Litecoin là gì? Có nên mua không khi Litecoin bị chính “cha đẻ” ruồng bỏ?

Litecoin là một trong những coin để lại những câu hỏi xoắn khó trả lời nhất cho các trader trên thị trường đầu tư tiền điện tử. Giai đoạn phát triển ổn định của đồng tiền này bị dập tắt bởi một sự kiện chấn động. Sự kiện liên quan đến Litecoin là gì mà khiến nhiều người bắt đầu phân vân khi lựa chọn đầu tư vào nó? Đó chính là khoảnh khắc Charlie Lee –  người sáng lập ra Litecoin chính thức bán hết “đứa con tinh thần” của mình lúc thị trường đang ở đỉnh giá. Câu hỏi được đặt ra là, một đồng tiền bị chính “cha đẻ” mình “ruồng bỏ” có đáng để đầu tư hay không?

Tổng quan về Litecoin

Trong phần tổng quan về Litecoin, hãy cùng nhau phân tích Litecoin là gì, lịch sử hình thành cũng như các thông tin cơ bản về coin này.

Litecoin là gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu khái niệm Litecoin là gì? Litecoin (LTC) chính là đồng tiền điện tử; mà nó được xây dựng dựa trên công nghệ mạng ngang hàng có tên là P2P (hay còn gọi là peer-to-peer). Đồng tiền này được phát hành theo giấy phép số MIT/X11. Bên cạnh đó, có thể xem Litecoin là một nhánh của Bitcoin.

Litecoin là gì?
Litecoin là gì?

Nó sở hữu một khả năng thanh toán trong tức thời. Có mức chi phí giao dịch vô cùng thấp, thậm chí con số này gần như bằng không. Litecoin hiện tại đang bao gồm một mạng lưới dùng để thanh toán toàn cầu và dựa vào mã nguồn mở. Nó mang tính chất phi tập trung cũng như sẽ không hề lệ thuộc vào bất cứ một đơn vị quản lý nào. Bên cạnh đó, mạng lưới của nó còn giúp cho cá nhân có thể tự kiểm soát được tài chính và độ bảo mật cao cực kỳ.

Litecoin đã ra đời khi nào?

Sau khi tìm hiểu Litecoin là gì hãy tham khảo thêm tình huống ra đời của đồng tiền này.

  • Vào 7/10/2011, Litecoin đã chính thức ra mắt dựa trên mã nguồn có tên là Github. Đồng tiền này được tạo bởi Charlie Lee – một cựu nhân viên của Google. Sau này ông đã trở thành nhân viên của sàn Coinbase với chức danh Giám đốc Kỹ thuật.
  • Đến 13/10/2011, chính thức đi vào hoạt động mạng lưới của Litecoin, trader có thể mua Litecoin một cách dễ dàng.
  • Tháng 11/2013, giá Litecoin có sự tăng trưởng lớn. Có bước nhảy vọt 100% chỉ trong vòng 24 giờ.
  • Tháng 5/2017, đồng Litecoin lần đầu tiên lọt vào top 5 đồng Coin ở trong thị trường Crypto áp dụng chuẩn Segregated Witness. Cuối 05/2017, một giao dịch Lightning Network thực hiện thành công thông qua Litecoin. Lúc này có thể chuyển 0.00000001 LTC từ thành phố Zürich đến thành phố San Francisco trong thời gian tích tắc chưa đầy một giây.

Các thông tin cơ bản về đồng Litecoin (LTC)

Dưới đây là các thông tin cơ bản của đồng Litecoin được cập nhật qua hình ảnh sau:

Các thông tin cơ bản
Các thông tin cơ bản

Đặc trưng của Litecoin là gì?

Litecoin có bốn đặc trưng, hãy tìm hiểu những đặc trưng của Litecoin là gì trong các thông tin chi tiết bên dưới.

Dự án có mã nguồn mở

Dự án này cho phép các cá nhân có thể vận hành, thực hiện các thay đổi, sao chép cũng như phân phối tuỳ ý. Có quy trình minh bạch trong quá trình thực hiện phần mềm. Điều này có thể cho phép nền tảng của coin xác minh một cách độc lập các mẫu nhị phân cũng như các mã nguồn tương ứng.

Blockchain

Blockchain của coin này có khả năng tiến hành xử lý các khối lượng giao dịch cao hơn nhiều khi so sánh với Bitcoin. Bởi vì thời gian xử ký của khối lượng nhanh hơn, lúc này Litecoin dễ dàng hỗ trợ một lúc nhiều giao dịch mà không cần thay đổi bất cứ một yếu tố nào trong tương lai gần.

Ví được mã hoá

Vấn đề này có thể cho phép các cá nhân bảo đảm được an ninh. Bên cạnh vấn đề chống lại virus cũng như các chương trình độc hại cho người dùng. Tuy nhiên mã này có thể xem được các giao dịch cũng như số dư tài khoản. Dĩ nhiên trước khi sử dụng Litecoin cần phải thực hiện yêu cầu mật khẩu.

Phần thưởng khối

Phần thưởng dành cho thợ đào được xác địn chính xác là 25 Litecoin mỗi khối. Số lượng này được cho là giảm 04 năm/lần (840.000 khối). Mạng lưới Litecoin hiện đang sản xuất được đến 84 triệu Litecoin. Con số này nhiều hơn gấp 4 lần khi so sánh với số lượng của Bitcoin.

Litecoin bị “cha đẻ” ruồng bỏ, giá rớt thảm trong nhiều năm

Trước thời điểm cha đẻ của đồng tiền này bán hết số coin mà ông ta có, giá Litecoin liên tục tăng mạnh. Cụ thể giá Litecoin leo đỉnh 279 $ vào cuối 2017. Tuy nhiên, sau động thái bán hết số Litecoin do mình sở hữu, giá đồng coin này đã lao dốc không phanh xuống 30$ vào 2018.

Nhà sáng lập bán hết số Litecoin mình có

Litecoin bị “cha đẻ” ruồng bỏ
Litecoin bị “cha đẻ” ruồng bỏ

Nhà sáng lập đã không nêu rõ số lượng cũng như mức giá bán. Ông phát biểu rằng giao dịch của mình chỉ là một phần trăm nhỏ trong khối lượng giao dịch hàng ngày. Nên hành động đó của mình sẽ không tác động đến thị trường. Tuy nhiên có lẽ ông đã sai vì có lẽ khối lượng giao dịch của ông không mấy ảnh hưởng. Nhưng với cương vị là người tạo ra đồng tiền đó, hành động của nhà sáng lập; chính là động thái khiến nhiều người mua Litecoin lo lắng về trị giá của đồng tiền mình đang sở hữu.

Lý do giá Litecoin tăng lên sau giai đoạn tụt dốc

Sau giai đoạn tụt dốc thê thảm vào năm 2018, Litecoin đã trở lại đường đua. Khi giá Litecoin đột ngột tăng lên 140.0% vào năm 2020.

Một trong những lý do này có thể kể đến, khi so sánh với Ethereum, vị trí Litecoin là gì? Có thể trả lời nó chính là một giải pháp dùng để thay thế vượt trội dành cho đồng tiền pháp định. Ethereum không theo hướng phát triển như một loại tiền. Tuy nhiên, điều chắc chắn là nó có thể được sử dụng chẳng khác gì chức năng của đồng tiền pháp định.

Bên cạnh đó, Ethereum được cho là khó hiểu hơn nhiều khi so sánh với Litecoin. Bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng ví trên mobile. Là đã hoàn thành một tài khoản ngân hàng Litecoin Thụy Sĩ độc lập. Có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch đối với coin này.

Một trong những lý do khiến Litecoin có thể vực dậy ở đường đua tiền điện tử chính là sự phát triển vượt bậc của Bitcoin. Giá Bitcoin tăng cao khiến cho chi phí giao dịch tăng theo. Lúc này, việc đầu tư vào một đồng tiền khác có biên độ tiềm năng phát triển rộng hơn như mua Litecoin là một sự lựa chọn hợp lý.

Ở thời điểm viết bài này, giá Litecoin hiện tại là 126$. Tuy là giá này chưa đạt được mức giá thời hoàng kim của nó. Nhưng đây được xem là một động thái vô cùng tích cực; về sự phát triển hơn nữa của đồng tiền này trong tương lai. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể hy vọng nó vượt lên trên mức giá đỉnh năm nào.

Có nên mua Litecoin hay không?

Như đã phân tích ở trên, thời điểm hiện tại, đồng Litecoin đã trở lại vị trí đường đua và có sức bật rất tốt, giá tăng lên theo từng năm. Điều đó có thể khẳng định, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để đầu tư vào đồng tiền này. Tuy nhiên, bạn cần phải giải quyết hết những khúc mắc dưới đây. Để có thể toàn tâm quyết định đầu tư Litecoin một cách nghiêm túc. Những khúc mắc cần gỡ bỏ về Litecoin là gì?

Có nên mua Litecoin chọn đồng khác?
Có nên mua Litecoin chọn đồng khác?

LTC chính là đồng tiền điện tử được sinh ra để thực hiện các nhiệm vụ thanh toán. Dẫu vậy, sự đổ bể dự án mang tên Litepay vào tháng 3/2018 là hành động mà Litecoin thất hứa với những khách hàng của mình.

Như đã đề cập ở trên, Charlie Lee – nhà sáng lập của Litecoin đã bán đi số Litecoin mà mình sở hữu vào thời điểm giá đu đỉnh. Hãy giải quyết vấn đề liệu bạn có ý định đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó cũng từ bỏ hay là không?

Các phương thức để có thể sở hữu Litecoin

Khi đã tìm hiểu qua hai yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu nhất khi nghĩ về LTC như đã đề cập ở trên. Mà bạn vẫn quyết tâm đầu tư vào đồng tiền điện tử này; thì dưới đây chính là 02 phương thức để giúp bạn có thể sở hữu Litecoin.

Đào Litecoin

Là một nhà lập trình chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể đào Litecoin. Tuy nhiên phương thức này không phải hoàn toàn free. Bạn cần bỏ ra thời gian, công sức và trang bị công cụ cho máy móc thiết bị; để có thể chạy được chương trình của Lightning Network. Bước đầu tiên cần phải tải các tệp chương trình của Litecoin tại link https://litecoin.org. Sau đó hãy tiến hành bước giải nén, cài đặt cũng như chạy node.

Win và Mac để chạy Node của chương trình Lightning Network như thế nào sẽ được minh chứng qua hình ảnh sau:

Mua Litecoin

Ngoài cách bỏ nhiều công sức và thời gian là đào Litecoin truyền thống; bạn hoàn toàn có thể mua Litecoin. Mua Litecoin được thực hiện thông qua các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán Litecoin trên thị trường.

Kết luận về vấn đề có nên mua Litecoin?

Trên đây là các thông tin về Litecoin là gì; các đặc trưng của Litecoin cũng câu trả lời cho câu hỏi lớn nhất của trader: Có nên mua Litecoin hay không? Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình về vấn đề đau đầu trước đó sau khi đọc xong bài viết này.

Nếu cuối cùng bạn chọn bỏ qua một đồng tiền nhiều “drama” và khiến bạn lo lắng như Litecoin. Hãy thử tìm hiểu về Polkadot coin, một đồng tiền điện tử ở thời điểm hiện tại đang phát triển rất tốt cũng như có dự đoán mức giá tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto