Dash coin (DASH) là gì? Cần tìm hiểu gì về Dash coin trước khi đầu tư?

Dash coin là một dự án mà nó được tạo ra dựa vào codebase của Bitcoin. Dự án về đồng coin này đã Evan Duffield khởi xướng rất lâu trước đây, vào năm 2014. Thông qua 2 lần đổi tên dự án là là Xcoin và Darkcoin; đồng tiền ảo này đã chính thức có cái tên là Dash coin (DASH) sau đó sử dụng cái tên này cho đến thời điểm hiện tại. Coin này gây ấn tượng với trader nhờ vào sức mạnh tính toán vô cùng đồng đều trên hệ thống. Cùng với khả năng thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng. Ở thời điểm hiện tại, nó trở thành một đồng tiền đang được săn đón bậc nhất.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào bất cứ một đồng tiền điện tử nói riêng hoặc là bất cứ một lĩnh vực nói chung nào khác, mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ những yếu tố xung quanh nó. Để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, cũng như các giải pháp can thiệp quyết đoán và kịp thời trước bất cứ tình huống nào xảy ra trong quá trình đầu tư. Trong bài viết này tôi sẽ đi từ cái cơ bản như Dash coin là gì cho đến những thông tin chi tiết hơn về phân tích ưu và nhược điểm của đồng tiền điện tử này, cùng theo dõi nhé.

Các thông tin cơ bản về Dash coin (DASH)

Dưới đây sẽ là các thông tin cơ bản mà một trader cần tìm hiểu trước khi đầu tư vào đồng tiền điện tử này. Đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào, vì nó chúng là cơ sở để bạn đánh giá mức độ khả quan trong kết quả đầu tư của bạn.

Khái quát về DASH Coin

Các thông tin khái quát của đồng tiền này sẽ được thể hiện như bảng bên dưới.

Khái quát về DASH Coin
Khái quát các thông tin về DASH Coin

Dash coin (DASH) là gì?

Một trong những điều cơ bản cần tìm hiểu đầu tiên chính là Dash coin là gì. Theo thông tin được tổng hợp khách quan; coin này chính là một đồng crypto thuộc thế hệ mới nhất của Cryptocurrency. Được phát triển dựa vào mã nguồn mở gọi là “peer to peer”. Hiện nay, Dash đang hoạt động dựa vào hai nền tảng tên là InstantSend (còn gọi là giao dịch tức thời) và nền tảng còn lại là PrivateSend (còn gọi là giao dịch tư nhân).
Có hệ thống máy tính được phân tán trên phạm vi toàn cầu, Dash hiện tại đang hỗ trợ thực hiện các giao dịch vô cùng nhanh chóng. Điểm đặc biệt tạo nên tiềm năng Dash coin là các giao dịch này không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian nào.

Dash coin thực nghiệm các giải pháp tối ưu hóa yếu điểm trên Bitcoin
Dash coin thực nghiệm các giải pháp tối ưu hóa yếu điểm trên Bitcoin

Những thợ mỏ trong quá trình đào Dash đương nhiên nhận bằng DASH coin. Điều này xảy ra khi họ tìm được “khối giao dịch” béo bở nào đó. Nếu xét về điểm cơ bản, Dash được cho là khá giống với cách thức hoạt động của đồng coin đình đám Bitcoin. Bên cạnh đó, Dash coin đang thực nghiệm giải pháp tối ưu hóa các yếu điểm trên đồng Bitcoin.

Dash được hình thành như thế nào?

Vào 18/01/2014, dự án XCoin chính thức công bố khi Fork Code được thực hiện thành công; từ chuỗi blockchain của Bitcoin. Sau vỏn vẹn 1 tháng hoạt động, nhà sáng tạo Eva Duffied đã thay đổi cái tên XCoin thành tên khác là DarkCoin. DarkCoin bị xâm phạm bởi những đối tượng tội phạm thuộc Dark Market. Không muốn bị điều này ảnh hưởng, DarkCoin tiếp tục được đổi tên thành Dash vào 25/03/2016. Ý nghĩa của cái tên này là Digital Cash.

Dash Coin hiện tại đang được sử dụng để làm gì?

Tiềm năng Dash Coin đến thời điểm hiện tại đã được khai phá một phần, với những tính năng thực tế và hữu dụng như:

 • Fees: Dùng để trả phí trong các hoạt động giao dịch của mạng lưới giống với TRON coin.
 • Block Reward: Trở thành phần thưởng khối dành cho các thợ đào DASH cũng như DGB coin.
 • Payments: Thực hiện thanh toán tất cả các sản phẩm cũng như dịch vụ nơi mà có thể thanh toán bằng Dash coin.
 • Governance: Thực hiện biểu quyết những vấn đề liên quan đến quản trị lẫn phát triển mạng lưới.

Dash coin có các tính năng nổi bật thế nào?

DASH đang đi theo con đường hướng đến mục đích thay thế cho các phương thức thanh toán hiện tại. Dash coin đang sở hữu những tính năng như dưới đây. Cũng như đang ngày càng cải tiến để thực hiện mục tiêu của mình:

Tính năng nổi bật của Dash coin
Tính năng nổi bật của Dash coin

Masternode

Masternode đang được phát minh dùng như một tính năng vô cùng độc đáo của mạng Dash. Nó tạo thành lớp thứ hai để có thể đảm bảo blockchain của coin này luôn sẵn sàng ở bất kỳ số lượng trader nào. Masternodes thực hiện các chức năng phục vụ cho hiệu quả của mạng lưới. Ví dụ như là: quản trị, lưu trữ một cách an toàn các dữ liệu người dùng. Cũng như xử lý giao dịch cho ví dung lượng nhẹ bớt đi. Điều này nhằm tạo điều kiện giải quyết các giao dịch tức thì mang tính riêng tư.

InstantSend

Dash coin chính là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên có thể cung cấp trader các giao dịch tức thì một cách an toàn tuyệ đối dựa vào mạng masternode. Dash sẽ thông qua mạng lưới masternode để có thể xác nhận được các khoản tiền chưa được sử dụng. Sau đó nền tảng sẽ khóa 1-2s cho đến thời điểm giao dịch hoàn tất. Bất kỳ một giao dịch nào đang cố gắng để sử dụng cùng một số tiền nhất định sẽ bị nền tảng trực tiếp từ chối. Áp dụng cho cả trường hợp nền tảng bị tấn công 51%.

Mnemonic seed

Mnemonic seed được định nghĩa là 12 hoặc là 24 từ. Nó đại diện hoàn toàn cho một chuỗi khóa mật mã nhất định để có thể kiểm soát số dư Dash coin của bạn. Việc trao đổi Mnemonic seed cho người khác giống như việc bạn cho phép họ sử dụng Dash coin của bạn.

Một điểm đặc biệt là Mnemonic seed duy nhất được dùng khi tạo ví hoặc là khôi phục ví. Dùng nó để khôi phục lại quyền truy cập vào Dash của bạn. Trong trường hợp mobile hoặc laptop bị đánh cắp. Đó là ưu điểm khi so sánh với việc lưu trữ tiền mặt được cất trong ví của bạn. Ví dụ như bạn sẽ vĩnh viễn bị mất đi nếu như bị đánh cắp.

PrivateSend

Tính năng này dùng để yêu cầu được thỏa mãn quyền riêng tư cá nhân. Hoặc là các hoạt động giao dịch nhạy cảm không thể thực hiện được bằng cách công khai tài khoản. Ngược lại đây cũng là nguyên nhân khiến cho DASH phải thực hiện việc thay đổi tên 2 lần trogn quá khứ. Vì nó đã tồn tại một số các hoạt động bất hợp pháp được thực hiện thông qua PrivateSend.

Ưu và nhược điểm khi trader đầu tư Dash coin

Mục tiêu đặt ra cũng như những tính năng hữu ích của của DASH khiến cho tiềm năng Dash coin trong tương lai ngày càng khả quan và được đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, không phải được đón nhận tốt thì coin hoàn toàn chỉ có ưu điểm. Bởi coin này cũng tồn tại một vài nhược điểm đáng lưu ý. Trader cần nắm bắt để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý.

Ưu và nhược điểm
Ưu và nhược điểm của mỗi đồng tiền điện tử là không thể tránh khỏi

Ưu điểm mà Dash coin mang lại cho các nhà đầu tư

DASH sẽ mang lại sự thỏa mãn riêng tư tốt hơn kèm với tốc độ giao dịch cao hơn khi so sánh với Bitcoin.

 • Tất cả các đồng Dash đều có chung một giá trị và chúng có thể thay thế được.
 • Các chi phí giao dịch của đồng rẻ Dash coin rẻ hơn nhiều khi so sánh với Bitcoin.
 • Khi có 1 DASH coin được khai thác thì 45% giá trị của coin được chuyển cho các thợ đào được. 45% tiếp theo chuyển tới Masternode. Cuối cùng 10% còn lại là phần cộng vào khoản tài trợ cho quá trình vận hành của mạng DASH.
 • Tất cả các nhà đầu tư của đồng tiền này đều tự do phát biểu nhằm đảm bảo cho sự phát triển của hệ thống.
 • DASH coin không vô hạn, vấn đề giới hạn tài nguyên của nó sẽ làm gia tăng giá trị và đặc tính khan hiếm trên thị trường.

Nhược điểm của Dash coin

 • Có các ý kiến cho rằng Dash coin không hẳn là thị trường phi tập trung. Lý do là rất nhiều các chức năng quan trọng của coin này đều được thực hiện bởi Masternodes. Nếu có người kiểm soát được phần lớn Masternode suy ra vẫn có thkiểm soát mạng Dash.
 • DASH đối đầu trực diện với các coin khác cũng với mục đích phát triển nhằm trở thành phương tiện thanh toán. Bên cạnh đó là các phương thức thanh toán truyền thống đã tồn tại được đánh giá cao như: visa, mastercard, paypal,…
 •  Coin này trở thành đối tượng bị lợi dụng. Với mục đích thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.
 •  DASH coin đã từng mắc lỗi công nghệ; dẫn đến kết quả số lượng 1.900.000 DASH coin bị mất.+ Hiện tại coin này chưa nhận được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh giống như các coin mới xuất hiện gần đây.

Kết luận

Không thể phủ nhận Dash coin là một coin ẩn danh có thể đáp ứng tốc độ giao dịch tức thời cho trader trên thị trường. Tiềm năng Dash coin được dự đoán là rất lớn đi kèm với nhiều tính năng đủ vượt trội khiến bạn không chỉ cân nhắc có thể đầu tư ngắn hạn mà thậm chí là hold coin bằng đồng tiền điện tử này. Tuy nhiên sẽ còn những nhược điểm cản trở quyết định đầu tư của trader. Dù thế nào, hãy cân nhắc thiệt hơn và đưa ra lựa chọn đầu tư sáng suốt, chúc bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto