Nến búa Hammer: Tổng quan, ý nghĩa, cách vận dụng trong giao dịch

Nến búa Hammer (nến búa – nến Hammer) là một loại nến Nhật được hình thành vào thời điểm khi thị trường đang cố gắng để có thể xác định được một đáy mới hoặc là một mức hỗ trợ mới. Nến hammer xuất hiện ở thời điểm này không kết luận cho việc bên mua đang có quyền kiểm soát thị trường. Nó chỉ đại diện cho khả năng tăng trưởng trở lại của một thị trường mới đang dần hình thành. Ngược lại, nếu nến Hammer xuất hiện ở thời điểm cuối xu hướng giảm, điều này cho thấy bên bán đang kiểm soát được hoàn toàn thị trường.

Cùng theo dõi thêm các thông tin về loại nến này được phân tích chi tiết trong các phần phân chia rõ ràng ở bài viết phía dưới. Việc tìm hiểu từng mô hình nến Nhật khác nhau là điều kiện quan trọng để trader có thể phân biệt các chuyển động dù là nhỏ nhất trên thị trường.

Một loại mô hình nến trái ngược Hammer: Nến Hanging Man

Tổng quan về nến búa Hammer

Nến búa hay nến Hammer hoặc nhiều người gọi quen kết hợp nến búa Hammer là một trong các mô hình nến Nhật. Nó là tín hiệu đảo chiều tăng giá vô cùng mạnh mẽ vào thời điểm thị trường cố gắng để xác định đáy.

– Cấu tạo của loại mô hình nến Hammer được mặc định rất đơn giản:

 • Là một cây nến có hình dạng hình dung giống như “cái búa”.
 • Phần thân của nến búa Hammer nhìn vào sẽ thấy khá nhỏ.
 • Có bóng nến ở phía trên rất bé hoặc dường như không có bóng nến. Bóng nến dưới lại rất dài – có kích thước ít nhất nằm trong khoảng gấp 2 hoặc gấp 3 lần phần thân nến.

Các tín hiệu xác nhận ở thời điểm giá thấp nhất của phần thân nến kế tiếp; có giá trị cao hơn giá thấp nhất phần thân nến ở thời điểm hiện tại. Đồ thị nến Hammer được sử dụng trong mọi khung thời gian. Ở các khung thời gian lớn, đồ thị nến Hammer sẽ được cho là hiển thị chính xác hơn.

– Đặc điểm của nến búa Hammer:

Nến búa Hammer
Nến búa Hammer là cây nến được tô màu vàng

Để phân biệt mô hình nến Hammer cùng với các mô hình nến khác, bạn cần chú ý đến:

 • Nến búa sẽ có thân trên nhỏ cùng với bóng dưới dài.
 • Bóng nến có chiều dài ít nhất là gấp đôi phần thân.
 • Màu sắc của phần thân nến đều không tạo ra được sự khác biệt.

Nến búa Hammer có ý nghĩa gì?

Mô hình nến Hammer cụ thể có ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa
Ý nghĩa của mô hình là gì?
 • Mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm. Nó hiểu hiện cho vấn đề từ chối giá của thị trường đang giảm ở mức thấp hơn nữa. Đồng nghĩa với việc nó là mô hình dùng để báo hiệu một xu hướng đổi chiều sang tăng.
 • Xác định thời điểm đảo chiều để đưa ra quyết định đóng lệnh cũng như vào lệnh mới một cách phù hợp hơn.

Mô hình nến búa với ví dụ cụ thể

Mô hình nến Hammer sẽ được trình bày một cách cụ thể trong thông tin dưới đây:

 • Nến búa xanh
Hình dạng nến búa xanh
Hình dạng nến búa xanh

Nến búa trong tình huống này là một cây nến xanh và là nến tăng. Không nghi ngờ gì nữa, dấu hiệu của sự đảo chiều mạnh mẽ; cũng như xác suất mô hình búa trong tình huống này là rất cao.

Trader nên đóng tất cả những lệnh bán đi cùng với thao tác mở lệnh mua để có thể kiếm lợi nhuận.

 • Nến búa đỏ
Hình dạng nến búa đỏ
Hình dạng nến búa đỏ

Nến búa Hammer lúc này là cây nến giảm màu đỏ. Cây nến ở phía sau nến búa cũng là nến giảm, xu hướng đảo chiều ít có khả năng xảy ra.

Kết hợp giao dịch với mô hình nến Hammer

Ở phần này, mô hình nến Hammer sẽ được phân tích một cách kỹ lưỡng để tối ưu hóa lợi nhuận. Cũng như giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả nhất cho trader trong quá trình giao dịch

Các điểm: vào lệnh, take profit cùng với stop loss

Để có thể xác định được điểm vào lệnh phù hợp; bạn cần lưu ý cột mốc thời gian giao dịch lý tưởng đối với nến búa Hammer:

 • Khung D1 (khung 1 ngày)
 • Khung H4 (khung 4 giờ)

Có 3 cách để có thể xác định điểm entry cùng với mô hình nến Hammer:

 • Cách 1: Đặt lệnh BUY ở mức giá có mô hình nến Hammer bằng 50% chiều dài toàn bộ cây nến. Điểm vào lệnh này rất chuẩn, giúp trader thu về lợi nhuận không nhỏ
 • Cách 2: Đặt lệnh BUY ở mức giá mở cửa phần cây nến xác nhận (là cây nến ở ngay sau nến Hammer). Với cách mở này, lợi nhuận nhiều như cách 1. Tuy nhiên sẽ an toàn hơn trong trường hợp giá không tăng như kỳ vọng.
 • Cách 3: Đặt lệnh BUY ở thời điểm hình thành nên nến Hammer. Lợi nhuận thu được ít hơn khi so sánh với 2 cách đầu tiên, tuy nhiên nó lại vô cùng an toàn. Lúc này bên mua có lực mua rất mạnh. Xu hướng tăng giá không dừng lại ở đó mà còn tăng cao hơn nữa.

** Đối với các trader ít kinh nghiệm lẫn nguồn vốn thì áp dụng cách 2 được xem là lời khuyên đúng đắn nhất.

Xác định điểm stop loss và entry buy
Xác định điểm stop loss và entry buy
 • Điểm stop loss: thực hiện cắt lỗ ngay vị trí dưới bóng nến của cây nến búa 2-3 pips.
 • Điểm take profit: chốt lời ở phía trên của mức giá cao nhất của cây nến búa Hammer. Ở thời điểm tỷ lệ R:R đạt tỷ lệ 1:1 hoặc là đạt tỷ lệ R:R theo tiêu chuẩn là 1:2.

Kết hợp cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác

Bất kỳ một cuộc giao dịch nào, nếu chỉ áp dụng một chỉ báo, kết quả chắc chắn không cao. Đó là lý do mà trong bất cứ bài phân tích nào tôi đều lặp lại vấn đề; cần phải kết hợp các chỉ báo khác nhau trước khi đưa ra các quyết định giao dịch. Tuy nhiên, cần xác định những chỉ báo nào có tác dụng tương hỗ với nhau trong quá trình phân tích. Như mô hình nến Hammer sẽ phát huy được điểm mạnh của mình khi kết hợp với hai yếu tố ngay sau đây.

Kết hợp nến Hammer với ngưỡng hỗ trợ

Nến Hammer xuất hiện ở khu vực hỗ trợ, phần trăm giá đảo chiều đi lên được cho là rất cao. Bởi vì bản chất của mức hỗ trợ là một công cụ đánh dấu khả năng đảo chiều vô cùng đáng tin.

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ
Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Đối với phương pháp giao dịch trong tình huống này, sau khi có thể xác định thị trường đang giảm. Đợi cho mô hình nến Hammer xuất hiện ở tại vùng giá hỗ trợ. Lúc này các trader có thể thực hiện lệnh BUY ở thời điểm đồ thị nến Hammer kết thúc. Hoặc là đặt stop loss (lệnh cắt lỗ) ở phía dưới đuôi nến cách một vài pips.

Có thể đặt lệnh BUY khi mà cây nến được xác nhận đã hình thành. Để có thể chắc chắn giá sẽ đi đúng với dự định. Nếu kết hợp với khu vực hỗ trợ, lúc này các tín hiệu giao dịch sẽ trở nên vô cùng đáng tin cậy. Lúc này, bạn không cần phải lo sợ vấn đề giá sẽ đi sai kỳ vọng. Điều đúng đắn lúc này là đặt BU để thu được tài sản ở mức sinh lời tốt hơn trong tương lai.

Kết hợp với các đường chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI được mệnh danh là một chỉ báo xác định tín hiệu đảo chiều uy tín. Cũng như được số lượng lớn trader yêu thích và vận dụng trong giao dịch. Thời điểm xác định mức quá mua cùng với quá bán bằng RSI, các trader hãy sử dụng đường 20 – 80.

Kết hợp với các đường chỉ báo RSI
Kết hợp với các đường chỉ báo RSI

Khi đường RSI đến vùng quá bán và cắt ngưỡng 20 trở xuống dưới. Đồng thời mô hình nến Hammer đã hoàn thành; chính là lúc mà trader nên đặt lệnh BUY/cắt lỗ ở mức giá kết phiên của nến búa Hammer.

Ngoài ra nến búa Hammer còn có thể kết hợp với nhiều công cụ chỉ báo khác, thích hợp có thể kể đến: đường MA, Fibonacci.

Nến búa Hammer cần có những lưu ý gì?

Khi vận dụng nến búa Hammer, mọi người nên ghi nhớ những điều sau:

– Nến búa Hammer màu xanh (còn gọi là Bullish Hammer) sẽ cho thấy lượng mua vào tăng lên rõ rệt khi so sánh với nến búa màu đỏ (Bearish Hammer).

– Nến búa Hammer nên được áp dụng ở khoảng thời gian dài. Ngắn nhất là H4 hoặc D1; còn nếu như ở trong khoảng M15 hay M30 thì vấn đề dự đoán được đúng xu hướng của thị trường là điều khá khó khăn.

– Hãy kết hợp nến búa Hammer cùng với các chỉ báo và tin tức khác của thị trường để tránh trường hợp biểu hiện búa fake.

Có thể bạn cũng quan tâm đến: Nến Sao mai/Morning Star

Kết luận

Thông tin phía trên đã đưa ra tất tần tật những điều liên quan đến nến búa Hammer cũng như vận dụng mô hình nến này vào quá trình giao dịch. Nhằm nắm bắt thời điểm bắt đáy hoặc cắt lỗ một cách hợp lý.

Đừng quên tìm hiểu thêm những mô hình nến Nhật khác có trong mục phân tích kỹ thuật của website này. Hãy để lại bình luận để tôi biết bạn đang quan tâm hay thắc mắc điều gì về mô hình nến Hammer nhé!

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về nến búa Hammer

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto