Kỳ vọng mới về xuất khẩu thủy sản Việt năm 2022

Số ca covid trong cả nước có sự gia tăng đột biến, nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến khát vọng mãnh liệt gia tăng sản xuất và xuất khẩu của bà con lẫn các doanh nghiệp. Năm 2022 không chỉ là thời điểm hứa hẹn vực dậy các ngành xuất khẩu nông sản như: cafe, hồ tiêu,..mà còn là sự kỳ vọng vô cùng to lớn vào ngành xuất khẩu thủy sản của nước nhà. Dự báo trong quý đầu năm 2022, kim ngạch của ngành này có thể đạt 2 tỷ USD và cán mốc 9 tỷ khi năm Nhâm Dần kết thúc. Hãy cùng theo dõi thông tin về ngành xuất khẩu tiềm năng này với những số liệu chứng thực bên dưới.

Bạn đang đọc bài viết: Kỳ vọng mới xuất khẩu thủy sản Việt 2022

Tổng quan ngành xuất khẩu thủy sản nước ta

Ngay từ những tháng đầu 2022, số liệu xuất khẩu thủy sản của nước ta đã tiếp tục ghi nhận những con số đầy khích lệ. Chứng thực sự duy trì bứt phá một cách ngoạn mục ở trong những tháng cuối cùng năm 2021. Theo như thông báo của Cục Xuất nhập khẩu, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ đạt 2.1 triệu tấn. Với khoảng trị giá lên đến 9.2 tỷ USD. Nếu đạt được điều này thì số liệu trên sẽ tăng 3.9% về lượng. Kèm theo sẽ tăng đến 3.5% về trị giá khi so sánh với năm 2021.

Những nhóm hàng thủy sản xuất khẩu tiêu biểu

Nhóm tôm và cá tra là hai nhóm có những số liệu ấn tượng nhất trong ngành thủy sản xuất khẩu, cụ thể:

Xuất khẩu tôm

Được gọi là nhóm chủ lực ở trong ngành thủy sản xuất khẩu, xuất khẩu tôm được dự báo sẽ mang đến giá trị kim ngạch lớn nhất. Vào 01.2022, nhóm xuất khẩu tôm có sự tăng trưởng lên đến con số 43% khi so sánh với cùng kỳ trước đó. Trong các sản phẩm tôm dùng để xuất khẩu, tỷ suất giá trị xuất khẩu đối với tôm sú đã chế biến là tăng mạnh nhất với con số 157%.

Xuất khẩu tôm
Xuất khẩu tôm có dấu hiệu tăng trưởng

Lý do nhóm ngành tôm xuất khẩu có kỳ vọng tăng trưởng?

Theo Vasep, vào năm 2022 phần dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn đang có sự tăng trưởng tốt. Dấu hiệu tích cực này có thể kể đến bời vì tôm là một loại thực phẩm thơm, ngon, nhiều dưỡng chất và vô cùng tiện lợi. Nên nhu cầu tiêu thụ tôm trên thế giới không hề giảm mà vẫn tiếp tục tăng trưởng ở trạng thái tốt.

Về tình hình xuất khẩu tôm; các nước Mỹ, Nhật Bản, Châu  u (EU) vẫn đang tiếp tục đóng vai trò là  “thị trường chính”. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tiếp tục nỗ lực để khai mở. Bên cạnh đó là tháo gỡ các khó khăn của những thị trường tiềm năng lớn. Có thể kể đến các thị trường như: Trung Quốc, Đại Hàn Dân Quốc, Vương Quốc Anh, Úc, Canada, Singapore…

Những dự đoán về tình hình tôm xuất khẩu 2022

Ông Nguyễn Hoài Nam đã nhận định rằng trong năm 2022 tình hình xuất khẩu tôm như sau:

  • Xuất khẩu sang Mỹ cũng như EU được dự kiến giữ vững mức tăng trưởng 2 con số.
  • Xuất khẩu loại thủy sản này sang Trung Quốc có dấu hiệu hồi phục dần, sau khi đã có sự giảm mạnh ở trong năm 2021
  • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản có sự tăng trưởng nhẹ. Lý do là vì nhu cầu của 02 thị trường này được xem như khá ổn định.

Xuất khẩu cá tra

Ở trong ngành xuất khẩu thủy sản, ngoài nhóm tôm còn có xuất khẩu cá tra với dấu hiệu tăng trưởng tốt trở lại vào 2022. Ở Trung Quốc – HongKong vẫn được phong tặng danh hiệu khu vực xuất khẩu tiềm năng nhất. Theo như Vasep, xuất khẩu cá tra đến thị trường Trung Quốc – Hongkong có dấu hiệu quay đầu tăng trưởng mạnh.

Xuất khẩu cá tra
Xuất khẩu cá tra trên thị trường tăng trưởng mạnh vào 2022

Chuyên gia của Vasep nói gì?

Chuyên gia của thị trường cá tra tại tổ chức Vasep đã nó vài điều phát biểu về loại thủy sản xuất khẩu này. Từ 9.2021, các nguồn nhập ở Trung Quốc đã tiết lộ nguồn cá tra mà họ dùng để dự trữ cho cuối năm 2021 đến mùa hè 2022 đã cạn sạch. Động thái lúc này là chờ cho Chính phủ nước tỷ dân thôi thắt chặt các biện pháp về kiểm tra hàng hóa. Để có thể tiến hành giao dịch với hàng xuất khẩu thủy sản Việt Nam về phục vụ tiêu dùng.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, Việt Nam nằm trong top 3 thị trường có sản phẩm thịt cá trắng được nhập khẩu nhiều nhất Trung Quốc – Hong Kong. Qua đó, trở thành một nhà cung cấp lượng cá tra đông lạnh xem như “độc quyền” ở đất nước tỷ dân.

Tình hình tăng trưởng xuất khẩu cá tra đầu năm 2022

Từ cuối 1.2022, có sự tăng trưởng của giá cá tra nguyên liệu lấy ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bởi vì nhu cầu chế biến cũng như dự báo tình hình xuất khẩu thủy sản của nhóm hàng này tăng vọt.

Không chỉ có các nhóm hàng như tôm hay cá tra đang tăng trưởng xuất khẩu. Nhiều loại hải sản khác có thể kể đến như mực, cua,… đều là những nhóm ngành xuất khẩu thủy sản được ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng ở hai con số.

Những khó khăn cần khắc phục

Dưới đây sẽ là những khó khăn cần tìm giải pháp để khắc phục. Nhằm nâng cao mục tiêu phát triển tỷ trọng và trị giá xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Phụ thuộc vào tình hình chuyển biến của dịch bệnh

Ông Hồ Quốc Lực – Nguyên chủ tịch Fimex VN đã nhận định; thị trường 2022 xét mặt bằng chung vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch COVID-19. Nếu như tình hình dịch giảm dần, cùng với đó là hoạt động du lịch cũng như dịch vụ tăng lên. Kéo theo việc người dân chăm đến nhà hàng hay khách sạn nhiều hơn thì nhu cầu ở phân khúc này sẽ gia tăng nhanh chóng. Mảng bán lẻ sẽ duy trì mức ổn định thì tỷ lệ tiêu thụ sẽ tăng cao hơn.

Nguyên liệu và giá cước vận tải biển cao ngất

Trong lúc này, vấn đề nan giải của tình hình xuất khẩu thủy sản Việt là thiếu các nguyên liệu đầu năm cũng như giá cước vận tải biển vẫn cao ngất. Vẫn chưa có một dấu hiệu hạ nhiệt nào từ chiến sự Nga-Ukraine đẩy giá xăng dầu tăng lên hot như lửa đỏ. Bên cạnh đó còn có giá thành sản xuất không thể giảm xuống…Đây đều là tất cả những thách thức các doanh nghiệp phải tự mình đối đầu ở trong năm 2022.

Đòi hỏi không ngừng về chất lượng sản phẩm

Các diện tích nuôi đã được cấp mã số
Các diện tích nuôi đã được cấp mã số

Các nước nhập khẩu thủy sản ở thời điểm hiện tại ngoài việc đòi hỏi khắt khe; chế độ an toàn thực phẩm cũng như chất lượng của sản phẩm. Thì còn phải tiến hành các truy xuất nguồn gốc cũng như nhãn sinh thái…Đối với cá tra, điều đáng mừng là 100% các diện tích nuôi đã được cấp mã số dùng để nhận diện ao nuôi. Dẫu vậy, số vùng nuôi tôm đã được cấp mã số thì lại có con số quá thấp.

Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản

Có những giải pháp đưa ra nhằm khắc phục các khó khăn đang chặn đứng con đường đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản nước ta, cụ thuể:

Phó cục trưởng NAFIQAD đưa giải pháp

Ông Lê Bá Anh – nguyên Phó cục trưởng NAFIQAD đã cho biết vài điều. Chính là vấn đề tháo dỡ cũng như xử lý các vướng mắc tồn đọng của thị trường. Điều này phải được quán triệt và tiến hành hoạt động thường xuyên. Nhất là khi thị trường Trung Quốc, Mỹ có những chính sách nghiêm. Riêng đất nước tỷ dân cùng chính sách “Zero COVID” gây những khó khăn nhất định. Việt Nam hiện đang có các lô hàng có các cảnh báo. Mà những cảnh báo này liên quan tới COVID-19. Các doanh nghiệp cần phải chú trọng khâu bao gói thủy sản, xếp hàng lên trên các container… Để có thể đảm bảo được thông qua chốt kiểm soát dịch.

Thứ trưởng NN&PTNT gạch đầu dòng những giải pháp khắc phục

Thứ trưởng NN&PTNT lưu ý các đơn vị cần phải tập trung vào công tác chế biến. Nhằm tăng các giá trị gia tăng của các ngành hàng. Đặc biệt hơn chính là chủ động để xây dựng được các vùng nguyên liệu. Cũng như liên kết các chuỗi sản xuất theo hướng quy mô và chất lượng hơn.

Các doanh nghiệp tiến hành việc gắn kết với các cơ sở nuôi. Thông qua các hợp đồng dùng để bao tiêu những sản phẩm có đầu tư. Thực hiện hỗ trợ kinh phí và có trách nhiệm ở trong công tác giám sát. Theo dõi sát sao quá trình sản xuất để ứng phó nhanh với tình hình biến chuyển. Sẵn sàng cho tiến trình xuất khẩu thủy sản ngay khi thời cơ mở ra.

Xây dựng một hệ thống truy xuất các nguồn gốc điện tử. Áp dụng đối với một chuỗi xuất khẩu nhà máy dùng để chế biến cơ sở chăn nuôi; các ao nuôi đã được cấp mã số phục vụ vấn đề minh bạch thông tin.

Có thể bạn cũng quan tâm: Xuất khẩu ròng là gì?

Kết luận

Trong năm 2022 hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội xuất khẩu thủy sản mới cho nước ta. Sản lượng với trị giá ngày càng được công nhận và tăng cao trên thị trường là động lực to lớn cho doanh nghiệp và bà con nuôi trồng nhỏ lẻ thủy sản. Có những khó khăn còn tồn đọng nhưng chính nó cũng là bước đệm cho các giải pháp nuôi trồng hiện đại, khoa học. Để ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam càng vươn xa trên thị trường thế giới.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto