Sàn Upcom là gì? Thực hiện giao dịch trên sàn Upcom

Sàn Upcom là một trong những sàn chứng khoán có tiếng tại thị trường Việt Nam. Nếu đang có ý định tham gia vào kênh đầu tư tài chính này, Upcom cũng là một sự lựa chọn đáng được lưu ý. Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về sàn Upcom là gì đến các cách thức giao dịch cùng với đánh giá khách quan ưu lẫn nhược điểm. Bởi việc lựa chọn một sàn giao dịch phù hợp có ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm giao dịch lẫn lợi nhuận đầu tư.

Sàn Upcom là sàn gì?

Sàn Upcom có tên tiếng anh chính thức gọi là Unlisted Public Company Market. Sàn Upcom là sàn thuộc HNX, đây là nơi thực hiện các giao dịch chứng khoán thuộc các doanh nghiệp mà chưa được niêm yết trên thị trường. Đây được coi là một sàn giao dịch trung gian, nó được tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy những đơn vị chưa niêm yết cùng nhau bước chân vào thị trường chứng khoán.

Sàn Upcom là sàn gì?
Sàn Upcom là sàn gì?

Hiện tại sẽ có 02 tiêu chí chính dùng để thực hiện phần đăng ký giao dịch trên sàn Upcom:

 • Công ty/ Đơn vị tham gia đăng ký bắt buộc chính là những công ty đại chúng và phải chắc chắn nó chưa được niêm yết tại sàn HOSE hoặc HNX.
 • Các loại chứng khoán đơn vị này phải đăng ký lưu ký ở tâm lưu ký (VSD).

Khi thực hiện giao dịch trên sàn Upcom sẽ nhận được sự quản lý. Từ đó, có được sự bảo vệ pháp luật. Lúc này, giao dịch ở trên sàn Upcom cũng đã đưa ra yêu cầu về việc thông báo các thông tin nhất định có thể là báo cáo tài chính,… Nhưng xét khách quan mang tính công khai lẫn chất lượng nhiều doanh nghiệp/đơn vị trên sàn Upcom thực sự không thể so sánh với sàn HNXHOSE.

Cách thức dùng để thực hiện giao dịch trên sàn UpCom

Sau khi tìm hiểu thông tin cơ bản về sàn Upcom là gì, hãy điểm qua các thông tin về cách thức thực hiện giao dịch trên sàn Upcom.

thực hiện giao dịch trên sàn UpCom
Thực hiện giao dịch trên sàn UpCom

Hình thức giao dịch thế nào?

 • Thỏa thuận điện tử: Lúc này, bên đại diện giao dịch nhanh chóng nhập lệnh cùng với các điều kiện xác định trước đó. Sau đó, tiến hành lựa chọn lệnh sao cho phù hợp với các giao dịch.
 • Thỏa thuận thông thường: Công ty chứng khoán thể hiện kết quả giao dịch trên hệ thống. Sau thời điểm bên mua lẫn bên bán tự thống nhất về phần giá và khối lượng.

Thời gian giao dịch

Bao gồm cả hai buổi của các ngày làm việc trong tuần đối với thời gian giao dịch trên sàn Upcom. Trong đó, buổi sáng bắt đầu từ 10h cho đến 11h30. Sau đó thì nghỉ ngơi và buổi chiều là bắt đầu từ 13h30 cho đến 15h.

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Thực hiện ưu tiên về giá: Đối với bán thì giá thấp hơn sẽ ưu tiên được xếp trước. Đối với mua thì mua giá cao hơn sẽ ưu tiên được xếp trước.
 • Thực hiện ưu tiên về thời gian: Nếu các lệnh cùng giá, đơn giản là người đặt lệnh trước auto được ưu tiên trước.

Đơn vị giao dịch

 • Có đơn vị giao dịch được khớp lệnh bởi lô chẵn: 100 cổ phiếu/trái phiếu
 • Lô lẻ bao gồm con số từ 01 cho đến đến 99 cổ phiếu/trái phiếu. Chúng được thực hiện bởi cách khớp lệnh hoặc là các giao dịch thỏa thuận.
 • Đơn vị giao dịch không được áp dụng đối với giao dịch thỏa thuận.
 • Giao dịch thỏa thuận cùng với giao dịch lô lẻ thì loại trừ ngày đầu tiên nhất cổ phiếu niêm yết. Hoặc là những cổ phiếu đã bị ngưng liên tục trong vòng 25 ngày lúc này không được phép thực hiện. Cho đến khi có sự xuất hiện của giá tham chiếu xác lập cho ra từ kết quả của các phương thức khớp lệnh một cách liên tục.

Đơn vị yết giá

 • Đơn vị dùng để yết giá với cổ phiếu là: 100 đồng
 • Không có quy định đơn vị yết giá cho trái phiếu lẫn giao dịch thỏa thuận

Biên độ dao động

 • Cổ phiếu có biên độ dao động là: ± 15%
 • Cổ phiếu mới thực hiện đăng ký loại trừ ngày đầu tiên nhất sau đăng ký. Hoặc những cổ phiếu đã bị ngưng liên tục trong vòng 25 ngày. Lúc này đây là những loại cổ phiếu không được phép thực hiện giao dịch. Những cổ phiếu này trong ngày đầu tiên thực hiện giao dịch trở lại trên sàn Upcom sẽ có biên độ dao động giá là con số ± 40% khi so sánh với giá tham chiếu.
 • Trái phiếu: không có bất cứ một quy định nào dành riêng cho biên độ dao động trên sàn Upcom.

Lệnh giao dịch

Còn gọi với cái tên là lệnh giới hạn (LO). Lệnh giới hạn này có hiệu lực tính từ thời điểm lệnh nhập vào hệ thống dùng để đăng ký giao dịch. Cho mãi đến khi lệnh bị huỷ bỏ hoặc là đến khi thời gian giao dịch kết thúc.

Sửa hoặc hủy lệnh

Vấn đề sửa giá/khối lượng lẫn huỷ lệnh duy nhất có hiệu lực đối với lệnh gốc khi lệnh chưa được thực hiện. Hoặc việc thực hiện phần còn lại của lệnh gốc không xảy ra.

 • Sửa khối lượng tăng: Có thứ tự được ưu tiên các lệnh sau sửa tính từ thời điểm lệnh sửa này được nhập hẳn vô hệ thống giao dịch.
 • Sửa khối lượng giảm: Có thứ tự ưu tiên của các lệnh giữ nguyên.

Chỉ số Upcom Premium có gì đáng lưu tâm

Chỉ số Upcom Premium chỉ tồn tại trên sàn Upcom, nó cần được quan tâm khi tìm hiểu sàn Upcom là gì. Đây là cơ sở dùng để lọc các cổ phiếu tốt nhất đang có trên thị trường. Chỉ số Upcom Premium đã được HNX tạo ra cùng với yêu cầu rất nghiêm ngặt. Để có thể chọn lựa cho vào rổ chỉ số Upcom Premium không phải đơn giản.

Cụ thể:

 • Công ty có vốn điều lệ ít nhất là 120 tỷ. Với tình hình doanh nghiệp có lãi, không có lỗ lũy kế các năm liền kề. Hoặc chỉ cần có vốn điều lệ ⅓ của 120 tỷ nhưng đảm bảo tỷ lệ phần lợi nhuận sau thuế. Khi chia cho vốn chủ sở hữu sẽ > 5% và không lỗ lũy kế.
 • Công ty sẽ thực hiện kế toán và kiểm toán độc lập. Tiếp theo là công bố báo cáo tài chính một cách công khai; thuộc năm tài chính gần đây nhất với thời gian cụ thể được quy định.

Sàn Upcom sau khi cập nhật những cổ phiếu đáp ứng được chỉ số Upcom Premium sẽ tiến hành bước kết tiếp. Họ chia ra 03 nhóm nhỏ khác chính là: UpCom Large, Upcom Medium và Upcom Small.

Ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Chúng ta cùng xem sàn chứng khoán này có những ưu và nhược điểm gì dành cho các đơn vị đưa cổ phiếu lên sàn nói chung và trader nói riêng:

Ưu và nhược điểm
Ưu và nhược điểm sàn Upcom

Ưu điểm của sàn Upcom

 • Sàn Upcom là một sàn chứng khoán đang được giám sát lẫn quản lý rõ ràng. Điều này có thể góp phần giảm thiểu phần nào được tỷ lệ rủi ro. Lẫn bảo vệ quyền lợi của các NĐT sàn này.
 • Tìm hiểu sàn UPCoM, NĐT tiết kiệm công sức tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp đầu tư tiềm năng. Doanh nghiệp này được cung cấp thông qua hệ thống dùng để công bố thông tin của HNX.
 • Khi đưa cổ phiếu lên trên sàn Upcom, sau này sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện niêm yết cổ phiếu lên sàn HNX hoặc HOSE.

Một số nhược điểm của sàn Upcom

 • Sàn Upcom có tiêu chuẩn khá thấp khi so sánh với HNX và HOSE.
 • Sở hữu biên độ dao động lớn lên đến ± 15% (trong khi sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%). Vì vậy sàn này phù hợp với việc đầu cơ hơn.
 • Sàn có tính thanh khoản thấp.
 • Chịu khả năng rủi ro cao hơn các sàn khác nên sẽ có nhiều hạn chế.

Kết luận

Bài viết trên đã minh bạch các thông tin về sàn upcom là gì, cách giao dịch cùng với những tiêu chí cần thiết khác. Khi mà một trader bắt đầu tìm hiểu và quyết định đặt niềm tin vào một sàn giao dịch nhất định. Phần còn lại của trader là tỉnh táo và thông minh lựa chọn một sàn chứng khoán thích hợp với nhu cầu của thời điểm hiện tại. Hy vọng thành công sớm tìm đến bạn, mong đợi!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto