Zcash & ZEC coin là gì? Hướng dẫn cách đào ZEC coin từ A-Z

ZEC coin là một đồng tiền điện tử thích hợp dành cho những ai muốn thực hiện các giao dịch ẩn danh và cảm giác giao dịch hoàn toàn riêng tư. Tuy có sự biến động về mức giá không ổn định trên thị trường năm 2021. Tuy nhiên, để xét đến toàn cục thì có thể thấy được mức độ tăng trưởng “không phải dạng vừa đâu” của đồng tiền điện tử này. Khi mà ở thời điểm hiện tại là 10.2022, mức giá của nó đã gấp hơn 2 lần mức giá đầu năm 2021. Hứa hẹn trở thành một đồng coin có mức độ tăng trưởng bùng nổ trong tương lai không xa.

Bạn có thể hoàn toàn được quyền tìm hiểu thật kỹ lưỡng về mạng lưới Zcash cùng với ZEC coin. Sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên đầu tư vào đồng tiền như vậy hay không?

Zcash (ZEC) là Hard Fork của Bitcoin

Zcash (ZEC) là mạng lưới được ra mắt chính thức vào năm 2016. Tức là nó xuất hiện sau 7 năm Bitcoin có mặt trên thị trường. Zcash chính là bản Hard Fork của Bitcoin. Khi nó được xây dựng dựa vào mã Code của Bitcoin. Bên cạnh đó, Zcash cũng đang sử dụng cơ chế đồng thuận (Proof of Work). Nếu như Bitcoin đang sử dụng thuật toán đồng thuận SHA-256 thì ngược lại Zcash đang sử dụng cơ chế Equihash.

Tổng quan về ZEC coin

Những thông tin tổng quan của đồng tiền điện tử ZEC coin dưới đây sẽ giúp bạn đi đến gần hơn với đồng tiền điện tử này.

Tổng quan về ZEC coin
Tổng quan về ZEC coin

ZEC coin là gì?

Khái niệm Zcash coin hay ZEC coin là gì được hiểu đơn giản chính là coin của mạng lưới Zcash. ZEC coin đang được phát triển để có thể thực hiện các thanh toán kỹ thuật số dùng để thay thế cho tiền tệ fiat truyền thống.

Sứ mệnh ZEC coin

Zcash chủ yếu sẽ tập trung khai thác tính ẩn danh của người dùng. Nó được thực hiện bằng việc sử dụng zk-SNARK, đây là một loại công nghệ bằng chứng. Sẽ không có kiến ​​thức cụ thể để cho phép các nút ở trên mạng blockchain thực hiện xác thực giao dịch mà các dữ liệu giao dịch của trader không cần phải tiết lộ. Có các hàm tích hợp tồn tại sẵn, zk-SNARKs và cần một tập hợp những tham số thể hiện công khai. Để giúp người dùng có thể xây dựng cũng như xác minh những giao dịch riêng tư.

Các tham số công khai nằm trong một phép tính toán phức tạp. Không dừng lại ở đó, còn nhận được sự bảo mật của nhiều bên. Lúc này, nó được gọi là “Thiết lập đáng tin cậy” trên dự án Zcash. Zcash có thể phát triển là nhờ vào nhu cầu của người dùng đối với một loại tiền điện tử tích hợp những tính năng bảo mật được nâng cao.

Các thông tin giao dịch trên mạng lưới Zcash không giới hạn khả năng chia sẻ. Đó có thể là: địa chỉ, các quy định về kiểm toán và thuế. Zcash có mã thông báo tài sản kỹ thuật số trên các sàn giao dịch là “ZEC”.

Dự án Zcash đang được bảo mật chặt chẽ nhờ hàm băm SHA-256 “bằng chứng công việc”. Hàm này thuộc bộ thuật toán SHA-2 và cũng đang được tin dùng bởi Bitcoin. Gợi ý một số sàn hàng đầu hỗ trợ giao dịch các đồng coin của Zcash là: HitBTC, Binance, Huobi Global, BKEX, FTX, CoinTiger, OKEx.

Vậy là đọc đến đây bạn đã nắm bắt sứ mệnh của ZEC coin là gì rồi đúng không.

Phân chia phần thưởng từ việc đào ZEC coin

 • Các thợ đào: nhận 80%/tổng coin đào
 • Công ty Electric Coin: nhận 7%/tổng coin đào
 • Zcash Foundation: nhận 5%/tổng coin đào
 • Các nhà phát triển bên thứ ba: nhận 8%/tổng coin đào

Chi tiết về diễn biến giá của ZEC coin năm 2021

Năm 2021, diễn biến về giá của ZEC coin là gì? Chúng ta hãy cùng đi vào phân tích chi tiết hơn. Để làm cơ sở cho vấn đề phán đoán giá của ZEC coin trong những năm tiếp theo một cách có dẫn chứng và chính xác nhất:

Diễn biến giá của ZEC coin năm 2021
Diễn biến giá của ZEC coin năm 2021

+ Vào tháng đầu năm 2021, giá của ZEC coin đang nằm ở khoảng là $57

+ Giá của đồng Zcash coin đã tăng lên tới $116 chỉ sau hai tuần.

+ Hơn 1 tháng sau, giá của Zcash coin tăng lên vượt bậc và đạt $178

+ ZEC coin đã đạt đỉnh giá vào tháng 5 khi mà giá Bitcoin đã tăng mạnh đến mức khiến người ta từ bỏ. ZEC coin như sự lựa chọn “lấp vào chỗ trống” và đạt mức $319. Sau đó lại giảm mạnh và đáp xuống mức giá $85. Tuy nhiên để có thể xét về dài hạn, ZEC coin vẫn được cho là có mức tăng trưởng nhất định khi so sánh với mức giá đầu năm.

+ Khi mà giá Bitcoin đã phục hồi thì kéo theo giá ZEC coin cũng tăng trưởng trở lại. Còn đạt đến mức giá cao hơn mức thiết lập vào tháng 5/2021. Nó lần lượt đạt các đỉnh giá là $173 vào tháng 9 và $294 vào tháng 11.

+ Giá của Zcash coin hiện tại đang ở mức là là: $54.74 (10/10/2022)

=> Để đánh giá chung về ZEC coin trong một năm 2021 vẫn có sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, không có sự tăng trưởng ổn định mà mức giá của đồng coin này có sự biến động lên xuống với dao động dữ dội.

Chi tiết quá trình đào ZEC coin từ A-Z

Bạn có thể mua ZEC coin ở trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, cũng có thể chọn phương thức khác để có thể sở hữu đồng tiền này, bao gồm cả việc đào ZEC coin.

Trước khi cập nhật lên bản nâng cấp, Zcash coin đang chỉ được các trader khai thác bằng GPU. Tuy nhiên vào 06/2018, sau khi tìm ra Antminer Z9 mini, nhiều phần cứng ASIC hơn được áp dụng ở trên mạng Zcash. Việc áp dụng phương thức mới này giúp cho hiệu quả đạt mức tăng trưởng lên đến hơn mười lần.

Đào ZEC coin
Đào ZEC coin

Dưới đây là các bước thực hiện đào ZEC coin hiệu quả, cùng điểm qua nhé!

Tính toán khả năng thu về lợi nhuận

Tính toán lợi nhuận của việc đào ZEC coin sẽ liên quan nhiều đến vấn đề tính toán các yếu tố: doanh thu, chi phí hoạt động cũng như chi tiêu vốn.

 • Doanh thu: Sử dụng các máy tính khai thác đồng tiền điện tử đã có sẵnở trên thị trường. Cần phải xác định 1Msol sức mạnh băm thì sẽ tạo ra được bao nhiêu lợi nhuận. Một lời khuyên là mức doanh thu này cần được tính toán với khoảng thời gian dao động từ 1-3 năm. Các yếu tố để làm căn cứ cho doanh thu bao gồm: giá ZEC coin, tỷ lệ băm, phần doanh thu giảm xuống do vấn đề khó khăn về mạng. Cuối cùng là sự dự kiến thay đổi tỷ lệ phần thưởng khối của các thợ đào.
 • Chi phí hoạt động: Là chi phí điện của thợ mỏ cũng như chi phí khai thác mỏ. Lưu ý về vấn đề điện giá rẻ dùng để có thể cung cấp cho thiết bị được xem là điều rất quan trọng. Có thể thử tìm cách hoạt động và duy trì với năng lượng tái tạo.
 • Chi tiêu vốn: Cần có các thiết bị cập nhật, mạnh mẽ và vô cùng hiệu quả. Để có thể tối ưu hóa được vấn đề sử dụng điện năng có thông lượng cao.

Khi tận dụng được các thiết bị một cách hiệu quả. Sau đó sử dụng điện với chi phí thấp kèm với những yếu tố khác. Đó chính là lý do mà các thợ đào có để đạt được mức lợi nhuận mạnh mẽ; theo phần thời gian dành cho rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mua phần cứng để khai thác và lưu trữ

Zcash coin ở thời gian trước đây có thể được khai thác khi sử dụng máy CPU cùng với GPU. Đây được xem như là kết quả sự tiến bộ trong các phần cứng khai thác. Máy ASIC đạt được hiệu quả hơn khi nó trở thành phần cứng đang được ưa thích. Dùng để thực hiện các khai thác tiền điện tử cho những thợ đào cũng như các nhóm khai thác mức độ chuyên nghiệp.

Máy ASIC đạt được hiệu quả hơn CPU hay GPU
Máy ASIC đạt được hiệu quả hơn CPU hay GPU

ASIC là gì?

ASIC là cụm viết tắt, nó có tên đầy đủ là Application-Specific Integrated Circuit. Nó mang đến hiệu quả cao hơn cũng như thực hiện các tùy chỉnh thích hợp. Để có thể đào Zcash coin theo cách tốt hơn nhiều khi tiến hành so sánh với CPU hay GPU ở thế hệ trước. Các công cụ khai thác giống Equihash ASIC đều sẵn có ở trên thị trường.

Tìm hiểu chi tiết về ASIC

Máy ASIC được thiết kế phù hợp để có thể lưu trữ tại nhà hoặc tạo ra một trang web dùng để thực hiện các lưu trữ khai thác. Nhược điểm lưu trữ ASIC tại nhà là khi mức hao tổn điện năng ở mức cao thì tiếng ồn lớn sẽ tạo ra. Điều này có thể làm hư hỏng của hệ thống dây điện cũng như hệ thống cầu chì.

Đối với các phí lưu trữ, các trang web lưu trữ được khai thác cũng có thể lo cho chi phí dùng để thiết lập. Kết hợp với khả năng cung cấp điện và thực hiện bảo trì liên tục. Những trang web dùng để lưu trữ phần khai thác bao gồm: Core Scientific, Optimum Mining Host, Skychain Technology, và một số trang khác.

Máy ASIC được cấp nguồn bằng cách thực hiện các kết nối thông qua PSU. Tiếp tục kết nối với các cáp bằng cáp mạng tiêu chuẩn. Công cụ quét như AngryIP hoặc Locator cần được sử dụng để có thể xác định địa chỉ IP máy. Nhập địa chỉ IP ở trên URL trình duyệt web cùng với sự xuất hiện của bảng điều khiển để có thể bắt đầu khai thác.

Tham gia vào các nhóm khai thác

Lời khuyên là bạn nên tham gia vào những nhóm khai thác, thay vì chọn khai thác một mình. Bởi những nhóm khai thác sẽ mang lại kết quả ổn định hơn thông qua tỷ lệ băm được đóng góp.

Khi tham gia vào một nhóm, bạn cũng cần cân nhắc đến các yếu tố như:

 • Quy mô của nhóm như thế nào?
 • Các phương thức thanh toán được hỗ trợ
 • Vị trí địa lý của nhóm là ở đâu, có thuận lợi không?
 • Các số liệu thống kê
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Phí của nhóm
 • Giao diện người dùng có tối ưu không?
 • Thời gian ping đến máy chủ
 • ..

Tốt nhất là nên chọn đào ZEC coin thông qua nhóm có tỷ lệ thanh toán cao kèm với đảm bảo trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Một số nhóm đào ZEC coin hàng đầu bao gồm: F2pool, Poolin, Antpool, Viabtc, Slushpool, Flypool và Luxor.

Thiết lập ví Zcash

Bước cuối cùng trong tiến trình hoàn tất việc đào coin chính là thiết lập ví Zcash cùng với địa chỉ Zcash để có thể nhận được các khoản thanh toán. Cần chú ý là nên chọn một địa chỉ được bảo vệ bằng Zcash. Việc này nhằm giúp cập nhật khoản thanh toán và nâng cao được quyền riêng tư. Bên cạnh đó, cần phải quan tâm đến vấn đề các nhóm khai thác hỗ trợ người dùng các địa chỉ được bảo vệ.

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp rất đầy đủ những thông tin mà một trader cần tìm hiểu về ZEC coin ở trên thị trường. Thông qua việc cập nhật tình hình biến đổi trị giá của đồng coin năm 2021 để đưa ra các phán đoán chính xác dành cho giá ZEC coin 2022. Không dừng lại ở đó, bài viết có hướng dẫn chi tiết cách đào ZEC coin từ A-Z cho trader không muốn mua trên các sàn giao dịch mà muốn sở hữu đồng coin này một cách thử thách với độ khó cao hơn, đều có thể thực hiện. Một lời khuyên là bạn nên đào ZEC coin theo nhóm để có thể đảm bảo được phần hiệu quả cao nhất.

Chúc bạn có những quyết định sáng suốt trong đầu tư tiền điện tử!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto