Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu dài hạn sinh lời tốt?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn không phải là phương thức đầu tư gì mới mẻ. Tuy nhiên ngần ấy thời gian vẫn không đủ để cho các nhà đầu tư thôi phân vân; về việc sở hữu một cổ phiếu từ trên 1 – 10 năm có phải là sự lựa chọn đúng đắn. Vậy nên bài viết này sẽ tháo dỡ các vướng mắc của nhà đầu tư về loại hình đầu tư này. Phân tích các nguyên tắc cần tuân thủ kết hợp bật mí các loại cổ phiếu nào sẽ được ưu tiên đầu tư dài hạn sẽ là các nội dung được chú trọng ở trong thông tin đề cập bên dưới. Nào, bắt đầu luôn nhé, đừng chần chờ thêm nữa. Khi bạn đang phân vân người khác đã thành công từ lâu rồi!

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc nhà đầu tư mua các cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt ở mức giá thấp. Rồi nắm giữ cổ phiếu này trong một khoảng thời gian dài. Có thể thời gian này dao động từ trên 1 – 10 năm. Sau đó đem bán ra thị trường khi giá tăng lên một mức đáng kể. Thường phù hợp với những nhà đầu tư có tầm nhìn xa và kiên nhẫn với thị trường, bất biến giữa thị trường vạn biến.

Những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn

Dưới đây sẽ là tổng hợp các nguyên tắc đầu tư dài hạn của cổ phiếu; mà bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định sở hữu một loại cổ phiếu trong thời gian dài.

Chỉ dùng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân

Một nguyên tắc đầu tư cổ phiếu đầu tiên cần quan tâm là chỉ nên sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư. Bởi đây sẽ là khoản tiền dùng để duy trì cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Điều này đồng nghĩa với việc nếu cần bất cứ một khoản nào để chi cho cuộc sống thường nhật; thì khoảng tiền này cũng không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, trader cũng cần một phương pháp để phân bổ vốn hợp lý. Sau đó là một tâm lý vững vàng để kiên định với cách đầu tư cổ phiếu này.

Nắm bắt thời điểm mua phù hợp

Nắm bắt thời điểm mua phù hợp
Nắm bắt thời điểm mua phù hợp mang đến lợi nhuận khổng lồ

Thời điểm nên mua cổ phiếu phù hợp để đầu tư dài hạn loại cổ phiếu được nhắc đến là khi cổ phiếu có giá trị thấp. Để mua được cổ phiếu ở thời điểm này, có hai trường hợp phổ biến nhất. Chính là lúc giá trị công ty vẫn chưa được nhiều người công và thời điểm nền kinh tế đang rơi vào suy thoái.

Chỉ đầu tư cổ phiếu dài hạn sau khi đã tìm hiểu kỹ

Khi sở hữu cổ phiếu ở trong một thời gian dài, nhà đầu tư nghiễm nhiên trở thành cổ đông của công ty này. Đó là lý do mà trước khi đầu tư dài hạn, bạn nên nắm bắt kỹ về công ty mà mình đầu tư. Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm: mô hình kinh doanh của công ty, cách tạo lợi nhuận, lợi thế của công ty. Cùng với ban lãnh đạo công ty gồm những ai, tiềm năng để công ty phát triển…Khi vội vã đầu tư cổ phiếu dài hạn mà không rõ về công ty. Sẽ đem đến cho bạn rất nhiều rủi ro trong đầu tư của bạn.

Bỏ qua các biến động ngắn hạn

Việc cập nhật những thông tin biến động ở trên thị trường chứng khoán là một trong những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu. Dẫu vậy, ở khía cạnh đầu tư dài hạn, trader không nên quan tâm đến các biến động nhỏ và ngắn hạn. Điều đó có thể kéo theo những ảnh hưởng tâm lý, đưa ra các hành động đột ngột, thiếu thấu đáo. Một vấn đề cần quan tâm là nguyên tắc đầu tư dài hạn sẽ nhìn vào một bức tranh tổng thể. Sau đó giữ vững sơ tâm của mình đến thời điểm đã đặt trước.

Không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Khi bước vào thị trường, nhiều nhà đầu tư mắc phải tâm lý đám đông. Vì sợ mình sẽ thua lỗ hoặc bỏ lỡ thị trường (hay còn gọi với cái tên khác là FOMO). Một tâm lý bất biến của thị trường là họ cho rằng những cổ phiếu được nhiều người đầu tư sẽ có độ tin cậy cao cùng với khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, tâm lý đám đông chưa bao giờ là tốt tuyệt đối,; dễ rơi vào cái bẫy giăng sẵn của đội lái chứng khoán. Để khắc chế tâm lý chạy theo số đông, bạn phải là người có kiến thức và chủ động trong đầu tư. Bắt đầu từ việc tìm hiểu kỹ thông tin cổ phiếu, đặt niềm tin vào bản thân và kiên định với mục tiêu.

Phương pháp dùng để quản lý rủi ro hợp lý

Thị trường chứng khoán với bản chất không thể thay đổi là nhà đầu tư có thể gặp rủi ro ở bất cứ lúc nào. Vì vậy mà đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn đều cần phương pháp có thể quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro trong tình huống này là việc nhận định. Sau đó tiến hành phân tích, đo lường cũng như đánh giá các rủi ro. Sau đó, thực hiện các phương pháp để hạn chế tối đa. Cũng như khắc phục những lỗi lầm để tránh những thua lỗ.

Hoạch định phương pháp quản trị rủi ro thích hợp
Hoạch định phương pháp quản trị rủi ro thích hợp

Để có thể quản lý tốt rủi ro, trader cần có sự phân bổ thời gian; theo dõi những diễn biến đang xảy ra ở trên thị trường ở một mức độ vừa phải. Thực hiện đa dạng hóa các kênh đầu tư, nghiên cứu những cổ phiếu trước hành động mua,…

Trau dồi kiến thức không ngừng

Có rất nhiều cách để có thể thực hiện các trau dồi kiến thức về chứng khoán và cổ phiếu. Khi mà thị trường này đang ngày càng rộng mở và nhận nhiều sự quan tâm của không ít người. Bạn có thể chọn cách đầu tư cổ phiếu dài hạn. Thông qua đọc sách về những vấn đề tài chính & đầu tư. Nên theo dõi tình hình tài chính, xem báo tài chính,…để nâng cao kiến thức có liên quan trực tiếp đến cổ phiếu đang nắm giữ.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm từ các trader đầu tư cổ phiếu dài hạn trước mình. Thông qua việc add vào những group chứng khoán trên các nền tảng để học hỏi. Tuy nhiên ai cũng sẽ giữ cho mình những bí mật thành công hay kinh nghiệm thất bại riêng. Nếu bạn có thể tạo được mối quan hệ lâu dài và bền chặt hơn với những đối tượng này một cách trực tiếp; thì nguyên tắc này sẽ được vận dụng tốt hơn.

Nên đầu tư dài hạn các loại cổ phiếu thế nào?

Thành công của đầu tư cổ phiếu dài hạn sau khi trừ những yếu tố ngoài lề; thì nó phụ thuộc đến 80% vào loại cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những loại cổ phiếu nào nên được đầu tư dài hạn trên thị trường. Bởi không phải cổ phiếu nào cũng phù hợp với nhà đầu tư dài hạn.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn đối với các cổ phiếu tăng trưởng

Các cổ phiếu tăng trưởng
Các cổ phiếu tăng trưởng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư

Những cổ phiếu tăng trưởng sẽ được ví von như các “chiến mã” thực thụ. Bởi nó hoàn toàn tạo ra được phần lợi nhuận cao ngất ngưởng. Một nhà đầu tư cổ phiếu có danh tên Peter Lynch đã ví cổ phiếu tăng trưởng sẽ giống với chiếc túi nhiều gang. Chiếc túi này x2, x3 thậm chí lên đến x5, x10 tài khoản của bạn. Đổi lại, cổ phiếu tăng trưởng sẽ có mức định giá cao. Trader cần một số tiền khá lớn để có thể nắm giữ. Dẫu vậy cũng không loại trừ khả năng đây là loại cổ phiếu rất nhạy cảm với thị trường, tiềm ẩn các rủi ro cao.

Quỹ hoán đổi của danh mục ETF

Nếu bạn là người không mấy tự tin với bản thân đã tích lũy đủ bản lĩnh và kiến thức để lựa chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn. Vậy việc lựa chọn mua quỹ hoán đổi danh mục ETF xem như là lựa chọn an toàn. Đầu tư như thế sẽ giúp bạn nhận được phần lợi nhuận trung bình ở tất cả các cổ phiếu mà quỹ này sở hữu. Giống với việc tránh bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ, quỹ hoán đổi danh mục có biến động và rủi ro ít hơn; so với việc nắm giữ một loại cổ phiếu nhất định. Tuy rủi ro được chia nhỏ, nhưng lợi nhuận cũng vì thế mà bị cắt xẻ bởi kết quả của những loại cổ phiếu khác nhau.

Cổ phiếu cho hưởng cổ tức

Cổ tức có định nghĩa là một cổ phiếu thưởng hiển thị bằng tiền mặt hoặc là cổ phiếu. Trong đó, cổ tức bằng cổ phiếu không sở hữu khả năng tăng nhanh giống với phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi ích của nó sẽ rõ ràng hơn, ít rủi ro. Việc đầu tư dài hạn vào loại cổ tức này; sẽ khiến nhà đầu tư có sẵn vị thế trong tương lai; khi quyết định mua thêm cổ phiếu doanh nghiệp. Hãy xem xét và lựa chọn các doanh nghiệp đầu ngành cũng như tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu với vốn hóa nhỏ

Có rất nhiều nhà đầu tư coi trọng cơ hội của những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ (xếp trong danh mục cổ phiếu Penny) trên thị trường. Đây là loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty tương đối nhỏ, thành lập không lâu. Với lợi thế là thị trường tăng trưởng tiềm năng theo thời gian. Có thể xét đến gã Amazon – từng là loại cổ phiếu được xếp vào hàng vốn hóa nhỏ. Tuy nhiên, những nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn của công ty này đã sớm trở thành tỷ phú với quyết định của mình.

Cần phải bao quát vấn đề để thừa nhận là cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ ẩn chứa các rủi ro vô cùng lớn. Bởi nguồn lực chưa dồi dào, hệ thống quản lý mới mẻ. Cùng với mối quan hệ hạn hẹp cùng với kinh nghiệm ít ỏi hơn. Khi so sánh nó với những cổ phiếu phát hành bởi các công ty lâu đời, vốn hóa lớn.

Vì vậy, với quan điểm cá nhân, tôi sẽ không đánh giá cao việc lựa chọn những công ty vốn hóa nhỏ để đầu tư cổ phiếu dài hạn. Ngược lại những nhóm cổ phiếu Midcap hoặc Blue chip sẽ thích hợp hơn đối với phương thức đầu tư này.

Những ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Mỗi một phương pháp đầu tư đều tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm không thể tách rời. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm riêng biệt khi xét đến đầu tư cổ phiếu dài hạn trong thông tin dưới đây.

ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu dài hạn
Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Giúp nhà đầu tư hoàn thiện tốt nhất kế hoạch cùng với các chiến lược lâu dài một cách thông minh.
  • Đầu tư dài hạn xây dựng đức tính kiên trì. Để hướng đến lợi nhuận bền vững và ổn định ở trong tương lai.
  • Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn là rủi ro sẽ vướng ở mức trung bình. Nhà đầu tư có thời gian để phản ứng kịp thời với biến đổi cùng với việc tiếp tục đầu tư.
  • Nhận được phần lợi nhuận tuyệt vời ngoài mong đợi với quyết định đầu tư cổ phiếu thành công.

Nhược điểm

  • Đòi hỏi một nguồn vốn lớn bởi vì cần nhiều thời gian cùng chi phí để tạo mức sinh lời tốt.
  • Cần luyện tập tính kiên trì nhẫn nại, tránh chạy theo tâm lý đám đông. Điều này tưởng dễ nhưng cực kỳ khó, bởi tâm lý con người ai cũng sợ thua lỗ và rủi ro. Sinh ra tâm lý tránh né những hành động đi ngược đám đông.
  • Phải thực sự thận trọng trong từng bước, đòi hỏi tư duy bao quát bức tranh tổng thể trong đầu tư.

Kết luận

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một loại đầu tư đã tồn tại rất lâu và được nhiều trader áp dụng trên thị trường. Tuy nhiên, không phải khi nào đầu tư dài hạn cũng đem đến cho trader “quả ngọt”. Bởi thời gian càng dài, nguy cơ của rủi ro càng lớn. Một thị trường biến động từng phút, giây như chứng khoán lại càng phải chuẩn bị tốt tâm thế ứng phó với thị trường. Vì vậy bạn hỏi đầu tư dài hạn của cổ phiếu có tốt không? Câu trả lời của tôi là bạn chọn được chính xác cổ phiếu; với khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Cùng tâm thế vững vàng trước những thay đổi của thị trường, lợi nhuận sẽ tự nhiên tìm đến bạn.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto