Cổ phiếu Penny là gì? Trader cần chuẩn bị đối mặt với những rủi ro nào?

Trong một vài năm trở lại đây, thị trường tung hô cổ phiếu Penny như một cơ hội đầu tư vốn một lãi mười. Nó được nhắc đến như thể một loại cổ phiếu mang đầy đặc tính hấp dẫn mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua cơ hội sinh lời này. Điều đó, tôi không phủ nhận. Nhưng trên thực tế, sẽ có những rủi ro nhất định từ loại cổ phiếu đầy “mị lực” này mà bạn cần nắm rõ. Để thôi giấc mộng dễ dàng thu lợi nhuận và quay về thực tại để chuẩn bị sẵn sàng trước những thách thức đang chờ đợi bạn, khi bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu Penny.

Cổ phiếu Penny được định nghĩa là gì?

Cổ phiếu Penny hay còn gọi với cái tên khác là Penny Stock hoặc Small caps. Penny chính là loại cổ phiếu đang được phát hành từ các công ty nhỏ, những công ty vừa mới niêm yết không lâu trên thị trường.

Giá cổ phiếu Penny
Giá cổ phiếu Penny ở dưới mức 10.000 đồng/cổ phiếu

Giá cổ phiếu Penny thông thường sẽ ở dưới mức 10.000 đồng/cổ phiếu. Nó được đánh giá là còn thấp hơn cả mệnh giá của cổ phiếu được quy định rõ ràng ở trong Luật chứng khoán 2019.

Đặc điểm nổi bật

Cổ phiếu Penny hiện tại sẽ sở hữu những đặc điểm riêng. Có thể nhận thấy được sự khác biệt với các nhóm còn lại là Large caps hay Mid caps, chi tiết như sau:

  • Giá cổ phiếu này thường sẽ rất thấp. Bên cạnh đó còn bị đầu cơ và lái giá. Cùng với khả năng kiểm soát được đánh giá là kém của doanh nghiệp. Bởi vì lý do này, mức độ chênh lệch giá của cổ phiếu giá thấp như Penny được cho là khá khó đoán.
  • Cổ phiếu này ở hiện tại có khối lượng giao dịch vô cùng ít. Nó cũng thường được niêm yết ở trên sàn giao dịch nhỏ, ít tiếng tăm.
  • Các công ty niêm yết của cổ phiếu Penny chỉ có giá trị vốn hóa ở mức 1.000 tỷ đồng. Hành động phát hành cổ phiếu Penny được xem như là cột mốc cho doanh nghiệp tăng trưởng. Cùng với việc huy động nguồn vốn và tương lai không xa; có thể niêm yết cổ phiếu ở trên những sàn giao dịch quy mô lớn hơn.

Những rủi ro trader phải đối mặt khi đầu tư cổ phiếu giá thấp

Những rủi ro trader phải đối mặt
Những rủi ro trader phải đối mặt

Với những đặc điểm vừa được nêu ở trên, quyết định chơi cổ phiếu Penny bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi so sánh với cổ phiếu thông thường khác. Dưới đây chính là những rủi ro phát sinh từ cạm bẫy giá cổ phiếu Penny thấp vô cùng phổ biến:

Trader dễ gặp phải tin giả

Điều quan trọng cần xem xét trước khi đầu tư vào bất cứ một cổ phiếu Penny nào trên thị trường là xem xét đến khả năng chính xác của thông tin. Xét đến một số cổ phiếu Penny, các thông tin về công ty phát hành rất mơ hồ. Cổ phiếu Penny sẽ là loại cổ phiếu mới của các công ty thành lập chưa lâu. Thông tin công khai của họ sẽ vô cùng ít ỏi, trader khó mà đưa phán đoán được thực lực của doanh nghiệp đó trên thị trường.

Bên cạnh đó, các thông tin có sẵn về các doanh nghiệp sở hữu loại cổ phiếu này sẽ đến từ các nguồn không chính thống, không đáng tin cậy.

Dễ hủy niêm yết trên các sàn lớn

Khi chơi cổ phiếu Penny, bạn phải chấp nhận sự thật là nó rất thường bị hủy niêm yết. Mà việc hủy niêm yết này diễn ra ở các sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng trên thị trường như HOSE và HNX. Ngược lại, các cổ phiếu này thường được tìm thấy nhiều hơn ở thị trường phi tập trung (có thể kể đến UPCOM).

Lý do có thể kể đến là tiêu chuẩn tối thiểu; để các cổ phiếu giá thấp Penny niêm yết ở trên thị trường phi tập trung ít rườm rà như các sàn HOSE cùng với HNX. Kéo theo vấn đê đầu tư cho các công ty như thế làm tăng khả năng rủi ro cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khi bị hủy niêm yết trên các sàn, nhà đầu tư sẽ rơi vào hoàn cảnh rắc rối trong việc lấy lại tiền đã đầu tư.

Tính thanh khoản vô cùng kém và bị bán phá giá

Các cổ phiếu loại này trên thị trường đa số đều không có tính thanh khoản. Vì vậy, nó có thể tạo ra những khó khăn nhất định khi trader mua vào. Nhưng sau đó rất khó để có thể bán cổ phiếu ngược lại ra thị trường.

Bên cạnh đó, vì có mức thanh khoản vô cùng kém và giá cổ phiếu này quá thấp; điều này tạo cơ hội để cho các đối tượng có mục tiêu thao túng giá cổ phiếu. Những người này thường được ví von gọi là “Lái”. Họ sẽ thổi phồng giá trị cũng như bán phá giá. Đó chính là một “chiêu trò” trong giao dịch vô cùng phổ biến. Để có thể thu hút được các trader mua cổ phiếu.

Một lượng lớn các cổ phiếu Penny được thổi phồng sẽ khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua. Lúc này họ sẽ bán lại cổ phiếu có giá đang thổi phồng cho trader bị thao túng. Đến khi trader nhận ra cổ phiếu mà mình mua vào không có dấu hiệu nào sẽ tăng giá. Lúc này chấp nhận bán giá thấp kịch sàn và chịu lỗ nặng.

Các gạch đầu dòng khi trader đầu tư vào loại cổ phiếu Penny

Penny như một thị trường ngách dành cho những nhà đầu tư ít vốn. Vì vậy, bạn vẫn có thể thu lợi nhuận từ loại cổ phiếu có giá thấp này, nếu như biết:

Các gạch đầu dòng
Các gạch đầu dòng cần lưu ý tránh mất tiền

Tham khảo cùng với tổng hợp thông tin đa dạng từ nhiều nguồn

Để có thể thành công khi đầu tư vào nó, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu độc lập về công ty tung cổ phiếu. Thông thường, trader thường dựa vào thông tin từ từ công ty chính chủ hoặc các sàn niêm yết cổ phiếu. Việc này khiến trader dễ dàng tiếp cận các nguồn tin sai. Một lưu ý là nếu không tìm kiếm được bất cứ một thông tin nào ngoại trừ thông tin từ công ty hoặc sàn niêm yết. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo cổ phiếu Penny bạn đang tìm hiểu bị thổi phồng.

Đặt ra mức lợi nhuận và cắt lỗ khi chọn cổ phiếu Penny

Hãy nhớ câu thần chú: “Không có bất cứ cổ phiếu Penny nào có thể đem đến cho bạn nguồn tiền trong dài hạn”. Các khoản lợi nhuận các trader giao dịch thành công trên cổ phiếu này; đều có sự phát sinh từ các nguồn ngắn hạn hết. Bạn cần đặt ra cho mình mức lợi nhuận lẫn cắt lỗ. Hành động này cần thực hiện trước khi đầu tư chính thức diễn ra. Sau đó, hãy bán cổ phiếu thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ khi đạt đến hạn mức mục tiêu.

Danh sách các cổ phiếu Penny dự đoán tăng trưởng trong 2022

Nhóm cổ phiếu Penny là nhóm không có nhiều thông tin cũng như các báo cáo tài chính để có thể đánh giá mức độ tiềm năng. Dẫu vậy, đây là một thị trường khổng lồ, có súc hút vô cùng mạnh mẽ đối với các trader ưa mạo hiểm. Trader cần phải thận trọng để lựa chọn được cổ phiếu giá rẻ sinh lời:

Đầu tư vào cổ phiếu nào để sinh lời?
Đầu tư vào cổ phiếu nào để sinh lời?

Lựa chọn cổ phiếu theo ngành

Tiến hành đánh giá nhóm ngành tiềm năng. Đó là các ngành đang có tốc độ tăng trưởng tốt. Nó ở mức dương vào thời điểm xem xét. Sau đó, hãy phân tích các xu hướng thị trường, cùng với triển vọng ngành. Để có thể chọn đúng mã cổ phiếu Penny tiềm năng tiến hành đầu tư. Một số ngành bạn có thể cân nhắc là: bank, năng lượng tái tạo, nhà đất, các ngành bán lẻ…

Xem xét đến yếu tố giá

Hãy so sánh các doanh nghiệp cùng ngành. Sau đó đưa ra phần đánh giá cơ hội của doanh nghiệp bạn muốn đầu tư.

Quan tâm đến lượng cổ phiếu Penny chính thức đang lưu hành

Hãy quan tâm đến khối lượng giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp đó có cao hay không? Những mã mà có khối lượng giao dịch trung bình đạt khoảng trên 20.000 cổ phiếu/phiên sẽ mang ít rủi ro hơn, kèm với thanh khoản ổn định.

Cập nhập về tình hình kinh doanh ở trong 3 năm liên tiếp gần nhất

Người chơi cổ phiếu Penny cần tìm hiểu kỹ các yếu tố của công ty phát hành cổ phiếu. Có thể kể đến: các chiến lược kinh doanh, tình hình tài chính, vấn đề nợ, lãi ròng,….

Bạn có hứng thú với một loại cổ phiếu trái ngược hoàn toàn với Penny, hãy tham khảo: Cổ phiếu blue chip

Kết luận

Cổ phiếu Penny sẽ mang đến những rủi ro vô cùng lớn, lớn hơn nhiều so với các cổ phiếu thông thường trên thị trường. Tuy nhiên để nói về ưu điểm, nó rất phù hợp với những trader có ít vốn hoặc ưa mạo hiểm. Sẽ là kênh đầu tư siêu lợi nhuận cho những ai nắm bắt thời cơ cũng như hiểu rõ các đặc tính của loại cổ phiếu này. Một điều cuối cùng bạn cần nhớ, cổ phiếu này không phải là gợi ý tốt cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Thông tin: tienaotructuyen.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto