TerraUSD (stablecoin Terra) – kẻ đối đầu trực diện của DAI stablecoin

Đối với nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng trên thị trường tiền điện tử, không chỉ những coin/token bình thường được ra mắt ngày càng nhiều trên thị trường. Mà chính những stablecoin cũng ngày càng đa dạng hóa và tung ra nhiều hơn để đáp ứng được nhu cầu tối ưu lợi nhuận của trader trên thị trường. Bạn sẽ nghe nhiều đến DAI Stablecoin như một Stablecoin đáng cân nhắc khi một ai đó muốn sở hữu đồng Stablecoin. Tuy nhiên, TerraUSD – stablecoin của Terra chỉ thành lập gần đây đã được xem là kẻ đối đầu trực diện với DAI Stablecoin. Khi nó có khả năng khắc phục nhược điểm khả năng mở rộng của đối thủ.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về: DAI Stablecoin

Thông tin về TerraUSD

TerraUSD là gì? TerraUSD (viết tắt là UST) chính là một trong số các stablecoin của dự án Terra. Nó mang trong mình khả năng có thể mở rộng vô hạn và sinh lời cực lớn. TerraUSD hiện tại còn được nhận giống như là một loại Algorithmic stablecoin.

TerraUSD là gì?
TerraUSD là gì?

TerraUSD đã được phát hành bởi công ty Blockchain Terraform Labs vào cuối năm 2020. Vì stablecoin Terra này đang có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của LUNA token – đồng tiền điện tử chính của dự án Terra. Nên Terraform Labs đã thực hiện việc tập trung tăng cường các kết nối đối với blockchain khác bằng phương pháp cầu nối (hay còn gọi là bridge).

Tìm hiểu chi tiết về đồng token còn lại của dự án Terra bên cạnh TerraUSD: LUNA token

TerraUSD có tiến trình hoạt động như thế nào?

TerraUSD VÀ LUNA token có mối quan hệ tương hỗ mật thiết
TerraUSD VÀ LUNA token có mối quan hệ tương hỗ mật thiết

Stablecoin TerraUSD sẽ không theo tỷ lệ 1:1 với USD như nhiều người lầm tưởng. Vì nó chính là một Algorithmic Stablecoin, TerraUST lúc này sẽ sử dụng đồng LUNA token, chúng được dùng như một phương pháp dùng để ổn định thuật toán. Lúc này, UST sẽ sản sinh có tỷ lệ 1:1 với hành động đốt số LUNA token tương ứng của họ vàn ngược lại. Với cơ chế này, 2 đồng tiền trên của dự án Terra sẽ được gắn kết với nhau. Cũng như là động lực để cùng thúc đẩy cả hai đồng tiền này của nhà Terra cùng nhau phát triển.

TerraUSD được tạo ra để giải quyết vấn đề nào?

Thị trường tiền mã hóa ngày càng phát triển thì nhu cầu về các stablecoin cũng sẽ theo đó mà ngày càng tăng cao. Dẫu vậy, có một điểm hạn chế của đồng tiền này chính là nó thiếu đi khả năng mở rộng. Điển hình có thể kể đến như DAI token, đây là một stablecoin phi tập trung vô cùng có tiếng ở trên Ethereum. Tuy nhiên, nó vẫn gặp các vấn đề về khía cạnh mở rộng quy mô. Hiện nay, DAI token góp mặt ở trong nhiều giao thức DeFi. Và cũng chính vì hạn chế mở rộng quy mô mà dẫn đến tình trạng DAI token giao dịch lệch giá với giá tiền USD. Đây cũng là lý do mà TerraUSD ra đời nhằm giải quyết vướng mắt trên.

Kỳ vọng của TerraUSD là gì? Nó được kỳ vọng sẽ có thể mang đến nhiều ích lợi cho các hệ sinh thái cũng như các ứng dụng. Bên cạnh đó, có thể giúp cho giao thức DeFi thực hiện hành động mở rộng quy mô.

04 tính năng nổi bật của UST

Trong quá trình hình thành và phát triển, UST có 04 tính năng nổi bật được trình bày rõ ràng như thông tin bên dưới.

Tính năng nổi bật của UST
Các tính năng nổi bật của UST

Tính ổn định cùng với khả năng mở rộng cao

TerraUSD chính là một stablecoin thuật toán. Giá của stablecoin này luôn bình ổn nhờ vào cơ chế đốt LUNA token và ngược lại. Có cơ chế độc đáo ấy, giá trị của TerraUSD sẽ luôn được giữ ở mức ổn định quanh mức 1 USD Mỹ. Cho dù nhu cầu sử dụng đồng tiền này có tăng lên hoặc là giảm xuống theo thời gian. Điều này giúp cho các dự án DeFi sử dụng đồng tiền điện tử này là hình thức thanh toán vẫn có thể yên tâm. Rằng không có bất cứ sự chênh lệch nào của nó so với USD để làm ảnh hưởng đến các tài sản hiện có trên DeFi.

Trao đổi một cách đơn giản

Thêm một thông tin về TerraUSD, ngoài nó ra thì Terra có nhiều stablecoin khác, có thể kể tên: TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraEUR và cuối cùng là TerraSDR. Chúng được dùng cho nhiều thị trường khác biệt nhau. Các stablecoin ở trong hệ sinh thái Terra dùng chung một bể thanh khoản. Điều này khiến cho người dùng thực hiện trao đổi qua lại giữ các stablecoin này vô cùng đơn giản. Cũng như chỉ cần một chi phí được đánh giá là cực thấp.

Nguồn thu nhập thụ động mang lại cho trader cao

UST tạo ra nguồn thu nhập thụ động qua ứng dụng Anchor Protocol. Anchor Protocol đang sử dụng hợp đồng thông minh nhằm thiết lập một thị trường. Đây là ứng dụng có tính năng cho vay cũng như tiết kiệm có mức lãi suất áp dụng lên đến 20%/năm. Mà trong thị trường này có hai yếu tố cốt lõi là bên cho vay và người đi vay để có thể duy trì tốt được lãi suất.

Anchor Protocol được hình dung rõ ràng thì chính là một một nền tảng trực tuyến. Có thể giúp kết nối giữa người đi vay cùng với người cho vay thành một khối. Dự án này sẽ đem lãi suất từ người vay ngược lại đem trả cho người đã gửi tiền. Trong trường hợp số lượng vay không lớn đủ để có thể duy trì được phần lãi suất 20%; lúc này Anchor Protocol sẽ dùng quỹ dự phòng của mình để có thể bù vào phần còn thiếu. Tất nhiên, nếu như tiền thu được từ số lượng vay cao hơn so với mức 20% thì sẽ tương tự như vậy. Phần dư ra sẽ được chuyển hoàn lại vào quỹ của Anchor Protocol.

Khả năng tương tác cực kỳ cao

Terra Bridge chính là cầu nối gốc của mạng Terra. Nó hỗ trợ việc chuyển đổi mã thông báo chuỗi chéo của Terra cũng như các blockchain chính khác. Vì vậy, nhờ có Terra Bridge mà người dùng có thể dùng UST để có thể tham gia, trải nghiệm nhiều các ứng dụng không giốnu nhau ở những nền tảng khác như: Ethereum, BNB Chain, Solana,…

Terra USD sẽ được dùng ở trong trường hợp nhu thế nào?

–  Thông tin về TerraUSD cho biết stablecoin này đang được những nhà phát triển định hướng cụ thể. Nó sẽ trở thành một loại tiền điện tử mang tính ổn định. Từ đó mang đến nhiều lợi ích cho người dùng cũng như cộng đồng nói chung. Trong một số trường hợp, TerraUSD sẽ được sử dụng kết hợp với LUNA token. Đôi khi nó sẽ đơn độc được sử dụng riêng lẻ. Một số giao thức của DeFi vẫn dùng UST nhưng không làm mất đi khả năng mở rộng. Vì chúng có cơ chế tự đúc tiền độc đáo.

– Những ví điện tử đang kết hợp với Terra như Chai hay MemePay; hoàn toàn có thể sử dụng TerraUSD bằng cách tích hợp thanh toán cho nó.

Lý do TerraUSD (UST) có thể tăng trưởng “phi mã”?

Có thể đánh giá hệ sinh thái Terra trong những năm qua đều có những bước tăng trưởng vô vùng vượt bậc. Từ lúc thành lập cho đến 03.2022, Тotal value locked (viết tắt là TVL) của Terra đạt đến mốc 23.3 tỷ USD. Nó là tên gọi đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng, chỉ sau có Ethereum. Đồng LUNA token đã đạt vốn hóa 33.77 tỷ USD. Nó cũng sắp tạo được ATH mới cho mình sau khi trải qua quá trình tăng trưởng ấn tượng – tăng trưởng 146 lần từ 01.2021. Không thua kém, vốn hóa của UST tăng đến cột mốc 180 triệu USD vào đầu năm 2021 lên đến con số hơn 13.5 tỷ USD chỉ sau hơn 1 năm.

Lý do TerraUSD (UST) tăng trưởng
Lý do TerraUSD (UST) tăng trưởng

Những lý do này có thể khiến hệ sinh thái Terra cũng như UST đang đạt mức độ tăng trưởng “phi mã” như vậy có thể kể đến như:

TerraUSD và các stablecoin của Terra kết hợp với CHAI

Đây là ứng dụng thanh toán phổ biến tại Hàn Quốc nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung trở thành một phương thức thanh toán của nó. CHAI nhận được sự đầu tư của các công ty, ngân hàng bao gồm cả các quỹ đầu tư lớn. Có thể kể đến một số cái tên như: SoftBank, KT Investment, Samsung Next… Tiền ở trong ứng dụng CHAI được kết nối với số tiền có trong bank. Sử dụng công nghệ blockchain của nền tảng Terra; nhà đầu tư có thể thực hiện hành động chuyển tiền. Bên cạnh đó là tiến hành các thanh toán một cách vô cùng nhanh gọn với chi phí hỗ trợ cực thấp.

Số vốn đầu tư không ngừng tăng

Chỉ trong năm 2021, dự án Terra đã nhận được con số 175 triệu USD tiền đầu tư. Nó đến từ các quỹ đầu tư lớn có thể kể vài cái tên như: Galaxy Digital, Coinbase Ventures, Pantera Capital,…

Kích hoạt tính năng IBC

Terra liên tục đổi mới và ra mắt các cập nhật LUNA token. Không ngừng hành động kích hoạt tính năng IBC. Tính năng này cho phép các đồng coin/token ở trên nền tảng của mình thực hiện các hành động tương tác; cùng với các nền tảng ở trên Cosmos Hub cũng như Secret Network. Chưa dừng lại ở đây, Terra tiến hành hỗ trợ cầu nối Wormhole V2 có thể kết nối các blockchain khác lại với nhau. Có thể kể đến vài cái tên như: Solana, Ethereum, Avalanche…

Đốt LUNA token đổi TerraUSD

Vào 10/11/2021, Terraform Labs đã đốt đi 88.7 triệu LUNA token để có thể đúc thêm TerraUSD. Hành động này nhằm giúp tăng thêm nguồn cung trên thị trường cho đồng stablecoin này.

Sự phát triển của Anchor Protocol & Orion Money

Dự án Anchor Protocol, Orion Money phát triển có thể là một trong những lý do; làm cho các dòng tiền từ của các dự án stablecoin khác đều đổ về TerraUSD.

Kết luận

Các thông tin về TerraUSD ở trên chính là những yếu tố cốt lõi nhất của đồng stablecoin này. Nó chính là đồng stablecoin đầu tiên có khả năng tạo ra thu nhập thụ động cho người sở hữu với mức lợi nhuận cao, con số lên đến 20%/năm. Tích hợp với khả năng di chuyển, thực hiện trao đổi đồng tiền giữa các nền tảng với nhau. Mà nó vẫn có thể duy trì được sự ổn định cũng như độ mở rộng cao. Đây đều là những trải nghiệm độc đáo mà các dự án stablecoin trước nó chưa thể thực hiện được.

Cuối cùng, để nói đến lý do của sự phát triển TerraUSD là gì; thì đó chính là sự kết hợp của rất nhiều các yếu tố. Những yếu tố này có cơ sở vô cùng rõ ràng và mang tính chất lâu dài theo thời gian như đã phân tích ở trên. Vì vậy, đối với việc lựa chọn một đồng stablecoin để đầu tư, không có lý do gì bạn bỏ qua vấn đề cân nhắc TerraUSD.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto