY ở tại mức giá đóng cửa của cây nến ba như trong hình bên trên.

Kết hợp cùng với chỉ báo RSI
Kết hợp cùng với chỉ báo RSI

Với mô hình nến sao mai, trader cần phải lưu ý rằng:

 • Thời điểm xuất hiện của nến sao mai là gì? Nó chỉ xuất hiện ở trong một xu hướng thị trường giảm giá mạnh. Đó là lý do đừng áp dụng nó một cách khiên cưỡng ở trong thị trường đang đi ngang – Sideway.
 • Nến Morning Star – sao mai chính là tín hiệu của việc giảm giá cực mạnh sang tăng giá.
 • Ở trong mô hình nến này, cây nến thứ ba của cụm bắt buộc có mức giá đóng cửa phải nằm ở nửa trên của cây nến thứ nhất. Tức là luôn luôn dài hơn trên 50% chiều dài nến thứ nhất.

Kết luận

Ở trên là toàn bộ các thông tin về mô hình nến sao mai – Morning Star một cách đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Nó sẽ giúp cho bạn có được cơ sở và kiến thức nền tảng chắc chắn hơn trong quá trình xác định các điểm vào lệnh trên thị trường.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết một điều, kiến thức là thứ mà bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và dung nạp. Nhưng lại không phải ai áp dụng vào thực chiến cũng thành công. Nó phụ thuộc vào rất nhiều về yếu tố tâm lý và kinh nghiệm cá nhân hóa của mỗi trader ở thời điểm vào lệnh. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn cần tích lũy kiến thức mỗi ngày và áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn vào quá trình thực chiến, rèn luyện tâm lý vững vàng trước những biến động của thị trường để đi đến lợi nhuận bất bại.

Bạn đang đọc bài viết: Mô hình nến sao mai/Morning Star

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

2 thoughts on “Thông tin về mô hình nến sao mai (Morning Star)

 1. Pingback: Thông tin về mô hình nến sao mai (Morning Star) – Trần Lê Thị Thúy Phương

 2. Pingback: Thông tin về mô hình nến sao...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto