Có gì trên sàn NYSE – Sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất thế giới?

Thế giới chúng ta đang tồn tại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều để tương tác với nhau khi đem đi so sánh với khoảng cách vị trí địa lý của nó. Ví như bạn có thể ngồi tại chỗ nhưng lại trở thành cổ đông của một daonh nghiệp bên kia bán cầu. Một việc mà ở thời điểm vài mươi năm trước đây, vấn đề này được xem là bất khả thi. Có thể nói, một trong những kết quả của khả năng rút ngắn khoảng cách chính là thị trường chứng khoán ngày càng trở nên nhộn nhịp. Sàn NYSE – sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất thế giới là một trong những minh chứng sống hùng hồn.

Khi ở thời điểm hiện tại, hàng loạt các sàn chứng khoán mới ra đời lăm le soán vị ngôi vương của những cái tên huyền thoại. Tuy nhiên sức nóng của các sàn chứng khoán “kỳ cựu” vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt.

Sàn NYSE là gì?

NYSE chính là cụm từ viết tắt của tên gọi đầy đủ New York Stock Exchange. Sàn giao dịch này được đặt tại thành phố New York – Mỹ. Ở thời điểm hiện tại chính là ngôi vương của danh xưng sàn GD cổ phiếu lớn nhất ở trên thế giới.

Trước đây, sàn NYSE được điều hành theo cơ chế của một tổ chức tư nhân vào 17/05/1792. Sau đó, NYSE đã biến thành một tổ chức chính phủ vào năm 2005; sau thời điểm có hành động mua lại sàn Archipelago. Vào năm 2007, sàn này tiếp tục hợp nhất với Euronext, tạo ra NYSE Euronext. Đến năm 2013, sàn này được mua lại bởi Intercontinental Exchange.

Những cột mốc quan trọng của NYSE

 • 14/10/1929: Sự sụp đổ hoàn toàn của thị trường chứng khoán được xem là tàn khốc nhất ở trong lịch sử nước cờ hoa.
 • 01/10/1934: NYSE đã tiến hành hoàn tất đăng ký làm sàn GDCK với SEC.
 • 19/10/1987: Chỉ số DJIA tụt dốc thảm 508 điểm. Con số này tương đương mất đến 22.6%/ngày.
 • 11/09/2001: Bị tấn công bởi hacker. Con số 1.4 nghìn tỷ $ chính là số tiền giao dịch trên sàn NYSE bị mất bởi cuộc tấn công này.
 • 10/2008: NYSE Euronext đã sở hữu Sở giao dịch chứng khoán Mỹ có giá 260 triệu USD bằng cổ phiếu.
 • 06/05/2010: DJIA lại tiếp tục giảm mạnh đến 998 điểm, tên gọi khác là sự cố Flash 2010.
 • 12/2012: ICE đã đề xuất mua NYSE Euronext bằng hoán đổi cổ phiếu tổng trị giá 8 tỷ USD.
 • 01/05/2014: NYSE dã bị cơ quan giám sát SEC phạt nguội con số 4.5 triệu $. Để giải quyết êm đẹp các cáo liên quan đến quy tắc thị trường.
 • 25/05/2018: Stacey Cunningham đắc cử vị trí chủ tịch NYSE và trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của sàn giao dịch này.
 • 23/03/2020: Sàn NYSE đã ra quyết định tạm thời đóng toàn bộ giao dịch trên sàn. Hoạt động trên sàn chứng khoán NYSE dưới dạng trực tuyến vẫn được duy trì hoạt động.

Điều kiện để công ty được niêm yết ở trên sàn giao dịch NYSE

SEC chính là những cơ quan sẽ thực hiện việc giám sát đối với vấn đề trao đổi mua bán của các công ty niêm yết trên NYSE. Dưới đây chính là chi tiết các điều kiện; để một công ty thực hiện niêm yết ở trên sàn chứng khoán NYSE:

Điều kiện để công ty được niêm yết ở trên sàn giao dịch NYSE
Điều kiện để công ty được niêm yết trên sàn NYSE bao gồm các yếu tố như hình

Cho đến thời điểm viết bài này, đã có đến hơn 2.800 công ty đang được niêm yết ở trên sàn chứng khoán NYSE. Con số này có thể nhân lên gấp nhiều lần nếu như điều kiện niêm yết trên sàn không quá khắc nghiệt như thông tin ở bảng trên. Dựa vào thông tin này, có thể khẳng định để có thể được ghi danh vào sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới; các công ty có rất nhiều tiêu chuẩn cần vượt qua. Cần tiến hành đánh giá theo các tiêu chuẩn cố định của sàn NYSE. Bên cạnh đó, thực hiện các bước công khai minh bạch hồ sơ theo dõi của doanh nghiệp. Để có thể chứng minh được sự trong sạch của các tài sản ở trên sàn.

Hình thức hoạt động và thời gian thực hiện giao dịch

Việc tìm hiểu một sàn chứng khoán thì vấn đề hình thức hoạt động cũng như thời gian để thực hiện các giao dịch trên sàn luôn là vấn đề cần quan tâm. Dưới đây là thông tin chi tiết về cách hoạt động cũng như thời gian thực hiện trên sàn NYSE, hãy cùng tienaotructuyen.com theo dõi.

Hình thức hoạt động và thời gian thực hiện
Hình thức hoạt động và thời gian thực hiện giao dịch

Cách thức hoạt động

Được thực hiện thông qua thành viên môi giới và các chuyên gia trên thị trường. Ví dụ muốn mua trái phiếu của một doanh nghiệp đã niêm yết trên NYSE, hãy liên hệ với thành viên của sàn chứng khoán NYSE để nhận hỗ trợ. Lúc này thành viên sẽ ghi nhận những yêu cầu của bạn sau đó chuyển qua cho chuyên gia chứng khoán. Các lệnh mua và bán trên thị trường sẽ được những thành viên này đảm bảo vận hành trơn tru.

Giao dịch trên sàn NYSE trước đây được thực hiện theo hình thức tên là đấu giá mở. Sau đó, các giao dịch chuyển dần sang hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, khối lượng các yêu cầu giao dịch trực tiếp tại sàn vẫn có con số rất lớn.

Thời gian giao dịch ở trên sàn NYSE

Bắt đầu từ 9:30 am và kết thúc lúc 4:00 pm (giờ ET) từ thứ 2 – 6, không mở vào thứ 7-CN. Nếu như có ngày lễ liên bang diễn ra vào thứ 7 thì ngày thứ 6 trước đó sẽ nghỉ. Thêm vào đó, nếu ngày lễ rơi vào chủ nhật thì sàn sẽ tiếp tục đóng cửa vào ngày thứ 2 của tuần kế tiếp.

So sánh điểm khác biệt của sàn NASDAQ và sàn NYSE

Sàn NYSEsàn NASDAQ được xem là hai sàn chứng khoán có vai trò quan trọng ở Mỹ. Dẫu vậy, có sự khác biệt rất lớn giữa NYSE và NASDAQ về cách thức hoạt động. Bên cạnh đó là các loại hình cổ phiếu trên sàn được giao dịch cũng khác biệt không nhỏ.

Những sự khác biệt giữa hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu này đó chính là:

Điểm khác biệt của sàn NASDAQ và sàn NYSE
Điểm khác biệt của sàn NASDAQ và sàn NYSE

Địa điểm giao dịch ở trên sàn

Sàn NYSE có tất cả giao dịch đều thống nhất thực hiện một địa điểm. Đó chính là trên sàn chứng khoán NYSE đang có trụ sở đặt tại New York. Khi phát ra tiếng chuông báo hiệu, một ngày giao dịch mới của sàn này đã bắt đầu.

NASDAQ lại không như thế, sàn này không yêu cầu bất cứ một địa điểm cụ thể. Lúc này, trader thực hiện các giao dịch thông qua các mạng lưới viễn thông. Những mạng lưới này kết nối internet bởi các hệ thống máy tính.

Cách thức giao dịch trên sàn

Giao dịch trên sàn NYSE vẫn giữ nguyên văn hóa giao dịch từ khi bắt đầu thành lập cho đến nay. Là nơi cạnh tranh khốc liệt của hàng triệu các trader khác nhau. Đó là những người trực tiếp đặt các lệnh mua bán cùng với khớp lệnh ở ngay trên sàn. Sàn giao dịch lúc này chính là sợi dây liên kết mật thiết giữa trader cùng với thị trường.

Sàn NASDAQ được xem như một đại lý trên thị trường. Để giải thích rộng hơn, nó chỉ là trung gian dùng để giao dịch. Chứ sàn sẽ không thực hiện các lệnh mua bán trực tiếp giữa các trader khác nhau như sàn NYSE.

Nhân viên điều phối của sàn

Nhân viên điều phối là thành phần không thể thiếu của cả NYSE lẫn NASDAQ. Hoạt động giao dịch có trơn tru hay không đều dựa hết vào họ. Là một thành phần không được phép thiếu trên sàn, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa hai sàn NYSE cùng với NASDAQ.

 • Với sàn NYSE, những người này sẽ được gọi là chuyên gia. Có nhiệm vụ cốt yếu là kết nối nhu cầu giữa người mua và người bán. Đảm bảo cho quá trình này không bao giờ bị gián đoạn.
 • Với sàn NASDAQ mà nói, nhân viên điều phối gọi với cái tên là nhà tạo lập thị trường. Nhưng những người này có nhiệm vụ là tạo dựng thị trường cho các loại chứng khoán trên sàn.

Các công ty niêm yết trên sàn

Sàn NASDAQ thu hút rất nhiều công ty hoạt động thông qua internet cùng với những phương tiện điện tử trên thị trường. Đây là lý do sàn chứng khoán này xu hướng biến động rõ rệt hơn hơn kèm với định hướng theo hình thức tăng trưởng.

Các công ty niêm yết ở trên sàn chứng khoán NYSE là công ty có vị thế, uy tín và tạo lập được nhiều thành tựu. Có nhiều công ty trên sàn là công ty blue-chip; cũng như các công ty hoạt động trên các ngành nắm nền kinh tế chủ đạo của đất nước.

Kết luận

Sàn NYSE đã là sàn giao dịch uy tín và lâu đời nhất trên thế giới, được nhiều trader tin tưởng hoạt động. Bên cạnh đó, để có thể được niêm yết trên thị trường này, không hề đơn giản. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán đầy hứa hẹn như NYSE, một lời khuyên chân thành là hãy mạnh dạn tìm hiểu, mạnh dạn đầu tư.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto