Vận dụng chỉ số ROIC vào đầu tư chứng khoán

Đối với riêng chỉ số ROIC, tôi đoán là chắc hẳn nó không còn xa lạ với bất cứ doanh nghiệp hay nhà đầu tư chứng khoán nào trên thị trường. ROIC là chỉ số tài chính dùng để phân tích chính xác khả năng sinh lời khi xét đến một doanh nghiệp cụ thể. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu/ đầu tư tiền bạc vào doanh nghiệp đó hay không? Doanh nghiệp này có đủ tiềm năng phát triển lâu dài để bạn chung tay xây dựng hay không? ROIC là một chỉ số quan trọng trong chứng khoán, vì vậy bạn hãy nghiêm túc tìm hiểu để củng cố kết quả đầu tư của mình trên thị trường.

Định nghĩa chỉ số ROIC

Chỉ số ROIC (tên tiếng anh đầy đủ là Return On Invested Capital) đại diện cho tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư.

Nó giúp cho nhà đầu tư của doanh nghiệp biết được doanh nghiệp đã đạt được bao nhiêu lợi nhuận so với số vốn đầu tư đã tung ra để kinh doanh.

Mục đích biểu thị chỉ số ROIC là gì? Chỉ số này sẽ cho nhà đầu tư biết được số tiền họ nhận được chiếm bao nhiêu phần trăm lợi nhuận.

Ví dụ cụ thể: tỉ lệ lúc này là 10%. Có nghĩa là khi đầu tư vào 100 triệu đồng; bạn sẽ thu về 10% tiền lời tương đương với 10 triệu đồng. Một điều cần lưu ý là chỉ số ROIC sẽ không xét đến nguồn gốc của nguồn vốn. Nó có thể là vốn có sẵn của doanh nghiệp, hoặc cũng có thể là đi vay bên ngoài.

Ý nghĩa của chỉ số ROIC

Trong quá trình đánh giá để quyết định có nên đầu tư một khoản nào đó hay không; chỉ số ROIC sẽ giúp bạn chứng thực của tình hình hoạt động kinh doanh về doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Ý nghĩa của chỉ số ROIC
Ý nghĩa của chỉ số ROIC

Đánh giá năng lực quản lý hiện tại của doanh nghiệp

Có thể đánh giá năng lực là tốt hay là yếu kém. Doanh nghiệp đó có dùng số tiền lãi thu về để thực hiện việc tái đầu tư hay không. Nếu thu về tỷ lệ % lãi tương đương cũng như ROIC cao sẽ là doanh nghiệp rất đáng để lựa chọn. Các doanh nghiệp có chỉ số ROIC cao tuy nhiên lợi nhuận thu được không dùng để để tái đầu tư. Mà dùng nó để chia cổ tức thì cũng sẽ không được đánh giá cao.

ROIC giúp đánh giá trị giá của doanh nghiệp đang tăng hay giảm

Các doanh nghiệp hiện tại sẽ đi vay ngân hàng; để có thể phục vụ quá trình sản xuất nhằm gia tăng mức độ tăng trưởng. Tuy nhiên, oái oăm là không ít doanh nghiệp có lãi suất ngân hàng thanh toán nhiều hơn lợi nhuận kiếm được. Đồng nghĩa với việc lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp này không hề cao.

Giúp doanh nghiệp tạo dựng được giá trị lâu dài

Cả hai doanh nghiệp cùng ngành và bỏ ra mức lợi nhuận như nhau. Cùng với mức tái đầu tư từ phần lợi nhuận như nhau. Tuy nhiên chỉ số ROE lại khác nhau. Để đánh giá, mức ROA của doanh nghiệp nào lớn hơn thì doanh nghiệp đó sẽ có tổng lợi nhuận EBIT đạt được cao hơn.

Để doanh nghiệp gia tăng được mức độ tăng trưởng thì cần phải gia tăng được khoản đầu tư của mình.

Công thức dùng để tính chỉ số ROIC

Công thức tính chỉ số ROIC:

ROIC = NOPAT/ IC x100

Hay:

Công thức
Công thức chi tiết dịch theo tiếng việt

Trong đó:

+ ROIC: biểu hiện của tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư

+ NOPAT: lợi nhuận ròng sau thuế

+ IC: vốn đầu tư.

Ví dụ: Bạn tìm hiểu về công ty ABC, ở phần tài chính sẽ nhận thấy chỉ số 13.68%. Con số này thể hiện cho ý nghĩa với 100 triệu thì cổ đông của ABC sẽ thu về 13.68 triệu tiền lợi nhuận.

Chỉ số ROIC tốt nằm ở mức nào?

Con số dao động tốt của chỉ số ROIC là gì? Câu trả lời là chỉ số ROE càng cao sẽ càng tốt. Chính là số lợi nhuận sau thuế ROIC thu được; tính trên tổng số vốn của chủ sở hữu cùng với nợ dài hạn càng cao. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp này đang sở hữu mức độ sinh lời tốt.

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?
Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Theo nguồn tin đáng tin cậy, chỉ số ROIC tối thiểu để đánh giá sự tăng trưởng và xem xét đầu tư là 10%. Công ty mà có ROIC dưới 2% là những công ty nên tránh xa. Vì họ không có cơ sở tài chính để tái đầu tư. Tuy cách tính chỉ số ROIC là giống nhau, nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ tồn tại mức chỉ số được đánh giá là cao thấp khác nhau. Rất khó để nhận định chính xác chỉ số ROIC của từng doanh nghiệp đang được đặt với ngưỡng bao nhiêu là tốt.

Vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn nên kết hợp ROIC với WACC. WACC chính là chi phí dùng để sử dụng vốn bình quân của dự án. Dùng nó đánh giá các hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp:

  • ROIC > WACC: Thể hiện cho phần lợi nhuận của dự án đem đến; lớn hơn phần chi phí dành cho dự án. Khi đó, đầu tư vào doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ có lãi.
  • ROIC < WACC: Thể hiện cho phần lợi nhuận của dự án đem đến; thấp hơn phần chi phí đã bỏ ra. Đầu tư vào doanh nghiệp này sẽ chẳng thể đem đến lợi nhuận.

Lý do chỉ số ROIC quan trọng

ROIC giải thích được phần nguồn gốc tạo thành của cải dành các cổ đông trong quá trình tăng trưởng. Vì vậy, mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp không phải miễn phí. Doanh nghiệp lúc này hoàn toàn có khả năng bào mòn đi các giá trị của cổ đông bằng tăng trưởng. Trong trường hợp ROIC thấp hơn WACC như đã nhắc đến ở trên.

Doanh nghiệp nào có ROIC cao thì sẽ tạo ra được giá trị cho cổ đông một cách lâu dài và mạnh mẽ hơn. Nếu bạn muốn đầu tư vào một doanh nghiệp, hãy kiểm tra trước về phần lịch sử của doanh nghiệp. Sau đó tránh xa doanh nghiệp có ROIC < WACC.

Một chỉ số quan trọng không kém ROIC cần xem xét trước khi quyết định mua cổ phiếu của một doanh nghiệp: Chỉ số NAV

Kết luận

Tính chỉ số ROIC được xem là một trong những hành động phân tích ưa chuộng của các nhà đầu tư chứng khoán; khi muốn tìm hiểu tính khả thi trong đầu tư cổ phiếu tương đương với cổ phần vào công ty đó. Nó sẽ cho bạn biết phần lợi nhuận đạt được và khả năng duy trì lợi nhuận của công ty bạn xem trọng trong tương lai.

Chỉ số ROIC trở nên quan trọng khi mức độ hoạt động của đội lái chứng khoán trên thị trường đang ngày càng tinh vi hơn bao giờ hết. Bạn không thể nào chỉ dựa vào biến động của một mã cổ phiếu rất có thể đang bị thao túng bởi đội lái. Mà bạn lại xuôi theo dòng chảy với các lệnh mua/bán diễn ra liên tục. Vì vậy, nhiều khi bạn cần tỉnh táo để suy xét tính xác thực khả năng tăng trưởng thực tế của doanh nghiệp. So với mức độ tăng trưởng cổ phiếu ảo đang đâu đó diễn ra hàng ngày trên thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto