Đồng MATIC là gì? Dự đoán giá đồng MATIC giai đoạn 2022-2030

Dự án Polygon đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ khi được xướng danh là dự án có ROI cao nhất ở trên Binance Launchpad. Bên cạnh đó, đồng MATIC của dự án này được thành lập không lâu nhưng đã xếp ở vị trí thứ #12 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap (cập nhật ngày 11/09/2022) với mức giá 0.896 USD. Những thông tin ở trên tất nhiên không phải là tất cả những gì dự án này thể hiện được trên thị trường tiền điện tử. Hãy tham khảo thêm nhiều kiến thức khác về dự án Polygon cùng với đồng MATIC trong bài viết phân tích chi tiết bên dưới. Biết đâu, cơ hội đầu tư một đồng tiền điện tử tăng trưởng tốt ở hiện tại và càng tiềm năng hơn trong tương lai đang chờ đợi bạn.

Một đồng tiền có thể bạn quan tâm: CHR coin

Tổng quan về Polygon

Trước khi tìm hiểu về đồng MATIC là gì, bước đầu hãy cùng nhau tìm hiểu về dự án sinh ra đồng coin này – Polygon Network. Dự án ban đầu có có tên là Matic Network, sau đó mới đổi thành Polygon Network.

Polygon là gì?

Polygon chính là một giao thức dùng để xây dựng cũng như thiết lập sự kết nối các mạng blockchain tương thích với nền tảng Ethereum. Nền tảng Blockchain mới mẻ này được sinh ra với hy vọng tối ưu và nâng cao hệ thống mở. Đồng thời chẳng làm ảnh hưởng khi xét đến sự phân cấp trong hệ thống. Bên cạnh việc có thể vận dụng tối đa hệ sinh thái hiện hành của mình.

Quá trình hình thành của dự án Polygon Network

Dự án được xây dựng vào 10/2017 với cái tên MATIC Network. Vào thời điểm mà nền tảng Ethereum đã thành công trong việc kích hoạt các hợp đồng thông minh ở trên nền tảng của mình.

Có 02 người sáng lập ra dự án MATIC Network chính là Jaynti Kanani và người còn lại là Sandeep Naiiwal. Hai người đã ngay lập tức nhận ra vấn đề mà Ethereum cũng như một số blockchain khác vướng phải. Điểm chung vấn đề là khả năng mở rộng (nói nôm na là giúp tốc độ giao dịch trở nên nhanh chóng hơn và giảm thiểu chi phí ). Đó cũng chính là lý do mà họ “liên thủ” với một người nữa tên là Anurag Arjun bắt đầu triển khai kế hoạch.

Vào 9/2/2021, MATIC Network biến mất và đổi thành tên Polygon Network. Họ tiếp tục các giải pháp để có thể mở rộng quy mô DAPPS cùng với các blockchain khác. Nó được đánh giá hoạt động tương đối nhanh hơn khi so sánh với thông lượng trước đó chúng sử dụng.

Mục đích tạo ra Polygon là gì?

Nói đơn giản Polygon là hiện thân của giải pháp Layer-2. Nó dùng các chuỗi bên để có thể thực hiện các tính toán ngoài chuỗi. Điều này không làm lu mờ tính tối ưu của tính bảo mật tài sản khách hàng. Nó được đảm bảo thông qua Plasma cũng như mạng xác thực phi tập trung Proof-of-Stake (viết tắt của PoS). Nền tảng Polygon xây dựng cho mình một tham vọng được tính toán bài bản. Với mục tiêu xây dựng những giao dịch thanh toán có tốc độ tức thời với các loại tài sản số.

Tổng quan về đồng MATIC

Trong phần nội dung tổng quan của đồng MATIC, hãy cùng tôi tìm hiểu về khái niệm, thông tin cơ bản cùng với cách phân bố của đồng MATIC là gì.

Chi tiết về đồng MATIC
Chi tiết về đồng MATIC

Định nghĩa đồng MATIC là gì?

Đồng MATIC (MATIC coin) chính là Token chính thức của nền tảng Polygon Network. Đồng coin này phát triển dựa vào tiêu chuẩn ERC20. Nó được sử dụng để làm tiền tệ cho mạng lưới phát hành chính mình là Polygon. Thực tế chủ yếu được dùng để trả phí gas, đóng góp vào tính bảo mật của mạng bằng việc đặt cược trong nền tảng.

Nguyên tắc phân bổ của đồng MATIC là gì?

Bảng biểu dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về sự phân bố của đồng MATIC theo tỷ lệ phần trong trên nền tảng.

Phân bổ thế nào?
Phân bổ thế nào?

Kiến trúc Polygon Network như thế nào?

Kiến trúc Polygon Network sẽ có bốn lớp tách biệt. Mỗi lớp khác nhau sẽ đảm nhiệm một loạt các chức năng và các mục đích dịch vụ không giống nhau.

 • Lớp Ethereum

Lớp Ethereum là một hệ thống tổng hợp các hợp đồng thông minh thực hiện trên Ethereum. Thông qua việc đặt cược, thực hiện xác nhận giao dịch cuối cùng. Cũng như hỗ trợ phần giao tiếp giữa các chuỗi Polygon lại với nhau và với với Ethereum.

 • Lớp bảo mật

Lớp bảo mật sẽ hoạt động cùng với lớp Ethereum và đảm nhiệm “dịch vụ xác thực”. Nó sẽ cung cấp cho chuỗi này một lớp gọi là bảo mật bổ sung.

 • Lớp mạng Polygon

Lớp network sẽ đảm nhiệm vai trò như một hệ một hệ sinh thái mạng blockchain trên nền tảng Polygon. Có các cộng đồng riêng và tiến hành xử lý sản xuất những khối cũng như sự đồng thuận cục bộ.

 • Lớp thực thi

Triển khai Máy ảo Ethereum (ký hiệu EVM) của Polygon sẽ là đại diện của Execution Layer. Lớp thực thi này được dùng để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Các chuỗi Polygon giao tiếp với Ethereum và thực hiện giao tiếp với nhau. Tất cả dựa vào chức năng tùy ý truyền dữ liệu của nền tảng Polygon. Nhằm thúc đẩy dApp có thể tiến hành các tương tác cũng như trao đổi những giá trị cùng nhau.

Polygon Network hoạt động ra sao?

Nền tảng của đồng MATIC sở hữu các Validator. Các Validator sẽ thực hiện Stake trong tài sản của họ. Với mục tiêu tham gia vào chế đồng thuận PoS ở trên các Sidechain.

Phần phí dịch vụ, có cơ chế gần giống với nền tảng Ethereum. Tuy nhiên chúng sẽ được thực hiện thông qua các thông lượng giao dịch cao. Chi phí từ đó cũng sẽ ở mức thấp hơn khá nhiều so với Etherum.

 Hoạt động của Polygon Network
Hoạt động của Polygon Network

Như hình vẽ bên trên chính là mô hình hoạt động của Polygon Network:

 • Những khối màu xanh biển đại diện cho Sidechain.
 • Hình ảnh 03 con người sẽ đại diện cho Staking Layer.
 • Những khối màu xanh lục chính là đại diện của Ethereum Mainnet.

Vấn đề mà nền tảng Polygon Network giải quyết là gì?

Ethereum hiện tại chính là nền tảng Blockchain đứng vị trí thứ hai trên thế giới. Dẫu vậy, nó cũng đã tồn tại những hạn chế chưa giải quyết tốt:

 • Có thông lượng thấp
 • Phí Gas cao ( còn gọi là UX kém)
 • Không có tính chủ quyền,….

Sự ra đời của Polygon Network sẽ là giải pháp để khắc phục những vấn đề tồn tại của Ethereum.

 • Polygon – giao thức cũng như khuôn khổ để có thể xây dựng cùng với kết nối các mạng blockchain một cách tương thích với Ethereum.
 • Các mạng blockchain có sự thiết lập sẵn chỉ cần một cú click chuột để hoàn thành.
 • Phát triển bộ module với mạng tùy chỉnh.
 • Nền tảng Ethereum và các mạng khác được có khả năng trao đổi dễ dàng thông qua giao thức Polygon Network.

Những tính năng chính của Polygon

Những tính năng được xem là nổi bật nhất của nền tảng Polygon MATIC bao gồm những gạch đầu dòng dưới đây:

 • Khả năng mở rộng: Nền tảng của đồng MATIC sẽ giải quyết những vấn đề có liên quan đến khả năng mở rộng. Giao dịch xảy ra nhanh chóng, có chi phí thấp và vô cùng an toàn trên Matic sidechain.
 • Thông lượng cao: Thông lượng của Polygon Network được cho là đạt tới 7000 TPS/Sidechain. Những chuỗi mới được thêm vào với mục đích chiều ngang không ngừng được mở rộng.
 • Trải nghiệm khách hàng: hỗ trợ những ứng dụng ở trên di động gốc cùng với SDK có hỗ trợ WalletConnect. Giúp tạo ra các trải nghiệm mượt mà cũng như tạo các thuận tiện bậc nhất cho khách hàng.
 • Tính bảo mật cao:  Các nhà điều hành của nền tảng Polygon là một trong Staker của hệ thống PoS. Vậy nên về tính bảo mật bạn có thể gạt bỏ áp lực này qua môỵ bên.
 • Các Sidechain được cung cấp công khai: Về bản chất, sử dụng Sidechain không cần phải chờ cấp phép.

Bài viết liên quan bạn có thể quan tâm: Thêm mạng Polygon vào Metamask

Tỷ giá của MATIC và các yếu tố thúc đẩy giá đồng MATIC là gì?

Trong phân tích bên dưới, chúng ta cùng tìm hiểu về tỷ giá của đồng MATIC từ khi hình thành. Cùng với việc phân tích những yếu tố đã làm thúc đẩy giá của đồng MATIC là gì.

Tỷ giá của MATIC và các yếu tố thúc đẩy giá
Tỷ giá của MATIC và các yếu tố thúc đẩy giá

Tỷ giá của MATIC đối với USD

 • MATIC là đồng coin được phân phối ở trên Binance Launchpad. Với thời điểm mới phát hành, có tỷ giá như sau: 1 MATIC = 0.00263 USD.
 • Tỷ giá hiện tại: 1 MATIC = 0.7755 USD (cập nhật vào ngày 30/09/2022).

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, đồng MATIC đã tăng xấp xỉ 294 lần khi so sánh với giá lúc vừa mới IEO. Dựa vào giá trị tăng trưởng của MATIC coin, nó được đánh giá là một dự án IEO nằm trong TOP thành công nhất ở trên Binance Launchpad.

Các yếu tố chính thúc đẩy giá đồng MATIC là gì?

Những sự kiện xảy ra theo các mốc thời gian dưới đây là nền tảng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của giá đồng MATIC.

Ngày 19/08/2021

Polygon Network hoàn thành việc tạo lập tổ chức tự trị phi tập trung (ký hiệu là DAO). Hình thành ra các ủy ban để thúc đẩy các dự án được thảo luận chi tiết. Những dự án có thể kể đến như: Sushi, Aave, QuickSwap. Cùng với mục tiêu “mang DeFi đến với 1.000.000 người dùng tiếp theo”.

Ngày 14/09/2021

Ernst & Young (EY) kết hợp với Polygon triển khai các giải pháp dùng để mở rộng sự hạn chế trong nền tảng Ethereum.

Ngày 20/10/2021

Tập đoàn quản lý tài sản kỹ thuật số có tên là Bitwise Asset Management đã ra mắt Quỹ Bitwise Polygon (MATIC). Quỹ này được dùng như một phương tiện để thực hiện đầu. Cũng như quản lý và cung cấp cho các khách hàng Bitwise một quyền truy cập vào đồng MATIC – loại tiền điện tử chính của Polygon Network.

Ngày 29/10/2021

Theo dữ liệu chính thức của công ty, Polygon công bố có  “83.14% địa chỉ hoạt động có mối liên hệ với Ethereum”. Polygon Network có số người trải nghiệm trung bình cao hơn khi so sánh với Ethereum bắt đầu từ 01/10/2021.

Ngày 20/11/2021

Polygon Network đã được đề xuất chuyển sang giao thức DeFi, Uniswap sẽ được sớm triển khai cho Polygon PoS. Người sử dụng UNI coin vô cùng tán thành ý kiến này. Các giao thức chính kể đến như Aave cùng với Sushiswap đã được chuyển sang Polygon. Để có thể loại bỏ những hạn chế về phí giao dịch tương đối cao. Cùng với tốc độ vô cùng chậm và mạng đang trong tình trạng tắc nghẽn của Ethereum.

Ngày 30/11/2021

Sàn IDEX thông báo việc khởi chạy v3 cùng với sàn này ở trong mạng Polygon. Nó còn được gọi là DEX thanh khoản với sự kết hợp đầu tiên ở trên thế giới.

Ngày 08/12/2021

Polygon thông báo sở hữu các tính năng hiện có trên ClayStack. Đó là một nền tảng thanh khoản bằng việc đặt cọc phi tập trung và thực hiện Malawi Testnet trong cuối năm 2021. Nền tảng ClayStack giúp người dùng đặc cọc tài sản tiền điện tử. Bên cạnh đó vẫn giữ ổn định tính thanh khoản; vào thời điểm họ nhận được token phái sinh thanh khoản tương đương. Mà tính thanh khoản này vẫn có thể thay thế cũng như chuyển nhượng cùng với kiếm tiền thưởng mỗi ngày. Áp dụng trong trường hợp MATIC sử dụng hệ sinh thái DeFi của nền tảng Polygon.

Ngày 09/12/2021

Polygon mua lại Mir – công ty startup trong lĩnh vực công nghệ mật mã ZK với trị giá 400 triệu USD. Các kỹ sư Mir sử dụng công nghệ này để có thể xây dựng Polygon Zero. Được mệnh danh như một ZK Rollup với tiềm năng mở rộng cao và tương thích với Ethereum.

Ngày 20/12/2021

Polygon công bố giao thức tiền điện tử Uniswap hoạt động dựa vào nền tảng Polygon.

Ngày 29/12/2021

Polygon công bố có hai hacker mũ trắng phát hiện ra một lỗ hổng to tướng. Tuy nhiên, lỗ hổng này đã được vá lại vào ngày 03/12. Họ khẳng định 801.601 MATIC có thể bị đánh cắp nếu họ muốn trước khi bản vá lỗ hổng được áp dụng. Công ty đã chi trả con số 3,46 triệu USD giống như một lời cảm ơn gửi đến hai hacker mũ trắng; đã giúp họ phát hiện lổ hỗng trong hệ thống của mình.

Ngày 10/01/2022

Polygon công bố Plonsky 2 ra thị trường, một cột mốc chói lọi của mã zero knowledge (còn gọi là tính không có thông tin). Plonky2 được hình dung như một SNARK đệ quy. Nói nôm nay như là một bằng chứng mật mã. Dùng để khẳng định trader nắm bắt được thông tin nền tảng này truy xuất mà không cần nêu ra chính xác thông tin đó. Với tốc độ nhanh gấp 100 lần khi so sánh với những gì nền tảng Ethereum thể hiện.

Ngày 27/01/2022

Polygon tiết lộ tháng 12 năm ngoái, công ty sở hữu hơn 7.000 ứng dụng dApps đang chạy trên mạng. Con số này gấp đôi khi so sánh với số liệu của ba tháng trước đó. Họ cũng đang triển khai các ứng dụng ở trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (ký hiệu là DeFi). Cùng với những token buộc không thay thế (ký hiệu là NFT). Thực hiện ngay sau thời điểm chúng phổ biến đến nỗi làm tắc nghẽn cũng như gia tăng phí mainnet Ethereum ở 2021.

Ngày 07/02/2022

Polygon thông qua bán lẻ đồng MATIC đã kêu gọi được 450 triệu USD. Điều này giúp ích cho sự phát triển của Ethereum. Cũng như tạo nền tảng cho việc áp dụng hàng loạt những ứng dụng Web3. Sáng lập dẫn đầu bởi Sequoia Capital India cùng với hơn 30 nhà đầu tư khác. Có thể kể đến như: SoftBank Vision Fund 2,Galaxy Interactive, Galaxy Digital và cuối cùng là Tiger Global.

Ngày 23/02/2022

Một nền tảng dùng để thanh toán cùng với ví tiền điện tử không bị giám sát – Wirex công bố sẽ hoạt động trên nền tảng Polygon. Mục đích nhằm đạt được chi phí thấp và tốc độ giao dịch trở nên nhanh chóng hơn cho 4.5 triệu người dùng đang tin tưởng hệ sinh thái này. Người dùng của Wirex đang có mặt khắp 130 quốc gia, họ có thể sử dụng chính ứng dụng gi động; để có thể thực hiện các lưu trữ tiền điện tử của mình.

Tổng quan dự đoán giá đồng MATIC giai đoạn 2022-2030

Các dịch vụ dự báo tiền điện tử bằng thuật toán đã đưa ra các dự đoán giá đồng MATIC trong giai đoạn 2022 – 2030 như sau:

Tổng quan dự đoán giá MATIC coin
Tổng quan dự đoán giá MATIC coin

Dự đoán giá đồng MATIC 2022-2030

 • GovCapital: họ cho rằng giá đồng MATIC sẽ đạt đến cột mốc 7.49 USD vào năm 2023. Sau đó nó có thể nhảy vọt lên đến con số 60.7 USD vào khoảng thời gian 02/2027.
 • Wallet Investor: họ kỳ vọng MATIC là một coin dùng để hold coin lý tưởng. Theo dự đoán giá đồng tiền của nền tảng Polygon từ Wallet Investor, đồng MATIC có thể tăng đến 2.96 USD vào tháng 6 tới. Không dự đoán nhảy vọt mạnh mẽ như GovCapital, Wallet Investor cho rằng vào 03/2027, đồng này chỉ tăng đến mức 8.9 USD.
 • DigitalCoin: họ có kỳ vọng mức giá đồng MATIC năm 2022 chỉ ở mức trung bình 1.96 USD. Sau đó nó sẽ tiếp tục tăng lên 2.18 USD vào năm 2023. Con số 2.95 USD sẽ là giá dự đoán của DigitalCoin về đồng MATIC vào năm 2025. Vào năm 2031, dịch vụ này cho thấy giá đồng MATIC sẽ tăng lên chạm ngưỡng 7 USD.

** Hiện tại vào 30/09/2022, giá đồng MATIC đang ở mức 0.7755 USD. Điều này cho thấy tất cả những tổ chức đánh giá mức độ tăng trưởng giá đồng MATIC có tiếng trên thị trường đều cho rằng đồng MATIC không những phát triển tốt mà còn bức phá vượt bậc trong tương lai. Với mức trị giá đồng tiền điện tử này tăng mạnh theo cấp số nhân theo từng năm.

Lưu ý khi tìm hiểu về dự đoán giá đồng MATIC là gì?

Một điều quan trọng khi bạn tìm kiếm những thông tin về dự đoán giá của bất cứ một đồng tiền điện tử nào chính là phải ở tâm thế của kẻ tham khảo, không phải nhất nhất tin vào những dự đoán của các tổ chức này. Bởi các dự đoán sẽ được thực hiện ở trên phần nghiên cứu cơ bản cũng như kỹ thuật hiệu suất của một đồng tiền trong quá khứ. Và bất cứ một diễn biến trong quá khứ nào cũng không chắc chắn có thể ảnh hưởng và quyết định kết quả tăng trưởng của đồng tiền điện tử trong tương lai.

Điều quan trọng trong quá trình phân tích dự đoán giá là bạn phải có tâm thế của kẻ chấp nhận rủi ro. Kết hợp với những kiến thức hiện có về thị trường, về đồng tiền mình muốn trade mà đưa ra mức đầu tư hợp lý. Không thực hiện đầu tư một số tiền nhất định mà mình không lường trước được sẽ thua lỗ ở mức nào.

Bên cạnh đó, bạn cần phải tìm hiểu và nắm bắt đều đặn và kịp thời những diễn biến trên thị trường xung quanh đồng tiền này. Thêm vào đó, hãy theo dõi thay đổi giá của đồng MATIC liên tục để chắc chắn là mình không bỏ qua bất cứ một cơ hội nâng cao lợi nhuận hay cắt bỏ rủi ro nào.

Kết luận về đồng MATIC

Thông tin bên trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng và chi tiết nhất về đồng MATIC là gì cùng với nền tảng Polygon của nó. Bên cạnh đó, trọng điểm của bài viết này là mức độ tăng trưởng về giá đồng MATIC, phân tích nguyên do tăng trưởng trong 2021-2022 và đưa ra dự đoán của các cơ sở phân tích uy tín về mức độ tăng trưởng giai đoạn 2022-2030 của đồng tiền này khi nó được đánh giá là một đồng tiền phát triển tốt và hứa hẹn bức phá hơn nữa trong tương lai. Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn củng cố quyết định đầu tư của mình một cách hợp lý nhất có thể.

Bạn đang đọc bài viết: Tìm hiểu đồng MATIC

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto