Cổ phiếu Midcap là gì? Có thực sự là “món hời” cho kẻ tức thời?

Kiến thức trên thị trường chứng khoán có thể bao la hơn bạn tưởng tượng nhiều. Đơn giản chỉ là nhóm cổ phiếu thôi đã có rất nhiều lựa chọn trên thị trường dành cho những mục đích đầu tư không giống nhau. Ở hai bài viết trước tôi đã đề cập đến cổ phiếu Blue chipcổ phiếu Penny cho các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn. Vậy thì không có lý gì trong bài viết này tôi lại không đem đến cho các bạn những kiến thức về nhóm cổ phiếu được xem là nằm giữa hai nhóm này – cổ phiếu Midcap. Chúng ta đi tuần tự những thông tin về cổ phiếu Midcap là gì, đặc điểm, ưu và nhược điểm,..

Khái niệm về cổ phiếu Midcap là gì?

Có thể định nghĩa cổ phiếu Midcap là gì? Cổ phiếu Midcap chính là một nhóm các cổ phiếu thuộc doanh nghiệp mà nó có giá trị vốn hóa trung bình từ nằm ở khoảng 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu Midcap là cổ phiếu của những công ty đang phát triển và sở hữu tiềm năng tăng trưởng vô cùng lớn trên thị trường.

Khái niệm về cổ phiếu Midcap
Khái niệm về cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu Midcap là nhóm nằm ở giữa nhóm cổ phiếu blue chip (Large caps) và nhóm cổ phiếu Penny (Small caps). Có sức bật được tính toán cao hơn với tỷ lệ 20 – 30%; khi so sánh với nhóm cổ phiếu sở hữu vốn hóa lớn trên thị trường như Blue chip. Tuy nhiên, nó cũng sẽ mang tính ổn định cùng với an toàn hơn khi so sánh với nhóm Penny.

Cổ phiếu Midcap sở hữu đặc điểm gì?

Các nhóm cổ phiếu khác nhau sẽ sở hữu những đặc điểm không giống nhau. Đặc điểm cổ phiếu Midcap chính là được sở hữu bởi các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nhưng tầm nhìn dài hạn

Vốn hóa thị trường nằm ở mức trung bình

Vốn hóa thị trường của cổ phiếu Midcap là gì? Câu hỏi này đã được trả lời ở bên trên; nhắc lại nó sẽ có giá trị vốn hóa dao động trong giá trị 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Những doanh nghiệp thuộc nhóm này sẽ sở hữu 21.9 %/tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán.

Thị giá định mức tầm trung

Thông thường đầu tư cổ phiếu Midcap là bạn đang đầu tư vào những doanh nghiệp có vốn trung bình. Nó sẽ ít thay đổi, vốn hoạt động thấp. Đổi lại nhóm này tạo ra phần doanh thu rất lớn.

Sở hữu tiềm năng tăng trưởng vượt bậc

Các chỉ số thị trường cơ bản đều rất tốt. Cộng với tiềm năng tăng trưởng phần lệch giá kép, sở hữu doanh thu dương sẽ là những đặc điểm cổ phiếu Midcap.

Doanh nghiệp sở hữu thị trường ổn định

Đa số các ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp sở hữu mã cổ phiếu Midcap là gì? Các ngành nghề cổ phiếu Midcap đa số đều có liên quan đến một số cái tên như: bất động sản, điện, vận tải đường bộ,..Đó là các ngành cốt lõi, không thể bị đào thải, có tốc độ tăng trưởng mạnh và duy trì được mức vốn hóa khó thay đổi.

Các lợi thế của nhóm cổ phiếu Midcap tại thị trường Việt Nam

Nhóm cổ phiếu Midcap sẽ chiếm khoảng 30% khi xét các doanh nghiệp ở thị trường Việt Nam. Nó sở hữu rất nhiều lợi thế được các nhà đầu tư yêu thích, có thể kể đến như:

Các lợi thế của nhóm cổ phiếu Midcap
Các lợi thế của nhóm cổ phiếu Midcap
  • Lợi thế về quy mô: nhóm cổ phiếu Midcap đang sở hữu quy mô ở mức vừa phải. Nó có tính năng dễ dàng phục hồi nếu như thị trường có xu hướng đổi chiều.
  • Lợi thế về cạnh tranh: Lợi thế cạnh tranh của cổ phiếu Midcap là gì? Chúng  luôn đặt ra mục tiêu là đạt được vị trí cao hơn như LargeCap. Vì vậy, những nhóm cổ phiếu này tương lai vô cùng rộng mở. Khi đặt trong khoảng thời gian trung hay dài hạn, cổ phiếu Midcap đều chiếm ưu thế.
  • Lợi thế về tài chính: Đây là những doanh nghiệp có thể nhận được mức ưu đãi tín dụng tuyệt vời. Để phục vụ khả năng đầu tư tăng trưởng và tạo đà bứt phá.

Con đường hướng đến trở thành cổ phiếu Blue chip của Midcap cũng sẽ vướng những khó khăn khiến nó hoàn toàn có thể tụt xuống thành nhóm Penny. Vì vậy mà bạn cần xem xét kỹ những ưu điểm và hạn chế của nhóm cổ phiếu này cho quyết định đầu tư của mình.

Ưu điểm và hạn chế

Các đặc điểm nhóm cổ phiếu Midcap sẽ quyết định những ưu điểm và các hạn chế của nó trên thị trường, cụ thể:

Ưu điểm và cơ hội của cổ phiếu Midcap là gì?

  • Cổ phiếu Midcap sẽ thuộc doanh nghiệp có nền tảng ổn định cùng khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Lúc này, bộ máy quản lý của nó mới mẻ kết hợp với tầm nhìn rộng. Điều này hoàn toàn tạo ra mức bứt phá vô cùng tốt. Như vậy, phần lợi nhuận và khả năng tăng giá cổ phiếu vô cùng cao.
  • Mức giá cổ phiếu Midcap đang ở tầm trung, nó sẽ vừa túi tiền của nhiều nhà đầu tư, dễ mua. Nhóm Midcap được đánh giá là có giá rẻ hơn nhiều so với nhóm Blue chip.
  • Tính thanh khoản được đánh giá cao cũng như an toàn hơn khi so với Penny. Đây là nhóm đang phát triển, có thể thu hút nhiều nhà đầu tư dù là lớn hay nhỏ. Có thể mang lại sức mua cũng như khối lượng giao dịch vô cùng lớn.
  • Sở hữu tính minh bạch cao, các thông tin tài chính đều được công ty công khai rõ ràng. Trader hoàn toàn có cơ hội đánh giá và kiểm định để phân tích và đưa ra quyết định.

Hạn chế của cổ phiếu Midcap là gì?

  • Được đánh giá cao cũng như tính ổn định và an toàn hơn so với Penny. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro từ thị trường. Những biến động từ thị trường, các khủng hoảng tài chính,…Đều là nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp phá sản. Bởi vì khả năng tài chính lúc này cũng như sức chịu đựng của nhóm cổ phiếu Midcap còn thấp.
  • Các biến động về giá cổ phiếu của Midcap sẽ không cao như nhóm cổ phiếu Penny. Tuy nhiên, nó sẽ có mức biến động nhỉnh hơn so với nhóm Large caps. Lợi nhuận của nó được đánh giá là khá thấp cho những nhà đầu tư ngắn hạn.
  • Nhóm cổ phiếu Midcap vẫn tồn tại khả năng bị lái giá hoặc đầu cơ. Nhóm cổ phiếu này có sở hữu không quá cao về giá trị vốn hóa. Đồng nghĩa với việc nó sẽ chưa thực sự kiểm soát tốt về mức giá trên thị trường.

Câu hỏi: Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap hay không?

Những đánh giá cổ phiếu Midcap là gì? Bằng các phân tích và nhận xét ở trên, chúng ta có thể cảm nhận được tiềm năng cũng như năng lực sinh lời của nhóm cổ phiếu này. Sở hữu nền tảng cơ sở tích cực cũng như sức bật mạnh mẽ khi so sánh với mức trung bình của thị trường chính là điểm cộng sáng giá ở trong đặc điểm cổ phiếu Midcap.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap?

Bạn có thể dựa trên vấn đề thích nghi cá thể để lựa chọn chính xác một loại cổ phiếu trong nhóm Midcap. Bên cạnh đó, cũng cần hoạch định số tiền sẽ rót vào cùng với những dự đoán về rủi ro có thể xảy đến. Nếu bạn không phải là nhà đầu tư lướt sóng, muốn đầu tư cổ phiếu trung hạn hoặc đầu tư cổ phiếu dài hạn đều có thể tham khảo đến nhóm cổ phiếu này.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap là gì?

– Hãy lựa chọn cho mình chiến lược dài hạn với một mã cổ phiếu phù hợp. Các doanh nghiệp sở hữu nhóm cổ phiếu này đều có chung đặc điểm là cần thời gian để tăng trưởng và mang nhiều lợi nhuận hơn.

– Phân chia nguồn đầu tư vào nhiều mã khác nhau. Nó giảm thiểu thua lỗ đến mức thấp nhất đối với những tác động trên thị trường đối với mức giá cổ phiếu. Nếu chưa có kinh nghiệm trên thị trường, không nên vay mượn để đầu tư chứng khoán. Thay vào đó, hãy sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân. Để có thể đầu tư cổ phiếu Midcap lâu dài và đảm bảo lợi nhuận ổn định.

– Đặt ra một mức giới hạn an toàn để có thể mua – bán cổ phiếu thời điểm đúng đắn. Tránh sóng của thị trường làm ảnh hưởng đến quyết định mua – bán và trở nên cảm tính. Lưu ý cần cân nhắc, bạn không nên đầu tư theo tâm lý đám đông. Bởi nó là chiêu trò dẫn giá và khiến bạn thua thảm trong tíc tắc.

Kết luận

Những thông tin về cổ phiếu Midcap là gì cùng với những tìm hiểu chi tiết về loại cổ phiếu này sẽ là những điểm chính của bài viết hôm nay. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể có góc nhìn sâu sắc hơn về nhóm cổ phiếu Midcap cũng như cân nhắc đầu tư đúng đắn bên cạnh nhiều nhóm cổ phiếu hấp dẫn khác trên thị trường!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto