Đội lái chứng khoán – vạch trần chiêu trò thao túng thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam tại Việt nam trải qua thăng trầm của nhiều năm tồn tại và phát triển. Đã từng bước bước qua giai đoạn sơ khai và đi dần vào guồng quay ổn định, đặt dưới sự kiểm soát khoa học. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường chứng khoán đã chấm dứt hẳn những góc khuất tăm tối đã được hình thành từ thuở sơ khai. Một trong những góc khuất đáng kể nhất chính là khái niệm đội lái chứng khoán, họ từng chút một hủy hoại đi tính lành mạnh và công bằng trên thị trường chứng khoán vốn đã nhiều biến động.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, vấn đề này không còn nổi cộm và nhức nhối như xưa. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc để tồn tại trên thị trường; thì mức độ đội lái tinh vi đang ngày càng trở nên cao tay hơn. Đó chính là lý do tại sao bài viết này tồn tại. Nó sẽ giúp bạn tránh được những chiêu trò đội lái vẫn đang hàng ngày giăng bẫy bạn; bằng những kiến thức hữu ích và tinh gọn.

Phân tích thông tin về đội lái chứng khoán

Đội lái chứng khoán là gì? Đội lái chứng khoán không phải là một thuật ngữ chứng khoán, nó giống với tiếng lóng để dành chỉ cho nhóm các nhà đầu tư (trader) trên thị trường hơn. Họ sở hữu vốn lớn, chuyên thông đồng với nhau thành một mạng lưới chung đồng nhất. Để họ cùng nâng giá hoặc có thể là dìm giá (còn gọi là tạo sóng) của một cổ phiếu nhất định, có thể là cổ phiếu quỹ. Nhằm mục đích hưởng lợi từ phần chênh lệch giá này.

Những nhà đầu tư này sẽ chỉ tập trung nhất định vào một số loại mã cổ phiếu. Họ tạo ra mức cung cầu ảo (hay gọi dân dã là tự mua tự bán) để có thể thu hút các nhà đầu tư khác “cắn câu”; bắt đầu tham gia mua bán mã cổ phiếu mà họ đã giăng sẵn. Các lần tạo ra giá lên cùng với giá xuống sẽ được gọi là các sóng chứng khoán. Khi giá cổ phiếu đã đạt được đến một con số mong muốn, họ bán tháo đi nhằm thu lợi nhuận.

Các bước thực hiện một “phi vụ” đội lái chứng khoán

Để có thể nhận biết  cổ phiếu bị đội lái, bạn cần nằm lòng chiêu thức có công thức của nó. Có rất nhiều cách để có thể đội lái thao túng thị trường nếu như bất kỳ một ai đó có dã tâm. Phổ biến nhất của việc này chính là thao túng các mã cổ phiếu gọi nôm na là theo mô hình ‘cây thông Noel’, cụ thể theo các bước:

mô hình 'cây thông Noel'
Mô hình ‘cây thông Noel’
  • Đội lái chứng khoán sẽ tìm danh mục tài sản của một công ty hoặc một đơn vị ở trong tầm ngắm muốn thao túng. Cổ phiếu này phải đáp ứng điều kiện có thanh khoản kém. Để có thể dễ dàng thực hiện “gom hàng”.
  • Sau khi đã “gom đủ hàng”, đội lái phối hợp cùng lãnh đạo công ty hoặc là các trung gian thứ ba đưa ra các thông tin tích cực dành cho công ty đó.
  • Một bước tiếp theo trong kế hoạch, đội lái sẽ liên tục đẩy giá trần tăng lên. Lúc này, nhiều trader nhỏ muốn kiếm lời khi thấy thị trường có lợi. Không nghĩ ngợi gì lập tức mua vào với giá trần.
  • Ở bước cuối cùng, đội lái sẽ tiến hành “xả hàng”. Có nghĩa là bán các cổ phiếu đang nắm giữ cho đến khi các nhà đầu tư lẻ bắt đầu tháo chạy.

** Hệ quả của việc đội lái chứng khoán là gì? Đó chính là cổ phiếu trên sàn giảm liên tục và cấu thành mô hình ‘cây thông Noel’.

Những trường hợp đội lái chứng khoán siêu bê bối tại Việt Nam

Nhắc đến đội lái chứng khoán tại Việt Nam, chẳng thể nào không kể đến giai đoạn 2010 – nửa đầu 2011. Đây chính là “thời kỳ vàng son” nhất của đội lái chứng khoán. Những đội lái chứng khoán này yêu thích một loạt mã cổ phiếu: APL, AAA, MKV, VHG, HTV, DHT, AMV…

Ở trong tất cả những phi vụ được thực hiện bởi đội này; có hai phi vụ rầm rộ nhất chạm mặt với công an, bao gồm:

Những trường hợp đội lái chứng khoán
Những trường hợp đội lái chứng khoán

Đội lái chứng khoán – Cổ phiếu CDO

Vào 9/3/2015, công ty CDO đã chào sàn và sau đó là khoảng thời gian 4 phiên tăng trần liên tục. Với mức giao dịch quanh mốc 20.000d/cp đã gây ấn tượng mạnh với nhiều nhà đầu tư. Cổ phiếu CDO đã nhanh chóng được bơm lên đến 30.000đ/cp; chỉ ở khoảng thời gian bước vào năm 2016. Tuy nhiên vinh quang chưa được bao lâu, vào cuối 2016 mã COD đã giảm sàn 34 phiên liên tục. Từ thiên đường 35.000đ/cp rơi xuống địa ngục 3.000đ/cp.

Điều đáng nói là sau mức chạm đáy 3.000đ/cp, mã CDO lại bất ngờ phục hồi với 12 chuỗi tăng liên tiếp. Khiến cho mức giá này đạt đến 6.890 đồng/cp. Đó cũng chính là lý do mã cổ phiếu này rơi vào tầm ngắm của lực lượng chức năng. Sau tìm hiểu, CA đã khởi tố bị cáo Nguyên Vân Giang – Nguyên giám đốc Công ty *DAS ở chi nhánh Hà Nội về việc tham gia thao túng giá chứng khoán đối với mã CDO.

Đội lái chứng khoán – Cổ phiếu FTM

Giai đoạn 02 – 06/2019, FTM đã đạt mức đỉnh 25.200đ/cp. Nhưng ngay lập tức, FTM đã trải tuột dốc không phanh với 25 phiên giảm sàn liên tiếp. Với mức dao động từ 24.000đ/cp xuống chỉ còn 4.500đ/cp. CA bắt tay và điều tra và phát hiện có dấu hiệu bị thao túng; bởi một cổ đông lớn Lê Mạnh Thường, là cựu chủ tịch của công ty trên.

Dấu hiệu để nhận biết về cổ phiếu bị đội lái

Thị trường chứng khoán vốn nhiều biến động khó lường. Vì vậy việc nhận biết một cổ phiếu bị đội lái hay không chẳng phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là 03 yếu tố có thể giúp trader tránh được 90% các cổ phiếu bị đội lái chứng khoán trên thị trường; hãy đọc kỹ từng dấu hiệu được phân tích:

Dấu hiệu để nhận biết
Dấu hiệu để nhận biết cổ phiếu đã bị “chạm tay chạm chân”

Dấu hiệu 1: Ban lãnh đạo có những hành động mua bán cổ phiếu bất thường

Ví dụ cụ thể để mọi người hình dung dễ hơn, ví dụ như cổ phiếu của công ty đang ở mức giá vô cùng thấp, khoảng 10.000/cp – 5.000đ/cp. Tuy nhiên ở thời điểm này, các lãnh đạo có hành động đem bán cổ phiếu mình có.

  • Ban lãnh đạo cùng với cổ đông lớn thi nhau bán ra cổ phiếu có mức giá thấp.
  • Ban lãnh đạo cùng cổ đông lớn thi nhau mua vào khi cổ phiếu đang ở mức giá cao.

Nếu đây là hành động của đội lái chứng khoán sờ tay vào thì rất khó lường. Giá cổ phiếu sẽ giảm đến con số dự đoán 60 – 70%.

=> Khi bạn thấy ban lãnh đạo của chính công ty đó mua nhiều cổ phiếu đầu cơ thì là thời điểm tốt nhất bạn nên vô cùng thận trọng với các mã cổ phiếu như vậy.

Dấu hiệu 2: Công ty có báo cáo tài chính không quá ấn tượng

Hãy để ý các doanh nghiệp bạn đang muốn đầu tư có nhiều tài sản ảo hay là không. Các tài sản ảo trong tình huống này là: thành lập công ty con, đầu tư cho vay, các đầu tư tài chính…Bởi vì những loại tài sản này không hề xác định, nó tạo thành các cổ phiếu ảo dành cho người mua.

Ví dụ cụ thể: một công ty báo cáo vốn doanh nghiệp có 100 tỷ. Bạn cho rằng nó có quy mô lớn, dễ phát triển. Thực tế là họ bỏ ra 80 tỷ để mua dự án ngoài. Lúc này, công ty chỉ còn 20 tỷ dùng là tài sản máy móc để sinh ra tiền. Mua cổ phiếu của những công ty như thế sẽ bị pha loãng. Giá trị thực tế của cổ phiếu này không đáng giá như vậy, chỉ còn 20% thực giá mà thôi.

Dấu hiệu 3: Khi cổ phiếu bắt đầu lên giá, hàng loạt tin tức được tung ra

Chỉ là những công ty bình thường, ít tên tuổi, nhưng có sự tham gia của đối tượng đội lái chứng khoán; thì chắc chắn rằng sẽ xuất hiện hàng loạt tin tức được tung ra: dự án đầu tư tỷ đô, các cổ đông lớn thi nhau đầu tư….

Đối với các thông tin mang tính “bơm nước” như vậy cần phải tìm hiểu có thực sự đúng hay không. Nếu như sự thật chứng minh công ty không mấy thực tích, 100% thông tin đã bị bơm nước.

Nếu bạn là nhà đầu tư F0 ở trên thị trường chứng khoán; thì không nên tham gia vào những mã cổ phiếu như vậy. Trong trường hợp muốn thử vận may của bản thân thì thì không nên đầu tư chứng khoán với số tiền lớn. Để có thể dễ dàng đạt đến trạng thái tâm lý bán đi bất cứ lúc nào lúc biến cố xảy ra.

Dấu hiệu 4: Giá của cổ phiếu đội lên cao ngất

Điều quan trọng để xác định dấu hiệu thứ 4 bạn cần thời gian để xác định thông tin về doanh nghiệp. Thông tin trên thị trường tích cực đến mấy cũng chỉ có thể tăng dao động trong khoảng 10 – 20%. Chứ nó không thể nào tăng phi mã đến con số gấp mấy lần như vậy.

Những cổ phiếu mới niêm yết sàn, ít người biết tuy nhiên lại có khối lượng giao dịch vô cùng lớn. Lúc này, trường hợp đối tượng bị làm giá bởi đội lái chứng khoán là rất lớn.

Kết luận

Nhìn nhận một cách khách quan, hành động “đội lái” này không hoàn toàn tiêu cực. Bởi đây là cách để khuấy động không khí giao dịch ở trên thị trường. Những chỉ số giả tạo ra từ “đội lái” sẽ mang đến nhiều lợi nhuận cho các trader lướt sóng tức thời. Cũng như góp phần vào cải thiện tính thanh khoản trên thị trường.

Tất nhiên, mặt tiêu cực của hành vi này sẽ nhiều hơn tích cực. Bởi nó sẽ tung hỏa mù thao túng giá trên thị trường. Gây thiệt hại nhiều hơn là  lợi ích cho các trader nhỏ, non kinh nghiệm và gây thiệt hại cho những doanh nghiệp bị ngắm sẵn; khiến mã cổ phiếu bị đánh xuống. Lúc này, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng bị phá sản một cách thụ động. Để xét rộng và nói sâu xa hơn, đội lái chứng khoán khiến cho bản chất của thị trường bị sai lệch; mất tính hấp dẫn vốn có của nó.

Tuy nhiên, với chiêu trò ngày càng tinh vi và hình thức đa dạng. Để có thể quét sạch đội giá chứng khoán trên thị trường là điều rất khó. Bản thân trader cần phải trang bị cho mình những kiến thức hữu ích tránh những mã cổ phiếu bị giở trò. Trước khi chờ vào sự can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

1 thoughts on “Đội lái chứng khoán – vạch trần chiêu trò thao túng thị trường

  1. Pingback: Thông tin chi tiết về đội lái chứng khoán – Trần Lê Thị Thúy Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto