BUSD token – Đồng stablecoin của sàn giao dịch tiền điện tử Binance

Báo cáo “Week-on-chiani” trong ngày 13/04/2021 của công cụ phân tích Glassnode đã đưa ra một số thông tin đắt giá. Nó cho thấy có ba loại stablecoin hàng đầu – Tether (USDT), USD Coin (USDC) và cuối cùng là Binance USD (BUSD) tăng trưởng và chiếm 92,75% mức vốn hóa thị trường của thị trường stablecoin. Tether (USDT) và USD Coin (USDC) đã được phân tích ở những bài trước. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đến BUSD token của sàn Binance. Để đánh giá xem nó có phải là một đồng tiền stablecoin xứng đáng nhận được cái gật đầu của bạn hay không.

Binance USD (BUSD) và lịch sử hình thành

Binance USD (BUSD) với cách gọi đơn giản là sự kết hợp giữa Binance và USD. Đây là một đồng stablecoin được tạo ra bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện nay chính là Binance. Nó dựa vào giá của USD và có tỷ lệ 1:1 so với đồng tiền này. BUSD token đã được NYDFS thực hiện xét duyệt và thông qua.

BUSB token là sự kết hợp giữa Binance và USD
BUSB token là sự kết hợp giữa Binance và USD

BUSD token chính thức trình làng vào 05/09/2019. Mục đích là nhằm kết hợp sự ổn định trị giá của USD cùng với công nghệ blockchain. BUSD token hiện tại đang có tiêu chuẩn ERC-20 của nền tảng Ethereum ban đầu. Kết hợp với tiêu chuẩn BEP-2 của Binance Chain; khi nền tảng Binance tạo ra mạng lưới của riêng nó.

Ai là người tạo ra BUSD token ?

Vào 05/09/2019, BUSD token được phát hành bởi sự kết hợp của Paxos và Binance vào. Paxos chính là một công ty mà họ chuyên sử dụng các công nghệ blockchain để thực hiện cung cấp các dịch vụ có liên quan đến stablecoin. Paxos cũng là nhà phát hành của PAX Gold (viết tắt là PAXG). Khác với BUSD, đây một stablecoin mà giá trị được đảm bảo bằng vàng. Những stablecoin của Paxos phát hành được  Bộ Dịch vụ Tài chính New York chịu trách nhiệm quản lý, bao gồm cả BUSD cùng với PAXG.

Paxos còn cần phải lưu tâm đến vấn đề tạo cũng như đốt BUSD. Paxos hoàn toàn có quyền thực hiện đóng băng tài khoản, xử lý thu hồi và thực hiện tiêu hủy BUSD đối với những trường hợp quy phạm chính sách. Công ty kế toán Withum sẽ kiểm soát tài chính hàng tháng của BUSD dựa theo NYDFS quy định.

BUSD token dùng để làm gì?

Với ưu điểm là giá trị đồng tiền ổn định, Stablecoin này đang đóng một vai trò quan trọng. Vậy vai trò của BUSD token là gì? Đối với các giao dịch, thực hiện các thanh toán, quyết toán & Tài chính phi tập trung (DeFi).

Dưới đây chính là một số tính năng sử dụng của BUSD token:

 • Có thể chuyển Binance USD đến bất cứ vị trí nào chỉ trong vòng vài phút. Nó có chi phí thấp và được thực hiện trực tiếp dựa trên blockchain.
 • Giao dịch BUSD token ở nhiều sàn giao dịch khác nhau và các sàn giao dịch phi tập trung.
 • Gửi Binance USD để có thể hưởng lãi suất làm thu nhập thụ động.
 • Dùng BUSD token để có thể thanh toán cho những loại hàng hóa và dịch vụ.
 • Dùng BUSD để làm tài sản thế chấp hoặc là tài sản cho vay.
 • Xem BUSD như một tài sản thế chấp chéo sử dụng trong các Hợp đồng tương lai.
 • Thực hiện lưu trữ BUSD token ở trên sàn giao dịch hoặc là ở trong ví.

Tầm quan trọng của Binance USD

Binance USD là một đồng tiền có tầm quan trọng trên các sàn giao dịch mà nó được hỗ trợ:

Hạn chế các chi phí giao dịch ở trên sàn Binance

 • Giao dịch Spot: Đây là tính năng mà NĐT sẽ không phải mất phí khi thực hiện các giao dịch BUSD. Dùng để mua/bán các đồng tiền ngoài Binance USD ở trên Binance
 • Giao dịch Margin: Lãi suất chỉ ở mức 6.3%. Đây đã là mức thấp nhất khi so sánh với những đồng tiền mã hóa khác.
 • Giao dịch Lend (Vay): BUSD token có thể cho vay với lãi suất 15%/năm
 • Giao dịch Futures: dùng BUSD làm tài sản thế chấp ở trong các giao dịch đòn bẩy

Giao dịch ở trên Blockchain của Ethereum (viết tắt của ERC-20)

Binance USD đang thực hiện theo cổng ERC-20. Nó có thể dễ dàng được lưu trữ ở trong các ví Ethereum vô cùng phổ biến như MetaMask hay là Trust. Trái ngược với hệ thống ký quỹ tiền mã hóa được vận hành vô cùng phức tạp để giữ DAI stablecoin ổn định. Stablecoin BUSD chính là một lựa chọn cho là vô cùng phổ biến để có thể thực hiện các giao dịch trên Ethereum.

Cách thức hoạt động của BUSD token là gì?

Binance USD là đồng tiền điện tử được hỗ trợ 1:1 với USD. Bất kỳ một yêu cầu mua hay bán BUSD cũng phải kèm theo các chuyển động tiền mặt đi vào hoặc là đi ra khỏi tài khoản dự trữ. Lúc này, các mã thông báo BUSD sẽ được tạo ra hoặc là đốt bỏ đi theo tỷ lệ tương ứng.

Ví dụ chuyển đổi BUSD và USD
Ví dụ chuyển đổi BUSD và USD

Ví dụ như: việc mua BUSD token có trị giá 1.000 USD. Lúc này, sẽ dẫn đến 1.000 mã thông báo BUSD đã được tạo ra. Sau đó, nó trực tiếp tăng 1.000 USD ở trong tài khoản dự trữ của nhà phát hành.

Trái lại, đối với việc đổi 1.000 BUSD thì những đồng tiền điện tử này sẽ bị đốt đi. 1.000 USD đem dự trữ sẽ được phóng thích và chuyển lại cho người dùng đổi mã thông báo. Đối với một số trường hợp khẩn cấp thì lại khác. Chẳng hạn xuất hiện dấu hiệu của hacker xâm phạm, Paxos có quyền thực hiện các hành động sau: dừng chuyển nhượng, tạo hoặc là phá hủy các mã thông báo BUSD.

Paxos sẽ thực hiện kiểm soát việc tạo cũng như hủy các mã thông báo BUSD. Bên cạnh đó, những Smart Contract ERC-20 sẽ hoạt động dưới các mã thông báo BUSD. Nó sẽ bảo mật tốt cho cả quy trình. Không còn cần đến bên thứ ba cũng như nó chuyển các giao dịch sang tính năng vô cùng uy tín ở trên mạng blockchain.

Quy trình phát hành cùng với giao dịch BUSD diễn ra như thế nào?

Nhắc lại BUSD token là gì, bạn còn nhớ chứ? Nó là một loại tài sản BEP-20. Các giao dịch mã thông báo không có gì phức tạp. Các và giao dịch hỗ trợ Binance Smart Chain sẽ đảm nhiệm chức năng hỗ trợ các giao dịch.

NYDFS thực hiện nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh BUSD token phải tuân thủ theo Điều lệ ủy thác. Paxos sẽ phải tuân theo các luật ngân hàng ở New York hiện hành sử dụng trong các quy trình hoạt động có liên quan đến BUSD. Các quy định khẩn cấp buộc Paxos phải trang bị các ứng dụng để lập tức đóng băng các tài khoản. Bên cạnh đó, nó có thể thực hiện xóa hết những số dư tài khoản ở trong các tài khoản bị đóng băng khi có yêu cầu.

Quy trình phát hành của đồng stablecoin BUSD
Quy trình phát hành của đồng stablecoin BUSD

Chức năng setLawEnfor thiRole được sử dụng để có thể hạn chế hành chính đối với vấn đề cung cấp BUSD token lưu hành. Vấn đề này sẽ đi  ngược lại với việc phân cấp tài sản. Lúc này, Paxos cam đoan rằng chức năng setLawEnfor thiRole chỉ dùng để đáp ứng các trường hợp khẩn cấp. Cũng như ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp có thể xảy ra như khủng bố hoặc rửa tiền. Về điều này, Paxos đã khẳng định với người dùng là chỉ sử dụng khi được các cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu mà thôi. Tuyệt đối không lạm dụng làm ảnh hưởng đến tính riêng tư và khả năng bảo mật của khách hàng.

Kết luận

Sự tăng trưởng cũng như những nỗ lực của BUSD token là rất đáng chú ý trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Nổi bật nhất có thể kể đến là nó được hậu thuẫn bởi sàn Binance – sàn uy tín nhất thời điểm hiện tại. Với khả năng tăng vốn hóa thị trường từ 17 triệu USD từ 09/2019 lên đến 17 tỷ USD vào 04/2022 phải gọi là thuyết phục “con dân” tuyệt đối. Nó là minh chứng cho thấy cộng đồng Binance đang mạnh mẽ như thế nào. Bên cạnh đó, có thể thúc đẩy được các stablecoin đang ở ngoài hệ sinh thái Binance “thơm lây”.

BUSD token ở thời điểm hiện tại cũng được cho là có một số lợi thế nhất định khi so sánh với các stablecoin khác. Trong đó nổi bật có thể kể đến là tính minh bạch đã được cải thiện. Nó có thể được xem như là một stablecoin tiến hành các quy định một cách đầy đủ và quy củ. Là sự ổn định về mức giá cũng như được kiểm toán nghiêm ngặt hàng tháng theo quy định của NYDFS.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết về tiền điện tử kế tiếp. Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto