Nến Shooting Star (nến sao băng): ý nghĩa, tín hiệu, cách giao dịch

Khi thực hiện các giao dịch dựa vào mô hình nến sao băng (nến Shooting Star) là sự biến đổi đảo ngược của xu hướng giảm sau khi xuất hiện một xu hướng tăng mạnh. Khi mà bạn tìm hiểu kỹ về mô hình nến sao băng là gì, bạn sẽ nhận biết tại sao mô hình này lại có sức mạnh báo hiệu sự đảo ngược của một xu hướng đang tăng. Một sự thật là có rất ít trader có thể thực hiện hiệu quả các giao dịch ngược xu hướng.

Bởi vì hầu hết những nhà giao dịch đảo chiều đều không kiểm soát được tình trạng cháy tài khoản khi thực hiện các giao dịch theo xu hướng này. Ở chiến dịch với mô hình nến sao băng được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy làm thế nào để có thể bắt con dao đang rơi mà không cho phép nó cứa vào ngón tay của bạn.

Mô hình dự báo xu hướng giảm hiệu quả không kém: Dark cloud cover 

Nến sao băng là gì?

Nến Shooting Star (nến sao băng hay nến bắn sao) là một mô hình nến đảo chiều giảm giá. Nến sao băng chỉ bao gồm có một cây nến duy nhất. Nó hình thành vào thời điểm giá đẩy lên cao hơn và ngay lập tức lại giảm xuống thấp. Đó cũng là lý do vì sao nến này lại xuất hiện một cái bóng nến rất dài ở phía trên. Bóng nến của nến sao băng có độ dài ít nhất phải gấp đôi khi so sánh với chiều dài của thân nến.

Giá đóng cửa sẽ gần với mức giá thấp nhất của nến. Nó tạo ra một mức giảm tổng thể, giá không thể cao hơn giá này.

Ý nghĩa của mô hình nến sao băng

Mô hình nến sao băng sẽ báo hiệu giá sắp đảo chiều. Nến này sẽ hiệu quả nhất vào thời điểm hình thành sau chuỗi với nhiều nến tăng liên tiếp có các mức cao cao dần. Một trường hợp khác, nó hoàn toàn có thể xuất hiện vào kỳ tăng giá chung. Dẫu cho những cây nến phía trước nó đều là những cây nến giảm giá.

Ý nghĩa của mô hình nến sao băng 
Ý nghĩa của mô hình nến sao băng

Nến sao băng sẽ kéo theo một đợt tăng mạnh trong ngày. Đó là kết quả của áp lực mua tìm thấy trong giai đoạn gần đây. Tuy nhiên vào thời điểm nến này hình thành, người bán “tham chiến” nên đẩy mức giá trở về thời điểm lúc mở cửa, mức tăng trong ngày biến mất. Đây là giai đoạn cho thấy người mua đã mất quyền kiểm soát vào cuối ngày. Còn người bán thì đang độc chiếm quyền kiểm soát. Bóng dài ở phía trên của cây nến đại diện số lượng lượt mua trong ngày. Tuy nhiên họ lại đang trở lại vị thế thua lỗ bởi vì mức giá đang giảm trở lại vào thời điểm mở cửa.

Tín hiệu dùng để xác nhận nến đảo chiều

Một câu hỏi được đặt ra khi nến Shooting Star (bắn sao) xuất hiện: “Thời điểm nào thì nến Shooting Star xác nhận đúng về tín hiệu đảo chiều?”

Có 02 tín hiệu vô cùng đơn giản dùng để nhận biết như sau:

Xác định thông qua nến tiếp theo

Bạn cần phải đợi thêm một cây nến kế tiếp của nến Shooting Star và cây nến này đáp ứng đủ điều kiện:

 • Nếu nến Shooting Star là nến xanh (hoặc là trắng); điều kiện là giá đóng cửa của cây nến tiếp theo phải có giá thấp hơn giá mở cửa khi so sánh với nến Shooting Star.
 • Nếu nến Shooting Star là nến đỏ (hoặc là đen); điều kiện cho nó là nến tiếp theo phải có giá thấp hơn giá đóng cửa khi so sánh với nến Shooting Star.

Xác định thông qua cây nến trước đó

Cách thức này còn gọi là mô hình nến sao băng tự xác nhận. Hãy tiến hành quan sát nến Shooting Star, sau đó so sánh cây nến này với những nến đứng trước nó.

 • Nếu trước nến Shooting Star là một nến xanh (hoặc là trắng) nhỏ: yêu cầu nến Shooting Star phải có kích thước lớn hơn cùng với giá đóng cửa phải thấp hơn giá mở cửa của cây nến xanh phía trước.
 • Nếu trước nến Shooting Star là một cây nến đỏ (hoặc là nến đen): Yêu cầu nến Shooting Star phải có mức giá thấp hơn giá đóng cửa cây nến đỏ phía trước đó.

Giao dịch cùng với nến sao băng

Nó được cho có các hình thức giao dịch khá là đơn giản. Phải dự đoán được đâu là thời điểm giá sẽ liên tục xuống thấp hơn nữa. Vì thế cần tìm các điểm vào lệnh để bán đi. Vì phần giá đã bị từ chối ở mức giá cao nhất trong mô hình nến sao băng. Thế nên cần phải thiết lập một mức dừng lỗ tốt nhất ở mức cao gần đó.

Có các loại chỉ báo mà sau khi kết hợp cùng với các phương pháp giao dịch đảo chiều thì thường sẽ có tỷ lệ thắng lợi vô cùng đáng kể. Dưới đây là các chỉ báo được kết hợp đem đến các lệnh giao dịch chính xác:

Trader thêm chỉ báo CMF ở trên khung thời gian

Thêm chỉ báo CMF ở trên khung thời gian 
Thêm chỉ báo CMF ở trên khung thời gian
 • Các chỉ báo dòng tiền Chaikin (viết tắt của CMF) chính là một công cụ kỹ thuật dùng để bổ sung với mô hình nến sao băng. Được dùng như một chỉ báo chỉ ra tính hợp lệ của mô hình nến đang có xu hướng giảm giá ở trên khung thời gian mà họ lựa chọn.
 • Sử dụng chỉ báo CMF như một lựa chọn dùng để xác nhận: Tính hợp lệ của nến sao băng đang ở chiều hướng tăng hoặc giảm. Xác nhận hay mất hiệu lực ngay tức thì vào thời điểm nến Shooting star tăng hoặc là giảm giá ở trên biểu đồ nến. Cũng có nghĩa là giá sẽ không di chuyển xa hơn nữa khi so với giá để vào lệnh lý tưởng.

Nến sao băng sẽ xuất hiện tại chiều hướng tăng hay giảm

Mô hình nến sao băng sẽ xuất hiện ở sau chiều hướng tăng hay giảm mạnh; cần dựa vào hành động giá của mô hình này trên biểu đ. Một sự thật là các vị trí ở nơi mà mô hình nến xuất hiện sẽ vô cùng có ích cho trader.

Diễn biến của hành động giá làm cho nến sao băng giảm giá và độ chính xác vô cùng cao. Cần quan tâm đến chiều hướng tăng giá mạnh cùng với hai điều kiện quan trọng:

Nến sao băng sẽ xuất hiện tại chiều hướng tăng hay giảm
Nến sao băng sẽ xuất hiện tại chiều hướng tăng hay giảm
 • Chiều hướng sẽ chuyển động chậm kèm theo tính ổn định.
 • Điểm cuối cùng của chiều hướng và trước nến sao băng, trader thực hiện các thay đổi nhiều hơn.

Các nến sao băng đang giảm giá, phải đáp ứng những yêu cầu của một chiếc búa đảo ngược mức giảm giá. Thân bóng phải dài hơn thân nến với số lượng ít nhất hai lần. Thân nến phải có kích thước nhỏ kèm với rất ít bóng dưới. Ở thời điểm này, nến này sẽ mạnh hơn với điều kiện giá đóng cửa phải thấp hơn giá mở cửa.

Thực hiện lệnh bán khi chỉ báo CMF dưới mức 0 kèm phá vỡ mức thấp

Thực hiện lệnh bán
Thực hiện lệnh bán
 • Chỉ báo CMF có thể giúp trader vừa đọc cũng như vừa đo lường các hoạt động tích lũy kèm phân phối của các cơ quan ở trên bất kỳ một thị trường. Khi chỉ báo CMF nằm dưới mức 0; cho thấy người bán đang chiếm ưu thế hơn và họ kiểm soát thị trường.
 • Lúc này cần đặt một lệnh bán ở vị trí bên dưới mức thấp của nến sao băng.

Trên đỉnh của nến sao băng đặt lệnh SL và TP ở giai đoạn chậm

Trên đỉnh của nến sao băng đặt lệnh SL và TP
Trên đỉnh của nến sao băng đặt lệnh SL và TP
 • Để bảo vệ trader an toàn, cần đặt SL (Stop Loss) ở ngay trên đỉnh của nến Pin Bar. Bạn có thể thể thêm vài pips, khi trader cần bảo vệ các vị thế của mình; ra khỏi những ngưỡng đột phá giả hoàn toàn có thể xảy đến.
 • Ở các mức giá Stop Loss là thời điểm tạo ra khoảng trống thiết thực. Đó là nơi mà người thuộc bên bán không tìm thấy một mức hỗ trợ nào. Để có thể ngăn chặn đà giá tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, ở giai đoạn cuối một xu hướng, phần giá luôn có sự biến động dữ dội.
 • Trường hợp TP (Take Profit) có giá chạm đến vùng đang tăng phổ biến và di chuyển chậm lại. Đây là thời điểm nên đưa ra lệnh chốt lời.  Đây là khu vực mà thị trường dùng để ngăn cản đà giá tiếp tục giảm. Kết hợp với chỉ báo ở mô hình nến đảo chiều sẽ tạo nên phương pháp giao dịch tốt nhất cho trader.

Dùng mô hình nến sao băng cần chú ý những vấn đề nào?

 • Vấn đề tiên quyết nhất là trader cần phải thường xuyên tập luyện các quan sát để có thể hiểu rõ nhất về loại mô hình nến này. Sau đó tiến hành phân tích toàn bộ thị trường ở trên các đồ thị nến ở trong thời gian thực tế.
 • Các trader không có xu hướng để tăng giá ở trước thanh nến búa ngược. Nó đồng nghĩa với việc nó không phải là mô hình nến sao  băng để yên tâm giao dịch. Nếu dựa vào mô hình nến sao băng, trader dễ dàng nhận phải thất bại.
 • Các trader phá vỡ mức giá nến thì nến sao băng lúc này mới được xác nhận. Sẽ tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, trader cần tìm kiếm cơ hội. Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi thực hiện giao dịch.
 • Trader lưu ý chẳng nên trở thành một trader tích cực khi giao dịch với mô hình nến này. Mà cần kết hợp với nhiều mô hình hoặc chỉ báo vào lệnh khác nhau. Càng kết hợp nhiều chỉ báo thì phần trăm giá dịch chuyển cùng hướng với hướng dự đoán càng trở nên khả quan. Không nên nâng mức giá an toàn cao. Bởi vì thực tế thì lệnh sẽ xa hơn khi so sánh với mức giá vào lệnh lý tưởng.

Kết luận

Với chiến lược giao dịch với mô hình nến sao băng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Để có thể thực hiện các giao dịch đáng tin cậy cũng như hiệu quả. Để có thể bắt đỉnh thị trường (còn gọi là giao dịch ngược xu hướng). Mô hình này sẽ cung cấp cho bạn một tỷ lệ Risk/Reward vô cùng hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể mạo hiểm thực hiện các từ 10 đến 30 pips để kiếm được con số mơ ước từ 200 đến 300 pips. Một lời khuyên là hãy cân nhắc vào lệnh ở thời điểm bạn tìm thấy một cây nến sao băng mà có thể đáp ứng tất cả những quy tắc đã được phân tích ở trong phần hướng dẫn các chiến lược giao dịch sử dụng kết hợp với mô hình nến sao băng ở trong bài này.

Sẽ có người cảnh báo mức độ nguy hiểm ở trong thời điểm giao dịch đảo chiều. Dẫu vậy, việc có thể tìm ra đỉnh ở trên thị trường cùng với thực hiện các giao dịch đảo chiều. Có thể đem đến cho bạn mức lợi nhuận trong mơ, khó thời điểm nào sánh bằng. Muốn nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác hoặc đơn giản là hoàn thành tham vọng lợi nhuận tốt nhất. Bạn phải là người dám đương đầu với nhiều thách thức. Tất nhiên là bạn phải trang bị đủ nhiều các kiến thức trước khi bắt tay vào thực hiện nó. Chứ không đơn thuần là suy nghĩ với ước muốn viễn vông.

Bạn đang đọc bài viết: Mô hình nến Shooting Star 

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

 

Thông tin: tienaotructuyen.com

2 thoughts on “Nến Shooting Star (nến sao băng): ý nghĩa, tín hiệu, cách giao dịch

 1. Pingback: Nến sao băng (Shooting Star): ý nghĩa, t...

 2. Pingback: Nến sao băng (Shooting Star): ý nghĩa, tín hiệu, cách giao dịch – Trần Lê Thị Thúy Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto