Uniswap là gì? UNI token là gì? Đầu tư UNI token thế nào mới hiệu quả?

Từ khi DeFi bùng nổ ở trong thị trường crypto, giao thức phi tập trung Uniswap nghiễm nhiên trở thành biểu tượng của Ethereum. Nó chễm chệ chiếm vị trí top 1 AMM DEX ở trên blockchain Ethereum. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện ta giao thức nào ở trên mạng lưới này có thể vượt mặt được Uniswap. Tuy nhiên, không vì thắng người mà trở nên kiêu ngạo hay ung dung, Uniswap ngay lập tức cho ra mắt UNI token. Với mong muốn có thể đem đến những lợi ích vượt trội hơn và khiến cho hệ sinh thái của Uniswap ngày càng tốt lên. Hãy cùng tìm hiểu Uniswap là gì? UNI token là gì? Cùng với những yếu tố được đề cập sâu hơn xung quanh vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về Uniswap và UNI token

Để có thể tìm hiểu được một cách chi tiết về nền tảng cũng như đồng tiền điện tử này, cần phải thông thuộc những điều cơ bản nhất của nó.

Tìm hiểu về Uniswap

Để tìm hiểu về Uniswap, hãy bắt đầu tư khái niệm nhỏ nhất chính là Uniswap là gì?  Nó là một giao thức mà quá trình hoạt động dựa trên Ethereum để có thể hoán đổi token. Uniswap không giống như nhiều nền tảng khác, nó hoạt động vì mục đích của cộng đồng. Được dùng hệt như một phương thức để thực hiện các giao dịch token. Mà nhà đầu tư không tốn phí nền tảng hoặc là phí người trung gian.

Người sáng lập của nền tảng Uniswap tên là Hayden Adams. Ông tạo ra nền tảng này sau khi lấy cảm hứng từ một bài viết của cậu bé vàng làng tiền điện tử –  Vitalik Buterin.

Tìm hiểu về UNI token

UNI token là gì? Đây là một token quản trị và nó thuộc hệ sinh thái Uniswap. Được sử dụng với ba mục đích vô cùng rõ ràng như sau:

Tìm hiểu về UNI token
Tìm hiểu về UNI token
  • Governance: Điều này sẽ cho phép những người đang nắm giữ UNI token có thể tham gia vào nền tảng. Cơ bản nhất là hành động đưa ra các quyết định trong sự thay đổi của các giao thức.
  • Switch Fee
  • Trở thành phần thưởng dành cho Liquidity Mining.

Cách thức hoạt động trên hệ sinh thái Uniswap như thế nào?

Thông thường các sàn giao dịch phi tập trung sẽ tiến hành kết nối giữa người mua và người bán để định giá đồng xu. Nhưng Uniswap có phương thức hoạt động vô cùng khác biệt. Có thể thêm vào Uniswap bất cứ một token nào. Thông qua việc cung cấp nguồn vốn bằng ETH và token ERC-20 trên thị trường giống với FTX token.

Công thức của Uniswap là gì? Uniswap đang sử dụng một phương thức cố định: x*y = k.

Trong đó bao gồm:

  • x: chính là số lượng token ETH
  • y: biểu thị cho ERC20 số lượng có sẵn
  • k : chính là biến số không đổi

Ví dụ cụ thể như: nếu bạn muốn trao đổi một altcoin có tên là DMM Governance (DMG). Lúc này bạn cần phải tạo ra hợp đồng thông minh Uniswap khác cho DMM Governance. Sau đó tạo ra pool thanh khoản dành cho chúng. Nếu bạn có nguồn vốn ETH mang trị giá 1.000.000 USD cùng với lượng token DMG cũng mang trị giá 1.000.000 USD.

Cách thức hoạt động
Cách thức hoạt động

Lúc này, trong phương trình có x và y là những số tương ứng với lượng token ETH và ERC20 có sẵn ở trong pool thanh khoản. Lúc này k chính là giá trị không đổi. Có sự cân bằng tuyệt đối giữa token ETH – ERC20. Cùng với cung – cầu để có thể xác định được giá của token một cách cụ thể. Có người thực hiện hành động mua DMG bằng đồng ETH; nguồn cung DMG sẽ giảm xuống. Trong khi đó cung ETH tăng lên, lúc này giá của DMG tăng lên.

Uniswap sẽ niêm yết token ERC20 không cần bất cứ sự cho phép nào. Mỗi token đáp ứng đủ điều kiện về hợp đồng thông minh cùng với pool thanh khoản riêng là được. Đó là lý do mà rất nhiều scammer trên thị trường đang cố tình tạo các token rác. Để có thể lừa đảo các trader cho rằng dự án đó hoàn toàn có giá trị.

Nguồn cung của UNI token là gì?

UNI token đang được xây dựng ở trên nền tảng blockchain Ethereum. Nó có tổng nguồn cung lên tới con số là 1.000.000.000 UNI. Trong đó, tổng nguồn cung lưu hành đang ở mức 627.917.321,23 UNI.

1.000.000.000 UNI token sẽ tung ra trong vòng 4 năm, có sự sắp xếp như sau:

  • Các thành viên Uniswap community:  sở hữu 60%
  • Các thành viên trong nhóm cùng với các nhân viên tương lai: sở hữu 21.51%
  • Các nhà đầu tư có kỳ hạn 4 năm: sở hữu 17.8%
  • Các cố vấn kiểm tra trong vòng 4 năm: sở hữu 0.69%

Một thông tin nữa về nguồn cung UNI token là gì? Nguồn cung sẽ cộng thêm 2%/ năm dựa vào tỷ lệ lạm phát bắt đầu từ 2024.

UNI token có tương lai như thế nào?

Để có thể nói đến tương lai của đồng token này, cần phải có những số liệu chứng thực nhất định. Điểm thu hút của UNI token là gì? Có thể nói điểm sáng của đồng token này đã được phát hiện ngay khi vừa mới phát hành. Nó đã là token DeFi phân phối rộng thứ hai trong vòng 24h. Với thực tích hơn 67.000 address holder token duy nhất. Nó “chấp” 3 lần so với đợt fork của SushiSwap. Và chỉ có token LEND của Aave là đang được biết đến nhanh hơn.

Khoảng 125.000 address duy nhất thực hiện yêu cầu 76,8 triệu token. Tỉ lệ 51,2% trong số 150 triệu token hiện nay đã được confirm. Ở trong số 125.000 address duy nhất đó, có khoảng 95.000 address nhận đến 400 UNI.

Điều đặc biệt hiện nay của Uniswap là gì? Đó chính là nó sẽ chẳng trực tiếp đi nhận % từ các cuộc giao dịch để làm phí cho nó nữa. Dẫu vậy, có nhiều khả năng ở trong tương lai, những đề xuất quản trị đối với phí giao dịch nhận được cái gật đầu của người dùng. Để thành công nhận được volume giao dịch ở mức cao. Ngay thời điểm thời gian khóa thực hiện chuyển đổi phí là 180 day hết hạn.

Uniswap v2 giới thiệu một khả năng tính phí theo giao thức 0.05%. Thay vì phân phối theo giao thức 0.3% một cách đầy đủ cho các LP. Sau đó, một khoản phí 0.05% sẽ được phân phối ngược lại cho holder token UNI.

Có nên đầu tư vào UNI token không?

Việc phân tích vấn đề đầu tư vào một token nên bắt đầu từ hệ sinh thái tạo ra nền tảng đó. Uniswap vừa ra mắt đã nâng cao khả năng áp dụng tiền điện tử ở trên quy mô lớn. Hiện tại, có không ít DEX đã thực hiện việc sao chép chiến lược theo nền tảng của Uniswap. Dẫu vậy, vẫn chưa có một dự án nào đạt được mức độ hiệu quả nhiều như mạng phi tập trung này.

Có nên đầu tư vào UNI token?
Có nên đầu tư vào UNI token?

Tuy nhiên, Uniswap vẫn có những nhược điểm cần khắc phục; để đi xa hơn trên thị trường tiền điện tử hiện tại, có thể kể đến như sau:

Fake coin

Lỗ hổng nằm ở vấn đề ai cũng có quyền list các token của mình trên Uniswap. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các kẻ lừa đảo tung hoành. Những người này sẽ list các đồng fake coin và qua mắt người dùng một cách dễ dàng.

Giao dịch không phải lúc nào cũng được thực hiện thành công

Có thể là do: phí gas không đủ, không đủ thanh khoản bởi vì pool không đủ tiền để có thể chi trả cho các giao dịch của bạn.

Có sự phụ thuộc quá nhiều vào Ethereum

Uniswap không phải là một dự án tiền điện tử độc lập. Nó vẫn phải dựa vào việc lưu trữ ở trên blockchain của Ethereum.  Vì vậy, giá trị của UNI token sẽ gắn chung với Ethereum. Mối liên kết này vô cùng chặt chẽ, đến độ đến 5 nhóm có tính thanh khoản lớn nhất ở trên hệ sinh thái Uniswap đều dựa vào ETH.

Đồng UNI token không có quá nhiều chức năng

Cho dù giao thức của Uniswap có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, xét về UNI token chỉ có một mục đích. Chính là có thể giúp người sở hữu token này tham gia vào vấn đề quản lý dự án Uniswap. Ở chiều ngược lại, một số coin khác có các tính năng đa dạng hơn nhiều. Có thể dùng để giảm mức phí giao dịch, thanh toán các loại hàng hóa hoặc dịch vụ.

Có thể bạn cũng quan tâm đến: Đồng MATIC và dự đoán giá giai đoạn 2022-2030

Kết luận

Bài viết này đã đưa ra và giải quyết triệt để các thông tin về dự án Uniswap và UNI token, hy vọng mọi người có thể rút ra được vài kết luận hữu ích.

Đối với câu hỏi có nên xem UNI Token là một lựa chọn đầu tư hơp lý hay không? Tôi cũng sẽ đưa ra một số ý kiến chủ quan theo nguyên tắc đầu tư của bản thân nhé, bạn có thể tham khảo, nhưng quyết định vẫn là ở nơi bạn. Với tôi, để hỏi UNI token đáng đầu tư hay không? Thì câu trả lời là đáng chứ, thậm chí rất nên đầu tư là đằng khác. Một token được tạo nên bởi nền tảng đạt vị trí top 1 AMM DEX ở trên blockchain Ethereum sao có thể không lọt vào tầm ngắm của trader cho được.

Tuy nhiên, điều tốt nhất mà bạn có thể làm đối với token này là hãy bắt đầu từ việc đầu tư với số vốn nhỏ. Bởi vì UNI token nói cho cùng vẫn là một đồng tiền tương đối mới trên thị trường. Thêm vào đó, token chưa được ứng dụng như một phương thức thanh toán trên thị trường để tôi có niềm tin đặt cược lớn hơn vào nó.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto