TGE là gì trong crypto? Chi tiết về Token Generation Event

TGE trong crypto (Token Generation Event) nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ dễ nhầm lẫn với khái niệm ICO. Nhưng thực chất hai sự kiện này của các dự án tiền điện tử trên thị trường có những sự khác biệt không nhỏ. Hiện tại, các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chuyển dần sự chú ý từ ICO sang các sự kiện IGE với những ưu điểm khó thay thế của nó. Cùng tìm hiểu TGE là gì trong crypto và cách thức hoạt động chi tiết của sự kiện trong dự án tiền điện tử này.

Tổng quan về TGE

TGE là một thuật ngữ chỉ cho nhiều khái niệm, trong bài viết này chúng ta lần lượt tìm hiểu TGE là gì trong crypto một cách chi tiết.

TGE là gì trong crypto

TGE là cụm viết tắt của Token Generation Event – Sự kiện tạo token hay còn gọi với cái tên khác là Mã thông báo. Đây là sự kiện để đội ngũ phát triển tiến hành ra mắt Token trên thị trường với nhiều cách thức khác nhau. Mục đích cuối cùng là đem đến nguồn vốn để duy trì hoạt động của dự án. Các cách thức của sự kiện TGE là gì? Đó có thể là hình thức bán lẻ, bán công khai hoặc đơn thuần nhất là cung cấp token ban đầu của dự án. Các sự kiện này sẽ thu hút rất tốt sự chú ý của các nhà đầu tư trong cộng đồng tiền ảo.

Thông tin TGE là gì?
TGE là gì?

Để hiểu rõ nhất về TGE là gì bạn phải bắt đầu từ token và tiền mã hóa.

  • Token là một loại tài sản và đơn vị kỹ thuật số với nhiều tiện ích. Token có thể cung cấp quyền truy cập, thanh toán cho các dự án. Token thực chất không có giá trị riêng biệt mà nhiệm vụ của chúng là tạo ra phục vụ cho việc phát triển các hoạt động của hệ sinh thái dự án.
  • Tiền mã hóa là tên gọi của cặp ghép mã hóa và tiền. Dùng để chỉ cho các đồng tiền điện tử bảo mật bằng kỹ thuật mã hóa dựa trên cơ sở khai thác sức mạnh của máy tính.

TGE trong crypto là nội dung xoay quanh vấn đề huy động vốn; gây quỹ dự án trong lĩnh vực tiện ích.

Tầm quan trọng của TGE là gì trong crypto

Nhiều dự án tiền điện tử ở bối cảnh hiện tại không mấy mặn mà với việc gọi vốn thông qua ICO; thay vào đó họ chọn TGE. Lý do lớn nhất cho điều này là traders bắt đầu lo ngại về những hệ lụy cũng như sự cứng nhắc của các sự kiện ICO. Tuy nhiên có những khía cạnh nổi bật khác của các sự kiện TGE (Token Generation Event) khiến nhà đầu tư thích thú, cụ thể:

Tầm quan trọng của TGE là gì?
Tầm quan trọng của TGE là gì?
  • TGE không cần đóng thuế: Đây được xem là tài sản đảm bảo vậy nên không cần phải đóng thuế. Các cơ quan quản lý bắt đầu đưa ra các yêu cầu khó khăn liên quan đến ICO; giống như việc xem chúng như một hoạt động chứng khoán và phải đóng thuế. Đó là một trong các động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy các sự kiện TGE trong crypto.
  • Đẩy mạnh marketing: TGE trong crypto đóng vai trò rất lớn trong quá trình quảng bá dự án tiền điện tử đến nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Các hoạt động của TGE giúp cho các nhà đầu tư có thể cập nhật quá trình của dự án. Từ đó nảy sinh cảm giác mong chờ về việc khởi chạy token đối với dự án. Có thể nâng cao được tính công khai và khả năng quan tâm dự án của những nhà đầu tư này.

Quy trình hoạt động kêu gọi vốn TGE là gì?

Chúng ta xem xét quy trình hoạt động vốn của TGE là gì bằng các thông tin cập nhật bên dưới:

Quy trình hoạt động kêu gọi vốn TGE
Quy trình hoạt động kêu gọi vốn TGE

Vòng hạt giống (Seed round)

Trong quy trình hoạt động của Token Generation Event thì đây là vòng đầu tiên. Mục đích của Seed round là kêu gọi vốn từ các quỹ có quy mô lớn. Vòng đầu tiên này tạo các điều kiện cơ bản để hoàn thành mô hình cuối cùng dự án. Từ đó tạo tiềm năng đẩy mạnh sức hấp dẫn ở vòng tiếp theo. Các quỹ ở vòng Seed round được mua token với giá tuyệt vời nhất. Các token này sẽ được khóa lại trong một khoảng thời gian trước khi chính thức giao dịch.

Vòng riêng (Private round)

Vòng này dành cho các quỹ có quy mô trung bình và nhỏ. Những quỹ này cũng được mua token với giá vô cùng ưu đãi. Tuy nhiên giá của nó không thể so bì với giá ở vòng hạt giống đầu tiên. Số token chưa được tung ra giao dịch ngay mà sẽ bị khóa lại trong một khoảng thời gian nhất định. Điểm khác biệt so với vòng Seed Round là thời gian khóa ngắn hơn.

Vòng công khai (Public round)

Đây là vòng cuối trong chuỗi TGE, vậy điểm đặc biệt vòng cuối TGE là gì? Đó chính là các token sẽ được công khai bán ra thị trường. Giá vòng công khai sẽ cao hơn giá ở hai vòng hạt giống và vòng riêng. Đổi lại người mua sẽ được giao dịch ngay các token vừa được mua; mà không bị khóa trong thời gian hạn định giống với hai vòng trước đó.

Cách phân biệt các sự kiện: ICO, IEO, IDO và TGE

Các sự kiện này có nhiều điểm chung nhưng không vì thế mà chúng nhập nhằng với nhau. Sự khác biệt của các khái niệm khác với TGE là gì sẽ được bật mí bên dưới:

  • TGE (Token Generation Event): Sự kiện thông báo khởi tạo các token và chính thức ra mắt token qua nhiều vòng.
  • ICO (Initial Coin Offering): Phát hành coin/token ra mắt công chúng lần đầu. Các sự kiện ICO rất được ưa chuộng trên thị trường crypto vào năm 2017.
  • IEO (Initial Exchange Offering): Đây là sự kiện mà sàn giao dịch crypto dùng uy tín của sàn để phát hành token chính thức của sàn đó. Ví dụ như đồng BNB của sàn Binance, đồng ETH của sàn Ethereum,..
  • IDO (Inital DEX Offering): Phát hành và bán coin ở trên các sàn phi tập trung (sàn DEX). Một số sàn tổ chức IDO kể đến nổi bật như: DAO Maker, PolKasater,..

Kết luận

Điểm quan trọng và nổi bật nhất của sự kiện TGE là gì? Bên cạnh mục tiêu kêu gọi quỹ đầu tư chính thống ban đầu của nó, TGE giúp cho nhà phát triển dự án tạo lập và biến kế hoạch chuẩn bị tung token ra thị trường được quảng bá một cách tốt nhất có thể.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Nguồn: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto