Dự báo tình hình xuất khẩu hồ tiêu tại Việt Nam năm 2022

Hồ tiêu được xem là một trong những mặt hàng xuất khẩu ảm đạm qua nhiều năm bởi liên tục rớt giá. Đến năm 2021, đã có sự khởi sắc chớm nở đối với mặt hàng tưởng chừng không biết đến khi nào mới quay lại thời hoàng kim. Ở thị trường Việt Nam, năm 2021 là năm đáng nhớ đối với mặt hàng xuất khẩu hồ tiêu khi nó lấy lại vị thế của một hàng hóa đạt tỷ USD về trị giá xuất khẩu. Con số đã vắng bóng rất lâu trong báo cáo doanh thu xuất khẩu của các công ty xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hãy cùng dự đoán phần số lượng và trị giá xuất khẩu của hồ tiêu đang trở lại đà phát triển này trong năm 2022 sẽ biến động ra sao ở bài viết dưới đây.

Tình hình xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam 2021

Theo như Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (viết tắt là VPA); vào năm 2021, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt được con số 261.000 tấn với trị giá 938 triệu USD. Con số này giảm 8,5% về lượng, nhưng đáng mừng là nó tăng 42% về trị giá; khi so sánh với năm cũ.

Tình hình xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam 2021
Tình hình xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam năm 2021

Hạt tiêu Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang tiếp tục khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình. Đáp ứng được 60% tổng nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này trên thế giới. Chất lượng hạt tiêu của Việt Nam ngày càng nâng cao. Có những cơ cấu của các chủng loại xuất khẩu đang được chuyển dần sang các loại tiêu chất lượng. Nó có hàm lượng chế biến với con số cao hơn. Thay vì cơ cấu chỉ xuất khẩu thô như chúng ta đã áp dụng trước đây.

Vào năm 2021, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam đánh dấu được bước ngoặt phát triển mạnh mẽ kể cả trong nước. Khi có sự gia tăng dao động 40 – 44% về giá bán. Từ 51.000 – 53.000 đồng/kg mặc định, từ giữa tháng 2.2021 đã tăng lên mức 76.000 – 79.500 đồng/kg. Kết quả cũng ghi nhận mức giá đỉnh điểm lên đến 90.000 đồng/kg vào cuối tháng 10.2021. Đó đã là mức giá cao nhất kể từ 04 năm trước, vào 2017.

Dự báo giá xuất khẩu hồ tiêu 2022

Hầu hết những chuyên gia, các DN xuất khẩu và kể cả người trồng hạt tiêu lâu năm đều có chung một nhận định. Chính là giá xuất khẩu hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng. Nguyên do là cung – cầu của hạt tiêu trên thị trường đang dần tiến đến cán cân cân bằng. Thậm chí, giá sẽ tăng đột biến nếu như tình hình sản xuất hồ tiêu không đạt được điều kiện thuận lợi.

Dự báo giá xuất khẩu của hồ tiêu vào 2022
Dự báo giá xuất khẩu của hồ tiêu vào 2022

Ông Đỗ Hà Nam – nguyên Chủ tịch HĐQT

Theo ông Đỗ Hà Nam – nguyên Chủ tịch HĐQT của Intimex chỉ ra rằng; xuất khẩu hồ tiêu 2022 với giá có thể đạt đến ngưỡng 100.000 đồng/kg. Thậm chí là giá xuất khẩu mặt hàng này có thể đạt đến con số cao hơn nữa. Khi mà các thị trường ở trên thế giới đang đồng loạt hoạt động thu mua. Hành động này được cho là để phục vụ cho công cuộc tiêu dùng trở lại của con người.

Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương đã đưa ra nhận định; giá xuất khẩu hồ tiêu vào 2022 sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao. Điều này có những tác động vô cùng tích cực lên ngành hàng này. Ngành hạt tiêu hiện tại sẽ tiếp tục tiến hành việc khai thác các thị trường được cho là xuất khẩu truyền thống. Có thể kể đến như Mỹ, EU và cùng với UAE.

Ở tại thị trường Mỹ, thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thời điểm hiện tại của Việt Nam; tình hình kinh tế đã có những tín hiệu phục hồi. Điều này sẽ kéo theo phần nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu. Lợi thế cạnh tranh của mặt hàng hạt tiêu tại Mỹ của Việt Nam là rất lớn. Khi so với những thị trường khác là khá vững chắc. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, Mỹ đang gia tăng việc nhập khẩu hồ tiêu từ một số quốc gia sản xuất. Có thể kể đến như Indonesia, Ấn Độ hoặc là Trung Quốc. Tuy nhiên sản lượng nhập khẩu được từ các thị trường kể trên vẫn ở mức thấp, không đe dọa được chúng ta.

Hiệp định đối tác tự nguyện – VPA nói gì?

VPA đã cho rằng, tình hình xuất khẩu hồ tiêu vào năm 2022 sẽ tăng cao. Nó tăng từ ngay quý I/2022 khi nhu cầu thu mua hiện tại ở trên thế giới được ước tính từ 130.000 – 160.000 tấn. Nhìn lại, tổng sản lượng thu hoạch hồ tiêu tại Việt Nam nằm khoảng 150.000 tấn/năm. VPA đưa ra dự báo tương tự về giá xuất khẩu hồ tiêu sẽ liên tục tăng trong 2022.

Khắc phục khó khăn, gia tăng sản xuất

Với những cơ hội rõ ràng được khai thác, vấn đề quan trọng ở thời điểm hiện tại là chúng ta sẽ phải nâng cao chất lượng và gia tăng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Cũng giống như sản xuất để xuất khẩu cafe; vấn đề sản xuất để xuất khẩu của thị trường hồ tiêu gặp phải những khó khăn nhất định.

Chuyên gia nói gì về giải pháp gia tăng sản xuất

Ông chia sẻ với báo giới; để cho ngành hồ tiêu có thể phát triển một cách bền vững ở giai đoạn tới cần nhiều điều kiện. Trước tiên chính là Chính phủ, các bộ ngành cùng với các cơ quan liên quan ở thời điểm hiện tại cần có thông tin chính xác. Bên cạnh đó là cần đầy đủ và kịp thời về những con số như: diện tích đất sản xuất hồ tiêu của Việt Nam khi so sánh với thế giới. Cũng như nắm vững các khâu chế biến, lưu thông, tiêu thụ của hồ tiêu. Để từ đó có thể vạch ra các thông tin chính thống. Điều này nhằm giúp cho các thành phần trong ngành hàng có thể đưa ra các hoạch định thích hợp.

Bên cạnh đó, việc theo sát của các chính sách nhà nước là điều vô cùng khuyến khích. Có thể kể đến như các Nghị định 57/2018/NĐ-CP về những cơ chế, các chính sách dùng để khuyến khích những doanh nghiệp hướng suy nghĩ đến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…

Ngoài chính sách nhà nước, cần cải tạo kỹ thuật sản xuất

Để có thể đạt được một vườn tiêu khỏe, chất lượng, người trồng hồ tiêu là nhân tố cần được truyền đạt các kiến thức. Bao gồm kiến thức nắm bắt thành thạo kỹ thuật trồng tiêu. Nhằm tránh được những sai sót không nên có ở trong tiến trình nhà vườn tự chăm sóc cây tiêu. Có thể kể đến một số tình huống như:

Cần thực hiện cải tạo kỹ thuật sản xuất
Cần thực hiện cải tạo kỹ thuật sản xuất
  • Không thực hiện tái canh ở trên vườn tiêu cũ đã chết rũ. Phải chọn được phần đất phù hợp với hồ tiêu
  • Chọn được phần giống hồ tiêu tuyệt hảo để có thể ngăn ngừa tối đa các loại bệnh ở trên cây tiêu. Tiến hành trồng xen canh cây hồ tiêu với loại cây khác.
  • Tuyệt đối không tạo bồn, phải để cỏ mọc ở trong vườn tiêu. Tiến hành tưới nhỏ giọt cũng như chăm bón cây hồ tiêu đi theo hướng có tên là hữu cơ sinh học. Từ đó có thể giúp vườn tiêu khỏe mạnh, sản lượng xuất khẩu hồ tiêu 2022 tăng lên.

Có thể bạn cũng quan tâm: Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam 2022

Kết luận về tình hình xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam 2022

Ngành hồ tiêu của Việt Nam đang trên con đường khôi phục lại vị trí đã bị đánh mất. Có rất nhiều những yếu tố cần hội tụ để có thể tạo được bước đà đạt đến nguyện vọng trên. Điều quan trọng nhất là sự hợp tác nhuần nhuyễn cũng như nhanh nhạy nắm bắt thông tin thị trường. Từ người sản xuất, cho đến doanh nghiệp hay là chính quyền địa phương. Hội tụ đủ những mắt xích này, tình hình xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam năm 2022 hoặc trong tương lai xa hơn nữa có thể vươn xa trên thị trường thế giới.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto