FIRO coin là gì? Phân tích tiềm năng đầu tư của FIRO coin

FIRO coin là đồng tiền của dự án FIRO có tên ban đầu là Zcoin. Được thành lập khá lâu và xuất phát điểm được đánh giá cao, FICO cung cấp khả năng giải quyết thông tin trung lập tuyệt vời và quyền riêng tư của người dùng  được xem trọng một cách bất khả chiến bại. Tuy vậy, có những sóng gió nhất định đối với dự án từng có đồng tiền nắm giữ vị trí #40 trên bảng xếp hạng các đồng tiền điện tử của website coinmarketcap, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới.

Tổng quan về Firo

Dự án Firo ban đầu được thực hiện với cái tên Zcoin của mạng lưới Zerocoin. Đây là một giao thức hoạt động như một phần mở rộng của Bitcoin. Nó cung cấp cho người dùng các giao dịch ẩn danh khi tích hợp các cơ chế trộn tiền trực tiếp vào mạng internet. Việc trộn tiền giúp người dùng nhóm các giao dịch lại với nhau trước khi gửi đến cho người nhận. Từ đó, các giao dịch hợp thức hóa một cách hoàn hảo. Người dùng đạt được nhiều tiện ích từ mã ban đầu của Bitcoin mà không cung cấp bất cứ một khả năng trung lập vào quyền riêng tư.

Tại sao Zcoin lại đổi thành Firo?

Zcoin bị tấn công bởi một kẻ trộm đã trộm đi 370.000 token Zcoin và bán nó với 400 BTC chỉ chưa đầy 6 tháng kể từ ra mắt 28/09/2016. Tuy nhiên điều này không phải là điểm mấu chốt, điểm chí mạng là Zcoin đã phát hiện lỗ hổng rằng giao thức Zerocoin có thể bị đánh cắp và phá hủy bởi bất cứ kẻ tấn công nào sau đó tạo thành Zcoin của họ. Dù công khai lỗ hổng nhưng đội ngũ Zcoin đã cho rằng kiểu tấn công này rất khó để thực hiện được. Lợi nhuận chênh lệch đạt được là rất nhỏ so với giá trị mà kẻ cắp phải vượt qua để đoạt lấy.

Zcoin đổi thành Firo
Zcoin đổi thành Firo

Tuy nhiên sau đó Zcoin vẫn đổi thương hiệu thành Firo vào 11/2020 bởi sự sụt giảm nhanh chóng vị trí trên bảng xếp hạng website coinmarketcap từ 40 xuống 250. Đồng Zcoin của dự án cũng đổi tên thành đồng Firo coin. Đây được cho là bước đi khôn ngoan để các nhà đầu tư định vị lại thương hiệu của dự án này một lần nữa.

Đội ngũ phát triển dự án Firo coin

Đội ngũ phát triển bao gồm nhà sáng lập và các nhà phát triển cốt lõi của dự án Firo coin.

Đội ngũ sáng lập

– Đội ngũ sáng lập bao gồm: Poramin Insom và đồng sáng lập Reuben Yap.

Poramin Insom (Co-Founder)

 • Poramin Insom vào 2016 tạo ra Zcoin với mục tiêu cung cấp khả năng khai thác hoàn chỉnh theo giao thức PoW ASIC cùng với quyền riêng tư về tài chính.
 • Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành bảo mật thông tin từ Đại học Johns Hopkins – Poramin đã từng nhen nhóm ý tưởng về đề xuất triển khai giao thức Zerocoin trong một bài luận của mình.
 • Poramin là người phát triển công nghệ cơ bản đầu tiên của Zcoin (nay là Firo). Bắt đầu từ việc tạo ra Zerocoin xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Cho đến việc khuyến khích quá trình xây dựng và phát triển thuật toán để thực hiện khai thác MTP.
 • Ông nghiên cứu Firo thực tế với mục đích để Đảng Dân chủ Thái Lan tổ chức bầu cử thông qua sử dụng Blockchain của nền tảng vào 2018. Đây cũng chính là cuộc bầu cử chính trị tối cao quan trọng đầu tiên được diễn ra trên blockchain.

Reuben Yap (Co-Founder)

 • Reuben là người chịu trách nhiệm phát triển kế hoạch chung. Ông cũng là người xây dựng nên những mục tiêu phát triển theo giai đoạn. Từ đó luôn nỗ lực để phát triển ​​nghiên cứu và cải tiến Firo.
 • Reuben đóng góp to lớn và tích cực cho Firo đạt được vị trí hiện tại trên thị trường.
 • Là người thành lập một trong những VPN đầu tiên tại SEA. Bên cạnh việc tập trung đối với hoạt động mở rộng và thiết lập quyền riêng tư tài chính một cách vững chắc cho dự án.
 • Là đối tác của một công ty luật có 10 năm kinh nghiệm với khuôn khổ pháp lý lẫn thể chế trước khi chính thức gia nhập Firo.

Đội ngũ phát triển cốt lõi

– Đội ngũ phát triển cốt lõi bao gồm: Peter Shugalev là nhà phát triển chính và các cộng sự Levon Petrosyan – Sproxet – Gevorg Mirzoyan

Peter Shugalev

 • Sống lại Moscow và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính và Toán học của đại học Moscow State University.
 • Là một lập trình viên kiêm kiến trúc sư phần mềm tay nghề hơn 20 năm. Anh tạo ra các dịch vụ liên quan đến mạng và bảo mật. Bên cạnh việc tạo ra NNLT riêng biệt với trình biên dịch đa nền tảng hệ thống phát hiện xâm nhập dữ liệu thông qua chữ ký.
 • Sự kết hợp đặc biệt giữa kiến thức mật mã lẫn lập trình của Peter Shugalev giúp cho Firo dẫn đầu quyền riêng tư của chuỗi giao thức.

Levon Petrosyan

 • Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính và Kinh tế của đại học Armenia Hoa Kỳ.
 • Là kỹ sư phần mềm lập trình C++ và mật mã. Là một trong những người đóng góp quan trọng cho công nghệ Firo khi mã hóa phần lớn thư viện mật mã Lelantus để tối ưu hóa các bộ ẩn danh lớn.

Sproxet

 • Không có nhiều thông tin về Sproxet khi người này sử dụng phần mềm bảo vệ riêng tư trong những năm qua. Tuy vậy anh đã có những đóng góp đáng kể trong ứng dụng Electron của Firo
 • Là người sáng lập ra Signal Eleven – Công ty tư vấn CNTT mảng bảo mật và kiểm toán máy tính, phát triển các phần mềm và hệ thống kiến trúc mật mã.

Gevorg Mirzoyan

 • Tốt nghiệp chuyên ngành Toán ứng dụng và Tin học đại học Nga – Armenia. Phát triển công nghệ C++, Unity và Linux.
 • Ngoài ra, Gevorg Mirzoyan còn đam mê lập trình và game.

Lộ trình của dự án Firo

–  Xác định Znodes

– Đổi thương hiệu từ Zcoin thành Firo

– Kích hoạt Lelantus: Là giao thức tiếp theo của Firo cung cấp quyền riêng tư cao nhất. Đặc biệt không cần thiết lập đáng tin cậy mà chỉ dựa vào giả định mật mã. Lelantus tập hợp ẩn danh gấp nhiều lần so với các hệ thống bảo mật khác.

– Chainlock: Sử dụng mạng masternode của giao thức Firo để bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công 51%.

– Địa chỉ RAP: Cho phép chia sẻ công khai địa chỉ nhưng bên thứ ba không thể xem thời điểm hay số tiền giao dịch.

– FiroPoW: Dùng cải thiện khả năng chống ASIC, một biến thể ProgPoW bắt đầu thay thế MTP. Các khối nhỏ lại giúp giảm băng thông lẫn dung lượng lưu trữ ở các nút.

– Gửi tức thì: Dùng mạng masternode của Firo các giao dịch chỉ diễn ra trong vài giây.

– Elysium: Phát hành mã thông báo ở trên mạng Firo nhận được sự bảo vệ của công nghệ bảo mật của Firo.

– Lelantus Spark: Thanh toán ẩn danh trực tiếp sẽ cho phép các giao dịch được diễn ra mà không cần tiết lộ số tiền, nguồn lẫn người nhận.

– Ví di động: Ví riêng tư hoạt động mặc định dựa vào sự hỗ trợ giao dịch Lelantus.

– AtomicDEX: Cho phép hoán đổi đến và đi từ Firo thông qua việc sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung và công nghệ hoán đổi nguyên tử.

Chi tiết về công nghệ của dự án Firo coin

Dự án Firo sẽ chịu trách nhiệm chi tiết về vấn đề bảo mật đối với một số giao thức blockchain. Đó là lý do mà dự án tích hợp được nhiều các công nghệ tiên tiến trên thế giới:

Sigma

Sigma là công nghệ thế nào?
Sigma là công nghệ thế nào?

Công nghệ Sigma được Zcoin ra mắt vào 2018; sử dụng ECC 256 bit để kích thước đạt chuẩn thấp tới 1.5 KB. Với mục tiêu cơ bản của blockchain là thiết lập hệ thống không tin cậy. Từ đó áp dụng những nguyên tắc na ná cho hệ thống thông tin riêng tư của người dùng. Sigma chính là tiền thân của Lelantus, đưa đến những cải thiện mặt công nghệ trong tương lai.

Lelantus

Là một công nghệ giúp các trader có thể đốt tiền và lưu trữ trong một tập hợp ẩn danh. Tiền từ nhóm ẩn danh có thể được sở hữu bởi bất kỳ ai nhận số tiền này.

Giao thức Lelantus giúp loại bỏ nhu cầu đối với mệnh giá cố định từ đó hỗ trợ cho công nghệ Sigma. Cách tiếp cận công nghệ không cần cài đặt ổn định mà dựa vào những giả định DDH. Từ đó cho phép hoán đổi lẫn gửi tiền thông qua thanh toán ẩn danh trực tiếp.

Dandelion

Dùng để bảo vệ địa chỉ IP của người dùng bằng cách xáo trộn các nút với số bước không xác định trước khi phát giao dịch tới toàn bộ mạng lưới. Nhưng trước đó thì được sử dụng để Bitcoin che giấu nguồn gốc của các giao dịch một cách hợp pháp và tinh vi.

Merkle Tree Proof (MTP)

Merkle Tree Proof
Merkle Tree Proof của FIRO

Khuyến khích khai thác trung bình nhưng vẫn đảm bảo nhanh chóng tính xác minh. Bên cạnh việc cải thiện tính ẩn danh thực đối với các giao dịch. MTP được FIRO mã hóa lại từ đầu và chuyển đến thuật toán MTP vào 12/2018 sau một nghiên cứu tăng cường ICC.

Pow

Pow chính là cơ chế lý tưởng để khai thác các máy móc và thiết bị thương mại nhằm đạt được hiệu suất cao và phân tán một cách đồng đều. Thông qua những cơ chế hoạt động của dự án: ICO, airdrop,..các thành viên sẽ đóng góp được sức mạnh xử lý thông tin và nhận về phần thưởng khối tương ứng.

Thông tin về đồng FIRO coin

FIRO coin là đồng tiền chính thức của mạng lưới FIRO được xây dựng theo tiêu chuẩn BEP-20. Trước kia FIRO coin tồn tại dưới tên gọi Zcoin từ 2016 và chính thức mang tên FIRO coin từ 11/2020.

Thông tin về đồng FIRO coin
Thông tin về đồng FIRO coin

Thông tin chi tiết về FIRO coin

Thông tin được lấy từ coinmarketcap vào 07/02/2023, cụ thể:

 • Tên: FIRO coin
 • Ticker: FIRO
 • Blockchain: BSC
 • Contract: 0xd5d0322b6bab6a762c79f8c81a0b674778e13aed
 • Vốn hóa thị trường: $26,752,515
 • Tổng cung trên thị trường: 21,400,000
 • Cung đang lưu hành: 12,018,450
 • Giá: 2.23$

Diễn biến giá FIRO coin là gì?

FIRO coin được ghi nhận lần đầu tiên tại coinmarketcap vào 01/01/2017 với diễn biến cụ thể như sau:

Diễn biến giá FIRO coin
Diễn biến giá FIRO coin
 • Từ 01/01/2017 – 05/11/2017: FIRO coin có mức giá dao động khá bé nhưng theo chiều hướng tích cực. Tất cả các mức giá của đồng tiền này đều lớn hơn ngày đầu tiên ra mắt là 0.4781$.
 • 06/11/2017 – 28/06/2018: Đây là giai đoạn mà đồng tiền có sự chuyển biến và dao động dữ dội nhất. Giai đoạn này ghi nhận thời điểm giá FIRO cao nhất lịch sử mức 126.66$ vào 03/01/2018. Sau 03/01.2018 mức giá leo dốc khá nhanh và trở lại bình ổn như trước ở 28/06/2018
 • Từ 28/06/2018 – nay: Mức giá không có nhiều biến chuyển rõ rệt qua các năm. Giá FIRO coin dao động trong khoảng 1-6$

Sở hữu và lưu trữ FIRO coin

Tìm hiểu thông tin về sở hữu và lưu trữ FIRO coin trong nội dung bên dưới

Sở hữu FIRO coin

Có nhiều cách để sở hữu FIRO coin:

– Đào FIRO coin:

Khai thác đồng tiền này trên cả GPU và CPU nhưng GPU mang lại hiệu quả lớn hơn.

– Mua FIRO coin:

FIRO coin hiện tại được hỗ trợ mua bán tại các sàn giao dịch lớn: Binance, BIKI, Huobi, HitBTC, BitForex,..

Lưu trữ FIRO coin

Vì là đồng tiền được xây dựng theo tiêu chuẩn BEP-20 nên FIRO coin có thể lựa chọn các loại ví lưu trữ sau:

 • Ví nóng: MetaMask, MyETherWallet,..
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor,..
 • Ví trên sàn giao dịch niêm yết EPS coin: Binance, BIKI, Huobi, HitBTC, BitForex,..

Tiềm năng phát triển của FIRO coin

Đây là một trong những đồng tiền bảo vệ quyền riêng tư của các giao dịch tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại; khi mà đồng tiền này áp dụng những thuật toán cùng với phương thức bảo mật mới mẻ. Đây cũng chính là dự án thứ hai sử dụng DASH đối với phát triển LLMQ ChainLocks trên thị trường.

Tiềm năng phát triển
Tiềm năng phát triển đồng tiền này

Vào 2021, FIRO được cho là lên kế hoạch để thanh toán ẩn danh trực tiếp. Điều này cho phép người dùng chuyển tiền cho người khác nhưng lại giữ bí mật về số tiền, nguồn gửi. Đó là một trong những lợi thế tối ưu giúp dự án chiếm lĩnh vị trí thuận lợi trên thị trường tiền điện tử vốn xem trọng quyền bảo mật thông tin giao dịch.

Tuy nhiên bạn cần cân nhắc bởi FIRO coin đã từng chịu một cuộc tấn công 51% vào 01/2021.

Dự án đồng tiền theo tiêu chuẩn BEP-20 tiềm năng khác: EPS coin

Kết luận

Các thông tin ở trên đã kết thúc bàn luận về FIRO coin trong bài viết phân tích chi tiết này. Để nói một cách công bằng, FIRO sở hữu cho mình những ưu điểm vượt trội, xứng đáng với tiềm năng phát triển của đồng tiền này trong tương lai từ những hoạch định có chủ đích của đội ngũ phát triển qua từng giai đoạn.

Xét về giá trị, FIRO coin hiện tại không tạo ra nhiều lợi nhuận từ biến động giá thấp. Nhưng nó lại là một trong số ít đồng coin có giá trị thấp nhất lịch sử đến thời điểm hiện tại là giá trị ghi nhận đầu tiên trên bảng phân tích. Không giống với nhiều đồng tiền có giá trị tụt giảm nghiêm trọng so với thời điểm xuất giá khác nhan nhản trên thị trường. Vậy nên, hãy cân nhắc thiệt hơn thật chính xác và đưa ra quyết định khiến bạn không hối hận về sau.

Bạn đang đọc bài viết: FIRO coin là gì?

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto