Sideway trong chứng khoán là gì? Làm gì khi xuất hiện Sideway?

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần quan tâm đến trạng thái chuyển dịch trên thị trường để đưa ra những quyết định kịp thời, thu được phần lợi nhuận cao nhất hoặc cắt lỗ hiệu quả nhất. Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì? Được xem như một trong những yếu tố không nằm ngoài định luật này. Nhiều chuyên gia còn cho rằng đây là trạng thái làm khó nhà đầu tư nhất trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng tôi tìm hiểu về sideway cũng như phân tích kỹ thuật các yếu tố đối với trạng thái này. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ chia sẻ đến bạn cách đối phó với trạng thái sideway trên thị trường một cách hợp lý nhất, cùng theo dõi nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway trong chứng khoán là gì?

Trạng thái sideway là thời điểm “bất động” trên thị trường. Có sự ổn định về mức giá của ngoại tệ hoặc là cổ phiếu, không tăng cũng không giảm.

Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề đối với sideway trong chứng khoán là gì? Thực chất đây là tình trạng khó nhằn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt. Bởi thị trường không hề có bất cứ một động thái nào về việc cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm để có những ứng phó kịp thời.

Hình dung một cách cụ thể, đường báo giá biểu đạt cho thị trường ổn định sẽ dịch chuyển trong vùng nhất định tạo ra từ các đường kháng cự lẫn đường hỗ trợ. Nhưng các trader chẳng thể làm gì để cải thiện được.

Trạng thái sideway là gì?
Trạng thái sideway là gì?

Khác biệt với các xu hướng khác của thị trường như xu hướng tăng (hay còn gọi là uptrend) hoặc xu hướng giảm ( còn gọi là downtrend). Thì giá mua và bán ở xu hướng bình ổn (sideway) này là như nhau. Điều này làm cho nhà đầu tư bắt đầu phân vân. Rằng bản thân có thể mua hay là bán ngoại tệ, cổ phiếu của mình.

Bạn có đang tìm kiếm: Cách giao dịch cổ phiếu hiệu quả 

Ý nghĩa của trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Chúng ta chẳng thể làm việc 24/7 không ngừng nghỉ hoặc máy móc hoạt động biến đổi liên tục. Thị trường chứng khoán tương tự hoạt động với cơ chế như vậy. Cần có thời điểm ổn định, thị trường bất động trong trạng thái “nghỉ ngơi”.

Đây là thời gian dành cho nhà đầu tư hay chuyên gia. Để họ tiến hành củng cố nguồn vốn và đưa ra chiến lược cho thời gian kế tiếp. Liệu nên tiếp tục giữ nguyên tình trạng đầu tư như hiện tại hay không.

Bên cạnh đó, một ý nghĩa khác của trạng thái sideway trong chứng khoán là gì? Chính là khoảng thời gian dùng để “làm dày” lực lượng hỗ trợ nhu cầu giao dịch. Lúc này, các nhà đầu tư thỏa sức tạo ra thế cục mới và làm chủ cho cuộc chơi gam go phía trước.

Nói cách khác, khoảng thời gian không có biến động giá trên thị trường là khoảng thời gian quý giá của nhà đầu tư. Những quãng nghỉ giúp nhà đầu tư có thêm thời gian để suy nghĩ và đưa ra các quyết định đúng đắn khi thị trường bắt đầu “nổi sóng” trở lại.

Các đợt sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Xu hướng bình ổn thường xảy ra ở giai đoạn cuối của hướng giá giảm hoặc tăng. Bắt đầu lúc thị trường kinh qua bốn điểm lên xuống và đảo chiều. Nhưng lúc đó lại chưa đủ để kích thích thị trường thiết lập giá mới.

Biểu hiện các đợt sideway bắt đầu và kết thúc
Biểu hiện các đợt sideway bắt đầu và kết thúc

Thị trường đi ngang được biết sẽ duy trì liên tục khoảng ba lần. Ở giữa vị trí của các đường kháng cự lẫn đường hỗ trợ. Đến một thời điểm, xu hướng sideway sẽ bị phá vỡ. Và điều này làm cho giá của ngoại tệ hoặc là cổ phiếu dịch chuyển có thể theo uptrend hoặc downtrend.

Ngoài ra, dịp lễ tết cũng là thời điểm xuất hiện trạng thái bình ổn sideway. Bởi vào thời gian này, sẽ ít có hoạt động mua hoặc bán trên sàn.

Ba cách phổ biến để nhận biết xu hướng sideway trong chứng khoán là gì?

Có rất nhiều cách khác nhau để nhận biết xu hướng sideway. Tuy nhiên các trader có ba phương pháp phổ biến được đề cập bên dưới.

Nhận dạng bằng bảng chart đơn

Xác định xu hướng sideway xảy ra bằng bảng chart đơn là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Có hai điều cần chú ý là điểm và đáy của đường hiển thị cho biến động phần giá cả.

Trạng thái sideway sẽ xuất hiện khi đường hiển thị không thể tạo ra đỉnh mới hoặc đáy mới. Với trị giá cao hay thấp hơn giá hiện có. Có thể nói cách khác, trạng thái sideway trong chứng khoán là gì? Là trạng thái xảy ra vào thời điểm thị trường đang ở điểm lưng chừng giữa đỉnh lẫn đáy của giá cũ.

Average Directional Index (đường chỉ báo giao động) xác định trạng thái sideway

Average Directional Index (ADX) là đường chỉ báo giao động có thông số bắt đầu từ 0 đến 100. Điểm khác nhau rõ ràng nhất giữa ADX và RSI là đường này chẳng dùng để biểu hiện cho hiện tượng tăng, giảm của giá cả ở hiện tại. ADX chỉ dùng để hiển thị mức độ ảnh hưởng của xu hướng giá.

Average Directional Index
Average Directional Index

Khi giá trị ADX dưới mức 25 đồng, thị trường sẽ bắt đầu xuất hiện trạng thái sideway. Trị giá ADX tỉ lệ thuận với tầm ảnh hưởng của xu hướng giá. Nếu ADX hiển thị trạng thái giảm, tầm ảnh hưởng xu hướng tăng hoặc giảm sẽ giảm theo nốt. Nhờ vào số liệu hiện thực, nhà đầu tư thuận tiện biết được xu hướng sideway xảy ra khi nào.

Tìm hiểu chi tiết về: Chỉ báo Average Directional Index (ADX)

Dải Bollinger Band (BB) biểu hiện cho trạng thái sideway

Khi giá của cổ phiếu xuất hiện dấu hiệu không nhúc nhích, dải Bollinger Band (BB) sẽ bắt đầu thu hẹp. Vậy nên, đơn giản là chỉ cần quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường, bạn sẽ nắm bắt được trạng thái sideway có xảy ra hay là không.

Nhà đầu tư làm gì khi xu hướng sideway xảy ra trên thị trường?

Trạng thái sideway kéo dài trong vòng vài ngày cho đến vài tháng tùy tình hình. Mọi người có thể phán đoán thời điểm xu hướng sideway xảy ra nhờ các phương pháp đã được liệt kê ở trên. Tuy nhiên sẽ chẳng thể nào dự đoán được thời điểm chính xác thị trường chấm dứt trạng thái này. Vậy nên điều cần làm là chuẩn bị một số chiến lược hiệu quả được chia sẻ dưới đây tùy tình hình.

Cần nắm thế chủ động lệnh mua – bán theo xu hướng thị trường

Một cách khác để nói cho điều trên có nghĩa là; bạn hãy “đi trước một bước” vào trước thời điểm giá cả trở nên “bất động” trên thị trường. Tuy nhiên để làm được điều này các nhà đầu tư cần luyện tập cho mình năng lực quan sát thị trường chứng khoán. Cho dù là thay đổi nhỏ nhất trên thị trường cũng không được bỏ qua.

Trạng thái sideway của giá đang có dấu hiệu suy yếu dần
Trạng thái sideway của giá đang có dấu hiệu suy yếu dần, cần nắm bắt để thực hiện lệnh mua hoặc bán

Tư tưởng “treo” cổ phiếu hay ngoại tệ trong suốt trạng thái sideway là một ý tưởng tồi. Hãy nắm bắt thời cơ chọn lựa thời điểm để thực hiện lệnh mua bán nhằm tối ưu hóa lợi ích cho mình. Sideway diễn ra rất phức tạp, không “ổn định” như vẻ ngoài của nó. Đừng để sau khi xu hướng sideway kết thúc mới cảm thấy hối tiếc bản thân không nắm bắt cơ hội. Giống như việc bạn làm việc trong thời gian mọi người đều nghỉ ngơi vậy, năng suất của bạn chắc chắn tốt hơn khoảng thời gian phí phạm “bất động chẳng làm gì”.

Tận dụng tiền mặt trong trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Trong đầu tư, chi phí cơ hội của bạn càng cao khi bạn nắm giữ càng nhiều tiền mặt. Nếu bạn không tận dụng tốt tiền mặt để mua cổ phiếu, thật là lãng phí. Thế nhưng, đối với trạng thái sideway, việc nắm giữ tiền mặt làm chi phí cơ hội thấp lè tè.

Hãy đặt yêu cầu an toàn cao hơn với mức biên hiện tại

Để đảm bảo an toàn trong đầu tư; bạn nên đặt yêu cầu mức biên an toàn cao hơn thị trường tăng 5% hoặc kéo dài đến 10%. Điều này sẽ giảm thiểu mức thấp nhất tổn thất thời điểm cổ phiếu hoặc ngoại tệ bình ổn trong trạng thái sideway.

Để hạn chế bất trắc về vấn đề lừa lọc, các loại giấy tờ, các hợp đồng chuyển nhượng,…Nên thực hiện lưu ký để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho mình trong quá trình đầu tư.

Kết luận

Vậy là tôi đã chia sẻ cho mọi người trạng thái sideway trong chứng khoán là gì. Cũng như cách nhận biết cũng như đối phó với trạng thái sideway xảy ra một cách tốt nhất. Hy vọng bạn có thể vận dụng thật tốt trong quá trình bản thân đầu tư chứng khoán.

Nếu có thêm thắc mắc nào về trạng thái này hoặc những vấn đề khác của thị trường chứng khoán, đừng ngần ngại để lại bình luận cho tôi, rất hân hạnh được giải đáp, chúc bạn mọi điều tốt lành!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto