Price Action toàn tập – Bí kíp giao dịch hiệu quả cho trader mới

Nhiều người cứ đinh ninh rằng họ càng dùng nhiều chỉ báo trên một biểu đồ thì sẽ càng đọc được nhiều thông tin về thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn là một trader” non kinh nghiệm” trực tiếp nhìn vào đống “hỗn độn” bởi sự chồng chéo những chỉ báo lên nhau, bạn chỉ thực sự rơi vào bế tắc mà thôi. Vậy nên, phân tích kỹ thuật có một phương pháp để giải quyết vấn đề này. Chính là Price Action, vậy Price Action là gì? Việc sử dụng một biểu đồ phân tích không thể đơn giản hơn sẽ giúp ích tốt hơn là việc dùng nhiều chỉ báo trên cùng một biểu đồ sao? Hãy cùng tienaotructuyen.com phân tích Price Action toàn tập trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Tổng quan về Price Action toàn tập cho người mới

Price Action là gì? Price Action (dịch ra tiếng việt: hành động giá) là khái niệm đưa ra quyết định giao dịch với một biểu đồ vô cùng đơn giản đến mức “trần trụi”. Chart lúc này không tồn tại các chỉ báo cũng như các dữ liệu được tải lên.

Yếu tố chính ở trên biểu đồ cần có ở Price Action là gì?

Lúc này, chart chỉ tồn tại những yếu tố chính ở trên biểu đồ kể đơn giản như:

 • Cơ cấu của thị trường
 • Đường hỗ trợ & Kháng cự
 • Kênh, Phạm vi và Xu hướng
 • Giá cùng các mô hình nến
 • Breakouts (Đột phá) cùng các tín hiệu giả

Đây là tất cả những thông tin đơn giản nhất của một biểu đồ nến candlesticks đơn giản. Một số trader chỉ đang sử dụng thuần túy Price Action bởi quyết định dựa vào tính chất đơn giản hóa của biểu đồ giá. Việc này giúp cho trader có thể tránh khỏi việc đau đầu với một bảng toàn biểu đồ nền và số liệu với các đường kẻ chằng chịt.

Những trader không có mấy kinh nghiệm khi bước vào thị trường sẽ bị nhấn chìm trước khối thông tin về chiến lược giao dịch tìm thấy ở bất cứ diễn đàn, hội nhóm, group…nào. Việc cập nhật thông tin thường xuyên không có gì là xấu, thậm chí còn được hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thông tin nhưng lại thích ôm đồm sẽ khiến hiệu quả giao dịch ngày càng tệ hơn.

Một chart toàn chỉ báo chằng chịt, bạn hiểu hết không?
Một chart toàn chỉ báo chằng chịt, bạn hiểu hết không?

Nếu bạn đang là một trader mới nhưng cảm thấy bị lạc lối giữa rừng thông tin. Sau đó không biết quyết định như thế nào cho đúng. Thì đã đến lúc bạn cho phép mình được RESET tất cả để bắt đầu từ những thứ cơ bản nhưng hiệu quả nhất!

Price Action là loại dữ liệu “thuần khiết” nhất

Price Action sẽ nghiên cứu độc nhất về giá tương ứng với thời gian. Bạn sẽ không thể nào tìm kiếm được một loại dữ liệu thuần khiết hơn Price Action.

Price Action là loại dữ liệu "thuần khiết" nhất gồm cột giá và thời gian
Price Action là loại dữ liệu “thuần khiết” nhất gồm cột giá và thời gian

Price Action là nơi tập hợp tất cả các nghiên cứu phân tích riêng biệt về biến động giá ở trong lịch sử. Sau đó sử dụng các kiến thức này để tìm kiếm các mô hình lặp lại rồi đưa ra dự đoán về biến động giá ở trong tương lai.

Nói một cách đơn giản, chúng ta sẽ chờ đợi những mô hình đó xảy ra trực tiếp ở thời điểm hiện tại. Lúc này có thể dự đoán được chính xác hướng di chuyển tiếp theo của công cụ tài chính đó trên thị trường.

Hãy xem chart dưới đây để hiểu hơn về Price Action toàn tập. Bạn sẽ nhận thấy thị trường đang từ chối mức giá hình thành tại thời điểm đó. Sau đó nhìn xem thị trường đã có phản ứng thế nào kế tiếp để khi hành động này một lần nữa lặp lại thực tế; ở một thời điểm xác định trong tương lai, bạn sẽ có cách ứng phó phù hợp.

Hiểu hơn về Price Action là gì qua biểu đồ
Hiểu hơn về Price Action toàn tập qua biểu đồ

Hãy tận dụng hành vi lặp lại nhằm đưa ra quyết định chính xác. Tâm lý đám đông sẽ là yếu tố điều khiển biến động của thị trường, đây là một quan niệm đã rất cơ bản. Các mô hình tương tự diễn ra cùng với kết quả tương tự đều quy đổi cho hiệu ứng của tâm lý đám đông.

Tại sao hiểu biết về Price Action toàn tập là điều cấp thiết?

Khi bạn đọc chart (biểu đồ) mà chart này không sử dụng bất kì indicator (chỉ báo kỹ thuật) nào; nó sẽ hướng bạn đến việc phát triển một kỹ năng vô cùng quan trọng. Đó chính là kỹ năng lần theo dấu vết còn sót lại của giá. Đây là một trong những kỹ năng bền vững và quan trọng nhất của một trader trên thị trường.

Có đủ kiến thức về Price Action toàn tập, tôi tin chắc các biến động trên thị trường đối với bạn sẽ có một ý nghĩa mới. Việc bỏ đi tất thảy những yếu tố râu ria gắn vào một biểu đồ sẽ là cơ hội tốt nhất để một biểu đồ đơn giản có thể giao tiếp với bạn thông qua độc nhất về biến động giá. Lúc đó bạn sẽ tiếp thu được những tín hiệu chính xác trên thị trường bằng một cách đơn giản nhất.

Nền tảng phân tích Price Action phổ biến và hiệu quả dành cho trader Việt: VnTradingview

Vận dụng phương pháp Price Action toàn tập

Sau phần tổng quan, chắc chắn không ít người còn mơ hồ về khái niệm sử dụng một biểu đồ độc nhất đường giá; để phân tích biến động thị trường thì đây chính là câu trả lời của tôi. Tất nhiên, muốn áp dụng phương pháp đơn giản nhất; nhưng vẫn tạo ra thành quả thì bạn phải thông thạo việc sử dụng phương pháp Price Action toàn tập như thế nào. Dưới đây là cách chọn biểu diễn giá theo phương pháp Price Action. Bạn tìm hiểu thông tin và tìm hiểu xem phương pháp nào phù hợp với bản thân nhất.

Làm quen với phương pháp Price Action toàn tập 
Làm quen với phương pháp Price Action toàn tập

Phương pháp Price Action: Sử dụng các vùng hỗ trợ & kháng cự (còn gọi là Support & Resistance)

Vùng hỗ trợ & kháng cự đã là một trong những khái niệm cơ bản và không thể thiếu đối với một trader trên thị trường theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật.

Hỗ trợ và kháng cự nói đơn giản được hiểu là vùng giá xuất hiện; mà tại hai điểm khống chế của vùng này, giá có tín hiệu biến động mạnh. Có thể là giá đảo chiều hoặc tự nhiên di chuyển có phần chậm lại so với diễn biến chung trước khi tiếp tục xu hướng hiện có.

Phương pháp Price Action: Sử dụng các đường trendline

Trendline không kém cạnh vùng hỗ trợ & kháng cự, là một công cụ phân tích kỹ thuật vô cùng phổ biến, được tin dùng bởi rất nhiều trader.

Trendline định nghĩa đơn giản là một đường xu hướng. Là đường thẳng dùng để nối các đỉnh (hoặc đường dùng để nối các đáy) của một xu hướng giảm (hoặc một xu hướng tăng). Đường thẳng này phải được kẻ sao cho phần lớn các trị giá của xu hướng hiện tại sẽ nằm dưới (hoặc nằm trên) đường thẳng đó.

Để hiểu đường trendline về định nghĩa không khó. Chứ mà đến khi vận dụng thì lại không ít trader khốn khổ vì chẳng sử dụng được hiệu quả.

Phương pháp Price Action: Các mô hình nến đảo chiều

Chính là các mô hình nến Nhật mà khi chúng xuất hiện chính là thời điểm báo hiệu sự đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên bạn phải hiểu là không có gì chính xác 100%. Vậy nên thị trường đảo chiều không đồng nghĩa với việc thị trường đảo chiều ngay lập tức. Điều chúng ta có thể làm là vận dụng một cách triệt để nhất các mô hình nến này trong giao dịch.

Thực tế là không ít các trader giao dịch trên thị trường chỉ tin dùng mỗi mô hình nến đảo chiều. Dùng nó như một vũ khí lợi hại đối với việc vận dụng Price Action toàn tập.

Có thể bạn cũng quan tâm: Top các mô hình nến đảo chiều dự đoán xu thế thị trường mạnh nhất 

Phương pháp Price Action: Các mô hình giá

Mô hình giá chính là sự tập hợp của nhiều mức giá giống với mô hình nến là sự tập hợp nhiều cây nến trên thị trường. Việc sử dụng các mô hình nến đảo chiều sẽ xuất hiện ở mức độ dày đặc hơn so với mô hình nến tiếp diễn. Khái niệm đảo chiều hay tiếp diễn sẽ không liên quan đến mô hình giá. Hình thái của mô hình này liên quan trực tiếp đến diễn biến tiếp theo trên thị trường.

Trên đây chính là 4 công cụ mà một trader giao dịch theo phương pháp Price Action sử dụng nhiều nhất. Cuối cùng, nếu bạn muốn đi theo trường phái giao dịch Price Action thì bản chất của những công cụ này phải được sử dụng thực sự thành thạo.

Các chiến lược giao dịch với Price Action là gì?

Không có giới hạn sáng tạo cho những chiến lược được tạo bởi Price Action. Việc vận dụng chiến lược nào còn tùy thuộc rất lớn vào điều kiện giao dịch thực tế của các chiến lược trên sàn. Trong đó các chiến lược cụ thể và được áp dụng nhiều nhất của Price Action là gì, cùng tìm hiểu:

Chiến lược 1 – Chiến lược Pullback

– Bạn cần các yếu tố dưới đây để xác định nên sử dụng chiến lược Pullback:

 1. Xác định các vùng hỗ trợ cũng như kháng cự quan trọng
 2. Chờ đợi cho giá bị phá qua khu vực này
 3. Chờ đợi phần giá hồi về
 4. Vào lệnh cùng với chờ đợi

Ví dụ 1: Giao dịch cặp XAUUSD cùng với Price Action

 • Bước 1: Nhận định những vùng hỗ trợ & vùng kháng cự
 • Bước 2: Đợi diễn biến giá xảy ra tại vùng hỗ trợ & kháng cự
 • Bước 3: Giá cần hồi về test lại ở vùng kháng cự bị phá trước đó. Giá đã hồi về vùng test lại ở vùng kháng cự ban đầu. Bạn có thể dùng lệnh BUY ở lúc này, vùng kháng cự sau bị phá trở thành vùng hỗ trợ ở thời điểm hiện tại.
 • Bước 4: Chờ đợi kết quả cuối cùng
Giao dịch cặp XAUUSD cùng với Price Action
Giao dịch cặp XAUUSD cùng với Price Action

Đây chính kết quả sau khi đã thực hiện Buy đẹp dựa theo phương pháp Price Action cùng với Pullback.

Chiến lược 2 – Chiến lược mô hình nến đảo chiều

– Bạn cần thực hiện các yếu tố này theo các bước sau:

 1. Xác định các vùng hỗ trợ cùng với vùng kháng cự quan trọng
 2. Bạn đợi giá đã đi đến sau đó phản ứng với vùng hỗ trợ hoặc kháng cự
 3. Chờ đợi thời điểm xuất hiện của mô hình nến đảo chiều
 4. Vào lệnh và chờ đợi thời điểm thích hợp

Ví dụ 2: Thực hiện giao dịch cặp XAUUSD cùng với Price Action

 • Bước 1: Nhận định các vùng hỗ trợ cùng với kháng cự quan trọng.
 • Bước 2: Chờ đợi giá đến cũng như phản ứng ở các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Sau đó đến thời điểm giá đi qua và phá vùng kháng cự này.
 • Bước 3: Chờ đợi sự xuất hiện của một mô hình nến đảo chiều. Lúc này, có thể thấy một cây nến Hammer sẽ xuất hiện. Hammer là một trong những mô hình về nến đảo chiều phổ biến nhất. Nếu Hammer xuất hiện là thời điểm mà bạn nên thực hiện một lệnh Buy XAUUSD.
 • Bước 4: Chờ đợi kết quả sau cùng.

** Với hai ví dụ trên, hy vọng là phương pháp giao dịch Price Action là gì đã được bạn nắm rõ.

Ưu và nhược điểm của Price Action là gì?

Price Action dù có đơn giản và việc nắm vững kiến thức Price Action toàn tập có tác dụng dành cho trader đến đâu. Thì cũng sẽ tồn tại những nhược điểm về phương pháp giao dịch này. Vì vậy tôi sẽ không giấu giếm mà trình bày đầy đủ ưu và nhược điểm của Price Action. Để bạn có góc nhìn khách quan nhất đối với hành động giá này. Sau đó có quyết định có nên dùng nó làm phương pháp giao dịch hay không. Vì thực chất, chỉ có phương pháp phù hợp với trader nhất. Chứ không hề tồn tại phương pháp nào ưu việt nhất trên thị trường.

Ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì?
Ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì?

Ưu điểm của Price Action toàn tập

Tìm hiểu ưu điểm của Price Action toàn tập qua thông tin bên dưới:

Kết cấu biểu đồ vô cùng đơn giản

Khi nhìn vào biểu đồ của một trader sử dụng phương pháp Price Action; bạn sẽ hiện lên một cụm từ “đơn giản” với rất ít các đường biểu diễn và số liệu trên đó.

Ưu điểm đơn giản này không đến từ tính bảo thủ trong vận dụng phương pháp Price Action toàn tập. Mà chính là phương pháp này bản chất không có sự can thiệp của những chỉ báo bổ trợ. Khi đã là một trader thực hiện thành thạo Price Action, chỉ cần Naked Chart là đủ để bạn phán đoán thị trường.

Price Action toàn tập giúp trader theo sát thị trường

Nếu như là trader sử dụng qua các Indicator bạn sẽ nhận ra một điều là chúng đều đi sau thị trường. Giải thích cho điều này là bởi vì Indicator có đặc điểm là cần thời gian cũng như mức giá cụ thể. Để xác lập việc hoàn tất các thông số đặc trưng trên thị trường của nó. Price Action khắc phục được nhược điểm này của các công cụ chỉ báo. Bởi thị trường di chuyển đến đâu thì tín hiệu về giá sẽ được cập nhật đến đó. Lúc này, trader Price Action chỉ cần chờ đợi tín hiệu thỏa mãn một hệ thống giao dịch sau đó vào lệnh mà thôi.

Điều này giúp cho bạn biết được các dấu hiệu của thị trường nhanh lẹ hơn việc sử dụng thêm các chỉ báo.

Mở rộng khả năng tư duy khi giao dịch bằng Price Action

Trader phải vận dụng khả năng phân tích thị trường thông qua biểu đồ nến. Sau đó phải vận dụng tất cả sự am hiểu về thị trường. Cùng với kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận định của mình để đưa ra quyết định giao dịch. Tất cả những hoạt động này đều chủ yếu cần đến năng lực tư duy của bản thân; chứ không phải bất cứ một công cụ hay chỉ báo nào. Từ đó trader sẽ nâng cao được khả năng tư duy giao dịch. Tránh các quyết định theo “tín hiệu lối mòn” hay “học vẹt” tình huống đã diễn trước đó. Bởi không phải lúc nào lịch sử biến động thị trường cũng lặp lại giống nhau. Chỉ khi nào bạn tự mình hiểu rõ bản chất của vấn đề thì mới có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nhược điểm của Price Action toàn tập

Tìm hiểu nhược điểm của Price Action toàn tập qua thông tin bên dưới:

Quyết định mang nhiều yếu tố chủ quan của trader

Nếu bạn thực hiện các giao dịch với Indicator thì các chỉ báo này sẽ cho bạn biết thời điểm nào vào vùng hỗ trợ và kháng cự. Lúc nào thì bạn nên vào lệnh hoặc lúc nào thì nên thoát lệnh. Tất cả đều được lập trình sẵn và bạn không cần phải bận tâm đối với phương pháp sử dụng thêm các công cụ bổ trợ giao dịch. Ngược lại, khi dùng Price Action sẽ không có ai tiết lộ những điều này cho bạn; ngoài chính bạn phải thực hiện điều đó.

Một phương pháp giao dịch thiếu sự hoàn hảo

Thị trường không phải lúc nào cũng đơn giản để bạn vận dụng đủ tốt Price Action là gì là đưa ra quyết định thành công. Có rất nhiều tình huống không thể chỉ nhìn giá để đánh giá hoàn toàn tình huống. Có các tình huống tin tức tác động tức thì biến một mô hình nến rất đẹp trực tiếp thay đổi tức thì. Vậy nên, thứ đơn giản nhất thì đem đến ít không tin nhất. Khi đem đến ít thông tin nhất thì khả năng về kinh nghiệm giao dịch quyết định rất lớn thay cho những dự báo hiển nhiên từ các chỉ báo. Vậy mới nói, Price Action là phương pháp đem đến ít thông tin về thị trường (cụ thể là chỉ duy nhất biểu đồ giá).

Vậy nên, nó yêu cầu bạn phải kiểu cực kỳ rõ và phân tích tất cả những yếu tố của thông tin duy nhất được cung cấp này.

Tự động hóa hệ thống giao dịch dựa vào Price Action là điều rất khó

Nhược điểm về quyết định mang nhiều hơn các yếu tố chủ quan sẽ quyết định đến nhược điểm này. Bởi trader này người theo dõi các biến thị trường, cũng như phân tích và đưa đến các quyết định. Bạn là người duy nhất có ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch của chính mình. Kết hợp với điều này, tính tự động hóa của giao dịch là điều dường như không thể xảy ra.

Vậy là chúng ta đã phân tích xong ưu và nhược điểm của Price Action là gì trong thông tin ở trên.

Tìm hiểu về các cuốn sách cung cấp kiến thức Price Action toàn tập

Ngoài việc bổ sung kiến thức từ mạng internet “vàng thau lẫn lộn”, tham gia các khóa học price action chuyên sâu,.. thì sách Price Action của những chuyên gia được xuất bản chính thống đã qua kiểm duyệt là sự lựa chọn không thể sáng suốt hơn. Dưới đây tôi sẽ đem đến một số tựa sách cung cấp kiến thức Price Action toàn tập trên nhiều phương diện khác nhau.

Các cuốn sách cung cấp kiến thức Price Action
Các cuốn sách cung cấp kiến thức Price Action

Price Action Breakdown của Laurentiu Damir

Price Action Breakdown là cuốn sách phân tích hành động giá thuần túy trên thị trường tài chính. Đây là cuốn sách Price Action toàn tập tổng quát nhất mà tôi muốn giới thiệu với bạn.

 • Không cần dùng chỉ báo hoặc công cụ vẫn có thể phân tích giá trên thị trường.
 • Thực hiện những khái niệm và kỹ thuật của hành động giá.
 • Xác định chính xác xu hướng thị trường thông qua các hành động giá.
 • Thông qua hành động giá trong quá khứ để dự đoán xu hành động giá trong hiện tại
 • Có các ví dụ thực tế đạt được hiện quả tốt nhất về việc vận dụng phương pháp Price Action là gì.

Trading Price Action Reversals của Al Brooks

Trading Price Action Reversals dành cho những ai muốn tìm hiểu về phương pháp giao dịch theo xu hướng đảo chiều.

 • Những xu hướng đảo chiều phổ biến, các khái niệm cùng với mô hình giá đảo chiều.
 • Thực hiện các giao dịch trong ngày, các biểu đồ hàng ngày và thiết lập tốt nhất trong mọi khung thời gian.
 • Thiết lập các nguyên tắc giúp trader phân tích hướng đi đúng đắn.
 • Thực hiện cách thức thiết lập giá cụ thể giúp cho các trader mới học hỏi.

Japanese Candlestick Charting Techniques của Steve Nison

Japanese Candlestick Charting Techniques là một trong những cuốn sách Price Action nghiên cứu thị trường bằng đồ thị nến Nhật nổi danh nhất.

 • Giải thích một cách chi tiết cấu tạo của nến Nhật.
 • Dựa vào hơn 40 mô hình nến Nhật để phát hiện ra tín hiệu của thị trường.
 • Có các ví dụ cụ thể trong từng tình hình thị trường khác nhau.
 • Kết hợp nến Nhật với các chỉ báo khác trên thị trường.
 • Một số lưu ý cũng như hạn chế về mô hình nến Nhật

Tìm hiểu chi tiết thông tin về: Biểu đồ nến Nhật

Price Action toàn tập thực sự đơn giản và hiệu quả sao?

Nếu bạn xem qua cách thức giao dịch thành công của một vài trader huyền thoại: Mar Minervini, Jesse Livermore, Peter Brandt, Julian Komar, Steve Burns,Paul Tudor Jones, Alexander Elder….bạn sẽ nhận ra tất cả những người này đều không theo trường phái price action 100%. Các trader huyền thoại đó chọn kết hợp hành động giá cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác. Nhìn vào biểu đồ phân tích của họ, chưa bao giờ là không rối mắt. Tuy nhiên, kết hợp nhiều chỉ báo như vậy thì họ mới phân tích chính xác. Điều này không có gì bàn cãi trong cách phân tích thông thường trên thị trường.

Phương pháp này phù hợp với tất cả không?
Price action toàn tập phù hợp với tất cả không?

Ngược lại, để có thể vận dụng hiệu quả price action toàn tập với một biểu đồ chỉ có biến động giá tưởng chừng đơn giản nhưng lại phức tạp hơn vẻ bề ngoài của nó gấp vài trăm lần. Biểu đồ của Pprice Action đơn giản, ngược lại kiến thức về nó lại rất rộng. Rất khó để phán đoán một thời điểm quyết định là sai hay đúng. Vì nó mang yếu tố chủ quan và kinh nghiệm gần như tuyệt đối của người vận dụng nó.

Tất nhiên, nếu bạn thực hành tốt phương pháp Price Action, bạn sẽ là một trong số người thuộc nhóm hiếm hoi hiểu được bản chất thực sự của thị trường. Đặc biệt là khó ai có lòng sao chép các phân tích giao dịch của bạn. Vì nó là độc nhất, nó không tồn tại bất cứ một công thức cố định nào để học hỏi và copy một cách trọn vẹn cả.

Kết luận về Price Action toàn tập

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản từ Price Action là gì cho đến tất tần tật những thông tin chi tiết hơn về Price Action. Đối với việc đạt được mục tiêu hiểu biết Price action toàn tập chỉ có một bí quyết duy nhất. Đó chính là luyện tập, bạn luyện tập càng nhiều thì khả năng phân tích các mô hình càng trở nên nhạy bén. Trong quá trình thực hiện điều này, bạn sẽ tự mình hình thành những kết luận. Sau đó nâng tầm kinh nghiệm thành bí quyết riêng biệt của mình để đạt được các giao dịch thành công.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm bằng cách tham gia các khóa học Price Action chuyên sâu được các chuyên gia tổ chức hoặc đọc những cuốn sách Price Action nổi tiếng toàn cầu. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình trở thành một trader toàn diện.

Bạn đang đọc bài viết: Bí kíp giao dịch Price Action

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto