Nến Spinning Top: khái niệm, ý nghĩa, cách giao dịch

Nến Spinning Top là mô hình xuất hiện với tần suất khá đều đặn ở các biểu đồ phân tích. Nó đồng nghĩa với việc mô hình nến này không mang đến quá nhiều ý nghĩa giống như một cột mốc xác định những biến động có tính bước ngoặt nhất dùng để đưa ra các lệnh hiệu quả trên thị trường. Tuy nhiên với chức năng hỗ trợ dự đoán biến động kế tiếp trên thị trường một cách chính xác hơn. Cùng với xác định phần tâm lý đang do dự giữa bên mua và bên bán đang giằng co nhau quyết liệt. Đây vẫn là một mô hình nến Nhật nhận được nhiều sự quan tâm không thua kém các “người anh em” của mình.

Tổng quan về Spinning Top

Nến Spinning Top (nến con xoay) là mô hình xảy ra khi có sự cân bằng giữa người mua với người bán. Điều này đã khiến cho giá đóng cùng với mở cửa ở trong giao dịch gần như là bằng nhau. Bởi vì có sự thay đổi tương đối nhỏ ở trong hướng thị trường. Vậy nên mô hình nến này còn được gọi là mô hình tiếp tục.

Có hai biến thể của mô hình ở trong loại nến này:

 • Spinning Top tăng giá (có màu màu xanh lá cây)
 • Spinning Top giảm giá (có màu đỏ)

Quá trình tăng giá xảy ra vào thời điểm đóng cửa có giá cao hơn giá mở cửa. Trong khi mô hình giảm giá sẽ xảy ra ở thời điểm mở cửa có giá cao hơn thời điểm giá đóng cửa.

Mô hình nến Spinning Top có cấu tạo như sau:

Mô hình nến Spinning Top
Mô hình nến Spinning Top
 • Nến Spinning Top sẽ có thân nhỏ.
 • Bóng trên cùng với bóng dưới có chiều dài gần như bằng nhau.
 • Chiều dài của bóng sẽ lớn hơn khi so sánh với chiều dài của thân nến.
 • Bóng có độ dài càng lớn thì mô hình có tín hiệu càng mạnh.

Qua các thông tin trên bạn đã nắm bắt được khái niệm nến Spinning Top là gì, cấu tạo của nó như thế nào rồi đúng chứ? Chúng ta sẽ cùng chuyển qua tìm hiểu phần ý nghĩa của nến này.

Nến Spinning Top có ý nghĩa gì?

Để có thể vận dụng hiệu quả tính năng của nến Spinning Top trong quá trình giao dịch, trader cần phải hiểu kỹ lưỡng về các ý nghĩa của mô hình này.

Do dự trong lựa chọn của bên bán/mua

 • Mô hình nến con xoay này cho thấy trader đang do dự trong lựa chọn. Đuôi nến trên cùng với đuôi nến dưới đều có chiều dài ngang ngửa nhau. Bên mua đẩy giá lên cao hơn, bên cạnh đó bên bán lại đang góp phần đẩy giá xuống thấp hơn. Ở thời điểm cuối cùng, giá đóng cửa lại tương ứng với mức giá mở cửa.

Thị trường có xu hướng ở trạng thái sideway

 • Spinning Top là tín hiệu dự báo thị trường có xu hướng đi ngang (trạng thái sideway) nếu như mô hình đó được hình thành ở trong 1 phạm vi nhất định. Nến Spinning Top có thể dự đoán sự đổi chiều nếu nó hình thành tại vùng kháng cự và vùng hỗ trợ mạnh.

Rất khó dự đoán giá biến động

 • Tín hiệu giao dịch từ mô hình Spinning top dành cho các trader là chưa có chút rõ ràng nào. Điều này được cho là rất khó để các trader thông qua đó để dự đoán được xu hướng giá sắp tới. Đó là lý do đây là thời điểm mà các trader không nên tham gia vào thị trường.

Xác định biến động thị trường

 • Để xác định được thị trường đang có biến động như thế nào trong tương lai, ngoài mô hình nến con xoay (nến Spinning top), cần có sự tham gia của các mô hình nến xác nhận khác (ở ngay phía trước hoặc phía sau cây nến này) trong mọi trường hợp. Nếu đó là cây nến giảm (có hình dạng nến đỏ) và nến Spinning Top xảy ra ở sau một xu hướng tăng => Thị trường có thể đảo chiều giảm giá. Ở trường hợp tương tự, đối với nến xác nhận là nến tăng (có hình dạng nến xanh) và nến Spinning Top xảy ra ngay sau một xu hướng giảm => thị trường đảo tăng giá.

Nến Spinning Top và nến Doji có sự khác biệt nào?

Hai mô hình nến này có sự giống nhau tương đối về hình dạng. Đều là nến có phần thân nến ngắn cùng với phần đuôi nến khá dài. Cả hai mô hình nến Spinning Top cùng với nến Doji dễ gây nhầm lẫn nhau. Vậy sự khác biệt giữa nến Doji và nến Spinning Top là gì? Hãy cùng nhận dạng ở các điểm khác biệt trong phân tích dưới đây:

Spinning Top và nến Doji
Nến Spinning Top và nến Doji
Mô hình nến Doji Nến Spinning Top
Có phần thân nhỏ cộng với toàn bộ cây nến đều có hình dạng giống với dấu + Phần thân nhỏ tuy nhiên sẽ lớn hơn nến Doji.
Giá đóng cửa so với giá mở cửa của nến sẽ bằng nhau hoặc gần như là bằng nhau. Giá đóng cửa so với giá mở cửa vẫn tồn tại sự chênh lệch nho nhỏ.
Nến Doji có nhiều mô hình nến biến thể khác nhau. Spinning Top chỉ có duy nhất một dạng mô hình nến tiêu chuẩn.
Tín hiệu đảo chiều được đánh giá đáng tin cậy hơn nến Spinning Top Tín hiệu đảo chiều khi so sánh với nến Doji là kém tin cậy

Tìm hiểu chi tiết về: Nến Doji

Cách giao dịch với Spinning Top ở trong xu hướng tăng và giảm

Chúng ta sẽ cùng xét xu hướng tăng và giảm của nến Spinning Top có cách giao dịch khác nhau như thế nào ở trong thông tin bên dưới.

Mô hình nến Spinning Top đối với xu hướng giảm

Trong xu hướng giảm, bên bán nắm thế chủ động kiểm soát tuyệt đối và đẩy giá đi xuống. Vấn đề quay đầu trong xu hướng giảm, bên bán đang thực hiện củng cố vị thế của họ, trước khi mà một đợt bán khác bắt đầu. Bên mua nỗ lực bắt giá giảm cũng như cố gắng củng cố vị trí của mình, mặc dù là  họ không thành công. Nếu như đổi lại bên mua thành công, nó sẽ xuất hiện một cây nến xanh tốt. Cây nến này sẽ không thực sự là một cây nến Spinning Top.

Các tình huống ngang bằng xác suất

Mô hình nến Spinning Top đối với xu hướng giảm
Mô hình nến Spinning Top đối với xu hướng giảm

Trong tình huống này, sẽ tồn tại hai tình huống có xác suất ngang bằng nhau:

 • Tình huống 01 – có một đợt bán hàng khác.
 • Tình huống 02 –  thị trường có thể đảo ngược hướng của nó sau đó giá có thể tăng lên.

Không có bất cứ một tín hiệu nào cho thấy thị trường sẽ nghiêng về hướng nào. Vì vậy trader cần chuẩn bị tốt cho cả hai tình huống, kể cả đảo chiều lẫn tiếp tục.

Làm thế nào để tránh rủi ro?

Trong trường hợp trader chờ đợi một cơ hội để có thể mua một cặp tiền nào đó thì đây là cơ hội tốt. Để tránh rủi ro, trader hoàn toàn có thể đưa ra các thử nghiệm với một nửa số vốn mà mình có. Sau đó chờ xem tín hiệu khác từ thị trường.

 • Giá của thị trường đảo ngược hướng kèm với bắt đầu đi lên, trader có thể thực hiện lệnh mua lại. Trong trường hợp giá đảo ngược, xin chúc mừng bạn đã mua được với giá thấp nhất.
 • Nếu như cổ phiếu bắt đầu giảm đi, trader nên thoát khỏi giao dịch cùng với việc đặt ra khoản lỗ. Lúc này, ít nhất tổn thất của bạn chỉ trên một nửa số tiền đã đặt. Chứ không phải là toàn bộ số tiền như ban đầu.

Hãy tập suy nghĩ về mô hình nến Spinning Top trong cả hai trường hợp: hoặc là tiếp diễn hoặc là đảo ngược xu hướng. Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề theo trường hợp nào thì giá cuối cùng sẽ di chuyển như dự đoán. Sự chuẩn bị cho cả hai tình huống này có thể xảy ra bất cứ lúc nào là điều cần thiết mà trader nên thực hiện.

Mô hình nến Spinning Top đối với xu hướng tăng

Nến Spinning Top ở trong xu hướng tăng sẽ có ý nghĩa tương tự đối với nến Spinning Top ở trong xu hướng giảm. Dẫu vậy, vẫn có sự nhìn nhận hơi khác một chút từ phía trader.

Với sự xuất hiện của các cây nến Spinning Top gần nhất, tình hình đảo ngược lại có một chút khó khăn:

 • Bên bán không thể nào kiểm soát tình hình được nữa, nến Spinning Top sẽ không có cơ hội được hình thành.
 • Có sự hình thành của nến Spinning Top, bên bán xâm nhập sâu vào thị trường. Dẫu kết quả cuối cùng là không thành công, tuy nhiên thực tế là bên bán đã nhường cho bên mua chiếm lĩnh thị trường trong tình huống này.

Trader thực hiện các định vị của mình trên thị trường

Mô hình con xoay đang thể hiện những sự do dự nhất định ở trên thị trường. Ở điều kiện này, cả bên bán cùng với bên mua đều không đủ sức ảnh hưởng đến thị trường.

Mô hình nến đối với xu hướng tăng
Mô hình nến Spinning Top đối với xu hướng tăng

Ví dụ ở trong bối cảnh xu hướng tăng, chúng ta có thể đưa ra hai điều kết luận như sau:

 • Bên mua có thể đang củng cố vị trí, để chuẩn bị cho một xu hướng tăng mới bắt đầu.
 • Bên mua đang quá mệt mỏi trong tình thế cạnh tranh và nhường chỗ cho phe bán. Đây là trường hợp mà vấn đề điều chỉnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Cơ hội của cả hai bối cảnh này là 50/50. Vì vậy ở trong tình huống này, trader cần chuẩn bị kết quả cho cả hai trường hợp đều có thể xảy ra.

Ví dụ cụ thể

Ví dụ trong trường hợp trader đã mua một cặp tiền trước đó; thì đây là cơ hội để trader có thể đặt trước được một số lợi nhuận. Lúc này, trader không thực hiện việc đặt lợi nhuận ở trên toàn bộ số lượng. Họ chỉ đặt cược ở trên một nửa khối lượng giao dịch mà thôi. Có hai điều hoàn toàn có cơ hội xảy ra; khi trader chỉ đặt cược một nửa số vốn của mình trong tình huống giao dịch này:

 • Bên bán tham gia vào thị trường: Lúc này giá của thị trường sẽ bắt đầu trượt xuống. Trader đã đặt con số 50% lợi nhuận với mức giá cao hơn. Đây là thời điểm bạn hoàn toàn nên chọn việc đặt lợi nhuận ở trên số dư 50%. Giá bán ròng của trader sẽ cao hơn là giá trên thị trường hiện tại.
 • Bên mua tham gia vào thị trường: ít nhất trong trường hợp này, trader vẫn chưa thực sự hoàn toàn đứng bên ngoài thị trường. Bởi vì bạn vẫn có số dư là 50% số vốn ban đầu chưa tham gia

Bằng cách thực hiện việc đầu tư 50% ở trong tình huống này; dù có trường hợp nào xảy ra thì trader hoàn toàn có thể đủ vốn liếng để tiếp tục tham gia giao dịch.

Mô hình dự báo xu hướng giá giảm sắp kết thúc: Mô hình sao mai (Morning Star)

Kết luận

Trong bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức xoay quanh mô hình nến Spinning Top từ kiến thức cơ bản nhất như nến Spinning Top là gì. Cho đến những kiến thức cần có nhiều kinh nghiệm truyền tải hơn là cách vận dụng và xử lý các lệnh trong những trường hợp Spinning Top ở trong xu hướng tăng/giảm. Điều quan trọng là bạn cần nhận biết chính xác vị trí của nến Spinning Top ở trong thị trường.

Nói tóm lại, trên thị trường xuất hiện nến này khi có sự do dự cân bằng giữa bên mua và bên bán. Tạo ra một thế trận cân bằng và khó xác định xu hướng của thị trường trong tương lai gần. Vì vậy, để có thể xác định được chính xác lệnh tiếp theo cần phải dựa vào cây nến tiếp theo phía sau của nến Spinning Top.

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về nến Spinning Top

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

 

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto