DAI token là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào DAI token không?

DAI token được biết đến là stablecoin có tiếng ở trên thị trường tiền điện tử nói chung và tổ hợp những đồng stablecoin trên thị trường nói riêng. Tuy nhiên, đồng stablecoin này gây ấn tượng với cách hoạt động cân bằng trị giá của riêng mình, không giống với bất cứ một đồng stablecoin nào khác trên thị trường. Điểm khác biệt này tạo ra được sự thu hút lớn từ những người muốn đầu tư vào các đồng tiền ổn định giá. Với mục tiêu trở thành đồng tiền điện tử toàn cầu đầu tiên trên thế giới, chúng ta cùng đánh giá xem tham vọng này có quá xa vời với DAI token hay không qua những phân tích dưới đây.

Thông tin về Maker (MKR)

Maker (viết tắt là MKR) được gọi là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Nó được xây dựng ở trên nền tảng blockchain của Ethereum. MakerDAO này phụ trách quản lý hai token có tên là Makercoin ( ký hiệu là MKR) và Dai (ký hiệu là DAI). Cả hai token này đều đang được phát hành ở mạng lưới Ethereum của hệ thống theo tiêu chuẩn ERC-20.

Maker (MKR) có nhiệm vụ tạo ra một sản phẩm (tài sản) kỹ thuật số phi tập trung ổn định. Tài sản này sẽ được gắn với nhiều loại tiền tệ khác nhau, bao gồm vàng và những công cụ khác. Đây là tổ chức đầu tiên tập trung nghiên cứu Ethereum. Sau đó đã tiến hành nghiên cứu công nghệ này trước cả thời điểm Ethereum ra đời. Nhóm nghiên cứu trên rất có uy tín ở trên thị trường tiền điện tử. Cũng như đang được hỗ trợ bởi cậu bé thiên tài – Vitalik Buterin.

Tìm hiểu về DAI token

DAI token là gì? tên của một loại tiền điện tử phi tập trung. Nó được đánh giá là có giá trị ổn định khi gắn liền với đồng USD. Đồng tiền này được tạo ra bởi hệ thống Dai Stablecoin của Makers (MKR). Để đáp ứng được với những bất thường của thị trường, nó sử dụng các giao dịch ký quỹ. Cũng như đảm bảo được phần giá trị không đổi của nó; khi so sánh với những loại tiền tệ lớn ở trên thế giới.

Những Stablecoin phổ biến khác sẽ có giá trị gắn liền với sự hỗ trợ của USD. DAI token thì không thế, hỗ trợ cho nó chính là các tài sản đảm bảo tiền điện tử. Những tài sản này luôn được thể hiện công khai ở trên blockchain Ethereum.

DAI token được vay dựa vào Ethereum. Điểm đặc biệt của DAI token là gì? Chính là ất cứ ai đều có quyền tạo ra Dai token. Những gì bạn cần là đồng ETH cùng với những kỹ thuật “chắc tay” để có thể sử dụng một ứng dụng phi tập trung ( còn gọi tắt là dApp).

Các thông tin cơ bản về DAI token
Các thông tin cơ bản về DAI token

Những lợi ích mà DAI token mang lại cho cộng đồng

 • Một DAI token sẽ luôn có giá trị bằng với 1 USD.
 • Không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc là cơ quan tập trung nào
 • Không một cá nhân riêng biệt nào có thể kiểm soát được DAI token.
 • Nó hoàn toàn có khả năng trao đổi trực tiếp với những đồng Token ERC-20 khác; không cần phải thông qua người trung gian.
 • Mang đến cảm giác yên tâm cho một đồng tiền ổn định trên một thị trường điện tử đầy biến động và dễ bay hơi.
 • Không giới hạn không gian nhận hay giữ DAI token, điều bạn cần là có ví ETH.

Hoạt động duy trì giá trị của DAI token

Dai đang sử dụng lý thuyết trò chơi cũng như các khuyến khích kinh tế. Điều này nhằm mục đích có thể liên tục duy trì được giá trị 1 USD.

 •  Khi nào giá DAI token giảm xuống dưới mức 1 USD; lúc này hệ thống sẽ đưa ra những hành động khuyến khích người dùng tăng giá đồng coin này.
 •  Khi nào một DAI mang giá trị lớn hơn 1 USD, các ưu đãi của hệ thống sẽ được xử lý theo một cách khác.
Hoạt động duy trì giá trị của DAI token
Hoạt động duy trì giá trị của DAI token diễn ra như thế nào?

Những trader có thể kiếm được lợi nhuận thông qua sự dao động về giá cả. Giá của Dai token càng đi xa khỏi giá trị trung bình thì các nhà phát triển đều sẽ có những hành động hợp lý để có thể khiến cho đồng tiền này quay lại mức giá cân bằng của nó.

Một lý do nữa, tài sản sẽ luôn được thế chấp quá mức. Ý nghĩa của điều này là ủng hộ tỉ số 1:1 bằng tài sản cơ bản của họ thì tỷ lệ luôn luôn nhiều hơn tỷ số 1: 1. Ví dụ: nếu như Ethereum có trị giá 100 USD cũng như tỷ lệ tài sản thế chấp đang ở mức 150%. Lúc này, bạn có thể tạo ra 66 DAI token.

Khi xét ở mặt kỹ thuật, các giao dịch ký quỹ sẽ được tập trung. Bằng cách sử dụng ETH nằm ở những vị trí nợ thế chấp (CDP).

Những điều một trader cần biết về DAI token trước khi đầu tư

Trước khi đầu tư vào bất cứ một đồng tiền điện tử nào, bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ những đặc điểm của đồng tiền điện tử đó. Sau đó phân tích nó có phù hợp với hướng đầu tư thu lợi nhuận của bạn hay không. Từ đó bạn có thể nâng cao khả năng đầu tư đồng coin có hiệu quả.

Dai chính là một stablecoin phi tập trung

Nhiều stablecoin hàng đầu ở trên thị trường bao gồm Dai, chúng đang được gắn với USD. Có thể kể đến một số đối tượng stablecoin là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Dai token

 • Đồng Tether (USDT)
 • Đồng Binance USD (BUSD)
 • Đồng USD (USDC)

Điểm khác biệt giữa những stablecoin này với Dai token là DAI token được phân cấp. Một tổ chức tự trị phi tập trung mang tên là MakerDAO sẽ thực hiện duy trì đồng Dai.

Dai token sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các đồng coin khác

Một điểm khác biệt nữa để so sánh DAI với các stablecoin khác chính là tỷ giá của nó. Nếu như hầu hết các stablecoin khác sẽ so sánh với USD. Thì Dai stablecoin lại nhận được sự ủng hộ từ các các loại tiền điện tử khác. Trong đó có thể đến:

 • USD Coin (USD): hỗ trợ 62% cho mỗi DAI
 • Ethereum (ETH): hỗ trợ 29% cho mỗi DAI

Nó cũng được đánh giá là điểm yếu của DAI token. Bởi vì không phải tất cả những đồng coin này đều ổn định. Có thể kể đến như sự kiện 03/2020: sau khi Ethereum có trị giá mất đi ⅓ chỉ trong một đêm duy nhất. Lúc này, MakerDAO thậm chí còn cho rằng DAI sẽ  phải đóng ngay lập tức. Nếu như điều này trở thành sự thật, ai đang sở hữu DAI token sẽ phải đổi sang ETH coin – một đồng tiền bấp bênh vì xuống giá đột ngột.

Sau khi nhận ra nguy hiểm, MakerDAO lúc này quyết định thêm USD Coin vào trong hệ thống hỗ trợ. Đây là câu trả lời hoàn hảo nhất cho lý do tại sao DAI token nhận được sự hỗ trợ lớn từ USD Coin.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về USD Coin (USDC): USD Coin

Giá của đồng tiền này có thể dao động

Mọi người thường lầm tưởng rằng stablecoin sẽ luôn cố định khi gắn với USD. Tuy nhiên, bạn thường quên phương thức những đồng tiền này hoạt động khác nhau thì sẽ làm thay đổi tính chất giá của nó.

Các stablecoin như Dai stablecoin hiện tại đang cố gắng để duy trì giá trị là 1 USD. Tuy nhiên sẽ có những thời điểm, giá của DAI token sẽ vượt quá 1.10 USD và hoặc xuống dưới 0.9 USD. Lúc này là thời điểm mà hợp đồng thông minh có nhiệm vụ quản lý Dai ra sức sửa chữa mức giá để nó quay về 1 USD. Bạn có thể lợi dụng những thời điểm như thế để mua đồng coin này với mức giá có hời.

Dùng DAI token để đặt cược hoặc cho vay

Một trong những phương thức vận dụng tạo hiệu quả sở hữu của đồng tiền này là hoán đổi giữa các đồng tiền khi có biến động trên thị trường. Bạn có thể sử dụng DAI token như một hàng rào nếu như bạn tiên liệu là thị trường sắp diễn ra thời kỳ suy thoái. Bạn có thể biến đổi DAI token thành Bitcoin hoặc Ethereum. Sau đó thực hiện giao dịch hoán đổi trở lại khi giá của những đồng tiền này ổn định trở lại.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể đặt cược DAI token với nền tảng MakerDAO của nó thông qua ứng dụng Oasis để kiếm lời những đồng DAI nhàn rỗi.

DAI token thực hiện tốt chức năng chuyển tiền

Bởi vì ổn định ở mức 1 USD, Dai token sẽ rất thích hợp làm phương thức chuyển tiền. Nếu như bạn chuyển Bitcoin có trị giá 100 USD cho ai khác, lúc họ nhận có thể chỉ còn 95 USD hoặc tăng lên 105 USD. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển bằng DAI token có trị giá 100 USD, khả năng cao là trị giá của nó vẫn giữ nguyên ở mức 100 USD.

Thời điểm hiện tại có nên đầu tư DAI token không?

Có nên đầu tư DAI stablecoin không?
Có nên đầu tư DAI stablecoin không?

Thông tin ở trên đã nhắc đến nhiều lần, bạn có thể nhắc lại DAI token là gì không ạ? Đúng vậy, DAI token thuộc dạng Stablecoin. Nói cách khác, nó chính là đồng tiền  bình ổn giá. Điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ không bị biến động của thị trường làm ảnh hưởng quá lớn. Vì vậy, nếu như bạn đang muốn đầu tư “lướt sóng”, dựa vào chênh lệch giá để thu lợi nhuận thì đồng tiền này hoàn toàn không phù hợp. Bạn có thể tham khảo Dogecoin, tôi tin chắc đây là sự lựa chọn sáng giá dành cho những nhà đầu tư lướt sóng

Vậy DAI token có thể được dùng để hold coin không?

DAI token sẽ tiếp tục phát triển, đây là suy luận của tôi. Phần lớn niềm tin này dựa vào mục tiêu của những nhà họ phát triển đồng tiền này. Họ muốn DAI stablecoin có thể phát triển theo hướng trở thành đồng tiền tệ toàn cầu đầu tiên.

Một tin tốt là DAI stablecoin đã thu hút nhiều sự công nhận hơn sau khi họ áp dụng các Dự án DeFi. Điểm mấu chốt là ngày càng nhiều có dự án sử dụng đồng tiền này. Thì vấn đề về việc thu hút hàng triệu người dùng biết và sử dụng hệ sinh thái của nó không phải là ước muốn viển vông.

Kết luận

Có thể tóm lại những thông tin chủ chốt để nâng cao khả năng lợi nhuận của DAI token; khi sử dụng chúng ở trên nền tảng Ethereum như sau:

 • Đặt cược các mã thông báo DAI nhàn rỗi thu lãi suất bằng Oasis
 • Vay DAI token để mua những đồng tiền uy tín hàng đầu đang giảm giá
 • Dùng như một khoản đầu tư ổn định

Từ những thông tin ở bài viết trên, tôi tin chắc bạn đã tự tin hơn với những kiến thức của mình về DAI token cũng như hệ sinh thái MakerDAO. Bài viết này đã phân tích cho bạn rất rõ những yếu tố cần quan tâm trước khi đầu tư vào đồng tiền này. Cũng như cách sở hữu thích hợp của nó là dùng để trader hay là hold coin. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thật tốt vào quá trình tìm hiểu và đầu tư DAI token của mình, chúc bạn thành công!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto