Thời điểm vàng bán cổ phiếu để thu lời hoặc cắt lỗ sâu

Trong đầu tư chứng khoán, vấn đề chọn sàn giao dịch chỉ mới là khởi điểm của cuộc chiến thu lời hay ôm lỗ. Một điều kiện tiên quyết để đầu tư cổ phiếu thành công chính là mức độ nhạy bén với thông tin của thị trường. Vì vậy để có thể thu lợi nhuận lớn hay cắt lỗ quá sâu. Trader cần quyết định thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu ra bên ngoài. Nói thì rất dễ nhưng để hành động thì lại không hề đơn giản như vậy.

Đầy rẫy những trường hợp vì giá trị cổ phiếu lên quá cao so với mong muốn; hay là giảm xuống quá thấp với mức chấp nhận định sẵn của bản thân. Mà trader sẵn sàng “không nỡ” bán hay cố chấp “ôm cổ phiếu” chờ thời. Vì vậy, trong thị trường quá nhiều cạm bẫy lấp lánh này. Trader phải giữ cho mình một cái đầu lạnh và tỉnh táo. Dưới đây là các thời điểm cổ phiếu nên bán ra mà bạn cần nắm bắt và vận dụng linh hoạt, khôn ngoan.

Những thời điểm nên thực hiện lệnh bán cổ phiếu

Bạn có biết thời điểm nào nên bán cổ phiếu ra thị trường để tối ưu hóa phần lợi nhuận; hay cắt giảm lỗ đến mức tối thiểu không? Đừng chỉ quyết định theo cảm tính, mà hãy dựa vào những phân tích thực tế nhưng hiệu quả vô cùng cao.

Hãy bán cổ phiếu khi đạt được lợi nhuận hoặc mức cắt lỗ đã đặt ra

Bán cổ phiếu ra thị trường khi đạt đủ mức lợi nhuận mong đợi đặt sẵn là một dạng kỷ luật tốt. Ngược lại, việc bán cổ phiếu cắt lỗ cũng là một dạng nguyên tắc mà trader phải làm chủ bản thân. Thị trường chứng khoán chính là một nơi khắc nghiệt và không ngừng biến động. Sự nghiệt ngã này sẽ giúp cho trader có kinh nghiệm chuẩn bị cho mình những “kịch bản xấu”.

Hãy bán cổ phiếu khi đạt được lợi nhuận
Hãy bán cổ phiếu khi đạt được lợi nhuận đã đặt ra trước đó

Ví dụ cụ thể

Ví dụ cụ thể: Trader đặt mục tiêu sẽ chốt lời cổ phiếu khi cổ phiếu này đạt tỷ suất sinh lời là 30%. Lúc này, trader cũng cần đặt mức cắt lỗ của cổ phiếu là 10%. Bán cổ phiếu phải được thực hiện khi một trong hai yếu tố trên xảy ra trong thực tế.

Sẽ có trường hợp, giá cổ phiếu giảm sâu đến 20-25% rồi lại phục hồi. Nhưng không ngoại trừ trường hợp, mức giảm sẽ tiếp tục xuống sâu hơn nữa. Một khi vi phạm nguyên tắc đầu tư bản thân đặt ra một lần thì chắc chắn sẽ có lần thứ hai, lần thứ ba. Còn nếu việc đầu tư cổ phiếu của bạn không theo quy tắc của chính bạn. Lúc này, nó chỉ còn là quyết định của những cảm tính.

Ý nghĩa của việc kiên định với mục tiêu lợi nhuận và cắt lỗ

Có thể kiên định thực hiện theo quy chuẩn đã đặt ra sẽ không còn khiến trader băn khoăn; vào thời điểm bán cổ phiếu ra thị trường nữa. Đừng hối tiếc khi bạn vừa bán ra, giá cổ phiếu đã tăng nhanh hơn hoặc cắt lỗ thành công và tăng trở lại. Bởi vì trong chứng khoán không có đỉnh hoặc đáy chính xác. Hoặc là bắt đúng đỉnh hoặc đáy bạn đã là nhà tiên tri rồi. Hãy thực hiện nguyên tắc đã đặt ra, vì điều đó đủ khiến bạn hài lòng với mức lợi nhuận. Hoặc chấp nhận với mức thua lỗ mà bạn có thể tưởng tượng trước đó.

Hãy bán cổ phiếu của công ty có sự biến động về cơ cấu tổ chức

Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, điều đó tương đương với việc bạn là một cổ đông gián tiếp của công ty. Bất cứ một biến động nào của công ty bạn sở hữu cổ phiếu nó đều liên đới đến thị giá cổ phiếu. Công ty có sự thay đổi cơ cấu chẳng khác nào chứng minh cho vấn đề công ty lục đục nội bộ. Một công ty mà các phần tử của nó rời rạc nhau. Hoặc công ty loay hoay thay đổi hướng đi của doanh nghiệp thể hiện được rất nhiều điều. Doanh nghiệp của họ đang suy yếu hoặc hoạt động không hiệu quả như trước.

Trader lúc này nên cân nhắc về việc bán cổ phiếu của công ty hiện tại đi. Nếu bạn vẫn muốn đầu tư vào cổ phiếu của ngành đó, tại sao không tham khảo các đối thủ hiện tại của công ty bạn vừa rời bỏ. Điều đó sẽ tốt hơn là nắm giữ cổ phiếu của một công ty khiến bạn lo lắng phập phồng có đúng không?

Thời điểm công ty có phần lợi nhuận lẫn cổ tức đều giảm sút

Cổ tức được xem như là một trong những tiêu chí cốt lõi; để mọi người đánh giá mức thành công của một doanh nghiệp. Có một số trường hợp, doanh nghiệp không trả cổ tức tương xứng. Bởi họ đang muốn khuếch trương quy mô. Sau giai đoạn đó, rất có thể giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng. Tuy nhiên đó chỉ là một trong số ít những trường hợp tích cực. Còn lại đa số công ty có cả lợi nhuận lẫn cổ tức đều đi xuống chính là công ty đang gắng gượng thua lỗ.

Phần lợi nhuận lẫn cổ tức đều giảm sút
Phần lợi nhuận lẫn cổ tức đều giảm sút là thời điểm cân nhắc bán cổ phiếu

Lời khuyên của tôi vào lúc lợi nhuận lẫn phần cổ tức giảm chính là thời điểm bán cổ phiếu bạn nên xem xét. Hãy chỉ giữ cổ phiếu ở công ty có phần trả cổ tức cao và ổn định. Bên cạnh đó xem xét cả điều kiện công ty có lên kế hoạch sẵn. Để sử dụng nguồn vốn nhằm phát triển đúng hướng hay không.

Biến đổi giá trị cổ tức theo chiều hướng đi xuống sẽ không nói lên được tất cả. Tuy nhiên, khi bạn gộp chung với yếu tố lợi nhuận; bạn sẽ có đánh giá tổng quan đối với doanh nghiệp đang đầu tư một cách tốt hơn.

Hãy bán khi giá cổ phiếu của công ty lớn hơn nhiều so với giá trị thực tế

Trong đầu tư chứng khoán, giá cổ phiếu được niêm yết chỉ có tính chất một chiều. Điều quan trọng là trader cần xác định được giá trị thực sự của cổ phiếu là bao nhiêu. Không phải 100% trường hợp giá cổ phiếu bỗng dưng tăng cao đều tốt.

Vì vậy, trader cần phải cẩn thận với điều này vì cổ phiếu có thể lao dốc bất ngờ. Nhiều trader không hề nhận ra cổ phiếu đang nắm giữ có giá trị vượt quá giá trị thực tế chục lần. Nhưng trader lại chần chừ không muốn bán cổ phiếu đi. Vì họ cho rằng giá của cổ phiếu sẽ tăng cao hơn nữa. Lúc này, lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro kèm theo lại rất lớn. Nếu đột ngột giảm kịch giá sàn, bạn sẽ không cam tâm bán cổ phiếu cắt lỗ và chìm trong cảm giác hối hận.

Khối lượng giao dịch đột ngột tăng mạnh

Khối lượng giao dịch đột ngột tăng
Khối lượng giao dịch đột ngột tăng vút

Nếu như cổ phiếu mà bạn đang sở hữu (ở bất cứ dạng nào từ phổ thông, ưu đãi hay cổ phiếu quỹ) đang ở trên đà tăng tốt. Lúc này bạn nên chú ý tới khối lượng giao dịch để có thời điểm bán cổ phiếu hợp lý nhất. Bởi vì giá cổ phiếu tăng cao, MSS và BSS sẽ đều có xu hướng bán cổ phiếu ra thị trường. Để làm giảm được sự kích thích và tạo nên được sự cân đối và ổn định trên thị trường; sau thời điểm này, trị giá của cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm sâu. Trader cân nhắc bán đi để tránh tình trạng đang “đu đỉnh” thi giá ngừng tăng và liền rớt khỏi đỉnh.

Thời điểm không còn hứng thú với danh mục đầu tư ở hiện tại

Danh mục đầu tư của bạn có những cổ phiếu mà cần nhiều time mới có thể tạo lợi nhuận. Mà bạn lại là một nhà đầu tư lướt sóng, muốn lợi nhuận lập tức. Bạn nên chọn thời điểm bán cổ phiếu ra khi giá có đà tăng. Rồi hãy tái đầu tư nguồn vốn vào lĩnh vực đáp ứng được mong muốn gia tăng nhanh lợi nhuận.

Có thể bạn cũng quan tâm: Bí quyết chơi chứng khoán

Kết luận

Tôi không hứa bạn sẽ nhận biết được chính xác thời điểm bán cổ phiếu tốt nhất sau khi tham khảo hết thông tin bên trên. Bởi vì chẳng có ai biết được chính xác thời điểm đỉnh hoặc đáy của một cổ phiếu trước thời điểm nó thực sự xảy ra. Nhưng tôi cam đoan bạn sẽ có những góc nhìn mới đa dạng và rõ ràng hơn về vấn đề thu lời và cắt lỗ trong chứng khoán. Để có thể kiềm hãm được yếu tố cảm tính trong các quyết định giao dịch và đạt được mục tiêu lợi nhuận hay cắt lỗ thành công.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto