Nhận biết nến Doji và thời điểm giao dịch để thành công!

Trong quá trình thực hiện giao dịch cổ phiếu bạn sẽ bắt gặp khái niệm nến Doji. Vì ngoài việc phân tích các biến động mang tính trực tiếp như những yếu tố làm ảnh hưởng đến phần cổ phiếu bạn đang hoặc sắp sửa đầu tư, một yếu tố mà các trader mới thường bỏ qua chính là phân tích yếu tố kỹ thuật của các chỉ báo lẫn mô hình, nến Doji là một mô hình như thế. Điều này quyết định cho hành động đầu tư của bạn là cảm tính hay lý tính. Cũng như việc đọc hiểu thậm chí là nắm rõ các chỉ báo khiến quyết định của bạn chính xác hơn người khác một bậc về thời điểm hành động.

Nến Doji là một trong những mô hình bạn cần quan tâm, để nắm bắt thời điểm mà thị trường đảo chiều. Tất nhiên cùng với việc kết hợp với nhiều chỉ báo khác, để dự đoán của bạn mang tính chất xác thực cao nhất.

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về nến Doji

Nến Doji được định nghĩa là gì?

Mô hình nến Doji được cho là một dạng nến mà giá mở cửa với đóng cửa ngang ngửa nhau. Lúc này sẽ hình thành nến có hình dạng là một dấu cộng (+). Có phần thân nến rất mỏng hoặc là gần như sẽ không có thân nến. Phần râu nến có thể sẽ dài hoặc là ngắn.

Mô hình
Mô hình

Mô hình nến Doji sẽ thể hiện được sự giằng co của hai phe khác nhau là mua và phe bán. Lúc này, không có một phe nào giành được ưu thế; cũng như có thể kiểm soát được hoàn toàn thị trường. Ở trong phiên giao dịch, giá của cổ phiếu lúc này vẫn đang trong giai đoạn dao động liên hồi. Tuy nhiên đến khi kết thúc phiên, giá mở cửa sẽ tương đương với giá bán.

Ý nghĩa của nến Doji là gì?

Khi tiến hành phân tích kỹ thuật, người ta cho rằng tất cả các thông tin phản ánh vào thời điểm giá cổ phiếu ngay lúc đó. Có nghĩa là điều này giúp cho việc phân tích giá có hiệu quả cao. Trong lúc này những diễn biến giá ở quá khứ; sẽ không giúp ích gì mấy cho tiến trình biến đổi giá ở tương lai. Đồng nghĩa với việc nó không thể hiện được gì về giá trị nội tại khi tiến trình phân tích cơ bản được áp dụng.

Có 4 phần chính cần quan tâm

Mỗi một mô hình nến kỹ thuật khác nhau đều gồm có 04 phần chính cụ thể. Điều này nhằm xác định được hình dạng của mẫu hình của nó. Khi dựa vào các hình dạng đó, người ta sẽ đưa ra các dự báo về chuyển động bất thường của phần giá. Mỗi mô hình nến lúc này sẽ dựa vào 04 yếu tố của giá khác biệt. Nó bao gồm: mở, đóng, cao nhất, thấp nhất của các phiên giao dịch. Tuy vậy, khung thời gian để có thể tạo ra một mô hình nến không thực sự quan trọng, nó có thể là ngày, giờ hoặc phút. Mức mở lẫn mức đóng cửa sẽ tiến hành giúp xác định được phần thân nến. Lúc này, phần nằm ngoài thân nến sẽ được cho là bóng nến. 

Mỗi loại mô hình nến Doji khác nhau mang ý nghĩa không giống nhau

Ngoài vấn đề có thể cho thấy được sự giằng co mãnh liệt giữa bên mua và bên bán. Từng loại mô hình nến Doji khác biệt sẽ mang ý nghĩa không giống nhau:

  • Nến Doji chính là một loại tín hiệu mà giúp bạn dự báo cho sự đảo chiều của thị trường.
  • Trường hợp mà trước khi nến Doji đang xuất hiện có hàng loạt các cây nến tăng. Nhưng trong tình huống này lại có những thân nến nhỏ dần. Điều này có thể chứng tỏ 2 phe mua lẫn bán đều đang rơi vào một trạng thái chung là phân vân về quyết định. Trong lúc này, phe mua đang “bất động” để suy nghĩ về khả năng úp sọt phe bán. Nếu như phe mua vẫn có động thái chần chừ thì bên bán hoàn toàn chiếm lấy thị trường. Lúc này, họ đẩy giá cổ phiếu đi xuống, sau đó đảo chiều thị trường ngay phút chốc từ tăng sang giảm. 
  • Ở phần ngược lại, trước khi xuất hiện nến Doji là hiện tượng hàng loạt các cây nến giảm, cùng với các thân nến nhỏ dần. Lúc này sẽ có dự báo sắp xảy ra sự đảo chiều của thị trường từ hướng giảm sang tăng. 

Các loại nến Doji trên thị trường

Dù cho mô hình Doji không được lòng nhiều trader. Tuy nhiên, lúc này Doji lại là mẫu mô hình mà  có nhiều biến thể nhất với 04 dạng hoàn toàn khác nhau.

Đặc tính

Tín hiệu

Doji tiêu chuẩn Có phần thân mỏng dẹt.

Giá đóng cửa tương đương với giá mở cửa.  

Thân nến nhỏ lẫn với việc phần râu và bóng bằng nhau giống hình dạng của dấu +  

Thể hiện thái độ do dự
Doji chân dài Nó có phần bóng (còn gọi là râu nến) ở trên lẫn dưới được đánh giá là dài hơn khi so sánh với doji tiêu chuẩn.  

Thể hiện được đây là 01 phiên giao dịch có sự biến động vô cùng lớn

Hành động do dự thiếu quyết đoán
Doji Bia mộ Lúc này nó xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Vào thời điểm mà các yếu tố cung và cầu cân bằng nhau.    

Bên mua lúc này rất cố gắng đẩy giá lên. Nhưng lúc này không thể duy trì được đà tăng. Nên khi hết phiên lại tụt thảm, điều này khiến Giá đóng cửa và mở cửa nằm ở vị trí dưới cùng của 1 cây nến.

Có khả năng đảo chiều cực kỳ lớn
Doji chuồn (Dragonfly Doji) Lúc này, mô hình sẽ xuất hiện vào cuối xu hướng giảm. Khi mà các yếu tố cung và cầu đạt trạng thái cân bằng.  

Bên bán đang cố đẩy giá xuống nhưng kết quả thì Giá đóng cửa lẫn Giá mở cửa vẫn cùng nhau nằm trên cùng 1 cây nến.  

Thị trường đảo chiều
Doji 4 giá Lúc này, xuất hiện một đường nằm ngang hay 4 giá chụm lại, nó bằng nhau. Điều đó cho thấy được sự thiếu quyết đoán ở trên thị trường. Một trường hợp khác là thị trường đang bất động nên mới có hiện tượng phiến 4 giá chúng về chung 1 nhà.     Hoàn toàn không dự đoán được gì

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Doji

Ngoài sự quan sát xuất hiện nến Doji cảnh báo phần đảo chiều thì có thể kết hợp với một số chỉ báo thông dụng để xác nhận mức độ tin cậy. Ví dụ như là thời điểm nến Doji xuất hiện thì đồng thời dải Bollinger cũng thắt hẹp hết mức. Lúc này, đường MACD cũng có tín hiệu thu hẹp lẫn cắt lên đường tín hiệu. Cuối cùng là nền thành khoản có sự tăng dần với sự xuất hiện nến Doji. Lúc này xu thế giá sẽ được dự đoán vững chắc hơn dựa vào chuyển biến đồng loạt của các chỉ báo. Cùng tìm hiểu sâu sắc hơn quá trình kết hợp chỉ báo để tiến hành đưa ra quyết định cho giao dịch thành công!

Kết hợp mô hình nến Doji cùng với chỉ báo RSI

RSI đang được xem là chỉ báo động lượng đơn giản, nó dễ nhận biết nhất. Biển báo này báo hiệu xu hướng sắp đảo chiều. Nhưng nó lại chưa thể xác định được vị trí đảo chiều cụ thể là lúc nào. Lúc này, các trader nên kết hợp với nến Doji đảo chiều; để có thể nhận định được thời điểm vào lệnh được cho là hợp lý nhất.

Giá có sự vượt qua vùng quá mua tại điểm A

  • Khi mà giá có sự vượt qua vùng quá mua tại điểm A như hình, lúc này xuất hiện nến Doji bia mộ. Thì khả năng xu hướng đảo chiều đã chuyển sang thị trường giảm giá được đánh giá là rất mạnh.
RSI kết hợp nến Doji bia mộ
RSI kết hợp nến Doji bia mộ

Ví dụ cụ thể: vàng hiện tại trên thị trường đang trong xu hướng tăng. Lúc này, tại vùng quá mua đang xuất hiện nến Doji bia mộ. Để có thể tăng xác suất thắng, các trader nên chờ đợi thời điểm cây nến xác nhận ở nến giảm. Sau đó trader chờ cho đóng nến rồi mới tiến hành vào lệnh sell.  Ở thời điểm đó, điểm cắt lỗ ( hay còn gọi là stop loss) đang đặt trên râu nến Doji một vài pip tùy vào spread của từng sàn khác nhau. Lúc này điểm chốt lời (còn gọi là take profit) có thể được đặt phù hợp với mục tiêu lợi nhuận khác nhau của mỗi trader.

Giá đã vượt qua vùng quá bán tại điểm B

  • Cùng thời điểm đó lại xuất hiện nến Doji chuồn, thì khả năng xu hướng đảo chiều đang chuyển sang thị trường tăng giá là rất mạnh.
 RSI kết hợp nến Doji chuồn
RSI kết hợp nến Doji chuồn

Ví dụ cụ thể: EUR/USD đang ở trong xu hướng giảm. Nhưng tại vùng quá bán lúc này xuất hiện nến Doji chuồn. Để có thể nâng cao xác suất thắng, trader sẽ đợi cây nến xác nhận chính là nến tăng. Sau đó trader lại chờ đóng nến rồi sau đó mới vào lệnh buy. Không cần đặt điểm chốt lời, tuy nhiên hãy nhớ luôn luôn đặt cho mình điểm cắt lỗ nhé. Lúc này, mức cắt lỗ sẽ được đặt dưới râu nến Doji cùng một vài pip tuỳ vào spread của từng sàn khác nhau.

Giá có sự vượt qua vùng quá mua hoặc quá bán

  • Nếu giá lúc này đang vượt qua vùng quá mua hoặc là vùng quá bán. Tại thời điểm đó xuất hiện thêm nến Doji tiêu chuẩn hoặc Doji bóng dài, Lúc này, hãy chờ cây nến tiếp theo được hình thành để tiến hành phán đoán được xu hướng thị trường ở trong tương lai.
RSI kết hợp nến Doji bóng dài
RSI kết hợp nến Doji bóng dài

Ví dụ: USD/JPY đang có xu hướng tăng mạnh, tại vùng quá mua xuất hiện nến Doji bóng dài. Để có thể gia tăng tỷ lệ thắng, trader phải tiến hành ngồi đợi cây nến xác nhận tiếp theo chính là nến giảm. Sau đó chờ đóng nến rồi mới tiến hành vào lệnh sell. Tương tự, nếu như điểm chốt lời trader có thể không có, nhưng trader luôn luôn phải đặt được điểm cắt lỗ. Lúc này, mức cắt lỗ của trader sẽ đặt ở trên râu nến Doji một vài pip, nó còn tùy thuộc vào spread từng sàn.

Tìm hiểu chi tiết về: Thông tin về nến Doji

Kết hợp ngưỡng hỗ trợ lẫn kháng cự

Kháng cự hoặc hỗ trợ chính là những vùng xảy được ra sự tranh chấp quyết liệt giữa phe mua và phe bán với nhau. Cho nên khả năng đảo chiều ở những khu vực này được dự đoán là sẽ cao hơn. Vì vậy, việc kết hợp chúng với nến Doji sẽ có thể trader có thêm sự tự tin vào dự đoán thời điểm mà tiến hành vào lệnh hợp lý.  

Ở những trường hợp như này, trader sẽ tiến hành vào lệnh ở cây nến tiếp theo. Ngay khi mà giá quay lại thời điểm bằng 50% chiều dài của nến Doji trước đó. Điểm cắt lỗ ở ngay trên râu nến Doji cùng cách 1 vài pips tuỳ thuộc vào spread của từng sàn khác nhau.

Kết hợp ngưỡng hỗ trợ lẫn kháng cự
Kết hợp ngưỡng hỗ trợ lẫn kháng cự
  • Trường hợp 01: Nếu như thị trường đang biểu hiện có xu hướng tăng, nến Doji xuất hiện ở vùng kháng cự “cực mạnh”. Lúc này, tín hiệu ở trên thị trường sẽ có được khả năng giảm xuống
  • Trường hợp 02: Nếu như thị trường đang biểu hiện có xu hướng giảm, nến Doji xuất hiện ở trong vùng hỗ trợ “mạnh”. Lúc này, tín hiệu ở trên thị trường sẽ có được khả năng tăng lên nhanh.  

Lúc này, cả vùng kháng cự lẫn hỗ trợ cùng với mô hình nến Doji sẽ là những tín hiệu tốt nhất để có thể giúp bạn nhận được xu hướng đảo chiều trên thị trường.

Tìm hiểu chi tiết về: Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Kết luận

Trên đây là cách nhận biết mô hình nến Doji cùng với những loại nến Doji được ứng dụng lẫn biểu hiện trạng thái khác nhau trên thị trường. Khi kết hợp mô hình nến Doji đảo chiều cùng với các chỉ báo khác sẽ tạo được phần dự đoán chính xác cao hơn. Khiến cho khả năng giao dịch thành công của bạn trên thị trường ở phần trăm lớn hơn việc sử dụng “đơn thương độc mã” mỗi nến Doji.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto