Chỉ báo Ichimoku là gì? Chi tiết cách sử dụng chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku là một chỉ báo kỹ thuật nâng cao được dùng trong thị trường chứng khoán. Nó giúp cho các phân tích ở trong thị trường này trở nên tổng quan hơn khi so sánh với các chỉ báo khác ở trên thị trường. Là tâm huyết của một đội ngũ hơn trong vòng hơn 35 năm nghiên cứu thị trường, vì vậy kết quả của dự án này cũng thành công vượt mong đợi. Khi nó trở thành một trong những chỉ báo được ưu ái nhất. Nếu bạn vẫn chưa từng nghe đến tên hoặc biết tên nhưng đã vội lướt qua chỉ báo này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung phần kiến thức đã bỏ qua trước đó.

Tôi công nhận những phân tích chỉ báo chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn làm tố yếu tố này sẽ giúp cho phần kết luận của bạn có cơ sở và mang tính chính xác cao hơn. Có thể nói về ví dụ thực tiễn để hình dung tính phức tạp hóa của vai trò phân tích chỉ báo như sau: Bạn nhìn vào bầu trời âm u, bạn dự đoán theo kinh nghiệm rằng trời sắp mưa, chấm hết. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích độ ẩm không khí, hướng gió,..giống như công việc của dự báo viên. Bạn sẽ không những kết luận tương đối chính xác trời mưa hay không. Mà còn có cơ sở để dự đoán thời điểm và diễn biến cơn mưa ấy như thế nào.

Bây giờ, bạn đã phân biệt được giữa dựa vào kinh nghiệm và phân tích chỉ báo để đưa ra kết luận cuối cùng có sự khác biệt như thế nào rồi chứ.

Khái niệm về chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku là gì? Nó có tên dài hơn và đầy đủ hơn gọi là chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo. Còn được các trader gọi tắt với cái tên là chỉ báo mây Ichimoku hoặc là chỉ báo Ichimoku Cloud. Ichimoku chính là một tập hợp các chỉ báo kỹ thuật. Có thể giúp trader nhận biết được tất cả những tín hiệu ở trên biểu đồ nến.

Khái niệm về chỉ báo Ichimoku
Khái niệm về chỉ báo Ichimoku

Bạn đang đọc bài viết: Tìm hiểu về chỉ báo Ichimoku 

Lịch sử hình thành của chỉ báo Ichimoku

Được phát triển bởi người có tên là Satoru Hosoda. Ông đồng thời cũng là một nhà báo kiêm phóng viên của tờ có tên gọi Metropolitan vào những năm 1930s.

Chỉ báo Ichimoku được xem như là thành quả của 35 năm nghiên cứu của Satoru Hosoda cùng các cộng sự của mình. Đến năm 1969, các nhà báo mới chính thức cho ra mắt chỉ báo Ichimoku. Nó cũng đã được viết thành sách và sách về chỉ báo Ichimoku bán rất chạy trên thị trường Từ đó nó trở thành một trong những chỉ báo uy tín nhất được Nhật Bản đã sử dụng cho đến thời điểm hiện tại.

Chỉ báo Ichimoku chính là một dự đoán xu hướng thông qua đường trung bình động Moving Average (MA). Khi so sánh với biểu đồ hình nến thông thường thì chỉ báo Ichimoku có nhiều điểm dữ liệu hơn. Đó là lý do nó có thể giúp các trader có được góc nhìn tổng thể về những biến động giá ở trên thị trường.

Chỉ báo mây Ichimoku có ý nghĩa gì?

Ichimoku Kinko Hyo phân tách nghĩa theo tiếng Nhật như sau:

  • Ichimoku: gọi là “Trong nháy mắt”, hoặc là “Một cái nhìn thoáng qua”
  • Kinko: gọi là Cân bằng
  • Hyo: gọi là Biểu đồ.

Cả câu khi kết hợp lại có nghĩa là: “Sự cân bằng của biểu đồ chỉ trong nháy mắt”.

Sở dĩ chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo được gọi tắt là mây Ichimoku bởi vì nó có hình dạng như một đám mây. Kết hợp dựa trên biểu đồ nến cùng với các đường trung bình giá. Nó có thể là điều kiện để xác định những thông tin cơ bản như:

  • Đưa ra phương thức về xu hướng của giá
  • Tìm ra động lực cũng như sức mạnh của xu hướng
  • Xác định được vùng hỗ trợ cũng như kháng cự
  • Đưa ra các tín hiệu để vào lệnh và đóng lệnh.

Nếu bạn đã thông thạo với việc đọc biểu đồ nến thì sẽ là lợi thế khi đọc chỉ báo này.

Chỉ báo Ichimoku có các thành phần như thế nào?

Ichimoku nhìn tổng thể có hình dáng giống như một đám mây. Các chỉ báo khác cơ bản thường chỉ có một đường hoặc chỉ bao hàm một khu vực nhất định. Chỉ báo Ichimoku có đến 5 đường với những ý nghĩa khác nhau:

Đường Tenkan-sen (đường chuyển đổi)

Cộng các mức cao nhất cùng với thấp nhất ở trong 9 phiên giao dịch. Sau đó, lấy tổng của chúng chia tất cả cho 2. Từ đó tìm ra được mức hỗ trợ cũng như kháng cự và các tín hiệu dành cho sự đảo chiều.

Đường Kijun-sen (đường cơ sở)

Cộng các mức cao nhất cùng với các mức thấp nhất ở trong 26 phiên lại với nhau. Sau đó,  chia kết quả này cho hai. Các đường này sẽ đại diện cho các mức hỗ trợ cũng như kháng cự chính. Sau đó, xác nhận biến đổi của xu hướng và dùng làm cơ sở cho điểm cắt lỗ.

Đường Senkou Span A (còn gọi là khoảng senkou A)

Nó được tính với cách đem cộng tenkan-sen cùng với kijun-sen. Sau đó, đem kết quả chia cho hai. Đường này sẽ được vẽ lên phía trên 26 phiên. Nó sẽ tạo thành một cạnh của kumo hoặc là đám mây. Để có thể xác định được những khu vực hỗ trợ cùng với kháng cự ở trong khoảng thời gian tiếp theo.

Đường Senkou Span B (còn gọi là khoảng senkou B hoặc là nhịp dẫn đầu B)

Cộng mức cao nhất cùng với mức thấp nhất ở trong 52 phiên. Sau đó lấy tổng này đem chia cho hai. Vẽ về phía trước 26 phiên giống như đường  Senkou Span A . Đường Senkou Span B lúc này sẽ tạo thành các cạnh khác của kumo. Nó dùng để xác định những khu vực hỗ trợ cũng như kháng cự ở trong tương lai.

Đường Chikou Span (còn gọi là khoảng chikou hoặc là khoảng thời gian trễ)

Thể hiện cho giá đóng cửa tính từ giai đoạn hiện tại vẽ lùi về 26 phiên trước đó. Dùng đường này để hiển thị các khu vực hỗ trợ cũng như kháng cự (nếu có).

Công thức và chi tiết cách tính thủ công chỉ báo mây Ichimoku

Dưới đây sẽ là thông tin về công thức cũng như cách tính bằng hình thức thủ công của chỉ báo này.

Công thức dùng để tính chỉ báo Ichimoku

Ở trên phần thành phần của chỉ báo Ichimoku là gì đã phân tích công thức dưới dạng diễn giải bằng lời. Dưới đây, trader có thể quan sát trực quan hơn công thức dưới dạng toán học của các đường tạo nên chỉ báo ichimoku:

công thức dưới dạng toán học
Công thức dưới dạng toán học

Cách tính toán và vẽ đám mây Ichimoku

Các mức đỉnh cùng với đáy chính là những mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất ở trong giai đoạn đó. Ví dụ như: giá cao nhất cùng với thấp nhất tìm thấy ở trong 9 ngày qua là đường Tenkan sen. Lúc này, phần mềm sẽ tính toán các chỉ báo này này cho trader.

Tuy nhiên, tự bạn cũng có thể tính toán thủ công bằng những bước cụ thể như sau:

Tính Tenkan sen, Span A, Span B

Tính toán các Đường chuyển đổi (còn gọi là Tenkan sen) cùng với Đường cơ sở (còn gọi là Kijun sen)

Tính Đường Span A theo công thức dựa vào những đường ở bước trên nó. Sau khi kết thúc, sẽ vẽ được đường này tiến về phía trước 26 phiên.

Tính Đường Span B sau đó vẽ đường này đi về phía trước 26 phiên.

Vẽ Chikou span và tô đám mây

Đối với Đường trễ (còn gọi là Chikou span), tiến hành vẽ giá đóng cửa tính từ thời điểm hiện tại đi lùi về trước 26 phiên.

Tô màu Span A và Span B để tạo ra đám mây.

Nếu đường Span A nằm trên Span B, đám mây sẽ tô màu màu xanh. nếu đường Span A nằm ở dưới Span B, đám mây sẽ tô màu đỏ.

Phân tích điểm dữ liệu được tạo ra

Những bước từ 1-6 sẽ tạo ra một điểm dữ liệu. Để tạo nên các đường, vào mỗi phiên kết thúc, hãy lặp lại các bước để có thể tạo ra điểm dữ liệu mới cho khoảng thời gian đó. Khi kết nối những điểm dữ liệu lại  với nhau. Lúc này, các đường cũng như đám mây sẽ dần xuất hiện.

Điểm yếu của chỉ báo mây Ichimoku

Chúng ta sẽ cùng đi tìm điểm yếu của chỉ báo Ichimoku là gì ở trong những phân tích bên dưới.

Điểm yếu của chỉ báo mây Ichimoku
Điểm yếu của chỉ báo mây Ichimoku thể hiện thế nào?

Nhiều đường quá rối mắt

Có thể nhìn vào biểu đồ có chứa chỉ báo, bạn sẽ thấy nó trông rối mắt với quá nhiều đường. Tuy nhiên, vẫn có thể khắc phục bằng cách sử dụng những phần mềm biểu đồ có chức năng ẩn đi một số đường nhất định.

Một điều bạn cần lưu ý là tất cả đường đều có thể bị ẩn, trừ Đường Span A và Span B là những đường dùng để tạo ra đám mây. Các trader khác nhau sẽ tìm ra những đường cung cấp nhiều thông tin nhất đối với mình là hữu ích nhất. Rồi tiến hành ẩn những đường còn lại của chỉ báo mây Ichimoku – nếu như những đường này làm bạn khó tập trung trong quá trình phân tích.

Dựa trên các dữ liệu đã xảy ra trong quá khứ

2 trong tổng các điểm dữ liệu sẽ được vẽ ở trong tương lai. Trong công thức không tồn tại dự đoán. Các giá trị trung bình chỉ được tạo ra đơn giản là các giá trị phát họa trong tương lai.

Các đám mây không chuẩn xác nếu sử dụng trong thời gian dài, vì giá thay đổi ở trên hoặc dưới nó. Các điểm giao thoa của đường Tenkan sen cùng với đường Kijun sen đang trở nên cực kỳ quan trọng.

Kết luận

Ở trên chính là tổng hợp những thông tin về chỉ báo Ichimoku chi tiết nhất. Nó sẽ giúp cho bạn hình dung thế nào là chỉ báo Ichimoku, các thành phần cùng với công thức tính chỉ báo. Vi diệu hơn, bạn hoàn toàn có thể thực hành để xem mức độ hiểu biết chỉ báo này đến đâu bằng cách vẽ thủ công đám mây của chỉ báo, không cần đến phần mềm tính toán sẵn. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên mọi người nên sử dụng phần mềm tính toán sẵn vì nó sẽ chính xác tuyệt đối và thu hẹp được thời gian nhận định và phân tích chỉ báo.

Được xem như là một trong những chỉ báo kỹ thuật nhanh và chính xác của thị trường chứng khoán, vận dụng tốt chỉ báo này sẽ giúp cho con đường phân tích khoa học và giữ vững phần lợi nhuận khổng lồ của bạn rộng mở trong tương lai.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto