Ví lạnh là gì? Tại sao bảo quản coin trong ví lạnh an toàn hơn ví nóng?

Khi bạn tham gia thị trường điện tử và bắt đầu có thành tựu bước tiếp theo bạn chắc chắn quan tâm đến nơi lưu trữ coin an toàn. Một tình trạng chung cho dân trader ở thị trường tiền điện tử chính là không có bất cứ một cơ quan chính thức nào quy định việc “bảo kê” vấn đề mất coin do bất cứ lý do nào. Vậy nên, là một trader chuyên nghiệp bạn cần có ý thức tự bảo vệ tài sản ảo của mình. Có thể bạn sẽ sử dụng ví nóng do sàn cung cấp. Nhưng sẽ là sự thiệt thòi nếu như bạn chưa từng nghe đến cụm từ ví lạnh. Vì coin trong tài khoản của bạn đang bỏ qua cơ hội được bảo vệ tốt hơn lúc nào hết.

Phân biệt ví lạnh và ví nóng trong thị trường tiền điện tử

Trong thị trường tồn tại hai loại ví phổ biến nhất để lưu trữ coin chính là ví lạnh và ví nóng, trong đó:

Phân biệt các loại ví điện tử
Phân biệt các loại ví điện tử

Ví lạnh được định nghĩa là gì?

Chính là một loại ví mà nó được thiết kế dựa trên nguyên lý của một thiết bị chuyên dụng. Bạn có tò mò hình dáng của ví lạnh là gì hay không? Nó khá giống với một chiếc USB cỡ lớn. Bạn chỉ có quyền truy cập cũng như thực hiện giao dịch khi là chủ sở hữu của thiết bị. Chức năng chính của nó là mã hóa, dùng bảo mật chìa khóa (tiếng anh gọi là private key) cho mọi loại tiền mà ví lạnh thực hiện hỗ trợ.

Ví nóng được định nghĩa là gì?

Ví nóng được định nghĩa chính là một loại ví dùng để lưu trữ tiền điện tử ở trên các sàn giao dịch. Nguồn gốc của cái tên ví nóng là vì chúng luôn được kết nối với internet. Lúc này, trader có thể tiến hành việc truy cập vào tài sản mà không gặp chút khó khăn nào. Đồng thời có thể thực hiện được các giao dịch lẫn thanh toán tức thì.

Hầu hết những ví nóng sẽ được dùng miễn phí. Có điều là, với việc lưu trữ trực tiếp trên internet sẽ khiến trader gặp phải một số rủi ro. Trong đó nguy hiểm nhất là tiềm ẩn khả năng bị tấn công bởi các hacker điêu luyện.

Tại sao trader nên dùng ví lạnh thay vì dùng ví nóng?

Vấn đề lưu trữ an toàn cho coin trở thành cấp thiết khi nó càng phổ biến và có giá trị trên thị trường. Sử dụng ví lạnh được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho vấn đề. Khi mà ví nóng có nhược điểm lưu trữ thông tin dưới dạng mật mã của bạn trực tiếp trên internet. Đây là cơ hội tốt của các tin tặc hoạt động lẫn các hình thức lừa đảo tiền điện tử tinh vi khác. Những sự lừa đảo mà trader không lường trước được.

Sử dụng ví lạnh tránh được tình trạng hack tài khoản
Sử dụng ví lạnh tránh được tình trạng hack tài khoản

Cũng giống như định nghĩa của một chiếc ví, là một thiết bị có thể tách rời. Nên lúc này, phần lớn ví lạnh đều sẽ ở chế độ là offline. Khi trader cần thực hiện các giao dịch như chuyển/nhận tiền, ví lạnh lúc này sẽ tiến hành kết nối với internet thông qua cổng cắm. Bên cạnh đó, tất cả các thông tin ví này lưu trữ đều được bảo mật với con chip mang tên Secure Element. Đó là lý do vì sao mà kể cả hacker hay là virut cũng chẳng thể nào tấn công được. Coin trong ví của bạn sẽ được bảo đảm an toàn một cách tối đa.

Bạn hỏi là trong trường hợp sử dụng ví lạnh nhưng “xu” là bị lạc mất thì phải làm thế nào? Cách thức để lấy lại ví lạnh là gì? Câu trả lời là đừng lo lắng; bởi vì ví tiền điện tử này của bạn đã được tiến hành và hoàn tất vấn đề bảo vệ ví bằng mã pin. Các thiết bị sẽ kích hoạt tính năng đặt lại mã pin sau vài lần không nhập đúng.

Những nhóm trader nào thích hợp để sử dụng ví lạnh nhất?

Với việc sử dụng ví lạnh, những nhóm trader ở dưới đây dùng là hợp nhất:

– Những trader đầu tư coin theo trường phái là đầu tư giá trị: Đây là những người không thường xuyên thực hiện việc mua đi hay bán lại các coin. Các coin sẽ được lưu trữ cố định ở trong một thời gian dài, lúc này trader không thực hiện bất cứ thao tác nào trên thị trường.

– Những trader đang đầu tư số lượng coin lớn: Với đặc thù chính là không thực hiện kết nối Internet. Ví lạnh được cho là gần như là phương thức trú ẩn an toàn tuyệt đối của coin. Do vậy, trader nào đang sở hữu các danh mục đầu tư giá trị tầm cỡ thì hãy sử dụng ví lạnh như một loại bùa hộ mệnh.

Các lưu ý an toàn khi sử dụng ví lạnh

– Bất kỳ ai cũng không được biết 24 từ bảo mật của bạn, không nhập những chuỗi này vào bất kỳ một phần mềm hoặc là trang web nào tránh virus hoặc bị hack mât.

– Có niềm tin vào các thông tin nhận được ở trên màn hình ví cứng. Luôn luôn thực hiện xác minh thông tin của người nhận hiển thị trên PC/mobile; trước khi thực hiện bất cứ hành động nào trên ví. Điều này được cho là dùng để tránh trường hợp bị hacker giả mạo để lừa gạt người không kỹ lưỡng trong giao dịch.

Một số ví lạnh trên thị trường tốt nhất hiện nay

Dưới đây tôi sẽ đề cập một số loại ví lạnh tốt ở trên thị trường. Vậy nên nếu đã nghiên cứu đủ nhiều về ví lạnh là gì hãy nghĩ đến việc tìm mua loại ví đảm bảo an toàn. Tôi không nhận quảng cáo bất cứ một loại ví lạnh nào trên thị trường. Những thông tin dưới đây của tôi hoàn toàn là tham khảo và trải nghiệm để đưa ra gợi ý sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Một số ví lạnh trên thị trường
Một số ví lạnh trên thị trường

Ví lạnh Ledger Nano S

Được xem là một trong những ví điện tử dùng để lưu giữ tiền tốt nhất trên thị trường. Nó có kích thước chỉ giống như chiếc USB, với phần vỏ kim loại đảm bảo độ bền cao. Độ bảo mật dùng trên ví Ledger Nano S đã được các trader sử dụng đánh giá rất cao.

Ledger Nano S hiện tại đang tồn tại trên thị trường với phiên bản mới nhất. Tiến hành việc hỗ trợ bảo mật tốt hơn. Cũng như nó hoàn toàn có thể tương thích với Ledger Live ở cả phiên bản trên PC & Smartphone/Tablet Android.

Ví Lạnh Trezor T

Đây là chiếc ví được phát hành vào 08/2014 bởi SatoshiLabs. Ví lạnh Trezor hiện nay chính là ví Bitcoin đầu tiên ở trên thế giới. Tương tự như Ledger Nano S, khi sử dụng ví lạnh Trezor T, nó sẽ tiến hành cung cấp các kho trữ lạnh. Dùng để đảm bảo an toàn cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào của trader.

Ví lạnh Trezor thời điểm hiện tại có kích thước cũng như hình dáng nhỏ nhắn như một chiếc USB. Nó hoàn toàn có thể kết nối trực tiếp với máy tính. Điểm đặc biệt là trader có thể mang theo bên mình hệt một chiếc móc khóa mà thôi.

KeepKey

Nó phát hành vào năm 2015 và ShapeShift đã mua lại. KeepKey được xem là ví cứng tiền điện tử có tiếng trên thị trường với kiểu dáng sang trọng.

Keepkey hiện tại đang hỗ trợ lưu trữ hơn 54 đồng tiền cơ bản và phổ biến trên thị trường. KeepKey tiến hành lưu trữ các từ khóa của bạn ở trong môi trường ngoại tuyến cùng các tính năng không mấy khác biệt so với các ví khác trên thị trường.

Các thắc mắc nhận được nhiều nhất về ví lạnh

Dưới đây tôi sẽ tổng hợp các câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất về loại ví tiền điện tử này.

Có tất cả khoảng bao nhiêu loại ví tiền ảo trên thị trường?

Có tổng cộng khoảng 4 loại ví tiền ảo lớn trên thị trường gồm: Ví nóng, ví lạnh, ví giấy và cuối cùng là ví phần mềm. Trong đó có thể nói ví lạnh và ví nóng chính là hai loại có mức độ phổ biến rõ rệt nhất.

Mua ví lạnh là điều kiện bắt buộc khi đầu tư thị trường tiền ảo đúng không?

Sử dụng ví lạnh là điều không bắt buộc, giá của nó khá chát. Dẫu vậy, lời khuyên là nếu như lượng tài sản trong tài khoản trên sàn của bạn đủ nhiều. Lúc này chắc chắn phải mua. Mức độ bảo mật và tính an toàn của tài sản trên ví nóng không bì được so với ví lạnh.

Coin có mất theo nếu ví lạnh của tôi xảy ra vấn đề: mất cắp, hư hỏng, lạc mất?

Thông thường thì các ví lạnh sẽ luôn đi kèm một cơ chế khôi phục. Cơ chế này sẽ tiến hành khôi phục lại tất cả các dữ liệu tiền ảo. Thực hiện bằng việc sử dụng lại một chuỗi 24 từ bảo mật ví đã cung cấp cho bạn vào lần setup đầu tiên. Vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm là coin của mình vẫn vẹn nguyên nếu bạn bảo quản tốt 24 từ khóa này.

Kết luận

Trên đây tôi đã trình bày chi tiết những thông tin về ví lạnh trên thị trường cũng như lý do nên sử dụng loại ví này. Đặc biệt, ví lạnh rất thích hợp để bạn hold coin, bởi vì đây là những đồng tiền điện tử cố định bạn sẽ không giao dịch đến trong một thời gian dài. Việc cất giữ offline trong ví lạnh là điều cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chúng. Thông tin khiến bạn ấn tượng nhất về ví lạnh là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới cho tôi nhé, đừng quên chia sẻ thêm kiến thức của bạn về loại ví này. Đó là cách chúng ta cùng nhau hoàn thiện tốt nhất các thông tin tiếp nạp, chúc bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto