Coin nền tảng là gì? Top các đồng coin tiềm năng mới nhất

Coin nền tảng là một khái niệm không mới mẻ trên thị trường tiền điện tử. Tất nhiên việc tìm ra định nghĩa coin nền tảng là gì dễ hơn rất nhiều so với việc xác định một đồng coin tiềm năng thực thụ, phù hợp với mong muốn lợi nhuận và phong cách giao dịch để quyết định đầu tư.

Đó là lý do bài viết bên dưới được tạo ra, nơi mà bạn không chỉ tìm được định nghĩa, các đặc điểm, ưu nhược điểm của các đồng coin hàng đầu trên thị trường. Mà còn là dữ liệu cho bạn tiếp cận từng đồng coin tiềm năng riêng biệt. Từ đó, bạn dễ dàng đưa ra quyết định chính xác về đồng coin mà mình thực sự cần rót vốn nằm ở đâu.

Tổng quan về coin nền tảng

Đối với thông tin coin nền tảng chúng ta bắt đầu từ khái niệm coin nền tảng là gì, hệ sinh thái của coin nền tảng như thế nào.

Định nghĩa coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là khái niệm dùng để chỉ cho các đồng tiền điện tử uy tín và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Điểm nổi bật của các đồng coin này là chúng có blockchain riêng biệt, không phụ thuộc vào bất cứ một blockchain nào. Điều này đồng nghĩa với việc blockchain này được dùng để xây dựng nên các smart contract (hợp đồng thông minh), dApps,..Thậm chí là các đồng coin trên thị trường có thể được khởi chạy trên chính blockchain này của nó.

Trên thị trường hiện nay, số đồng coin được xưng là coin nền tảng không nhiều. Phần lớn các đồng tiền điện tử khác đều được xây dựng trên nền tảng của các đồng coin này. Một điểm khác, coin nền tảng là nhóm được xếp dẫn đầu đối với các đồng coin ít rủi ro nhất, vô cùng an toàn và có giá trị dài hạn.

Ví dụ phân biệt coin nền tảng trên thị trường: Ethereum có blockchain Ethereum riêng biệt và lớn thứ 2 sau Bitcoin -> Coin ETH là coin nền tảng. Ngược lại DAR token được xây dựng mới đây và dựa vào blockchain Ethereum -> đồng DAR không được gọi là coin nền tảng.

Hệ sinh thái coin nền tảng là gì?

Hệ sinh thái của trái đất bao gồm con người, cây cối, động vật, các tài nguyên,..có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau. Liên tưởng với hệ sinh thái của coin nền tảng ta sẽ mường tượng khái niệm của nó như sau:

Hệ sinh thái coin nền tảng
Hệ sinh thái coin nền tảng

Hệ sinh thái coin nền tảng là một hệ thống bao gồm: các sản phẩm, các ứng dụng hỗ trợ,..cùng tồn tại và kết nối mật thiết với nhau trên một blockchain.

Đặc điểm hệ sinh thái coin nền tảng:

  • Blockchain được ví như nơi cung cấp tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết. Từ đó tạo ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa cho hệ sinh thái coin nền tảng.
  • Một hệ sinh thái coin nền tảng sẽ quy định một đồng coin chủ lực của nó: Ví dụ như hệ sinh thái Tron có đồng TRON coin là coin chủ lực,..
  • Các sản phẩm của hệ sinh thái coin nền tảng bao gồm: dự án, stablecoin, ví điện tử, sàn giao dịch, ứng dụng Defi,..

Ưu và nhược điểm của coin nền tảng là gì?

Để đưa ra lý do nên đầu tư vào coin nền tảng là gì thì bạn cần cân nhắc ưu và nhược điểm của các đồng coin này trước. Như vậy thì mới có kiến thức tổng quan và quyết định mới tăng khả năng chính xác.

Ưu điểm coin nền tảng

  • Được xây dựng trên một nền tảng blockchain riêng biệt. Điều đó đồng nghĩa với sự thật là nó không bị phụ thuộc vào bất cứ một blockchain nào khác ngoài nó. Vậy nên, khi các dự án khác bị ảnh hưởng bởi trục trặc của “blockchain mẹ” thì những coin nền tảng vẫn “bình chân như vại”.
  • Coin nền tảng đa phần đều tồn tại khá lâu trên thị trường. Từ đó có nhiều thông tin để bạn khai thác và cơ sở để tin tưởng về sự tồn tại và phát triển của nó so với các đồng coin khác.
  • Một số ít coin nền tảng không sở hữu ưu thế về thời gian. Tuy nhiên công nghệ đem đến lại vượt trội với tiềm năng đi xa vô cùng khả dụng.
  • Sự thật là hầu hết các coin nền tảng đều có tính thanh khoản khá cao. Các đồng coin này cũng sẽ được niêm yết trên các sàn lớn nhất. Từ đó các quyết định giao dịch của bạn sẽ được “khớp lệnh” sớm.

Nhược điểm coin nền tảng

  • Các đồng coin nền tảng đã có chỗ đứng trên thị trường và nhận được sự quan tâm nhất định. Từ đó, đây cũng là nhược điểm của coin nền tảng. Bởi chúng rất khó có thể đạt được mức giá “vượt quá mong đợi”. Nơi bạn có thể kỳ vọng ở những đồng tiền ít danh tiếng, chưa được khai quật và coi trọng bởi nhiều người trong tương lai.
  • Dù là những đồng coin có danh tiếng nhưng vẫn chịu sự ảnh hưởng bởi biến động của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới – Bitcoin.

Top coin nền tảng/coin tiềm năng nên đầu tư

Các đồng coin tiềm năng nhất ở thời điểm hiện tại bạn nên xem xét đầu tư bao gồm:

ETH coin

Sự phát triển như vũ bão của các mạng blockchain thay thế cũng không làm giảm đi sự quan trọng của nền tảng Ethereum đối với thị trường tiền điện tử. Blockchain Ethereum vẫn hiên ngang đứng thứ hai trên thị trường về mức độ phổ biến. Từ đó ETH coin trở thành đồng tiền lớn thứ hai trên thế giới sau Bitcoin về danh tiếng và vốn hóa thị trường.

Coin nền tảng ETH coin
Coin nền tảng ETH coin

Tương tự như những gì BTC làm được, ETH coin ngoài nhiều vai trò trên dự án của nó và các dự án liên quan đến hệ sinh thái Ethereum thì còn được dùng để thanh toán cho các hàng hóa thực tế và dịch vụ phát sinh tại các địa điểm chấp nhận ETH coin.

ETH trở thành đồng coin tiềm năng phụ thuộc một phần rất lớn vào mối liên hệ với các dự án xây dựng trên nền tảng Ethereum. Bởi điều luật nắm giữ và lock một số lượng ETH coin nhất định của nền tảng này. Từ đó đẩy nhanh giá và mức độ lan rộng của ETH coin. Khi ở thời điểm hiện tại, Ethereum vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các dự án cần nền tảng để bắt đầu tạo dựng và phát triển.

Tìm hiểu chi tiết về: ETH coin

BNB coin

BNB coin là đồng tiền chính thức của sàn Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất toàn cầu. Trước đó, BNB coin được xây dụng trên mạng lưới Etherem. Sau đó chính thức khởi chạy vào 23/04/2019 trên chính mạng lưới của mình – Binance Chain mainnet.

BNB coin của mạng lưới BSC
BNB coin của mạng lưới BSC

BNB coin ngoài việc sử dụng ở trong hệ sinh thái Binance thì cũng có giá trị đầu tư nhất định. Bên cạnh đó, BNB trở thành coin tiềm năng khi góp mặt trong một số hệ thống thanh toán đời thực. Bên cạnh Ethereum thì Binance Smart Chain cũng chính là mạng lưới phổ biến không mấy kém cạnh trên thị trường.

Tìm hiểu chi tiết về: BNB coin

SOL coin

Nền tảng Solana hỗ trợ ứng dụng phi tập trung (dApp) và các hợp đồng thông minh (Smart contract). Được ra mắt vào 2017 ở Mỹ, Solana được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư hàng đầu các công nghệ nhãn hiệu lớn toàn thế giới: Qualium, Intel,..

SOL coin của mạng lưới Solana
SOL coin của mạng lưới Solana

Với việc vận dụng giao thức đồng thuận PoS, mạng lưới Solona đảm bảo cung cấp khả năng mở rộng vô hạn. Đồng thời vẫn đảm bảo được tính bảo mật nhờ tính chất phi tập trung. Sở hữu tốc độ TPS nhanh nhất trên thị trường với 60,000 TPS (xử lý 60,000 giao dịch/s); thời gian khối 650ms. Bên cạnh đó, chi phí 0.00005$ của Solona cũng thuộc top chi phí rẻ nhất thị trường. Đó là những lý do khiến SOL coin trở thành một trong những coin nền tảng hàng đầu.

Tìm hiểu chi tiết về: SOL coin

AVAX coin

AVAX coin là đồng coin chính thức nền tảng Avalanche với việc kiêm 03 chức năng: thanh toán, quản trị và staking.

Coin nền tảng AVAX
Coin nền tảng AVAX

Bên cạnh đó, AVAX coin là một đồng coin có cung giới hạn. Cụ thể nguồn cung tối đa là 720 triệu coin. Các khoản phí ở các hoạt động riêng biệt bị hủy khi hệ thống liên tục thực hiện mint các đồng coin mới. Những hoạt động của các dự án triển khai trên mạng lưới Avalanche đều dùng AVAX làm phương tiện thanh toán.

Tìm hiểu chi tiết về: AVAX coin

DOT coin

DOT Coin là đồng coin chính thức của mạng lưới Polkadot, với nhiều chức năng khác nhau: quản trị, tiền thưởng, bằng chứng cổ phần (bonding) và staking.

DOT coin của nền tảng Polkadot
DOT coin của nền tảng Polkadot

Polkadot là mạng lưới blockchain đa chuỗi và không đồng nhất nhưng lại có chức năng mở rộng. Từ đó, các chuỗi blockchain riêng lẻ được kết nối lại với nhau. Điều này cho phép các chuỗi trên thường xuyên trao đổi dữ liệu và tận dụng tối đa toàn hệ sinh thái. Nói một cách đơn giản hơn, Polkadot là blockchain tổng của nhiều blockchain. Dự án giúp nhà phát triển xây dựng Blockchain riêng trên cơ sở hệ thống của Polkadot dễ dàng.

Tìm hiểu chi tiết về: DOT coin 

NEAR coin

NEAR coin là đồng coin của mạng lưới cùng tên NEAR. Đồng tiền này được dùng để thanh toán các loại phí giao dịch và lưu trữ. Được đặt cược bởi người sở hữu để trở thành người xác thực giao dịch.

Coin nền tảng NEAR
Coin nền tảng NEAR

NEAR coin phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái và blockchain của NEAR. Vậy nên một nền tảng với sức mạnh được đánh giá ngang ngửa Ethereum; thì không có lý gì NEAR coin không được đặt ngang hàng với ETH coin trong cuộc chiến tìm ra đồng coin tiềm năng đầu tư này.

Kết luận

Coin nền tảng trên thị trường không ít, tuy nhiên để tìm được một đồng coin tiềm năng thực sự để đầu tư không phải là điều đơn giản. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định sau cùng. Vì vậy, tôi khuyến cáo bạn không chỉ tìm hiểu về top các đồng coin nền tảng là gì trên thị trường. Mà cần phải đào sâu vào từng đồng coin này sau khi có danh sách để so sánh thiệt hơn là tốt nhất.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto