Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn có thích hợp với bạn không?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là phương thức đầu tư vô cùng thích hợp cho những ai có “máu liều”. Có thể nói vui như một cách ví von chân thực nhất về những thách thức mà bạn cần phải đối mặt khi tham gia thị trường bằng phương thức đầu tư này. Bởi bạn sẽ kiếm được một món hời lớn, ngay tắp lự từ việc vận dụng tốt những biến động nhỏ nhất trên thị trường. Đổi lại, tỷ lệ phần trăm dành cho các quyết định sai lầm vì thời gian đặt lệnh ngắn, ít dữ kiện cùng với các biến động khôn lường của thị trường chứng khoán cũng do vậy mà gia tăng không nhỏ.

Đó là lý do tại sao nói phương thức đầu tư này chỉ phù hợp cho những người có nhiều kinh nghiệm thực chiến, tâm lý tốt, nhiều tiền và đặc biệt là máu liều phải cao. Nếu bạn sở hữu đủ những yếu tố vừa mới đề cập, mời bạn đọc bài viết bên dưới bởi cơ hội trở nên giàu có hơn nữa của bạn đến rồi!

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) được định nghĩa là một hình thức bỏ vốn đầu tư vào những loại cổ phiếu nhất định. Mà thời gian tính từ thời điểm đầu tư cho đến khi thu hồi không kéo dài quá một năm.

Cổ phiếu ngắn hạn sẽ mang những đặc điểm chủ yếu:

 • Số lượng cổ phiếu thuộc danh mục đầu tư ngắn hạn phải lớn hơn dài hạn.
 • Tỷ lệ tiền mặt nắm giữ được duy trì với mức độ thích hợp phụ thuộc từng thời điểm.
 • Nhà đầu tư cổ phiếu ngắn hạn tường sử dụng những chỉ báo từ đồ thị.

Nhà đầu tư nào phù hợp với nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn sẽ đem đến mức lợi nhuận cao gấp 2, gấp 3 lần so với đầu tư cổ phiếu dài hạn nếu tính theo lợi nhuận trung bình. Tuy nhiên đổi lại lợi nhuận cao sẽ kèm theo tỷ lệ rủi ro cực kỳ lớn. Nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và không ngại rủi ro chính là những người phù hợp nhất với phương thức đầu tư này.

Bạn phải cực kỳ nhanh  và nắm bắt từng biến động nhỏ nhất trên thị trường. Tránh trường hợp bỏ sót những thông tin quan trọng liên quan đến cổ phiếu đang đầu tư. Các yếu tố cần quan tâm: tình hình kinh tế chung, chính sách về tiền tệ, chính sách lạm phát….Đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian để theo dõi sát sao bảng điện tử, nắm bắt tin tức, hiểu rõ các kỹ năng phân tích kỹ thuật. Để từ đó nhận định được vị thế cùng thời điểm vào lệnh tốt nhất trên thị trường.

Nhà đầu tư nào phù hợp với phương thức đầu tư lướt sóng
Nhà đầu tư nào phù hợp với phương thức đầu tư lướt sóng?

Đó là lý do mà thị trường đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là sân chơi cho những trader nhiều tiền, kinh nghiệm, thời gian. Những người xem đầu tư chứng khoán là một hoạt động nghiêm túc, kênh thu nhập chính và dành nhiều tâm huyết vào nó.

Trường hợp bạn chỉ xem đầu tư chứng khoán như một nguồn thu nhập thụ động Đặc biệt bạn ít kiến thức cùng kinh nghiệm thực chiến, hãy xem xét đến đầu tư cổ phiếu dài hạn.

Các nguyên tắc quan trọng trong đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn được cho là rất nhiều thách thức. Muốn đạt được thành công nhờ phương pháp đầu tư này phải nắm vững các nguyên tắc đầu tư ngắn hạn về cổ phiếu bên dưới.

Xác định ngân sách đầu tư

Xác định ngân sách đầu tư
Xác định ngân sách đầu tư là bao nhiêu

Nguyên tắc đầu tư bất di bất dịch là không chọn “all-in”. Trên thị trường đầu tư ở bất cứ lĩnh vực nào, còn tiền tương đương cơ hội còn. Để đảm bảo đầu tư trong thị trường giao dịch chớp nhoáng như cổ phiếu ngắn hạn; chỉ nên dùng 50% vốn hiện có để trading. Vừa thực hiện giao dịch vừa để ý những biến động nhỏ nhất trên thị trường.

Xây dựng chiến lược hiệu quả

Điều đầu tiên cần chú ý là xác định xu hướng của thị trường chung. Biến động cổ phiếu di chuyển cùng chiều với biến động thị trường. Sau đó hãy để ý đến:

 • Những danh mục đầu tư ngắn hạn nào đang hot
 • Lĩnh vực đang hoặc dự đoán được quan tâm ở trong thời gian kế tiếp
 • Các chính sách thời cuộc dành cho nhiều doanh nghiệp
 • Những công ty sắp ra mắt các sản phẩm/dịch vụ mới trên thị trường
 • Công ty sắp được sáp nhập hay bán đi

Hầu hết cổ phiếu của nhóm tạo được các biến đổi lớn ở trong tương lai.

Ngoài ra khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cũng cần quan tâm và đưa ra những con số cho:

 • Mức độ đặt kỳ vọng vào lợi nhuận bao nhiêu
 • Mức độ rủi ro trên thị trường thế nào
 • Mức cắt lỗ dự định trong kế hoạch để giảm mức thiệt hại đến tối đa

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn thận trọng với margin

Margin (đòn bẩy tài chính) sẽ vừa có mặt lợi lại hại khôn lường. Bạn thắng đậm hay lỗ thảm hại cũng dựa vào tỷ lệ này. Bạn phải hiểu thật kỹ về Margin trước khi sử dụng nó; cũng được xem như là một nguyên tắc đầu tư ngắn hạn. Một lời khuyên là nên dùng full margin ở vùng giá thấp, sau đó giảm dần khi giá đã đẩy lên cao. Phòng tránh các cú rung lắc có thể xảy ra vào các ngày từ T3-T5.

Danh mục cổ phiếu ngắn hạn khó chối từ

Nếu như đang muốn mua cổ phiếu ngắn hạn mà không biết nên lựa chọn danh mục đầu tư ngắn hạn nào cho hợp lý; bạn có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới. Đó là các ngành được dự đoán tăng trưởng tốt với những mã cổ phiếu tốt nhất phân loại theo từng ngành.

Danh mục cổ phiếu ngắn hạn
Danh mục cổ phiếu ngắn hạn để đầu tư tốt nhất

Cổ phiếu ngân hàng

Các ngân hàng không ngừng áp dụng công nghệ cao làm nâng cấp hiệu quả hoạt động. Từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng tốt của những mã cổ phiếu ở danh mục này đang được phát hành ra thị trường. Các mã cổ phiếu ngân hàng tốt dùng để đầu tư cổ phiếu ngắn hạn bao gồm:

 • ACB – Có khối lượng giao dịch hơn 4 triệu đơn vị/ngày chính là sức hút rõ ràng nhất.
 • BID – BIDV là ngân hàng đang sở hữu những cải tiến rõ rệt trong vận hành, giá cổ phiếu ngày càng tăng trưởng.
 • VIB – VIB có giá giảm nhẹ so với trước, nhưng nó vẫn được dự báo có mức phát triển tốt. Đây là cơ hội giúp nhà đầu tư sở hữu cp này với mức giá thấp hơn giá trị của nó.
 • VCB – nằm trong top 04 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam hiện nay với tham vọng tăng trưởng cực lớn.

Cổ phiếu ngành sức khỏe & y tế

Dịch Covid đã đẩy cổ phiếu của ngành sức khỏe & y tế tăng trưởng vượt bậc. Đây có thể coi là một trong những danh mục đầu tư ngắn hạn sáng giá nhất. Với một số mã cổ phiếu nổi bật như sau:

 • AMV – Giá 10.100 đồng/cp, có tiến độ tăng trưởng tốt, vửa thích hợp để trader một lúc nắm giữ số lượng lớn.
 • DBD – mã cổ phiếu này được kỳ vọng tăng nhanh cho đến cuối năm 2022.
 • DGC – là mã cổ phiếu của Tập đoàn hóa chất Đức Giang, một tập đoàn có quy mô lớn và uy tín bậc nhất thời điểm hiện nay.
 • HII – Các chuyên gia dự báo tăng trưởng ổn định đến cuối năm.

Cổ phiếu ngành nông nghiệp và năng lượng sạch

Với chính sách của nhà nước tập trung vào sản xuất phát triển đối với ngành nông nghiệp & năng lượng sạch; những công ty thuộc danh mục đầu tư này được săn đón hơn lúc nào hết. Một số cổ phiếu ngành NN – năng lượng sạch nổi bật dành cho bạn:

 • HNG – sàn HoSE cảnh báo mã cổ phiếu này, tuy nhiên sức hút của nó chưa bao giờ bị dập tắt. Sở hữu khối lượng giao dịch hơn 2 triệu/ngày có đủ thu hút bạn không?
 • ASM – Cổ phiếu của tập đoàn Sao Mai, một tập đoàn chuyên SX sản phẩm nông nghiệp chăn nuôi.
 • NSC – chi trả cổ tức bằng mặt tăng từ mức 1.500 đồng đến mức 2.500 đồng/cp. Nhà đầu tư có thể cân nhắc để tham gia đầu tư ngắn hạn cổ phiếu. Nếu như bạn đang nắm giữ số lượng lớn thì có thể chọn nhận cổ tức từng kỳ.
 • SHE – CTCP Sơn Hà phát hành cổ phiếu này với tiềm năng ngắn hạn nổi bật.

Cổ phiếu ngành vận chuyển

Toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nặng nề, những lưu thông liên giới đang bị ráo riết kiểm soát. Bởi vậy, khi tình hình dịch đã được kiểm soát thì ngành vận chuyển sẽ phát triển vượt bậc.

Có thể kể đến một số cái tên trong lĩnh vực này:

 • STT – Có mức giá 3.700 đồng/cp, có tiến độ tăng trưởng tốt. Hiện tại STT là mã dễ dàng sở hữu với khối lượng cổ phiếu lớn.
 • NTC – Được xem như một mã cổ phiếu vận chuyển hiếm hoi ở trên sàn; không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà vẫn tăng trưởng tốt.
 • HAH – Với hơn 1 triệu đơn vị giao dịch/ngày, tính thanh khoản và mức độ quan tâm cực kỳ cao.

Câu hỏi: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn có tốt không?

Có những ưu, nhược điểm không giống nhau ở mỗi hình thức đầu tư khác biệt. Trong quá trình đầu tư cần xem xét tình hình thực tế cùng với mức độ phù hợp trong hình thức đã chọn. Cụ thể đầu tư cổ phiếu ngắn hạn sở hữu các ưu và nhược điểm:

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn
Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn có phải là sự lựa chọn tốt?

Ưu điểm

 • Thu hồi vốn cùng với nguồn lợi nhuận nhanh chóng, không cần sở hữu khoảng đầu tư cố định.
 • Chớp lấy thời cơ về những biến động dù là nhỏ nhất của thị trường để đem về nguồn thu lớn.
 • Có thể dễ dàng rút vốn hoặc bán hết cổ phiếu ngay lập tức, không cần chờ đợi.

Nhược điểm

 • Mang đến nhiều rủi ro lớn hơn khi so sánh nó với những hình thức đầu tư khác.
 • Khi giá cổ phiếu tăng, hoàn toàn thu về nhiều lợi nhuận so với đầu tư dài hạn. Còn thua lỗ thì chóng vánh hơn so với đầu tư dài hạn khi không đọc chính xác tình huống trên thị trường.
 • Chịu phí giao dịch cao khi thực hiện giao dịch nhiều lần ở trong khoảng thời gian ngắn và làm giảm tỷ lệ của các lệnh được khớp.

Kết luận

Hình thức đầu tư cổ phiếu ngắn hạn sẽ giúp cho nhà đầu tư đạt được nhiều lợi nhuận và giữ thế chủ động trên thị trường. Được xem như là một hình thức đầu tư linh hoạt, được nhiều nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Đổi ngược lại, đây cũng là phương pháp đầu tư khá mạo hiểm. Khi phải đưa ra những quyết định trước các biến động không quá rõ ràng trên thị trường trong thời gian ngắn. Những nhà đầu tư ít kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống rất dễ bị cháy thông tin tài khoản.

Vì vậy, trước khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, bạn phải chứng minh được mình đã nắm vững những kỹ thuật trading trên sàn và vận dụng nó một cách nhuần nhuyễn. Đừng quên điều tiết cảm xúc một cách hợp lý, tập giữ cho mình một cái đầu lạnh và tinh thần tỉnh táo trước những quyết định mang tính chất nhanh gọn, chớp thời cơ trên thị trường. Có lẽ tôi nên đưa ra một lời khuyên chống chỉ định dùng phương thức đầu tư này cho người có tiền sử bệnh yếu tim, bạn thấy thế nào?

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

1 thoughts on “Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn có thích hợp với bạn không?

 1. Pingback: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn có thích hợp với bạn không? – Tiền ảo trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto