Sàn NASDAQ là gì? Tại sao nó lại là “con cưng”‘ của các trader ở Mỹ?

Nếu là một nhà đầu tư thị trường kinh tế – tài chính sành sỏi, ắt hẳn ít nhất bạn đã nghe qua cụm NASDAQ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến sàn này. Còn nếu như chỉ là một trader mới trên thị trường và đang có ý định tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn lại càng không thể bỏ lỡ sàn chứng khoán phi tập trung với tổng giá trị vốn hóa đứng thứ 03 toàn cầu. Bạn đã bắt đầu hứng thú với sàn NASDAQ, vậy thì còn chần chờ gì nữa, bài viết bên dưới hoàn toàn được tạo ra vì bạn.

Tổng quan về sàn NASDAQ

Sàn NASDAQ là gì là câu hỏi đầu tiên cần tìm hiểu về sàn giao dịch này. Nó chính là cụm từ được viết tắt của những chữ cái đầu tiên của cụm cụ thể  là: National Association of Securities Dealers Automated Quotations System. Hay nói cách khác, nó chính là một sàn giao dịch chứng khoán trụ sở tại Mỹ. Với giá trị vốn hóa của sàn này chỉ dừng bước phía sau sở giao dịch chứng khoán NYSE và Tokyo mà thôi.

Một điều đặc biệt là các giao dịch được diễn ra ở trên hệ thống đều được tự động hóa dựa theo các tham số. Các trader chính là người đặt ra những tham số ở hệ thống này. Phí giao dịch được niêm yết ở NASDAQ cũng được cho là thấp hơn nhiều khi so sánh với các sàn khác, nó chỉ nằm trong khoảng 150.000 USD. Cổ phiếu của sàn chứng khoán được đánh giá là vô cùng đa dạng các lĩnh vực khác biệt có thể kể đến như:

Sàn hoạt động đa dạng các lĩnh vực
Sàn hoạt động đa dạng các lĩnh vực

Khi vừa mới thành lập, NASDAQ cũng chỉ đơn giản là một hệ thống dùng để niêm yết giá chứng khoán. Nó thực hiện việc điều chỉnh những sự chênh lệch giữa giá mua cũng như bán. Sau một thời gian hoạt động, nó đã thực hiện nhiều hơn các giao dịch giữa các trader và biến thành một sàn giao dịch chứng khoán.

Sử dụng công nghệ điện toán đám mây dùng cho việc lưu trữ dữ liệu

Không chỉ dừng chân ở đó, NASDAQ đang tiếp tục trở thành một sàn giao dịch chứng khoán thế hệ đầu tiên; thực hiện ứng dụng cũng như tiến hành thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây để dùng cho việc lưu trữ dữ liệu. Những con số ấn tượng được trình bày như hình ảnh bên dưới:

Những con số ấn tượng trên sàn
Những con số ấn tượng trên sàn

Các mốc thời gian vô cùng nổi bật của sàn NASDAQ

Sau khi đã nắm rõ được khái niệm sàn NASDAQ là gì. Hãy cùng Tiền Ảo Trực Tuyến điểm qua các mốc thời gian vô cùng nổi bật của sàn chứng khoán trên. Cụ thể, bạn phải nắm bắt được những dấu ấn rực rỡ của sàn như sau:

Các mốc thời gian vô cùng nổi bật
Các mốc thời gian vô cùng nổi bật

Điều kiện để có thể được niêm yết ở trên sàn NASDAQ

Khi so sánh với những sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường; sàn NASDAQ đang trở thành đối tượng được ưu tiên. Bởi vì chi phí rẻ cũng như mục tiêu tăng trưởng. Để có thể được niêm yết trên sàn giao dịch này, các công ty muốn đăng ký trên sàn phải đáp ứng được một thôi. Trong các tiêu chí được kể đến sau đây. Đó chính là:

Thu nhập

  • Tiêu chuẩn này yêu cầu công ty muốn niêm yết trên sàn phải có thu nhập trước thuế hai năm gần nhất; hoặc có thể là 02 năm bất kỳ trong tổng số 03 năm gần nhất tính đến thời điểm hiện tại lên đến trên 1.000.000$. Cùng với tổng giá trị vốn cổ đông lên đến con số 15.000.000$

Vốn chủ sở hữu

  • Yêu cầu nguồn vốn này phải cao hơn số cổ đông với con số ít nhất 30.000.000$. 

Giá trị thị trường

  • Yêu cầu công ty hiện tại sở hữu giá trị thị trường đạt tối thiểu con số 75.000.000$.

Tổng giá trị tài sản trên doanh thu

  • Nếu không đồng thời thỏa mãn được cả 03 điều kiện trên, cách cuối cùng để công ty có thể tham gia sàn này chỉ có một. Chính là phải có chứng minh tài sản hoặc là chứng minh thu nhập của năm trước đây; hoặc 02 trong số 03 nằm gần nhất có giá trị trên 75.000.000$.

Nếu như các công ty làm ăn thua lỗ hoặc quy mô nhỏ muốn được niêm yết ở trên sàn này; cũng không phải là hết hy vọng. Những công ty này có thể chuyển sang một sàn khác có tên là Nasdaq Small Caps Market.

Việt Nam cũng đã có hai công ty được niêm yết ở trên sàn gồm có: VNG và Cavico. Tuy nhiên, các công ty này của Việt Nam chỉ tồn tại niêm yết trên sàn được 02 năm mà thôi. Dĩ nhiên là do việc duy trì niêm yết ở trên sàn giao dịch quy mô lớn nhất thế giới. Đây là điều vô cùng khó khăn với bất cứ công ty nào.

Hoạt động giao dịch ở trên sàn NASDAQ

Ở bên trên đã đề cập, NASDAQ hiện tại đang hoạt động dưới dạng một sàn giao dịch chứng khoán theo kiểu phi tập trung. Sàn NASDAQ vì thế mà hiện đang đóng vai trò như một thị trường của các thương nhân. Để cho trader tiến hành việc mua và bán cổ phiếu. Lúc này cổ phiếu được bán thông qua các đại lý chứ không còn là trao đổi trực tiếp cùng với nhau.

Các giao dịch trên sàn đang được diễn ra với tiến trình giao dich tự động. Nó hoạt động dựa theo các tham số được đặt bởi các trader.

Phí niêm yết tại sàn NASDAQ như đã nói rất thấp. Nó thấp hơn nhiều khi so sánh với các sàn giao dịch khác trên thị trường. Mức tối đa chỉ ở 150.000$ mà thôi.

Chỉ số NASDAQ được định nghĩa là gì?

Nếu DJIA được cho là chỉ số chính của sàn NYSE. ThìNASDAQ Composite và NASDAQ 100 chính là những chỉ số NASDAQ. Chỉ số NASDAQ Composite và cũng như NASDAQ 100 mang những ý nghĩa độc lập. Nó được cấu tạo bởi các công ty thuộc và không thuộc phạm vi nước Mỹ. Điều này được cho là hoàn toàn khác với chỉ số DJIA. Khi nó chỉ được tạo ra từ bên trong các công ty của nước Mỹ.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số tổng hợp NASDAQ (viết tắt của The Nasdaq Composite)

Chỉ số này được cho là xây dựng được dựa vào giá cổ phiếu của toàn bộ những công ty; thực hiện việc niêm yết ở trên sàn NASDAQ. NASDAQ Composite hiện tại thường được gọi tắt cho dễ nhớ là NASDAQ. Nó là biểu hiện của sự biến đổi của hơn 3000 cổ phiếu. Đang được giao dịch ở trên sàn NASDAQ. Có thể nói, các công ty công nghệ lớn đang chiếm tỷ trọng giao dịch trọng yếu khi xét đến chỉ số NASDAQ. Vì vậy không sai khi cho rằng các công ty công nghệ đang có những tác động đặc biệt đến với chỉ số này.

Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100 là gì?

Chỉ số NASDAQ 100 và NASDAQ Financial 100 hiện tại cũng được xem như là những chỉ số vô cùng quan trọng. NASDAQ 100 chính là biểu thị chỉ số cho 100 công ty lớn nhất đang được niêm yết ở trên sàn NASDAQ. Bên cạnh đó, NASDAQ Financial 100 chính là chỉ số biểu thị cho 100 công ty công nghệ tài chính ở trên sàn.

Để có thể trở thành 100 công ty hàng đầu của sàn NASDAQ cần đáp ứng tất cả những điều kiện sau:

Trở thành 100 công ty hàng đầu
Trở thành 100 công ty hàng đầu phải thỏa những điều kiện như ảnh

Không chỉ có vậy, nếu như công ty có nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Lúc này công ty đó chỉ có thể được tham gia vào thị trường một loại cổ phiếu nhất định. Mà giá trị vốn hóa của nó là lớn nhất.

Lý do vì sao các nhà giao dịch xem NASDAQ là “con cưng”?

Để có thể trở thành một công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán này, khó khăn vô cùng. Đó là điều đã được đề cập ở bên trên, vậy nên những cổ phiếu ở trên sàn này; hoàn toàn là những “hạt gạo trên sàn” để cho trader kiếm về lợi nhuận. Tuy nhiên, còn những lý do nào khác khiến sàn NASDAQ trở thành “con cưng” của giới trader không?

Chiếm 47,25% các cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ

Đầu tiên như đã phân biệt ở trên, và nhắc lại một lần nữa; bạn cần phải phân biệt rõ chỉ số tổng hợp NASDAQ là gì và NASDAQ 100 là gì:

Trên sàn NASDAQ các cổ phiếu thuộc ngành công nghệ chiếm 47,25%
Trên sàn NASDAQ, các cổ phiếu thuộc ngành công nghệ chiếm 47,25%
  • Chỉ số tổng hợp NASDAQ sẽ bao gồm tất tần tật các cổ phiếu của sàn giao dịch ở trong nước; và cũng như quốc tế mà đã niêm yết ở trên thị trường.
  • NASDAQ 100 không giống như vậy, nghĩa của nó hẹp hơn. Nó chính là phần trích xuất chỉ bao gồm 100 công ty phi tài chính thuộc top hàng đầu trên sàn.

Điểm khác biệt của vấn đề này là NASDAQ 100 hiện tại đang sở hữu 47,25% cổ phiếu mà chúng thuộc lĩnh vực công nghệ. Các trader thường có cách gọi quen thuộc là tiêu chuẩn dùng để so sánh cổ phiếu công nghệ xứ sở Cờ Hoa. Số cổ phiếu còn lại sẽ thuộc về các dịch vụ thuộc hàng tiêu dùng và cũng như chăm sóc sức khỏe.

Chỉ số NASDAQ đã có sự gia tăng con số 60% chỉ từ tháng 1/2020

Khi mà nền kinh tế đi xuống vì sự ảnh hưởng vô cùng nặng nề của thảm họa COVID-19. Các sàn chứng khoán hoạt động không còn sôi nổi như vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, sàn NASDAQ không như vậy. Nó đã tăng lên 60% thời gian kể từ tháng 1/2020. Lý giải cho điều này chính là dịch bệnh; đã khiến cho cổ phiếu ngành công nghệ tăng vọt lên con số ngất ngưỡng.

Đại dịch gián tiếp đẩy nhanh cho quá trình số hóa. Những nhu cầu về thương mại điện tử, cũng như dịch vụ công nghệ đám mây, dịch vụ trực tuyến,..đang tăng trưởng vô cùng mạnh. Nhờ vậy sàn NASDAQ hiện tại đã ngày càng phát triển nhanh hơn. Trở thành một điểm sáng của nền kinh tế ảm đạm.

Cân bằng được chỉ số đối với tất cả các cổ phiếu hiện tại

Chỉ số NASDAQ 100 hiện tại cho phép những hạn chế ảnh hưởng từ các công ty hàng đầu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp quá trình cân bằng chỉ số khi so sánh với toàn bộ cổ phiếu. Không có bất kỳ một công ty nào có thể chiếm tỷ trọng lớn hơn con số 24%.

Kết luận về sàn NASDAQ

Từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại, sàn chứng khoán có trụ sở tại Mỹ này đã chứng minh được năng lực “không thể chối từ” của bản thân. Từ sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất nước Mỹ và cán đích thứ hai thế giới. Với sự quy tụ của những cổ phiếu công nghệ dẫn đầu; không có lý do gì mà trader bỏ qua được sàn giao dịch giúp bạn hái ra tiền này. Từ khái niệm sàn NASDAQ là gì, điều kiện tham gia niêm yết trên sàn cho đến phân biệt các chỉ số của sàn NASDAQ,..tôi hy vọng mình đã góp một chút công sức trong công cuộc tìm kiếm sàn giao dịch chứng khoán trong mơ của bạn!

Nếu bạn nói với tôi rằng mình có hứng thú hơn với một sàn giao dịch có trụ sở trong nước thay vì tận trời Tây. Lời khuyên của tôi là hãy thử tìm đến sàn FPTS thử xem sao!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto