Coin XYM là gì? Coin XYM có nên đầu tư? Đánh giá dự án Symbol (XYM)

Thị trường tiền điện tử đến thời điểm hiện tại đã vô cùng náo nhiệt, có đến hàng ngàn đồng coin/token trên thị trường và được ra mắt mỗi ngày. Vậy nên việc lựa chọn một đồng coin/token để trade/hold không phải là điều dễ dàng. Bạn có đang quan tâm đến coin XYM – đồng coin chính thức của dự án blockchain mã nguồn mở Symbol sở hữu vị trí #100 tròn trĩnh trên web coinmarketcap.com? Nếu câu trả lời là có thì thông tin bên dưới sẽ thỏa mãn bạn tất tần tật những câu hỏi bạn có thể phát sinh ngay lúc này về dự án blockchain Symbol (XYM) cùng coin XYM.

Tổng quan về Symbol (XYM)

Các yếu tố tổng quan về Symbol được phân tích chi tiết bên dưới bao gồm các yếu tố: khái niệm, cấu trúc mạng lưới, sứ mệnh và đặc điểm của nền tảng blockchain này.

Symbol (XYM) là gì?

Symbol (XYM) là định nghĩa chỉ cho một dự án blockchain mã nguồn mở phát triển dựa trên nền tảng NEM NIS1.

Dự án này có mục tiêu chính là tối thiểu hóa chi phí và đơn giản hóa quy trình thực hiện. Các doanh nghiệp/nhà phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm tạo dựng một mô hình lớn và hiệu quả vượt trội. Những khả năng DeFi được hỗ trợ bởi Symbol như: NFT, staking… Không ngoại trừ các sản phẩm kỹ thuật số có thể kể đến: chữ ký, cổ phiếu chứng khoán,….

Tổng quan về Symbol
Tổng quan về Symbol

Symbol chính thức được ra mắt công chúng vào 03/2021. Tuy nhiên thông tin về nhà sáng lập chỉ dừng lại ở một nhóm những người có niềm đam mê với tiền điện tử. Không có thêm bất cứ thông tin nào khác về đội ngũ sáng lập của Symbol nói cung và coin XYM nói riêng. Symbol hiện đang là sản phẩm chính của NEM bên cạnh các cái tên khác: NEM Group, NEM Ventures, NEM Trading.

Cấu trúc mạng lưới Symbol được tạo thành thế nào?

Có 4 Layer tạo thành cấu trúc mạng lưới Symbol. Tốc độ của hệ thống blockchain được vận hành nhanh chóng và đảm bảo ổn định hơn. Mỗi layer của mạng lưới Symbol hoạt động một cách độc lập với nhau. Vậy nên một Layer gặp trục trặc cũng không làm trễ hay ảnh hưởng đến các Layer còn lại. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê các chức năng của từng Layer riêng biệt:

Cấu trúc mạng lưới Symbol
Cấu trúc mạng lưới Symbol
 • Layer 4: đảm nhiệm vấn đề Client & SDK (các ngôn ngữ lập trình được sử dụng: Javascript, Java, C#, Typescript, PHP…).
 • Layer 3: cổng REST Gateway tiến hành xử lý những request API nhận được từ Client.
 • Layer 2: vận hành trên Mongodb & server API.
 • Layer 1: nơi xử lý các node cũng là server cốt lõi cho hệ thống blockchain cũng như các giao dịch P2P.

Sứ mệnh của Symbol

Symbol được tạo ra với mong muốn khắc phục các tính năng vô cùng hạn chế của các mạng blockchain đã tạo ra trước đó. Symbol vì thế đã cung cấp tính năng: DeFi, mở rộng, khả năng lập trình đối với smart contract (hợp đồng thông minh). Từ đó, Symbol đạt được hiệu quả hoạt động rõ ràng hơn các blockchain tiền nhiệm.

Dưới đây sẽ là thông tin về một số vấn đề được giải quyết khi Symbol ra đời:

Xóa bỏ rào cản kỹ thuật đối với việc tích hợp

Hợp lý hóa vấn đề tích hợp blockchain đến các hệ thống cùng với quy trình doanh nghiệp hiện có. Mạng Symbol cung cấp các API bảo mật cho người dùng của mình. Các doanh nghiệp có thể dùng API bảo mật triển để khai những public blockchain. bên cạnh đó, tận dụng những luồng dữ liệu phi tập trung ở trên nhiều mạng lưới khác nhau. Các hoạt động kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp sẽ được thực hiện hiệu quả nhờ tính linh hoạt này của hệ thống.

Chất xúc tác của thị trường mới

Các tính năng phong phú sẽ được cung cấp bởi hệ sinh thái Symbol. Những nhà phát triển tạo ra các ứng dụng dApp chân thực nhất thông qua nền tảng này. Nói tóm lại, Symbol là chất xúc tác tạo nên các thị trường mới. Từ đó kết nối các doanh nghiệp, các nhà phát triển cùng với người dùng theo những cách hoàn toàn khác biệt.

Mở rộng tính thanh khoản

Các hạn chế đối với tính thanh khoản xuất phát từ các công cụ giao dịch: có thể là giá hoặc là những quy định đặt ra. Ví dụ như: Để việc bán nhà được diễn ra suôn sẻ, người mua phải đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn. Cần thỏa điều kiện tài chính cũng như những giấy tờ hợp lệ để giao dịch mua bán được hoàn tất.

Symbol xây dựng những thị trường mới sẽ mở rộng tính thanh khoản của công cụ giao dịch. Các hoạt động giao dịch được diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Rút gọn phần chi phí

Phí giao dịch sẽ là điều kiện tồn tại khi xét đến bất kỳ một blockchain nào. Sự thật là, các khoản phí giao dịch làm gia tăng chi phí kinh doanh. Đặc biệt, tác động đến giá trị đối với token của dự án đó. Sử dụng máy chủ riêng biệt sẽ là cơ hội loại bỏ những khoản phí giao dịch đó. Từ đây, cho phép trader hoàn tất những giao dịch thông qua trả phí khi trader chuyển đến chuỗi công khai. Bên cạnh đó, trader cũng có thể lựa chọn lưu trữ XYM trong ví Symbol. nGược lại, dùng nó để kiếm thêm coin XYM thông qua hình thức ủy quyền.

Sử dụng công nghệ Tokenization

Tokenization chuyển đổi một loại tài sản bất kỳ thành tài sản blockchain. Nó bao gồm một quá trình chia nhỏ tài sản ra thành nhiều mệnh giá nhỏ hơn. Khoản đầu tư lúc này sẽ hợp lý và “vừa túi tiền” với nhu cầu của các trader hơn. Bên cạnh đó, có thể tiếp cận thị trường dễ dàng bằng cách dễ dàng gửi đi toàn cầu. Không những vậy, Tokenization tạo ra các dòng doanh thu mới cho doanh nghiệp, giảm chi phí cũng như tính minh bạch được cải thiện.

Symbol (XYM) sở hữu những đặc điểm nổi bật nào?

Các đặc điểm nổi bật bên dưới của Symbol (XYM) đã được phân tích một cách chi tiết nhất:

Symbol (XYM)Symbol (XYM) và các đặc điểm nổi bật
Symbol (XYM) và các đặc điểm nổi bật

Cơ chế đồng thuận PoS+

Cơ chế đồng thuận Pow là một trong những nhân tố được các blockchain cũ sử dụng lại làm ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như tốn nhiều năng lượng. Khi Symbol ra đời và tiến đến cơ chế đồng thuận Pos+, các nhà khai thác node nhận điểm thông qua:

 • Quy mô cổ phần mà người dùng khai thác ủy quyền
 • Hoạt động của node
 • Quy mô cổ phần

Muốn thị trường mã hóa phát triển một cách tích cực kết hợp với mức phí cạnh tranh hợp lý thì trader sẽ kiếm được lợi nhuận. Kể cả khi bạn không vận hành hay là sở hữu bất cứ một 1 node nào. Những tính năng này kích thích tính tích cực của người dùng. Qua đó, thúc đẩy mức phí cạnh tranh hợp lý. Từ đó, khuyến khích tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Những người khai thác node dùng coin XYM đem đặt cược supernode or theo các Pool (nhóm). Khả năng đặc cược phụ thuộc vào số cổ phần node mà nhà khai thác sở hữu, khả năng kiếm tiền của những người này sẽ cao hơn. Những người dùng đạt được khối lượng giao dịch cùng với số dư tối thiểu sẽ đạt được phần thưởng cao hơn. Điều này được xem như một hình thức khuyến khích các trader tham gia vào blockchain Symbol. Những nhà khai thác node hoàn toàn tùy chọn node cục bộ hoặc sử dụng những dịch vụ đám mây.

Hệ thống blockchain Symbol – XYM coin vô cùng nhanh

60S chính là thời gian xử lý khối của hệ thống này. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều phần thưởng khối được tạo ra, kể cả: phí giao dịch & phần thưởng lạm phát. Những ai đang nắm giữ nhiều đồng XYM hơn có cơ hội nhận được phần thưởng cao hơn. Kể cả khi không cần có node, họ chỉ cần tiến hành ủy thác tiền cược đến một node cụ thể.

Bạn có thể đặt phí giao dịch của riêng mình, để thúc đẩy sự cạnh tranh và khả năng chi trả phí. Các node nhận tiền thưởng ở mức số dư tối thiểu là 1 triệu coin XYM. Tiền thưởng tăng ở số lượng XYM được lưu trữ trong ví.

Có mã nguồn mở

Thị trường mã hóa vẫn tồn tại các cuộc tranh luận về blockchain công khai hay blockchain riêng tư là tốt hơn. Blockchain công khai cho phép tất cả người dùng đều được tham gia vào mạng. Có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin giao dịch của người dùng ở trên hệ thống. Ngược lại, blockchain riêng tư có khả năng hạn chế chế độ cấp quyền cùng với số lượng thành viên của mạng lưới. Không ai có quyền kiểm tra blockchain trừ khi được ủy thác.

Để chìu lòng trader thích blockchain riêng tư hay trader thích blockchain công khai, NEM đã tạo ra Symbol với hình thức chuỗi kết hợp. Chuỗi này kết hợp những điểm tốt nhất của blockchain công khai và blockchain riêng tư sở hữu tính minh bạch cao. Bên cạnh đó, chi phí thấp, bảo mật và quyền riêng tư tối đa nhưng vẫn đảm bảo được tốc độ.

Khả năng bảo mật của mạng lưới Symbol

Là một nền tảng trao đổi vô cùng an toàn, Symbol sở hữu các tính năng bảo mật nâng cao, có thể kể đến các loại tài khoản: on-chain, multi-layer, multi-signature. Những tùy chọn nâng cao hỗ trợ cho doanh nghiệp các lớp bảo mật bổ sung. Ví dụ như tài khoản multi-signature chỉ hỗ trợ giao dịch sau khi hoàn thành hai lớp bảo mật.

Bên cạnh đó, Mô hình hybrid tạo điều kiện kiểm toán thuận lợi với các bản ghi rõ ràng. Bản ghi này chẳng thể thay đổi cũng như mọi thời gian giao dịch đều được thể hiện. Bên cạnh đó, bạn có thể hoàn thành quá trình kiểm toán một cách tự động.

Công cụ hỗ trợ dành cho các nhà phát triển

Symbol thực hiện hỗ trợ tính năng an toàn, các lỗi do con người gây ra đều được đảm bảo. Symbol sẽ có cơ chế hoạt động tương tự với một trình kiểm tra chính tả. Developer nhận thông báo khi người dùng viết mã bị lỗi, từ đó kịp thời xử lý.

Hỗ trợ NFT

Không chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà phát triển Dapp, Symbol thực hiện vai trò phát hành, quản lý & sử dụng NFT.

Tổng quan về coin XYM

Coin XYM nói chính xác hơn là đồng coin nội bộ của hệ thống Public blockchain Symbol. Những người sở hữu đồng XYM sẽ được phép tạo ra các tài sản kỹ thuật số. Coin XYM giống như một mô hình kinh doanh nhận được sự phát triển vượt bậc. Họ tạo ra nhiều giá trị khi thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển lâu năm. kể cả các trader mới trên thị trường crypto.

Tổng quan về coin XYM
Tổng quan về coin XYM

Thông tin cơ bản của XYM vào 09/07/2022

 • Mã token: XYM
 • Blockchain: NEM
 • Kiểu token: Utility token (còn gọi là token tiện ích)
 • Vốn hóa thị trường: $293.490.674
 • Cung lưu hành: 5,582,460,005 coin XYM
 • Lượng cung tối đa: 8.999.999.999 coin XYM

Coin XYM được sử dụng để làm gì?

Coin XYM có rất nhiều vai trò khác nhau khi được tạo ra, bao gồm:

 • Khuyến khích các node phát triển.
 • Dùng làm phần thưởng staking, tiền tệ thanh toán ở trong blockchain Symbol.
 • Coin XYM hỗ trợ thực hiện nhanh chóng các giao dịch.

Diễn biến giá coin XYM

Hình ảnh bên dưới sẽ hiển thị tiến trình biến đổi của giá coin XYM trên thị trường:

Giá coin XYM trên thị trường
Giá coin XYM trên thị trường

+ Ở thời điểm mới phát hành vào 03/2021, giá của coin XYM nằm ở mức 0.38 USD. Thời điểm cao nhất trong ngày phát hành lên tới 1 USD.

+ Coin XYM không giữ vững phong độ của mình, vào 07/2021 giá coin XYM xuống đến mức 0.1 USD vào tháng 7/2021. Cho dù trước đó vào tháng 05/2021 chính là thời điểm các coin đạt đỉnh theo sự bức phá của Bitcoin.

+ Giá coin XYM chạm đáy ở tháng 07/2021 và theo đà phục hồi của Bitcoin, vào 08/2021 giá coin XYM đã tăng lên mức 0.17 USD. Sau đó tiếp tục đà tăng 0.3 USD vào tháng 10/2021 hay đạt đến 0.45 USD vào 11/2021.

+ Coin XYM có giá biến đổi theo giá Bitcoin, vậy nên đến thời điểm Bitcoin tụt dốc vào 12/2021 thì giá coin XYM giảm còn 0.22 USD. Đến cuối 01/2022 giá coin XYM lại rớt thảm, chỉ còn 0,18 USD.

+ Ở thời điểm hiện tại tính đến 09/07/2022 giá XYM chỉ còn có 0.052 USD và giảm nhẹ 1.29% trong vòng 24h và chiếm vị trí #100 trên bảng xếp hạng.

=>  XYM coin có giá biến động mạnh và bị nhiều tác động bởi mức giá Bitcoin trên thị trường.

Có nên đầu tư coin XYM hay không?

Để xác định và đánh giá chính xác có nên đầu tư coin XYM hay không bạn cần xem xét chi tiết những ưu và nhược điểm của đồng coin này.

Ưu điểm của coin XYM

 • XYM với thời hạn thanh toán nhanh chóng, hoàn thành các thanh toán trên toàn thế giới chẳng cần bất cứ một sự cho phép nào.
 • Symbol phát triển bảng tinh chỉnh cũng như điều khiển đến các nhà phát triển trực quan. Giúp họ tạo ra các ứng dụng của riêng mình trên blockchain Symbol.
 • Hỗ trợ các tính năng DeFi mới nhất và có khả năng lan rộng trên thị trường trong tương lai. Kết hợp với năng lực lập trình hợp đồng mưu trí với DeFi sẽ giúp Symbol hoàn thiện hơn các blockchain được tạo ra trước đó.
 • Symbol với thiết kế hướng đến hợp lý hóa các tích hợp mạng lưới hệ thống cũng như tiến trình hiện có đối với doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc coin XYM được ứng dụng thực tiễn. Chứ không chỉ đơn thuần là một altcoin có nhiệm vụ thanh toán các giao dịch xuyên quốc gia.
 • Symbol phân phối nên một hệ thống sinh thái có nhiều mẫu mã về tính năng. Để khuyến khích hàng loạt các mạng lưới tăng trưởng. Bạn có thể tạo ra các Dapps can đảm & mạnh mẽ bằng cách sử dụng blockchain. Nó thực hiện liên kết các doanh nghiệp, các nhà phát triển cùng với người dùng theo cách riêng mình.

Điểm hạn chế của XYM coin

 • Nguồn cung của coin XYM lên đến 8.999.999.999; nên dù có số lượng giới hạn vẫn không thể tạo ra cảm giác khan hiếm giống Bitcoin. Vì vậy, khả năng tăng trưởng về giá coin XYM bị hạn chế.
 • Thời điểm hiện tại vẫn chưa thể thanh toán coin XYM trên những sàn crypto lớn nhất: Binance & Coinbase.
 • Chỉ mới cho ra mắt vào 03/2021 nên cần nhiều thời gian để nhà phát triển chứng tỏ được giá trị của coinj XYM với nhan nhản các coin khác trên thị trường.
 • Ví lưu trữ coin XYM còn nhiều hạn chế

=> Hiện tại dự án blockchain Symbol (XYM) được đánh giá với nhiều tiềm năng phát triển tích cực trong tương lai. Dẫu vậy, với tâm lý e dè một đồng coin còn quá mới mẻ, sở hữu hệ sinh thái khá nhỏ là những rào cản lớn nhất đối với trader. Bên cạnhd đó, mức giá coin XYM từ đầu 2022 đến nay không mấy khả quan cũng trở thành yếu tố cản trở không nhỏ các trader trade coin XYM. Vậy nên nếu như bạn có hứng thú với đồng coin này, lời khuyên của tôi là hãy đầu tư một ít tiền vào nó, vừa vặn giá của XYM đang rất nhỏ.

Sàn giao dịch niêm yết XYM và các ví lưu trữ XYM?

– Sàn giao dịch niêm yết XYM: Những sàn chính thức hỗ trợ airdrop và niêm yết giao dịch cho XYM coin trên thị trường là: NewCapital, BTCNEXT, Poloniex, Latoken, AEX,…Bên cạnh đó cũng tồn tại những sàn giao dịch hỗ trợ airdrop tuy nhiên chưa thông báo niêm yết giao dịch đồng coin này: Binance, OKEX, Houbi, Coincheck, Upbit, bitFlyer, CoinSpot…

– Lưu trữ XYM trên các loại ví:

 • Ví nóng của các sàn giao dịch niêm yết đồng XYM
 • Các loại ví lạnh uy tín trên thị trường: Ledge, Trezor,….
 • Ví nóng do đội ngũ phát triển dự án blockchain Symbol phát hành: Symbol Wallet.

Hướng dẫn chi tiết cách nhận airdrop XYM từ NEM

Thông tin bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách nhận airdrop XYM từ NEM. Bạn có thể tự mình nhận airdrop XYM sau khi đọc nội dung sau:

Những điều cần biết về cách nhận airdrop XYM từ NEM

Opt-in chính là quy trình mà các chủ tài khoản XEM tuân thủ nếu muốn nhận coin XYM trên blockchain Symbol. Để tham gia nhận XYM, bạn cần sở hữu XEM trước và thực hiện một loạt các hành động Opt-in sẽ được hướng dẫn chi tiết bằng thông tin bên dưới. Nếu như không tham gia Opt-in thì coin XYM không thể về ví.

Ví NEM cập nhật và chứa đựng mô-đun Symbol Opt-in. Vậy nên, thật dễ dàng để Opt-in qua tài khoản NEM.

Snapshot chính là trạng thái đối với tài khoản XEM; (bao gồm: số dư, cấu hình cùng với không gian tên) ở trên blockchain NEM NIS1 với một độ cao khối nhất định. Tại mỗi thời điểm Snapshot nhất định, bạn sẽ phải dành ra 1 coin XYM cho tài khoản Symbol đã tạo trong quá trình Opt-in.

Hướng dẫn download ví lưu trữ XYM & kết nối Opt-in nhận airdrop XYM

Tôi sẽ hướng dẫn download ví lưu trữ coin XYM; sau đó thực hiện kết nối Opt-in nhanh chóng, trong đó chia làm hay giai đoạn.

Download ví lưu trữ coin XYM

Bước 1 – Đầu tiên bạn cần tải ví Symbol Wallet ở trên hệ điều hành iOS hay Android tương ứng.

Tải ví Symbol Wallet để nhận coin XYM
Tải ví Symbol Wallet

Bước 2 – Đọc và chấp nhận các điều khoản bảo mật, nhập tên ví sau đó click nút “Create” để khởi tạo.

Click nút “Create” tạo ví
Click nút “Create” tạo ví

Thực hiện back-up thông qua phương thức bảo mật. Phương thức back-up hỗ trợ khôi phục lại mật khẩu hoặc đổi mật khẩu trong tương lai.

Lúc này, hệ thống Symbol đưa ra hai lựa chọn dành cho bạn:

 • Back-up thông qua từ khoá: Hãy lưu lại các cụm từ trong những trường hợp cần chứng minh ở tương lai.
 • Back-up thông qua mã QR: Đội ngũ phát triển đưa ra các khuyến cáo người dùng khi sử dụng Back-up bằng hình thức này.

Bước 3 – Click vào “XEM Account”. Sau đó cần phải nhập vào đây mã private key.

Click vào “XEM Account” trên màn hình
Click vào “XEM Account” trên màn hình

Bước 4 – Bạn đã hoàn thành việc thiết lập Symbol Wallet. Dẫu vậy, bạn cần thực hiện đăng ký opt-in thuộc nền tảng của NEM Wallet.

Đăng ký opt-in nhận airdrop XYM

Bước 5: – Truy cập đến đường dẫn của NEM Wallet và thực hiện kết nối NEM Wallet cùng với Symbol Wallet.

Truy cập vào đường dẫn của NEM Wallet
Truy cập vào đường dẫn của NEM Wallet

Bước 6 – Chọn tên của ví bạn có nhu cầu đăng ký opt-in.

Chọn tên ví đăng ký opt-in nhận coin XYM
Chọn tên ví đăng ký opt-in

Bước 7 – Nhập vào đây public address cùng với mã private key

Nhập thông tin cần thiết
Nhập thông tin cần thiết

Bước 8 –  Hoàn thành opt-in và chờ đợi snapshot

Hoàn thành opt-in đợi nhận coin XYM
Hoàn thành opt-in
 • Số dư trong tài khoản NEM cần được xác nhận sẽ được trả thưởng cùng với lượng coin XYM tương ứng ở trong tài khoản Symbol của bạn.
 • Đối với những sự thay đổi số dư coin XYM trong ví NEM Wallet, chúng sẽ tác động đến Symbol Wallet ở thời điểm launch & trả thưởng.
Thông báo hoàn tất và tìm kiếm thông tin trong mục "Review opt-in"
Thông báo hoàn tất và tìm kiếm thông tin trong mục “Review opt-in”

Tôi đã hoàn thành quá trình tạo ví Symbol Wallet cũng như thực hiện opt-in để nhận airdrop XYM. Tất cả thông tin opt-in hiển thị đầy đủ ở trong mục có tên là “Review opt-in”.

Có thể bạn cũng quan tâm: Bomber coin (BCOIN) và dự án Bomb Crypto

Kết luận

Để tổng kết cho bài viết này, tôi sẽ tóm gọn thông tin chủ chốt nhất. Symbol (XYM) được xây dựng như một blockchain Symbol được thiết kế trên blockchain NEM NIS1. Blockchain này được thiết kế hướng đến tốc độ giao dịch linh hoạt trên cả blockchain riêng tư hoặc công khai.

Trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư coin XYM của dự án blockchain Symbol hay không thì câu trả lời của tôi là: Như phần phân tích giá coin XYM ở phía trên, thời điểm hiện tại coin XYM không được nhận định quá khả quan cho lời khuyên đầu tư. Biểu hiện là mức giá đi xuống dần đều của đồng coin này bắt đầu từ 2022; cùng với lượng cung giới hạn quá lớn, không tạo được tính khan hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có niềm tin tưởng vào một nền tảng blockchain với nhiều tính năng. Bên cạnh một đồng tiền có khả năng ứng dụng thực tiễn như XYM thì việc bỏ ra một số tiền nhất định để hold coin không hẳn là điều vô lý.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto