Sàn Bitmart – Đánh giá sàn giao dịch mới bị hacker cuỗm 200 triệu USD

Sàn Bitmart là một trong những sàn giao dịch được bàn tán rầm rộ trong thời gian gần đây. Những bàn tán này đến từ lý do sàn giao dịch tiền điện tử đình đám mới trải qua một đợt hacker truy quét kinh hoàng. Để lại lỗ hổng là con số 200 triệu USD tiền coin/token bị cuỗm mất. Từng là một sàn giao dịch vô cùng uy tín và nắm giữ thứ hạng 16 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap. Thời điểm hiện tại, sàn đang trượt dài và trôi tụôt xuống thứ hạng 34. Có lẽ đây được xem là một bài học vô cùng đắt giá trong hệ thống bảo mật của một sàn giao dịch top đầu ở trên thế giới.

Điều không thể phủ nhận được là sự kết hợp của các yếu tố đem đến những trải nghiệm giao dịch tốt nhất dành cho các nhà đầu tư trên sàn vẫn không bị đánh mất. Tuy nhiên, để nhận lại được niềm tin của những nhà đầu tư trải qua biến cố lớn này, sàn giao dịch sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng và lấy lại ánh hào quang năm nào.

Tổng quan về sàn Bitmart

Để tìm hiểu khái quát và tổng quan về sàn Bitmart là gì, các thông tin bên dưới sẽ đề cập đến khái niệm; lịch sử hình thành và cuối cùng là nền tảng để tạo nên sàng Bitmart như hiện nay.

Khái niệm sàn Bitmart là gì?

Tìm hiểu về sàn Bitmart là gì không thể bỏ khái niệm về sàn Bitmart. Là một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số cho phép nhà đầu tư thực hiện các giao dịch các loại coin/token. Cũng có thể thực hiện đổi tiền điện tử ra các loại tài sản khác phổ biến và hiện thực hơn như đồng tiền pháp định, tiền kỹ thuật số.

Khái niệm sàn Bitmart
Khái niệm sàn Bitmart

Hiện tại, sàn đang đứng ở vị trí thứ 34 ở trên bảng Coinmarketcap với phần volume có điều chỉnh với có con số hơn 2.191 triệu USD giao dịch/ngày. Bitmart đã được biết đến chính là một trong các sàn giao dịch vô cùng phổ biến ở thế giới. Tuy nhiên sau đó, scandal sàn Bitmart bị hack cũng khiến cho mức độ tin tưởng trên sàn đã bị dao động.

Lịch sử hình thành của sàn Bitmart

Sàn BitMart được thành lập vào 2018 bởi một người tên là Sheldon Xia. Vào đầu năm 2018, cụ thể là tháng 01.2018, công ty thực hiện một mã thông báo của riêng công ty. Sau đó chính thức công bố sàn giao dịch vào 15.03.2018.  Sàn được đăng ký trụ sở chính thức đặt tại quần đảo Cayman bởi một Doanh nghiệp mà họ chuyên về Dịch vụ liên quan đến Tiền (có tên là MSB).

Tìm hiểu một sàn crypto thành lập cùng năm với sàn BitMart: Sàn MEXC global

Nền tảng để xây dựng nên sàn BitMart

Bitmart đã được xây dựng ở trên cơ sở nền tảng của ứng dụng rất quen thuộc tên là Google Cloud. Nền tảng này đã sử dụng các cách tính toán phân tán từ hệ thống của Google Spanner và BigTable. Với mục đích nhằm đảm bảo được tính bảo mật của dữ liệu người dùng. Hệ thống trên có thể giúp Bitmart dễ dàng thực hiện các điều chỉnh dung lượng dịch vụ. Những hoạt động trên được diễn ra vô cùng tự động dựa theo tốc độ của internet. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép người có thể thực hiện các trải nghiệm. Cũng như tận hưởng cùng một loại dịch vụ.

Nền tảng xây dựng nên sàn BitMart
Nền tảng xây dựng nên sàn BitMart

Để có thể trở thành một nền tảng mà người dùng thực hiện trao đổi các tiền điện tử một cách mạnh mẽ và uy tín nhất. Lúc này họ sẽ cung cấp đa dạng những tính năng vô cùng độc đáo như các giao dịch phi tập trung. Hoặc cũng có thể là các giao dịch hợp đồng tương lai đều được thực hiện ở trên tất cả các coin lớn thời điểm hiện tại.

Các coin/token có thể giao dịch ở trên BitMart

Tuy sàn BitMart đượ xem như là một sàn giao dịch mới ở trên thị trường, chỉ mới thành lập cách đây vài năm. Tuy nhiên, nó tích hợp và hỗ trợ trao đổi với rất nhiều các đông coin; được cho là phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại như: Bitcoin, Ethereum…

Dưới đây lcó thể kể đến một số token/coin trên sàn đang được giao dịch nhiều nhất lúc này là: Vechain, EOS, Stellar, OmiseGO, Mobius, cuối cùng là Arcblock.

Nền tảng giao dịch ở trên sàn BitMart

Sàn BitMart đang thực hiện hỗ trợ giao dịch ở trên cả website lẫn smartfone. BitMart hỗ trợ các nền tảng giao dịch ở trên smartfone; khi sử dụng hệ điều hành mang tên IOS. Đối với máy tính, sàn đang hỗ trợ thực hiện việc tìm kiếm và thực hiện các giao dịch ở trên hệ điều hành Google Play.

Nền tảng giao dịch
Nền tảng giao dịch

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì một số nhà đầu tư đang dùng thiết bị Window hoặc Android sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn.

Phí giao dịch ở trên BitMart

  • Phí giao trên BitMart mặc định: Maker là 0,2500%, đối với Taker 0,2500%.
  • Nếu như trader dùng BMX thì sẽ thực hiện mức phí giao dịch với mức chiết khấu là 25%.
  • Phí giao dịch sẽ dựa vào khối lượng giao dịch thực hiện trong trong khoảng 30 ngày. Nó được tính bằng BTCI và kèm với số dư là BMX.

Phí nạp/ rút tiền ở trên sàn

  • Phí nạp tiền: Giống như sàn bithumb Global và nhiều sàn giao dịch khác ở trên thị trường, phí nạp tiền của sàn Bitmart là hoàn toàn miễn phí.
  • Phí rút tiền: Mức phí rút tiền sẽ không giống nhau đối với các đồng tiền khác nhau. Chẳng hạn như sàn Bitmart có phí rút ETH là 0.01 ETH.

Câu chuyện sàn Bitmart bị hacker xâm nhập và cuỗm đi gần 200 triệu USD

Vào 04/12/2021, người đại diện của Bitmart đã xác nhận sàn Bitmart bị hack. Người đại diện này gọi đây là “một vụ vi phạm an ninh mạng có quy mô lớn”. Khi các hackers này đã rút con số 150 triệu USD tài sản trên sàn. Tuy nhiên, theo như công ty phân tích dữ liệu cùng với bảo mật blockchain có tên là Peckshield khẳng định; mức thiệt hại ước tính của Bitmart phải lên đến con số 200 triệu USD.

Những loại coin/token nào đã bị mất?

Peckshield công bố chi tiết Bitmart đã mất khoảng con số 100 triệu USD. Nó thuộc các loại tiền điện tử không giống nhau ở trên blockchain Ethereum. Kèm với 96 triệu USD ở trên Binance smart chain. Có hơn 20 token đã bị đánh cắp, bao gồm cả những coin phổ biến và giá trị lớn như: Binance coin, safemoon và cuối cùng là shiba inu. Bitmart đã nói thêm, các “ví nóng” đã bị ảnh hưởng ở trên blockchain ethereum và binance; cũng chỉ là một phần nhỏ tài sản hiện có trên sàn. Tất cả các ví khác ở trên sàn được công bố an toàn.

Cả blockchain ethereum và binance đều bị ảnh hưởng
Cả blockchain ethereum và binance đều bị ảnh hưởng

Bitmart chưa điều tra ra được các hackers đã tiến hành những phương thức nào. Ngược lại, Peckshield đã có những phát biểu. Họ nói rằng đây là một phi vụ dùng để “rửa tiền” vô cùng kinh điển. Sau khi thực hiện chuyển tiền ra khỏi Bitmart; hacker được dự đoán là đã sử dụng một công cụ mang tên “1inch”. Dùng nó để tiến hành trao đổi các token đã bị đánh cắp thành đồng Ethereum.

Sau đó, những đồng này đã được xử lí qua một công cụ giúp bọn họ nhiễu đi quyền riêng tư bằng Tornado Cash. Công cụ này có thể hỗ trợ việc gửi Ethereum vào lại giao thức hoặc là phần mềm của nó. Sau đó họ sẽ rút ra được số tiền tương tự. Điểm mấu chốt là mọi dấu vết của của việc rút tiền; với khoản tiền gửi ở địa chỉ cũ sẽ hoàn toàn biến mất.

Sàn Bitmart không phải là sàn đầu tiên bị hack trong giai đoạn này

Tuy nhiên phải nói một cách công bằng rằng sàn Bitmart bị hack không phải là trường hợp duy nhất bị tấn công vào thời điểm đó. Trước thời điểm này có Celsius Network công bố bị hacker xâm phạm. Nhưng họ không công bố chính xác là mình bị mất bao nhiêu. Hồi tháng 08.2021, một hacker cũng đã đánh cắp số token lên đến trị giá 600 triệu USD từ Poly Network. Tuy nhiên may mắn là kẻ đánh cắp dường như đã hoàn tất lại số token đã lấy đi sau đó.

Có thể bạn cũng quan tâm đến: Sàn Crypto.com 

Kết luận

Sàn Bitmart là một sàn uy tín và có nhiều ưu điểm trên thị trường đầy biến động và bất trắc như giao dịch coin. Tuy nhiên, vụ việc sàn Bitmart bị hack với quy mô lớn mới đây; đã phần nào làm ảnh hưởng đến sự tin tưởng nhà đầu tư sàn này trên thị trường; cũng như những ai đang có ý định đầu tư vào sàn giao dịch của Bitmart.

Những lo lắng và bất an này của các nhà đầu tư là không sai. Dẫu vậy khi bình tâm suy nghĩ lại bạn sẽ nhận ra rằng trên thị trường này không ít các sàn giao dịch bị hacker nhòm ngó. Nhất là những sàn giao dịch lớn, có nhiều người đầu tư và quan tâm đến sàn. Điều quan trọng là phương thức xử lý của sàn giao dịch sau khi sự việc xảy ra. Ở điểm này chúng ta có thể cộng điểm cho Bitmart khi nhanh chóng đưa ra phương thức đền bù. Bằng cách sử dụng quỹ riêng của sàn để khỏa lấp khoảng mất hụt. Ngay lập tức khôi phục mọi thứ bình thường trong vòng vài ngày.

Không ai có thể chắc chắn đồng tiền mình đang sở hữu ngày mai có xảy ra vấn đề gì hay không. Vì vậy, hãy đầu tư vào một sàn giao dịch mà nó có các khía cạnh của sàn phù hợp nhất với mong muốn của bạn. Kể cả khi nó từng có vài khiếm khuyết nào đó. Điều quan trọng là tổng thể và kết quả lợi nhuận sau cùng bạn đạt được. Hãy suy nghĩ thật kỹ về nó trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto