Cổ phiếu TCD (Tracodi) tiềm năng để đầu tư không?

Cổ phiếu TCD là một trong những mã cổ phiếu ngành công nghiệp và xây dựng nổi bật trên thị trường. Có nền móng phát triển vững chắc và các đối tác lâu dài uy tín, tin cậy, có chỗ đứng trên thị trường, Công ty phát hành mã cổ phiếu TCD không ngừng mở rộng hợp tác kinh doanh, nắm bắt cơ hội với các đối tác trong và ngoài nước. Để ngày một đưa giá cổ phiếu TCD lên một tầm cao mới, đáp ứng kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Cùng tìm hiểu chi tiết về công ty TRACODI và mã cổ phiếu phát hành của công ty này trong thông tin chi tiết bên dưới.

Bạn cũng có thể quan tâm đến: Giá cổ phiếu QNS – giá cổ phiếu mảng nông nghiệp 

Tìm hiểu về công ty phát hành cổ phiếu TCD

Trước khi đi vào vấn đề chi tiết về cổ phiếu TCD, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách rõ ràng nhất về công ty phát hành cổ phiếu TCD. Bởi đây chính là một trong những nền tảng cơ bản nhất để đánh giá loại cổ phiếu này.

Công ty phát hành cổ phiếu TCD
Công ty phát hành cổ phiếu TCD

Lịch sử hình thành

Công ty phát hành mã cổ phiếu TCD niêm yết tại sàn HOSE có tên đầy đủ là Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Viết tắt: TRACODI) từ 04/04/2013. Ban đầu công ty được thành lập vào 30/10/1990 với cái tên tiền thân là: Tổng công ty đầu tư phát triển giao thông vận tải.

TRACODI là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc bộ Giao thông Vận Tải và Bưu điện. Qua 30+ năm hình thành và phát triển giúp TRACODI ngày càng xây dựng được vị thế vững chắc trong lĩnh vực kinh doanh. Nhờ đó, TRACODI nhận được nhiều đánh giá tích cực và chủ động hợp tác từ các doanh nghiệp trong nước lẫn quốc tế.

Lĩnh vực hoạt động

Công ty phát hành mã cổ phiếu TCD hoạt động tại các mảng:

 • Khai thác và chế biến đá phục vụ xây dựng
 • Sản xuất và thương mại nông sản
 • Xây dựng các công trình: giao thông, dân dụng lẫn công nghiệp
 • Hỗ trợ xuất khẩu lao động

Đội ngũ lãnh đạo

 • Vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Thanh Tùng
 • Vị trí Tổng Giám Đốc là ông Nguyễn Hoàng Hiểu
 • Vị trí Phó Tổng Giám Đốc là bà Nguyễn Thị Thanh Hương
 • ..

Định hướng hoạt động

Công ty phát hành mã cổ phiếu TCD – TRACODI có định hướng không ngừng phát triển và mở rộng quy mô. Sẵn sàng chủ động liên doanh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tiến hành sản xuất và thương mại các sản phẩm nông/công nghiệp. Bên cạnh việc không ngừng xây dựng uy tín và  bành trướng phạm vi và quy mô xây dựng các công trình trên cả nước.

Tình hình phát triển của công ty phát hành mã cổ phiếu TCD

Trong tình hình phát triển, hãy tìm hiểu về doanh thu, tỷ suất lợi nhuận, thu nhập tài chính và lãi vay giai đoạn Q2/2022 của TRACODI.

Mảng công trình xây dựng có tiềm năng trong tương lai
Mảng công trình xây dựng có tiềm năng trong tương lai

Doanh thu

 • Doanh thu thuần

Vào Q2/2022 công ty đạt 693 tỷ đồng; tỷ lệ này giảm 24% YoY (+32 QoQ). Lợi nhuận sau thuế đạt 283 tỷ đồng; ước tính tăng 108% YoY (+155% QoQ). Nguyên nhân của sụt giảm doanh thu là do mảng xây dựng giảm mạnh. Ngược lại, lợi nhuận tăng phụ thuộc vào khoản thu nhập cổ tức và thu nhập tài chính thông qua thoái vốn một phần của BCG Land.

 • Doanh thu mảng xây lắp

Vào Q2/2022 công ty đạt 498 tỷ đồng mảng xây lắp. Con số này giảm 33% YoY bởi các dự án NLTT không nhiều như trước.

 • Doanh thu mảng khai thác đá

Con số tăng lên 16% YoY đạt 176 tỷ đồng từ sau đại dịch Covid-19 được phục hồi trở lại.

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp Q2/2022 đã được cải thiện đến mức đáng kể. Tăng 15.4% khi so sánh với mức tăng 12.2% cùng kỳ năm trước (Q2/2021). Tỷ trọng doanh thu được cho là phần lớn đến từ mảng sản xuất và thương mại đá, trong đó:

 • Q2/2022 mảng đá xây dựng có tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 23.7% so với 24.8% vào cùng kỳ năm trước
 • Q2/2022 mảng đá xây lắp có tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 9.6% so với mức 6.8% vào cùng kỳ năm trước

Thu nhập tài chính

Đạt đến 435 tỷ đồng (tăng 143% YoY) và đến từ việc thoái một phần vốn lẫn cổ tức được chia từ BCG Land.

Chi phí lãi vay

Đạt mức 68 tỷ đồng (tăng 19% YoY) bởi dư nợ vay ngân hàng lên đến mức 1,487 tỷ đồng (tăng 20% YoY). Ta có D/E = 0.44x, mức này giảm so với D/E = 1.07x cùng kỳ năm trước và D/E = 0.52x vào Q1/2022.

Hoạt động mới nhất của công ty phát hành mã cổ phiếu TCD

TRACODI phát hành 20 triệu cổ phần nhằm mục đích chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi với tổng trị giá lên đến 250 tỷ đồng. Điều đó tương đương với mức giá chuyển đổi là 12.500 đồng/cổ phiếu TCD. Việc hạn chế chuyển nhượng số cổ phần được chuyển đổi từ trái phiếu sẽ diễn ra trong vòng 3 năm.

Công ty định giá chứng khoán Yuanta định giá cổ phiếu TCD: 20.200 đồng/cp.

Các lợi thế của TRACODI

 • Có thâm niên và uy tín trong ngành

30+ năm tồn tại và phát triển trong ngành công nghiệp và vận tải không chỉ là một con số. Đó chính là thực tích chứng tỏ vị thế và tiềm lực vững chắc của công ty phát hành cổ phiếu TCD. Với nền móng xây dựng và mối quan hệ liên kết trong ngần ấy thời gian đủ để bạn có thể yên tâm một phần không nhỏ khi so sánh với những đối thủ mới thành lập trên thị trường của TRACODI.

 • Mảng dự án BĐS rục rịch phát triển mạnh

TCD hiện tại tiếp tục ký kết các hợp đồng xây dựng BĐS với tổng giá trị 1,000+ tỷ đồng. Các công trình xây dựng TCD bị hoãn bởi các tác động tiêu cực của covid-19 đã khôi phục đáng kể từ khi dịch bệnh được kiểm soát. Từ đó, khẳng định một tương lai ngày càng phát triển của mảng xây dựng TCD nói riêng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS nói chung.

 • Hợp tác với các tập đoàn lớn
Tracodi là nhà thầu của các dự án BCG Land đầu tư
Tracodi là nhà thầu của các dự án BCG Land đầu tư

Việc ký kết hợp tác giữa BCG Land (Công ty con trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital – mã cổ phiếu BCG tại HOSE) với Lotte Land (Công ty con trực thuộc Tập đoàn Lotte E&C) nhằm mục tiêu mở rộng phát triển các dự án BĐS tại Việt Nam sẽ giúp TRACODI – công ty tổng thầu của BCG Land không ngừng vươn xa trong lĩnh vực xây dựng công trình BĐS.

Mệnh giá cổ phiếu TCD vào 05/01/2022 là: 6.450đ/cp

Kết luận

Với kết quả kinh doanh 06 tháng đầu năm 2022 vượt mong đợi, mã cổ phiếu TCD được kỳ vọng sẽ tạo nên những kỳ tích bức phá hơn nữa trong thời gian tới. So sánh với các mã cổ phiếu cùng ngành, TCD vẫn là một cái tên sáng giá và xứng đáng được lưu tâm trước khi bạn quyết định vung tiền vào cổ phiếu của một công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp và đầu tư vận tải nào đó.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto