Quỹ ETF là gì? Mách bạn cách thức đầu tư quỹ ETF hiệu quả

Thị trường chứng khoán đang cung cấp những trải nghiệm ngày càng đa dạng và mới mẻ cho các nhà đầu tư. Hoạt động đầu tư quỹ ETF là một trong những phương thức mới mẻ này. Nơi mà bạn có thể “vung tay” đầu tư cả một nền kinh tế và một 1 lĩnh vực kinh tế rộng lớn thay vì chỉ đầu tư vào các cổ phiếu chứng khoán riêng lẻ. Nó cũng được xem như là khắc tinh của sai lầm “bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ” mà nhiều người vẫn thường gặp phải trong đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu xem quỹ ETF là gì, tại Việt Nam thì phương pháp đầu tư này có nhận được nhiều sự quan tâm không trong bài viết ngay sau đây.

Tổng quan về quỹ ETF

Để những ai muốn quan tâm đến đầu tư quỹ ETF nắm bắt một cách trọn vẹn nhất. Trong thông tin tổng quan về quỹ ETF, tôi sẽ kết hợp những yếu tố từ khái niệm, lịch sử ra đời cho đến những loại quỹ ETF phổ biến cho bạn.

Khái niệm quỹ ETF

Khái niệm quỹ ETF 
Khái niệm quỹ ETF

Quỹ ETF (cụm từ viết tắt của Exchange Traded Fund) còn gọi là một quỹ hoán đổi danh mục. Là một loại quỹ đầu tư với nguyên tắc mô tả phần tỷ suất tạo ra lợi nhuận của các chỉ số.  Chỉ số này là cổ phiếu, trái phiếu, các loại hàng hóa hoặc bất kỳ một loại tài sản nào. ETF được dùng cho một số lượng nhất định trader cùng nhau góp vốn. Giấy  dùng để xác nhận cho việc sở hữu một phần ETF sẽ được mặc định gọi với cái tên chứng chỉ quỹ ETF. Nó vừa mang hình dạng của một quỹ đầu tư riêng biệt. Cũng vừa lại là một loại cổ phiếu bình thường đang được niêm yết ở trên các sàn chứng khoán.

Lịch sử ra đời của quỹ ETF

Ra đời tại Mỹ vào 1990, hiện tại quỹ ETF vươn ra thế giới một cách chóng mặt. Những tài sản trong quỹ ETF đã vượt xa khi so sánh với quỹ truyền thống. Đến 03/2019, đã có 2.238 trong quỹ ETF tương đương với con số 3.8 ngàn tỷ USD chỉ tính riêng ở Mỹ. Phần lớn là các quỹ ETF đầu tư dùng để hình dung chỉ số cổ phiếu.

Với ưu điểm chi phí quản lý thấp, có thể dễ dàng đầu tư, hỗ trợ thực hiện giao dịch sơ cấp lẫn thứ cấp. Nên được đảm bảo về tính thanh khoản, được niêm yết chính thức trên sàn,..đầu tư quỹ ETF trở thành “chân ái” cho các nhà đầu tư thụ động. Đó là những ai muốn đánh cược phần đầu tư vào xu hướng của thị trường hoặc là các chỉ số đầu tư hiện tại.

Có 03 loại quỹ ETF được sử dụng nhiều nhất

 • Quỹ ETF cổ phiếu: quỹ này sẽ mô phỏng các bộ chỉ số về cổ phiếu. Có thể xét đến chỉ số VN100 và S&P 500.
 • Quỹ ETF trái phiếu: quỹ này mô phỏng các bộ chỉ số về trái phiếu. Có thể xét đến trái phiếu phát hành bởi chính phủ Mỹ, các trái phiếu đô thị, trái phiếu có tỷ suất sinh lời cao .
 • Quỹ ETF theo ngành: quỹ này mô phỏng ngành hoặc một lĩnh vực SX cụ thể. Ví dụ như ngành công nghệ thông tin (IT) hoặc các loại hàng hóa trên thị trường.

Hy vọng thông tin ở trên cung cấp đủ nội dung để bạn có thể nhận biết được quỹ ETF là gì cùng với một số yếu tố tổng quan của nó.

Quỹ ETF ở trong nước dần đang nóng dần

Quỹ ETF VFMVN30 (Mã: E1VFVN30) ra đời vào 07/2014 là quỹ ETF nội xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam đầu tiên. Lúc mới ra mắt, với quy mô nhỏ kèm theo khối lượng giao dịch không mấy khả quan, rất ít người quan tâm đến quỹ này.

Quỹ ETF VFMVN30
Quỹ ETF VFMVN30 ra đời vào 07/2014

Tuy nhiên tính từ 2016, khi mà dòng tiền đã chảy mạnh vào quỹ này thì con số của nó đã lên đến 6.407,8 tỷ đồng. Thậm chí, mức độ lan rộng của quỹ ETF tại Việt Nam còn mạnh mẽ hơn cả các quỹ ngoại. Nó có mối liên hệ trực tiếp với chỉ số VN30; cùng với sự xuất hiện của sản phẩm từ hợp đồng tương lai của chỉ số VN30.

Ngoài quỹ ETF VFMVN30, hiện tại còn xuất hiện cả ETF SSIAM VNX50. Tuy nhiên quỹ  ETF SSIAM VNX50 lại không được nhận quá nhiều sự quan tâm.

Hoạt động quỹ ETF

Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về quỹ ETF là gì, để tìm hiểu và đầu tư quỹ ETF cần quan tâm đến cách thức hoạt động quỹ ETF như thế nào.

– Quỹ ETF tiến hành các giao dịch với trị giá tài sản ròng xuyên suốt phiên giao dịch.

– Các quỹ ETF hoạt động thông qua một chỉ số tham chiếu. Có thể là chỉ số chứng khoán hoặc là một chỉ số trái phiếu.

– Quỹ ETF phân loại theo quỹ mở hay quỹ ủy thác đầu tư, với điểm khác biệt:

 • Quỹ ETF sẽ không bán các chứng chỉ quỹ một cách riêng lẻ cho các nhà đầu tư. Ở thị trường Việt Nam, con số tối thiểu là 100.000 chứng chỉ/lô đơn vị quỹ ETF.
 • Bạn không cần dùng tiền để đổi đơn vị quỹ. Chỉ cần mua các đơn vị chứng chỉ này bằng chứng khoán cơ cấu – mô phỏng; thông qua phần danh mục chứa đựng các chỉ số tham chiếu đã được chấp thuận. Những nhà đầu tư vào lô đơn vị quỹ đa số là những tổ chức hoặc các đơn vị tạo lập quỹ. Họ hoạt động ở trên thị trường sơ cấp.
 • Mua các đơn vị quỹ về, họ chia nhỏ sau đó các chứng chỉ quỹ ETF sẽ được đem bán ở trên thị trường thứ cấp. Vì vậy những trader nhỏ lẻ có khả năng sở hữu các đơn vị quỹ riêng lẻ thay vì “ôm” cả lô.
 • Nếu muốn bán chứng chỉ quỹ, bạn có hai cách như sau:

(1) Bán chứng chỉ quỹ ETF dành cho các trader nhỏ lẻ trên thị trường thứ cấp

(2) Bán các lô đơn vị quỹ trở về cho quỹ ETF.

Tại sao nên đầu tư quỹ ETF?

Đầu tư quỹ ETF mang đến nhiều lợi ích hơn cả bạn dự tính. Trong đó có thể kể đến một số yếu tố chính. Mà những yếu tố này ;àm nên sự thu hút và điểm khác biệt của quỹ đầu tư; trên thị trường chứng khoán như sau:

Tại sao nên đầu tư quỹ ETF?
Tại sao bạn nên cân nhắc đầu tư quỹ ETF?

Đa dạng hóa được các danh mục cũng như giảm thiểu rủi ro

Với quỹ ETF, bạn sở hữu một bộ chỉ số; mà điều tuyệt vời là được phép mua riêng lẻ các loại cổ phiếu khác nhau ở trong bộ chỉ số này. Đầu tư quỹ ETF là cơ hội để sở hữu nhiều tài sản thuộc các công ty trực thuộc những ngành nghề khác nhau. Giảm thiểu rủi ro hơn so với việc phải “cố đấm ăn xôi” với một loại tài sản và ngành nghề cố định.

Tiết kiệm được thời gian khi đầu tư quỹ ETF

Phần nhiều các nhà đầu tư xem chứng khoán là kênh thu nhập thụ động. Vì vậy không phải ai cũng có thể tự nhận thức, đầu tư một rổ các cổ phiếu. Rồi theo dõi những biến động của chúng. Dẫu vậy nếu đầu tư quỹ ETF, điều này không còn là nỗi bận tâm nữa. Vì các cổ phiếu trong rổ đều được chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chọn lựa sẵn cho bạn.

Sở hữu chi phí thấp

Chiến lược đầu tư ETF là gì? Đó là chiến lược đầu tư thụ động. Không tốn nhiều thời gian, ngược lại sở hữu được mức chi phí thấp. Phí quản lý thường niên trong tình huống này chỉ ở mức dưới 1%; khi so sánh nó với các quỹ truyền thống.

Đầu tư quỹ ETF có tính minh bạch và thanh khoản cao

Những cổ phiếu trong quỹ ETF đều được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, tính minh bạch cùng với tính thanh khoản của quỹ ETF là không thể nghi ngờ.

Chứng chỉ quỹ ETF phù hợp với những nhà đầu tư như thế nào?

Đầu tư quỹ ETF không phải là một quỹ đầu tư tương thích với tất cả mọi người. Và dường như bạn sẽ chẳng thể nào tìm được một quỹ đầu tư phù hợp cho tất cả. Vì vậy, trước khi đầu tư và chứng chỉ quỹ ETF cần xem xét:

 • Bạn là người thích đầu tư an toàn, ổn định với mức lợi nhuận vừa tầm và mức độ chịu đựng rủi ro thấp.
 • Bạn có cách nhìn đúng đắn về tỉ suất sinh lợi của quỹ ETF. Cùng với những yếu tố cụ thể làm ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lợi này để khắc phục lẫn khống chế nó.
 • Xác định nguồn lực dùng để đầu tư dài hạn nhằm giảm thiểu rủi ro so với khi đầu tư ngắn hạn.

Cần làm gì tiếp theo sau khi quyết định tham gia quỹ ETF?

Cần làm gì tiếp theo
Cần làm gì tiếp theo sau khi tham gia quỹ?

Một số điểm nổi bật cần chú ý sau đây khi quyết định tham gia vào quỹ ETF:

 • Tỷ trọng sở hữu của các nhà đầu tư trong công ty này là bao nhiêu.
 • Một số chỉ số quan trọng cần chú ý khác: doanh thu, phần khả năng để tạo ra lợi nhuận, các biến động giá cổ phiếu.

>>> Tìm hiểu thêm về khả năng sinh lời của một doanh nghiệp thông qua: Chỉ số ROIC 

Bạn có thể thông qua đầu tư quỹ ETF để có thể đỡ tốn công cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên, rủi ro là không thể chối cãi trong bất cứ một hệ thống đầu tư nào.

Có thể kể đến một vấn đề là các nhà đầu tư hiện tại đang quan tâm đến một quỹ ETF với tên ARK Innovation của Cathie Wood. Một số cổ phiếu trong quỹ ETF lên nhanh như tên lửa. Một số còn lại có sự tụt giảm thảm hại. Có sự biến động giá rất lớn chỉ trong ngắn hạn.

Hình thành nguyên tắc riêng trong đầu tư quỹ ETF

Khi tiến hành chọn cổ phiếu theo các quỹ ETF, bạn nên hình thành những nguyên tắc riêng cho mình, cụ thể như sau:

 • Đa dạng hóa các danh mục.
 • Phân bổ phần tỷ trọng dựa theo khẩu vị rủi ro
 • Tối ưu hóa phần tỷ lệ lợi nhuận dựa trên các rủi ro sẵn có (còn gọi với tên khác là mean-variance optimization).

Tự mình xây dựng danh mục đầu tư

Xây dựng các danh mục để đầu tư theo quỹ ETF cùng với sự theo dõi định kỳ, cân bằng những danh mục theo thời gian.

 • Khi đầu tư vào quỹ ETF, các quỹ sẽ tự cân bằng để đảm bảo mức độ rủi ro phù hợp. Tuy nhiên, một lời khuyên chân thành là bạn nên tự mình tiến hành xây dựng các danh mục đầu tư (các danh mục trong quỹ ETF). Nó giúp cho bạn sàng lọc tốt nhất những cổ phiếu đắt giá. Có thêm các kiến thức điều chỉnh quỹ đầu tư hợp lý.
 • Ví dụ: Bạn đầu tư quỹ ETF với một danh mục chiếm 25%/cổ phiếu. Sau khoảng thời gian 6 tháng, có 1 tăng mạnh, 1 giảm mạnh. Tỷ trọng 25% như lúc trước là không còn phù hợp và chính xác. Vì vậy, cần phải điều chỉnh mức mua và bán hai loại cổ phiếu này; cho phù hợp với tình hình hiện tại của thị trường.

Kết luận

Đầu tư quỹ ETF là một hành động đầu tư tài chính an toàn cho những ai “rén” sự thay đổi liên tục của thị trường. Lựa chọn hình thức phân bổ tất cả “trứng” đồng đều vào nhiều “rổ” khác nhau sẽ giúp cho bạn chia đều rủi ro cho tất cả. Đặc biệt những tài sản được đưa vào các quỹ ETF đều là những tài sản được chuyên gia trong ngành sàng lọc. Vậy nên, mức độ rủi ro trong việc lựa chọn ra những cái tên trong đó đem đến sự yên tâm phần nào cho các nhà đầu tư không thường xuyên tiếp xúc với thị trường. Nếu bạn cảm thấy loại hình đầu tư này phù hợp với phong cách và phương hướng đầu tư của bản thân; hãy tìm hiểu và tham gia ngay, đừng chần chừ thêm nữa!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto