Đường MA20 là gì? Vận dụng đường MA20 xác định xu hướng thị trường

Đường MA sẽ biểu diễn trên biểu đồ về sự thay đổi của các mức giá được xem xét trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào khoảng thời gian mà bạn chọn phù hợp với nhu cầu và thuận tiện trong phân tích. Trong đó MA20 – đường biểu diễn giá trung bình trong hai mươi ngày gần nhất trước đó được áp dụng phổ biến nhất trong giới trader. Chúng ta cùng đi lần lượt tìm hiểu các yếu tố của đường trung bình động này. Bắt đầu từ khái niệm cơ bản nhất về đường MA20 là gì?

Bạn đang đọc bài viết: Tìm hiểu về đường MA20

Tổng quan về đường MA20

Đường MA20 có các yếu tố tổng quan nào cần khai thác sẽ được đề cập tất cả trong thông tin bên dưới.

Khái niệm về đường MA20 là gì?

Đường MA20 là gì? Đường MA20 được định nghĩa là một đường trung bình động (MA) ngắn hạn. Dùng để biểu diễn mức giá trung bình của tài sản/công cụ tài chính trong vòng 20 ngày. Nói một cách đơn giản, sử dụng đường MA20 như một công cụ thống kê mức giá trung bình. Với khoảng thời gian được tính toán duy trì cố định là 20 ngày. Đường MA20 sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa nên sẽ lược bỏ các thay đổi về giá trong ngày.

Đọc thêm bài viết liên quan: Đường trung bình động (MA)

Các khoảng thời gian phổ biến trong đường trung bình động (MA)

Hiện nay, có thể nói có rất nhiều đường trung bình động khác nhau. Tuy nhiên các trader thường sẽ quan sát biến đổi thị trường dựa vào các đường trung bình động phổ biến được cập nhật chi tiết bên dưới:

Các khoảng thời gian phổ biến trong đường trung bình động
Các khoảng thời gian phổ biến trong đường trung bình động
 • MA20: Đại diện cho ký hiệu của đường trung bình động được biểu diễn với khoảng thời gian 20 ngày gần nhất.
 • MA50: Đại diện cho ký hiệu của đường trung bình động được biểu diễn với khoảng thời gian 50 ngày gần nhất.
 • MA200: Đại diện cho ký hiệu của đường trung bình động được biểu diễn với khoảng thời gian 200 ngày gần nhất.

Trong số tất cả các đường MA ở trên thì đường MA20 sẽ ưu tiên được dùng nhiều nhất. Đây là đường biểu diễn vừa vặn phù hợp với cả giao dịch ngắn hạn, lướt sóng. Hay cho dù là trung hạn với thị trường nhiều biến động. Một số trader khác lại cho rằng MA200 sẽ thể hiện được tính chính xác cao hơn. Vì họ cho rằng phân tích ở trong thời gian dài mang đến kết quả xác định xu hướng chính xác hơn. So với việc chúng ta sử dụng phân tích ở trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, điều này là tùy vào cách phân tích và nhìn nhận của mỗi người. Nếu bạn đã tìm hiểu về MA20 thì hãy đi đến cùng với hướng phân tích ban đầu của mình.

Công thức dùng để tính chỉ báo MA20 là gì?

Trước khi tìm hiểu về công thức tính MA20 là gì? Thì tôi cần nhắc lại là đường trung bình động MA20 sẽ tính toán mức giá đóng cửa trung bình trong 20 ngày gần nhất. Muốn tính được MA20 thì trước tiên phải có đáp án của EMA20 và SMA20, trong đó:

Cách tính của công thức SMA20 là gì?

Công thức dùng để tính SMA20 sẽ được nêu chi tiết như bên dưới, cụ thể:

SMA = (A1 + A2 + ……… +A20 )/20

Trong đó ta có:

 • A  chính là giá trị trung bình cho khoảng thời gian là 20 ngày gần nhất
 • Số kỳ: 20 ngày

Ví dụ: Thống kê giá đóng cửa của 20 ngày gần nhất cổ phiếu A chẳng hạn. Với giá đóng cửa của cổ phiếu A trong 20 ngày lần lượt là: $23, $23.4, $23.2, $24, $25.5, $22, $23.1, $21.4, $24.3, $24.1, $24.5, $ 23.5, $24.3, $21.3, $24.1, $24.5, $24.6, 23.5, $24.7, $23.6.

=> SMA = ($23+$23.4+$23.2+$24+$25.5+$22+$23.1+$21.4+$24.3+$24.1+$24.5+$ 23.5+$24.3+$21.3+$24.1+$24.5+ $24.6+23.5+$24.7+$23.6.) / 20 = $23.7

Có thể bạn cũng muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về: Đường SMA

Cách tính của công thức EMA20 là gì?

Đối với đường EMA công thức tính phức tạp hơn SMA rất nhiều, bởi cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Tuy nhiên, với hướng dẫn từng bước cặn kẽ dưới đây; tôi tin chắc kết quả của công thức này sẽ không thể nào là ẩn số với bạn.

– Bước 1 – Tính được SMA20

 • Dùng công thức tính SMA ở trong chu kỳ 20 ngày giống như cách thực hiện trong mục vừa mới nêu ở trên

– Bước 2 – Tính tiếp đến cấp số nhân

 • Hệ số = [2 / (Khoảng thời gian đã chọn + 1)]

Ví dụ cụ thể: Đối với chu kỳ 20 ngày có hệ số như sau = [2 / (20 + 1)] = 0.0952

– Bước 3 – Tính EMA

Công thức tính cụ thể EMA:

 •  EMA thời điểm hiện tại= [Giá đóng cửa – EMA (thời gian trước đó)] x Hệ số nhân + EMA  thời gian trước đó)

Có thể bạn cũng muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về: Đường EMA

Hướng dẫn sử dụng đường MA20 thuần thục

Để có thể đạt được mục tiêu sử dụng đường MA20 thuần thục yêu cầu bạn rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau. Dẫu vậy, đừng quá hoang mang, bởi tôi ở đây sẽ phân tích từng kiến thức cụ thể cho bạn. Điều sau cùng chỉ cần bạn vận dụng thật nhuần nhuyễn những kiến thức này mà thôi.

Hướng dẫn sử dụng đường MA20
Hướng dẫn sử dụng đường MA20

Cách vẽ đường MA20 là gì?

Bước đầu tiên bạn cần phải biết cách vẽ đường MA20 trên biểu đồ giá như thế nào. Dựa vào các sàn giao dịch riêng biệt mà bạn được cung cấp những nền tảng giao dịch không giống nhau. Điều đáng đề cập là chỉ báo kỹ thuật này phổ biến đến nỗi các nền tảng cơ bản. Dùng để phân tích trên các sàn giao dịch đều tích hợp chỉ báo MA. Trong đó, có thể kể tên một số nền tảng phổ biến như:

 • MT4/ MT5
 • Tradingview.com

Thông số đầu vào là yếu tố nhất định phải được thiết lập. Cùng với các định dạng cơ bản trên biểu đồ biểu diễn dựa theo yêu cầu tương ứng của từng nền tảng giao dịch.

Xác định được khung thời gian dùng MA20

Sau khi biết được cách vẽ đường MA20 thì bạn cần xác định được khung thời gian trước khi tiến hành phán đoán xu hướng của thị trường. Điều này được cho là giúp cho vấn đề phân tích kỹ thuật được thực hiện một cách chính xác nhất. Trong đó, lời khuyên về khung thời gian khi sử dụng đường MA20 như sau:

 • MA20 không phải là sự lựa chọn thông minh khi bạn là nhà giao dịch dài hạn.
 • MA20 dùng để áp dụng khung thời gian giao dịch (Time frame) trong vòng 1 tháng là hợp lý nhất.
 • MA20 được vận dụng khá tốt nếu như bạn là một nhà giao dịch hàng ngày.

Cách xác định xu hướng thị trường khi sử dụng đường MA20

Đối với MA20, mục tiêu của đường này là có thể xác định xu hướng dựa vào sự biến động của 20 ngày gần nhất trước đó. Điều đầu tiên bạn cần hiểu là phải có sự kết hợp giữa MA20 cùng với MA50, MA100 và MA200; để đạt được các dấu hiệu tốt nhất về biến động thị trường:

Cách xác định xu hướng thị trường
Cách xác định xu hướng thị trường bằng MA20 và MA50
 • MA tăng: Đường biểu diễn sẽ hướng lên trên và lúc này đường giá nằm trên đường MA20 => Cho thấy xu hướng giá nói chung đang theo chiều hướng tăng. Khi đường trung bình động dài hạn tăng sẽ phản ánh được xu hướng thị trường tăng trong dài hạn.
 • MA giảm: Đường biểu diễn hướng xuống dưới tỷ lệ thuận theo chiều của đường giá => Cho thấy xu hướng giá trung bình nói chung đang theo chiều hướng giảm. Khi đường trung bình động dài hạn giảm phản ánh xu hướng thị trường giảm trong dài hạn.

Xác định xu hướng của thị trường thông qua những đường cắt MA. Cụ thể MA20 sẽ cắt các đường MA khác nằm trên biểu đồ:

 • MA20 sẽ tạo thành một điểm cắt lên trên khi so sánh các đường MA khác. Có thể kể đến một số cái tên như MA50, MA100 và MA200 => Lúc này xác định một xu hướng tăng trên thị trường đang sắp hình thành.
 • MA20 sẽ tạo thành một điểm cắt xuống dưới khi so sánh với các đường MA khác. Có thể kể đến một số cái tên như MA50, MA100 và MA200 => Lúc này xác định một xu hướng giảm trên thị trường đang sắp hình thành.

Xác định các điểm vào lệnh & thoát lệnh

Từ những thông tin vừa mới được phân tích, bạn sẽ nhận biết được xu hướng tăng or giảm của thị trường đối với đường MA20 là gì. Có được các dự đoán về xu hướng tăng or giảm cũng là lúc bạn vào lệnh mua bán để có thể chốt lời, cắt lỗ thích hợp.

Cách xác định điểm vào lệnh trên thị trường:

 • Nếu các bước phân tích ở phía trên cho ra dự đoán thị trường có xu hướng tăng => Hãy mua vào khi giá về đường MA20.
 • Nếu các bước phân tích ở phía trên cho ra dự đoán thị trường có xu hướng giảm => Cân nhắc bán ra khi giá về đường MA20 để cắt lỗ hợp lý.

Không chỉ sử dụng mỗi MA20, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với MACD cùng với các mô hình nến Nhật; để xác định được chính xác thời điểm vào lệnh, thoát lệnh được chính xác nhất. Điều đặc biệt, muốn kiểm soát tốt thị trường cần phải đặt các lệnh Stop và Limit để xử lý các tình huống cấp bách xảy ra.

Xác định vùng hỗ trợ & kháng cự

Giúp xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự là một trong những ưu điểm tốt nhất của MA. Hỗ trợ trong xu hướng tăng và kháng cự trong xu hướng giảm là hoạt động của MA.

 • Thị trường có xu hướng tăng ngắn hạn tìm thấy dấu hiệu hỗ trợ của đường MA20 và sử dụng trong dải Bollinger.
 • Thị trường có xu hướng tăng dài hạn tìm thấy dấu hiệu hỗ trợ gần đường MA200. Trên thực tế, MA200 có thể biểu diễn cả hỗ trợ và kháng cự. Bởi vì đường này được sử dụng rất phổ biến.

Mức độ chính xác khi xác định vùng hỗ trợ và kháng cự của đường MA20 là gì? Kết quả này không thể nói trước được; ở trong một vài tình huống thậm chí nó hoàn toàn không được phán đoán đúng.

Học hỏi cách phân tích đường MA20 sao cho hiệu quả

Phương thức để sử dụng hiệu quả đường MA20 là gì? Đó là trong quá trình phân tích bạn cần có các phương pháp thực hiện. Dưới đây tôi sẽ đem đến cho bạn hai phương pháp phân tích được vận dụng rộng rãi nhất. Hãy tìm hiểu xem phương pháp nào thích hợp hơn cho bạn. Ở trong việc nâng cao mức độ chính xác của dự đoán thị trường thông qua đường MA20.

Học hỏi cách phân tích đường MA20
Học hỏi cách phân tích đường MA20

Phương pháp phân tích đường MA20 qua nhiều khung thời gian

Khung thời gian H1 sẽ là khung thời gian hợp lý nhất để biểu diễn MA20. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, sự kết hợp này đem lại kết quả cao hơn các khung thời gian còn lại. Mới nói vì sao MA20 là công cụ tốt dùng để thực hiện các giao dịch ngắn hạn. Ngược lại khi thực hiện các giao dịch lướt sóng; thì công cụ này sẽ không phát huy đủ các tín hiệu để giao dịch.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể kết hợp các khung thời gian lại với nhau để có thể đạt được kết quả giao dịch tốt nhất. Khi bạn giao dịch trong khung thời gian M15 (15 phút); thì sẽ kết hợp quan sát ở khung thời gian lớn hơn là H1 (1 giờ) hoặc D1 (1 ngày).

Phương pháp kết hợp giữa MA20 cùng với các chỉ báo khác

Sử dụng đường MA20 kết hợp cùng với các chỉ báo với nhau. Sẽ nâng cao được tính chính xác của tín hiệu trên thị trường mà các phương pháp này thể hiện. Thực hiện tuần tự theo các bước cơ bản được nêu bên dưới:

 • Kết hợp giữa MA20 cùng với các đường MA: MA50, MA100 & MA200 => Qua các điểm giao nhau, cắt nhau thể hiện trên biểu đồ để nhận biết xu hướng và điểm vào lệnh chính xác.
 • Sử dụng những chỉ báo kỹ thuật khác: Những chỉ báo kỹ thuật này phải có sự liên kết mật thiết với nhau. Trong đó các đường MA sẽ kết hợp tốt nhất với chỉ báo MACDRSI.
 • Cuối cùng là kết hợp với sự biểu diễn của các cây nến Nhật trong biểu đồ. Nâng cao phần trăm chắc chắn về dự đoán xu hướng. Từ đó đưa ra các quyết định hợp lý từ các cây nến đảo chiều (nếu chúng xuất hiện)

Phương pháp kết hợp các chỉ báo với nhau chỉ thích hợp với những trader có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Đã đọc quen và hiểu được tất cả các chỉ báo được thể hiện trên cùng một biểu đồ. Vì tất nhiên là có sự kết hợp giữa nhiều các yếu tố khác nhau nhìn vào biểu đồ rất rối. Còn những trader mới, ít kinh nghiệm và chưa hiểu biết nhiều về các chỉ báo. Bạn có thể vừa học các chỉ báo và trong quá trình này sử dụng một phương pháp phân tích kỹ thuật khác. Mà phương pháp này được rất nhiều trader mới tin dùng bởi mức độ đơn giản và hiệu quả của nó: Price Action.

Ưu & nhược điểm của đường MA20 là gì?

Trước khi đi đến kết luận về việc có nên sử dụng đường MA20 trong phân tích và dự đoán xu hướng giao dịch hay không. Chúng ta cần điểm qua ưu và nhược điểm một cách công tâm về đường MA20 là gì qua thông tin bên dưới.

Ưu điểm đường MA20 là gì?

 • Ưu điểm lớn nhất có thể kể đến khi sử dụng đường MA20 nói riêng và các đường MA nói chung là giúp biểu diễn mượt mà sự thay đổi của đường giá.
 • Cung cấp cho các trader những tín hiệu nhanh chóng hòng có sự phản ứng kịp thời đối với các sự thay đổi về giá.
 • Các đường MA sẽ được tính toán cùng với phân tích ở trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó so sánh chính xác và nhanh chóng về sự thay đổi ở các chu kỳ
 • Áp dụng đường MA20 cho nhiều thị trường khác nhau: cổ phiếu, giá vàng, giá dầu, crypto, Forex & CFD.
 • Sử dụng để xác định nhanh chóng vùng hỗ trợ & kháng cự, đưa ra phán đoán về các biến động thị trường kịp thời
 • Cách vẽ đường MA20 rất đơn giản, cách sử dụng đường MA20 cũng đơn giản không kém. Áp dụng tương tự với các loại đường MA khác; bạn có thể vẽ từng loại MA khác nhau lên biểu đồ để phù hợp với mục đích phân tích và giao dịch.

Nhược điểm đường MA20 là gì?

 • Đường MA không quá nhạy bén để xác định xu hướng của thị trường, đường EMA sẽ làm tốt điều này hơn.
 • MA20 là công cụ biểu diễn giá trong thời gian ở trong thời gian dài. Tuy nhiên không quá lớn của các sự thay đổi nếu như thị trường ở trong trạng thái sideway dài.
 • Bản thân MA nói chung và MA20 nói riêng khi sử dụng riêng lẻ sẽ không đạt được mức độ hiệu quả tốt như mong đợi.

Kết luận về đường MA20 là gì?

Thông tin ở trên đã cung cấp cho bạn các nội dung về đường MA nói chung và đường MA20 – một trong những đường MA được sử dụng phổ biến nhất nói riêng. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã tích lũy cho mình các kiến thức không chỉ đơn giản là đường MA20 là gì. Mà còn biết cách tính, cách vẽ và vận dụng nó một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn. Bên cạnh việc kết hợp với các chỉ báo khác vào quá trình xác định xu hướng biến động giá của thị trường.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto