Dự báo về tình hình xuất khẩu cafe Việt Nam năm 2022

Cafe được cho là một trong những loại cây nông nghiệp đáng tự hào của nước ta. Sở hữu khí hậu phù hợp với loại cây có thể đem đến một loại thức uống được cho là “lãng mạn” nhất thế giới. Cafe Việt Nam luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu ở nước bạn khi nhắc đến thức uống này. Tuy nhiên, thị phần xuất khẩu cafe Việt trên thế giới lại không cao như mong muốn và lợi thế mà chúng ta đang sở hữu. Có rất nhiều nguyên nhân cho vấn đề này, cũng như những giải pháp cần được thay thế sẽ được đề cập. Để có thể nâng cao được thị phần cũng như đưa sản phẩm có hương vị quyến rũ “chết người” này của chúng ta đến đông đảo bạn bè nước bạn.

Bạn đang đọc bài viết: Tình hình xuất khẩu cafe Việt 2022

Nhìn lại sự biến động của cafe thế giới 2021 và đầu năm 2022

Hãy tìm hiểu tình hình tiêu thụ cafe thế giới cuối năm 2021 và tháng đầu năm 2022. Để đưa ra đánh giá khách quan phần tiến triển thị phần xuất khẩu cafe Việt Nam ở trên thị trường thế giới.

Tình hình tháng cuối năm 2021

Sự bứt phá vô cùng mạnh mẽ của xuất khẩu cà phê trên thế giới ở trong những tháng cuối cùng của năm 2021. Nhất là vào tháng 12.2021, điều này chủ yếu đạt được là nhờ giá cà phê tên thế giới đột ngột tăng cao. Qua đó nó cũng đã tác động tích cực tới phần giá xuất khẩu cafe Việt trên thị trường thế giới.

Tình hình tiêu thụ cafe thế giới
Tình hình tiêu thụ cafe thế giới

Tháng 12.2021, bình quân giá xuất khẩu của cà phê Việt Nam đã đạt đến mức 2.237 USD/tấn. Con số này tăng đến 22.8% khi so sánh với tháng 12.2020. Khi gộp chung cả năm 2021 để tính, bình quân giá xuất khẩu cafe Việt đạt con số 1.966 USD/tấn, tăng trung bình đến 12,3% so sánh với năm 2020.

Giá cà phê xuất khẩu trên đà tăng mạnh vẫn đang tác động vô cùng tích cực tới thị phần xuất khẩu cà phê ở đầu năm 2022.Ở trong tháng 01.2022, cả nước Việt Nam nâng cao xuất khẩu được đến hơn 163.000 tấn cà phê. Tình hình xuất khẩu cafe theo con số này tăng 1.8% khi so sánh với tháng 01.2021. Nhưng nếu đặt bàn cân so về trị giá thì nó tăng tới 32.1% khi mức xuất khẩu đạt 371.0 triệu USD.

Tình hình tháng đầu năm 2022

Khởi đầu tháng 01.2022, giá cà phê ở trên thế giới giữ đà tăng nhẹ 0.6% so với 12.2021, khi lên đến con số 204.3 UScent/pound. Đánh giá chỉ số cafe trên toàn cầu thì con số này đã đánh dấu được mức tăng trưởng trong 16 tháng liên tiếp. ICO đã cho biết, giá hiện tại đang ổn định với mức 200 US cent/pound. Đạt được mức giá này là do thông tin cafe dự trữ của thế giới đang ở mức sụt giảm. Với sàn New York đang giảm ở con số 16.2% và London hiện tại đang có mức giảm 5.4%.

Dự báo giá cafe năm 2022 và cơ hội cho cafe Việt vươn ra thế giới

Dưới đây sẽ là thông tin về mức giá cafe xuất khẩu năm 2022 và những cơ hội cho cafe Việt Nam tỏa sáng trên thị trường thế giới, đặc biệt là EU.

Dự báo giá cafe 2022

Bộ Công Thương đã đưa ra dự báo năm 2022; giá của cafe toàn cầu sẽ không giảm, thậm chí còn tăng. Ở thời điểm hiên tại, nguồn cung cà phê Arabica đang gặp khó khăn, ở một số nhà rang xay chữa cháy bằng cách phối trộn cà phê Arabica và Robusta và hạ giá bán sản phẩm xuống. Điều này thực hiện lâu dài có thể là nguyên nhân giúp người tiêu dùng tiếp cận và chấp nhận Robusta rang xay rộng rãi hơn. Qua đó giúp cho thị phần cà phê Robusta Việt Nam tăng cao trên thị trường xuất khẩu cafe.

Bộ Công Thương còn đưa ra dự báo khác vào 2022; không những tình hình xuất khẩu gạo có sự tăng trưởng chiều hướng đi lên. Mà tình hình xuất khẩu cafe của Việt Nam đến EU sẽ có sự tiến triển tốt đẹp. Hiệp định EVFTA đang giúp cho ngành hàng cafe Việt Nam có được lợi thế trên thị trường EU. Tình trạng thiếu container để vận chuyển. Cùng với vấn đề về chi phí logistics ở năm 2022 được dự đoán khả quan hơn. Có nhiều khả năng những vấn đề này sẽ không căng thẳng giống như năm 2021. Điều này tạo điều kiện thuận lợi ở vấn đề thông quan hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thị trường tại EU đang mở ra cơ hội cho cafe Việt

Một điểm đáng mừng là dung lượng thị trường nhập khẩu cà phê ở EU được đánh giá là rất lớn. Việt Nam được cho là còn nhiều dư địa có thể tiến hành đẩy mạnh xuất khẩu cafe ở trong năm 2022. Tất cả nhờ vào lợi thế về chính sách thuế suất thuế xuất khẩu. Cũng như nguồn cung cà phê vô cùng chất lượng đang gia tăng.

Việt Nam lẫn Brazil đều sở hữu Hiệp định thương mại tự do với tổ chức Liên minh châu Âu. Cơ hội chia đều cho cả hai ở mức thuế suất thuế xuất khẩu. Không thể kể đến chúng ta hay Brazil đều có những điểm mạnh khác nhau. Không phải nằm trên thế cạnh tranh. Brazil được nhận định là một nhà cung cấp lớn hai chủng cafe ưa chuộng ở EU chính là cafe Robusta và Arabica, với chủ yếu là Arabica chiếm 71%. Ở cán cân còn lại, Việt Nam đã tập trung sản xuất và xuất khẩu cafe Robusta đến EU.

Việt Nam đã tập trung sản xuất và xuất khẩu cafe Robusta
Việt Nam tập trung sản xuất và xuất khẩu cafe Robusta

Ở thời điểm hiện tại,nhu cầu của EU đối với cafe chế biến cùng với cà phê chất lượng cao gia tăng không ít. Vì vậy, tiềm năng để xuất khẩu cafe Việt sang EU rất có cơ sở. Nếu như chúng ta có thể khai thác tốt nhu cầu thị trường này; cũng như đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng sản phẩm ở một thị trường khó tính như EU.

Những bất lợi “ngán đường” xuất khẩu cafe Việt 2022

Theo (ITC) thông tin, có 05 thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất ở trên thế giới năm 2021. Đó chính là các nước Mỹ, Đức, Pháp, Canada và cuối cùng là Nhật Bản. Cafe Việt Nam nhìn chung đang có thị phần khiêm tốn; tại các quốc gia tiêu thụ nhiều cafe này. Con số cụ thể như sau: Việt Nam hiện chiếm 4.52% thị phần ở Mỹ, 11.29% thị phần ở Đức, chiếm 1.86% thị phần ở Pháp, chiếm 1.03% thị phần ở Canada và Nhật Bản là lớn nhất với con số lên đến 14.93%.

Những dự đoán của các cơ quan đầu ngành về sản lượng cafe Việt

Sản lượng cafe của Việt Nam mùa vụ 2021-2022 đang được Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán; sẽ phục hồi sau thời tiết của đợt khô hạn khắc nghiệt mùa vụ 2020-2021. Cụ thể, con số này sẽ tăng lên đến 2.1 triệu bao khi tiến hành so sánh với mùa vụ cũ.

Mặc dù vậy, Hiệp hội Cà phê Việt Nam (gọi tắt là Vicofa) vẫn còn băn khoăn; họ cho rằng sản lượng cafe Việt 2022 sẽ còn thấp hơn mùa vụ trước. Điều này là do năng suất thấp, nó có vỏ quả đẹp mắt. Nhưng tiếc là không có nhân bên trong hoặc là nhân rất bé. Người dân hiện tại không có tiền để có thể tiến hành đầu tư chăm sóc tốt nhất vườn cây.

Khó khăn cần phải đối mặt và vượt qua đối với xuất khẩu cafe

Bộ Công Thương cũng cho rằng tình hình xuất khẩu cafe Việt Nam sẽ phải đối mặt với các vấn đề khó khăn mới. Thị trường cà phê ở trong nước đã bắt đầu thời điểm sôi động vốn dĩ. Nhưng sản lượng này sẽ không được như các năm trước đây. Do phần sản lượng thu mua đang ở mức thấp vì thu hoạch chậm. Điều này được cho là tác động không nhỏ tới cơ hội tận dụng xuất khẩu cafe sang thị trường nước ngoài.

Mục tiêu dài hạn của ngành xuất khẩu cafe Việt

Vicofa đang đặt mục tiêu trong 10 năm sắp tới; khi mà kim ngạch của ngành xuất khẩu cafe dự định đạt 5 – 6 tỷ USD. Tức là con số này gấp hơn 2 lần khi so sánh với thời điểm hiện tại. Hiện tại, trung bình xuất khẩu cafe đã chế biến có giá đạt gần 3.600 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê nhân trên sàn đang ở mức khoảng 2.400 USD. Điều cần phải cải thiện là giá cà phê Việt Nam đang xếp vào loại rẻ nhất thế giới vì cơ chế trừ lùi. Cắt nghĩa cơ bản, giá của cafe Việt Nam xuất khẩu phải trừ lùi tới con số dao động từ 450 – 500 USD/tấn.

Người dân cần thay đổi từ cung cấp cafe thô thành cafe đã qua chế biến
Người dân cần thay đổi từ cung cấp cafe thô thành cafe đã qua chế biến

Để có thể đạt được con số xuất khẩu 6 tỷ USD; nhiều chuyên gia ý kiến cho rằng ngành cafe Việt cần phải nâng cao được tỷ lệ cafe chế biến. Từ con số dưới 10% như thời điểm hiện nay lên cao hơn. Lên cao khoảng 25% hoặc con số thậm chí phải hơn như vậy. Mới mong đạt được sản lượng xuất khẩu cafe mong muốn. Tuy nhiên, có những khó khăn lớn trong trình độ công nghệ. Còn có cải thiện cách vận hành nhà máy phức tạp. Lẫn cách nhận thức của người nông dân trong kinh nghiệm trồng trọng.

Có thể bạn cũng quan tâm: Tình hình xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam 2022

Kết luận về xuất khẩu cafe Việt trong 2022

Bài viết trên đã nhìn lại tình hình cafe trên thế giới cuối năm 2021 và tháng đầu năm 2022 để chúng ta có cái nhìn tổng quan về cơ hội và thách thức của ngành cafe Việt trên thị trường đua tranh này. Có những cơ hội được gợi mở và cũng không ít những khó khăn cần khắc phục để đưa thị phần xuất khẩu cafe Việt Nam ngày càng tăng cao trên thị trường thế giới. Những mục tiêu dài hạn đặt ra ngay từ hôm nay chính là định mốc mà toàn ngành nói chung và mỗi một bà con nông dân nói riêng phải cố gắng vì một tương lai đưa cafe việt vươn xa hơn nữa.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto