Chỉ số Dow Jones Futures là gì? Vận dụng Dow Jones trong chứng khoán

Chỉ số Dow Jones Futures chính là công cụ hữu ích giúp cơ hội giao dịch trên thị trường chứng khoán của trader thêm rộng mở. Là giá trị trung bình của 30 cổ phiếu niêm yết trên hai sàn chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ và được giao dịch dưới hình thức hợp đồng tương lai. Dow Jones Futures được sự yêu thích lựa chọn của các trader lão làng, nhiều kinh nghiệm. Vậy, chỉ số Dow Jones Futures là gì? Bị tác động bởi các yếu tố nào và cách thức vận dụng chỉ số này hiệu quả trên thị trường chứng khoán đều từng chút được hé lộ qua bài viết bên dưới.

Bạn có đang đầu tư vào cổ phiếu QNS không, cập nhật giá loại cổ phiếu này ở đây nhé: Giá cổ phiếu QNS hôm nay

Tổng quan về chỉ số Dow Jones Futures

Chỉ số Dow Jones Futures (kí hiệu: DJIA) còn được gọi với cái tên khác chính là Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jone. Là một loại hợp đồng chỉ số chứng khoán tương lai (chứng khoán phái sinh) theo chỉ số Dow Jone.

Nói rõ hơn, đây là một hợp đồng tương lai hoàn tất việc thỏa thuận giữa các bên. Về mua bán cổ phiếu cùng với một mức giá xác định ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Với giá trị cơ sở bản hợp đồng Dow Jones Futures này chính là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones; được lấy từ giá trị của 30 cổ phiếu lớn nhất. Các cổ phiếu này đang niêm yết trên sàn hai sàn chứng khoán uy tín nhất Hoa kỳ là: chứng khoán New York & Nasdaq.

Các cổ phiếu này niêm yết trên New York & Nasdaq
Các cổ phiếu này niêm yết trên New York & Nasdaq

Để có thể tìm kiếm và phân tích chỉ số Dow Jones Future, bạn có thể truy cập vào vào sàn chứng khoán NYSE or Nasdaq. Bởi vì phổ biến nên thông tin chỉ số Dow Jones có thể được tìm thấy ở các kênh chuyên bàn luận về đầu tư.

Thông tin chỉ số Dow Jones
Thông tin chỉ số Dow Jones

Lịch sử của chỉ số Dow Jones Futures

Trước kia, các trader thường chỉ có tâm lý quan tâm đến mã cổ phiếu của mình. Mà quên đi việc tìm hiểu các mã cổ phiếu khác. Vậy nên nắm bắt thông tin đang ở dạng biết được tình hình tăng giảm của cổ phiếu đang đầu tư. Chứ không phải là tình hình bao quát của thị trường. Điều này cũng được cho là dễ hiểu, trên thị trường có hàng trăm, hàng ngàn mã cổ phiếu khác biệt. Để có thể nắm bắt được tình hình chung của thị trường là rất khó. Chúng ta cần một đại diện làm tiêu chuẩn để điều này trở nên dễ dàng hơn.

Charles Dow nhận thấy yếu tố cốt lõi bao quát biến động thị trường

Nhận ra được điều này, Charles Dow – người sáng lập ra lý thuyết Dow cho rằng các cổ phiếu ở trên thị trường; sẽ chịu ảnh hưởng chung bởi tình hình kinh tế. Việc tìm tòi để nhận định một đại lượng kinh tế bao quát được xu hướng chung; cho toàn bộ thị trường chứng khoán được thực hiện.

Tiến trình sáng tạo nên chỉ số Dow Jones Futures

Vào 3/7/1884, ông Charles Dow ra mắt khái niệm về kết quả trung bình đối với 11 đơn vị vận tải. 9/11 đơn vị này thuộc công ty vận tải đường sắt Hoa Kỳ theo The Wall Street Journal. Đây được cho là bước tiền đề của khái niệm chỉ số chứng khoán chúng ta sử dụng sau này.

Vào 26/5/1896 chỉ số Dow Jones đã được đem ra tính toán lần đầu tiên. Ông Charles Dow dùng mức giá đóng của 12 tổ chức lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghiệp Hoa Kỳ. Đem tính trung bình của mức giá này; chỉ số Dow Jones đầu tiên đưa lên trên The Wall Street Journal mang giá trị 40.94$.

Vào năm 1916, nâng từ 12 cổ phiếu của 12 tổ chức lên 20 cổ phiếu để xác định chỉ số Dow Jones là gì. Sau này, vào 1928, số cổ phiếu tiếp tục tăng nên 30 và duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

Chỉ số Dow Jones Futures có công thức tính như nào?

Chỉ số Dow Jones Futures dùng kết quả của phép tính bình quân vô cùng đơn giản. Phương pháp dùng phép tính bình quân này không những áp dụng cho Dow Jones Futures. Mà còn các chỉ số vô cùng phổ biến khác: JP225 (Nhật), chỉ số MBI (Italya). Giá trị của chỉ số Dow Jones là gì? Chúng sẽ bằng tổng giá của 30 cổ phiếu hàng đầu sàn NySE & Nasdaq; đem chia cho số cổ phiếu để lấy bình quân, công thức cụ thể:

Công thức tính chỉ số Dow Jones Futures
Công thức tính chỉ số Dow Jones Futures

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó:

 • Pi: mức giá mỗi cổ phiếu nằm trong danh sách
 • n: số lượng cổ phiếu đã lấy (N cố định bằng 30)

Giá trị của chỉ số Dow Jones xảy ra thay đổi ngay cả trong trường hợp giá cổ phiếu giữ nguyên. Nó bị tác động bởi các yếu tố khác: nghiệp vụ vốn của doanh nghiệp thay đổi (tách/gộp cổ phiếu, phát hành ra thị trường một loại cổ phiếu mới, thưởng cổ phần, bán chứng quyền,…).

Để loại bỏ các yếu tố trên và đảm bảo tính đúng đắn của chỉ số Dow Jones; chúng ta quy ước một số chia (có các tên khác:ước số/divisor) mang giá trị linh hoạt. Khi tổ chức có sự thay đổi về các nghiệp vụ vốn đã kể đến.

Công thức chính thức dùng để tính chỉ số Dow Jones Futures có sự thay đổi cho phù hợp:

DJIA = ∑Pi /D

Trong đó:

 • D: đại diện cho số chia

Cách thức vận hành của Dow Jones Futures

Cùng tìm hiểu về cách thức vận hành của chỉ số Dow Jones Futures qua thông tin phân tích bên dưới:

Cách thức vận hành của Dow Jones Futures
Cách thức vận hành của Dow Jones Futures

Vận hành giống với hợp đồng tương lai

Chỉ số Dow Jones Futures có cách thức vận hành tương tự với các hợp đồng tương lai thông thường. Trader sẽ thực hiện các hợp đồng với vị thế mua/bán theo dự đoán đã phân tích của bản thân để thu lợi nhuận chênh lệch thông qua biến động giá cổ phiếu trên thị trường.

Ví dụ: Trader đưa ra dự đoán chỉ số Dow Jones tăng trong vòng 2 tháng tới. Trader sẽ mua một hợp đồng tương lai với vị thế mua là mức giá chỉ số ở thời điểm ký kết hợp đồng. Nếu sau 2 tháng, thị trường thực sự tăng lên theo dự đoán, trader lúc này sẽ thu về lợi nhuận. Mức này bằng mức chênh lệch giữa giá thị trường thời điểm sau 2 tháng và giá vào thời điểm ký kết hợp đồng.

Ở chiều ngược lại, hình hình của chỉ số Dow Jones là gì? Lúc này, chỉ số Dow Jones sau 2 tháng không tăng mà giảm. Lúc này hợp đồng sẽ được thực hiện với mức giá của chỉ số Dow Jones thời điểm ký kết hợp đồng. Dù cho mức giá có giảm xuống thì trader cũng sẽ giảm thiểu lỗ dựa vào phần chênh lệch giá.

Đòn bẩy là yếu tố quan trọng

Một trong những điểm hút mắt nhất của hợp đồng tương lai đó là đòn bẩy được phép chọn (Leverage). Đòn bẩy sẽ giúp bạn tăng được lợi nhuận lên mức N lần. Tuy nhiên chính nó cũng khiến số tiền bạn mất tăng gấp N lần, cẩn trọng.

Ví dụ: Trader sử dụng đòn bẩy với hệ số 1:20. Chênh lệch giá lúc này là 1.000 USD thì số tiền lợi nhuận/thua lỗ) lúc này của trader là 20.000 USD (con số gấp 20 lần khi so sánh với không sử dụng đòn bẩy).

Chỉ số Dow Jones Futures bị ảnh hưởng bởi những chỉ số nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thay đổi về giá của chỉ số Dow Jones Futures. Một số yếu tố chỉ mang tính ảnh hưởng tạm thời. Trong đó, những yếu tố mang tính dài hạn cần được quan tâm nhiều hơn. Lý do là các yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và lợi nhuận cuối cùng của trader.  Dưới đây tôi sẽ đem đến cho bạn các yếu tố dài hạn phổ biến ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones là gì:

Chỉ số Dow Jones Futures bị ảnh hưởng thế nào?
Chỉ số Dow Jones Futures bị ảnh hưởng thế nào?

Thay đổi về chính sách tiền tệ của FED (còn gọi là Cục Dự trữ Liên bang)

Khi chính sách tiền tệ đã nới lỏng (biểu hiện qua: lãi suất thấp, khuyến khích nền kinh tế); sẽ là yếu tố tích cực tác động không nhỏ đến giá Dow Jones. Ở chiều hướng ngược lại, khi thắt chặt chính sách ( biểu hiện qua: lãi suất cao, thiếu động lực phá triển) sẽ tác động tiêu cực đến giá của chỉ số Dow Jones.

Dữ liệu đối với nền kinh tế Hoa Kỳ

Dữ liệu cho thấy tương lai tích cực của nền kinh tế sẽ làm gia tăng giá Dow Jones hiện tại. Ngược lại, những dữ liệu cho thấy sự tiêu cực hoặc có thể là nguyên nhân cho sự giảm sút của chỉ số.

Kinh tế chính trị của quốc gia & quốc tế

Chỉ số sẽ tăng lên cùng với mối quan hệ kinh tế khắng khít của Hoa Kỳ và các khu vực lớn khác. Ngược lại, những căng thẳng trong mối quan hệ này sẽ tạo mầm móng phát triển của chỉ số giảm.

Giá USD

Giá trị của USD gắn chặt với tình hình của Dow Jones. Đồng USD có trị giá giảm xuống hỗ trợ đà tăng cho chỉ số Dow Jones và ngược lại tương ứng.

Báo cáo hoạt động của cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones Futures

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhất đến sự tăng giảm của chỉ số Dow Jones là gì? Đó chính là các công ty nằm trong danh sách tính chỉ số Dow Jones. Các công ty này có tình hình doanh thu tăng trưởng ổn định sẽ góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy giá Dow Jones. Ngược lại, khi hoạt động kinh doanh đi xuống cũng là lúc giá của Dow Jones bị đẩy theo.

Vì vậy, khi giao dịch với Dow Jones Futures, trader phải lưu tâm đến những yếu tố ảnh hưởng dài hạn tôi vừa mới đề cập. Để từ đó rút ra được kết luận chuẩn xác có lên giao dịch vào thời điểm này hay không.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán theo chỉ số Dow Jones Futures

Việc đầu tư chỉ số Dow Jones Futures giống với các hợp đồng tương lai thông thường khác. Điểm cần lưu ý ở đây là loại hợp đồng cùng với thời gian giao dịch hợp lệ theo chỉ số Dow Jones là gì, cụ thể:

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Loại hợp đồng Dow Jones Futures

Thị trường hiện tại có 2 loại hợp đồng Dow Jones Future phổ biến được giao dịch tại Chicago Board of Trade (ký hiệu: CBOT) & the Chicago Mercantile Exchange (ký hiệu: CME).

 • Hợp đồng E-mini : Trị giá được/mất sẽ tương ứng với 5 USD/điểm biến động theo chỉ số Dow Jones trung bình.
 • Hợp đồng Micro e-mini: có quy mô chỉ bằng 1/10 khi so sánh với hợp đồng E-mini. Nó tương ứng với 50 cents/điểm biến động theo chỉ số Dow Jones trung bình.

Thời gian tiến hành giao dịch

Thị trường chứng khoán chỉ giao dịch 5 ngày/tuần. Tuy nhiên Dow Jones Futures có đến 24/6 (thời gian áp dụng từ chủ nhật – thứ 6 tuần sau) để thực hiện giao dịch.

 • Giao dịch theo giờ của Dow:
 1. 8:30 – 15:15
 2. Giao dịch tạm dừng từ 15:15 – 15:30
 3. CME Globex Trading tiếp tục từ 15:30 – 16:15
 4. CME Globex tiếp tục giao dịch từ 17:00 – 8:30 ngày hôm sau.
 • Vào giờ giao dịch của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thông thường, DJIA thắt chặt giá trị chỉ số.
 • Thời điểm thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã đóng cửa là thời điểm các chỉ số Dow Jones tiếp tục giao dịch. Các mức giá ảnh hưởng đã được nói ở trên; Bởi vì sự công bố của các dữ liệu kinh tế, những quyết định về chính sách tiền tệ của các quốc gia hoặc là những sự kiện chính trị,..

Các bước thực hiện đầu tư theo chỉ số Dow Jones Futures

Bước 1 – Bắt đầu bằng mở tài khoản giao dịch

Đối với các tài khoản giao dịch chứng khoán đã được mở ở phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ; trader hoàn toàn có quyền yêu cầu sàn giao dịch chứng khoán của mình mở dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai Dow Jones. Khi bạn mở/đóng dịch vụ hợp đồng tương lai bạn sẽ mất một khoản phí dịch vụ.

Bước 2 – Lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp

Hãy thử nghiệm các thao tác cùng với tính năng vừa mới mở ở trên ứng dụng đầu tư. Nghiên cứu, phân tích thị trường là yếu tố cốt lõi để đưa ra chiến lược dành cho các vị thế. Vị thế này có thể là vị thế mua or vị thế bán trong hợp đồng của mình.

Bước 3 – Đảm bảo mức ký quỹ theo yêu cầu

Mở một vị thế mua/bán hợp đồng tương lai, trader cần duy trì ổn định

 • Phần ký quỹ ban đầu (gọi tên khác: initial margin)
 • Quỹ duy trì (tên gọi khác: maintenance margin).

Tìm hiểu toàn bộ thông tin về: Margin trong chứng khoán

Trader bị bắt buộc bán vị thế hợp đồng tương lai nếu hai loại ký quỹ này không được đảm bảo.

Bước 4 – Đóng vị thế hợp đồng tương lai

Trader cần thực hiện một lệnh đối ngược với lệnh đang mở của vị thế để đóng hợp đồng tương lai. Ví dụ bạn mua 2 hợp đồng E-mini thì bạn cần bán đi 2 hợp đồng E-mini với vào ngày tới hạn để hoàn tất việc đóng vị thế.

Kết luận

Không chỉ có chỉ số Dow Jones, ở thị trường Hoa Kỳ tồn tại rất nhiều chỉ số nổi tiếng khác: NASDAQ Composite (IXIC), S&P500 (SPX) hay Russell 2000. Dẫu vậy, Dow Jones vẫn được vinh danh là chỉ số tiêu chuẩn nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ. Với vai trò đại diện cho nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Những thông tin về chỉ số Dow Jones Futures được tiếp cận một cách dễ dàng. Không có lý do gì để các trader trên toàn thế giới không “phát cuồng” vì nó. Tất nhiên, để phản ứng nhanh lẹ với các biến động trên thị trường thông qua Dow Jones. các trader cần theo dõi những chỉ số kinh tế một cách thường xuyên và cập nhật liên tục, chúc bạn gặt hái nhiều thành quả!

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về chỉ số Dow Jones Futures

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto