Wrapped Bitcoin là gì? Thông tin về WBTC token của Wrapped Bitcoin

Dự án Wrapped Bitcoin đã đem đến cho trader một giải pháp dùng để tối ưu quyền sở hữu của trader đối với đồng Bitcoin. Tại sao tôi lại cho rằng một dự án có đồng tiền chính là WBTC token được hoạt động trên mạng lưới Ethereum lại liên quan đến sự sở hữu của trader đối với đồng tiền đang ở vị trí ngôi vương trên bảng xếp hạng Coinmarketmap – Bitcoin (BTC)? Thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, nơi mà tôi không chỉ cung cấp cho bạn khái niệm đơn giản Wrapped Bitcoin là gì. Mà còn giúp cho bạn khai thác được nhiều hơn các tính năng khác biệt ngoài việc đơn thuần giữ BTC coin như một coin kiếm lời nhờ chênh lệch giá.

Tổng quan về dự án Wrapped Bitcoin là gì?

Dự án Wrapped Bitcoin có các thông tin từ cơ bản như Wrapped Bitcoin là gì; cho đến những yếu tố chi tiết hơn về quá trình thành lập và mục đích của dự án này, cùng tìm hiểu ở thông tin chi tiết dưới đây.

Định nghĩa Wrapped Bitcoin là gì?

Chúng ta sẽ bắt đầu từ việc tìm hiểu Wrapped Bitcoin là gì. Wrapped Bitcoin (viết tắt là WBTC) là một mã của ERC-20. Nhằm đại diện cho Bitcoin trên nền tảng Ethereum. Mỗi token của Wrapped Bitcoin sẽ có giá trị tương đương với một đồng Bitcoin trên thị trường. Trader hoàn toàn có thể chuyển Token của họ từ một Blockchain cho đến một Blockchain khác. Mở rộng theo tiện ích của Token để có thể hoạt động ở trên nhiều mạng khác nhau.

Có thể đánh giá cơ bản Wrapped Bitcoin là gì? Nó được xem như một cải tiến mới mẻ, mang lại hiệu quả tốt hơn cho BTC trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Đây là mục đích chính của WBTC ở trong lĩnh vực tài chính phi tập trung(viết tắt là DeFi). Không dừng lại ở đó, Wrapped Bitcoin đã trở thành cầu nối cho Bitcoin và Ethereum.

Hoàn toàn có thể xem WBTC token giống như một Stablecoin, khi mà nó giữ giá trị 1:1 khi so sánh với tiền tệ. Tương đương với việc, các WBTC token sẽ là những token mà có tỷ lệ 1:1 (hoặc là 1:x); khi so sánh với các loại tiền điện tử khác trên thị trường. Vấn đề Wrapped Bitcoin đang dựa trên ERC-20 (của Blockchain Ethereum). Giúp tạo lợi thế trong việc sử dụng Smart Contract (còn gọi là hợp đồng thông minh), DeFi, dApp. Bên cạnh việc đạt được các giao dịch nhanh chóng, với phần chi phí thấp hơn rất nhiều khi so sánh với BTC.

Quá trình thành lập Wrapped Bitcoin

Khi cả thế giới đang tiến gần hơn đến thị trường tài chính phi tập trung DeFi, Bitcoin dường như chỉ đứng ngoài cuộc vui này. Vì một vài lý do cản trở, việc gia nhập vào một không gian mới như những Blockchain khác là rất khó khăn với Bitcoin. Để khắc phục điều này, các nhà phát triển đã tạo ra dự án Wrapped Bitcoin với mong muốn sẽ là cầu nối vững chắc để Blockchain Bitcoin có thể hòa nhập và giao tiếp với nền tảng Ethereum dễ dàng và nhanh chóng.

Wrapped Bitcoin giúp mở rộng nhận thức chuyển đổi từ BTC thành WBTC
Wrapped Bitcoin giúp mở rộng nhận thức chuyển đổi từ BTC thành WBTC

Tiến trình thành lập

Dự án Wrapped Bitcoin chính là sự kết hợp để tạo thành. Giữa hai công ty có tên là Kyber Network cùng với Republic Protocol. Không dừng lại ở đó, dự án này cũng nhận được nhiều hậu thuẫn từ công ty BitGo; cùng với những tổ chức phát triển DeFi khác. Có thể kể đến một số cái tên như: BitGo, Dharma, Compound, Ren, Kyber, MakerDAO, Set Protocol.

 • Vào 10/2018: dự án ra mắt với vai trò của một Bitcoin có thể thanh khoản linh động ở trong hệ thống DeFi
 • Đến 01//2019, Wrapped Bitcoin đã chính thức trình làng với việc sử dụng nền tảng Ethereum. Ở thời điểm hiện nay, dự án này đang đặt dưới sự giám sát của tổ chức tự trị phi tập trung (viết tắt là DAO). Hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là WBTC DAO.

Wrapped Bitcoin có sứ mệnh thế nào?

Wrapped Bitcoin là cơ hội mang lại giải pháp đầu tư tối ưu cho các trader. Sở hữu những ưu thế mạnh mẽ của đồng BTC; WBTC token sử dụng Smart Contract, DeFi, dApp cũng như những tính năng khác từ Ethereum.

*** Một điểm bạn có thể chưa biết về Wrapped Bitcoin là gì? Wrapped Bitcoin chẳng phải là sự lựa chọn duy nhất để đưa BTC vào mạng Ethereum. Mà còn có một dự án khác mang tên là imToken. Dự án này tạo ra mã thông báo thông báo ERC-20 với tên gọi imBTC, dùng để đại diện cho một BTC. Ở thời điểm hiện tại, đã tồn tại hơn 460 imBTC đang được lưu hành ở trên thị trường.

Dự án Wrapped Bitcoin giải quyết được điều gì?

Sứ mệnh của dự án Wrapped Bitcoin là gì? Nó đã giúp cho các trader trên toàn cầu giải quyết tốt nhất những vấn đề liên quan đến giao dịch. Wrapped Bitcoin đang giúp cho trường DeFi có thể tận dụng được tốt nhất số BTC đang được nắm giữ bởi các trader. Hiện tại, chỉ mới có 19.029.231 đồng BTC được khai thác. Dẫu vậy, nếu đồng loạt con số này tham gia vào DeFi thì có thể thấy dòng tiền có được vô cùng lớn.

Bài toán thứ hai cần phải giải quyết bởi dự án Wrapped Bitcoin là gì? Đó là việc mở ra cơ hội cho BTC có thêm một thị trường để có thể tiến hành những đầu tư. Từ đó, có thể thực hiện các đầu tư không bị gò bó bởi giới hạn của nền tảng. Có thể ví dụ như phần chi phí chuyển đổi,…

 • Mối quan hệ “Win – Win”  giúp cho ai đang đầu tư vào đồng BTC đạt được lợi nhuận tốt hơn. Vừa có thể giúp cho sự phát triển của thị trường ở trong tương lai
 • WBTC token trong mục này sẽ được tìm hiểu tổng quan từ khái niệm cho đến những thông tin cơ bản xoay quanh đồng tiền này cho trader tham khảo.

Điểm độc đáo của Wrapped Bitcoin là gì?

Những điều tạo nên sự độc đáo của Wrapped Bitcoin là gì sẽ được phân tích ở thông tin bên dưới:

 • Wrapped Bitcoin dần trở nên thú vị khi nó cho phép Bitcoin tiếp tục được giữ lại giống như một tài sản. Tuy nhiên, lại có thể linh động chuyển đến hệ thống Defi, ví dụ kể đến như: MakerDAO, Yearn Finance, Compound hoặc Curve Finance để thực hiện việc vay hoặc là cho vay tiền…
 • Wrapped Bitcoin tạo điều kiện giao dịch nhanh chóng bởi các ví cũng như thanh toán hoạt động trên Ethereum. Giải thích rõ hơn là thay vì bạn phải hoạt động hai node riêng biệt trên nền tảng ETH và BTC. Giờ đây hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động của dự án WBTC bằng node Ethereum.
 • Dự án Wrapped Bitcoin thừa hưởng được sự hoạt động nhanh chóng của blockchain Ethereum – tốn khoảng 15 giây. Trong khi đó, ở Bitcoin lại tốn đến tận khoảng thời gian là 10 phút.

Chi tiết hoạt động Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin chính là một khuôn khổ đa thể chế.

Các bộ phận vận hành hệ thống Wrapped Bitcoin

Nó bao gồm bốn bên liên quan chính để đảm bảo hệ thống được vận hành một cách khép kín:

 • Người giám sát: chính là BitGo – những người nắm giữ tài sản gốc hay còn gọi là người nắm giữ Bitcoin của bạn. Khi bạn muốn nhận WBTC token, đổi lại bạn phải đem cọc một lượng Bitcoin có khối lượng tương ứng. Phần Bitcoin này sẽ do Bitgo giữ lấy.
 • Người phân phối: chính là Kyber hoặc gọi là Republic. Họ bắt đầu phát hành các WBTC token mỗi khi trader có nhu cầu sở hữu. Ngược lại, họ cũng là bộ phận chịu trách nhiệm đốt WBTC token khi ai đó có nhu cầu bán lại WBTC token.
 • Người dùng: chính là trader, người có khả năng thực hiện các mua/bán WBTC token. Giống như việc thực hiện mua/bán bất kể một token ERC 20 nào ở trong hệ sinh thái Ethereum.
 • Các thành viên của WBTC DAO: WBTC DAO (viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung) sẽ chi phối những đối tượng ở trên. Từ người giám sát, cho đến người bán và cuối cùng là trader.

Trình tự hoạt động cụ thể của mã hóa đồng BTC vào dự án WBTC

Quá trình đúc WBTC token cũng như nhận mã thông báo được hoạt động trình tự như sau:

Quá trình đúc WBTC token
Quá trình đúc WBTC token

1 – Người nắm giữ BTC sẽ truy cập với vai trò là người bán để có thể bắt đầu giao dịch.

2 – Người bán WBTC token ủy quyền người giám sát (BitGo) để chuyển WBTC token cho địa chỉ Ethereum của người bán.

3 – Người bán sẽ gửi BTC của chủ sở hữu BTC qua cho người giám sát.

4 – Người giám sát (BitGo) chờ thời gian để xác nhận đối với giao dịch BTC.

5 – Người giám sát sẽ tạo ra mã để đúc các WBTC token mới ở trên Ethereum.

6 – Người đang sở hữu BTC yêu cầu WBTC token từ người bán này.

7 – Người bán sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết từ AML và KYC đối với người sở hữu BTC.

8 – Người sở hữu BTC cùng với người bán sẽ thực hiện việc hoán đổi nguyên tử. Hoặc có thể sử dụng để trao đổi với người bán và nhận BTC. Sau đó người sở hữu BTC sẽ nhận WBTC token.

*** Không chỉ riêng BTC, trader của Ethereum có thể thực hiện thay đổi ETH, USDT hoặc bất kỳ đồng tiền này trên nền tảng Ethereum sang WBTC token ở trên các sàn giao dịch phi tập trung có thể kể đến một số cái tên như Uniswap hoặc Kyber.

BTC (Bitcoin) được gọi là coin nhưng WBTC lại gọi là token, vậy: Sự khác nhau giữa coin và token là gì?

Tổng quan về WBTC token

WBTC token là đồng tiền chính của Wrapped Bitcoin ở trên nền tảng Blockchain. Các token này có thể dễ dàng thực hiện các di chuyển cũng như mở rộng tiện ích. Từ đó, có thể đáp ứng việc tương thích với nhiều mạng lưới làm việc không giống nhau.

WBTC token được hiểu đơn giản tương đương với đồng Bitcoin, tuy nhiên nó lại hoạt động ở trên nền tảng Blockchain Ethereum. Như đã nói ở trên, WBTC có với tỷ lệ 1:1 với BTC. Có nghĩa là chúng ta hoàn toàn thể hiện bằng công thức: 1 WBTC = 1 BTC. Nó có thể đảm bảo cho WBTC luôn có tính thanh khoản ngay lập tức khi so với BTC. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện chuyển đổi nền tảng BTC và ETH tự do; bằng việc chuyển WBTC token thành BTC và ngược lại.

Các thông tin cơ bản về WBTC token

Dưới đây là bảng ghi nhận những thông tin cơ bản về WBTC token:

Các thông tin cơ bản về WBTC token
Các thông tin cơ bản về WBTC token

Lý do tạo ra WBTC token?

Sự phát triển của công nghệ kép theo người quan tâm đến thị trường tài chính phi tập trung càng đông đảo. Tuy nhiên có thể thấy được Bitcoin thời điểm hiện nay vẫn không thể hòa nhập vào thị trường này. Một lý do cơ bản bởi vì đồng coin này rất khó để có thể tương thích với các Blockchain khác.

=> Đây là “nỗi đau” để tiến đến mục tiêu thực hiện dự án Wrapped Bitcoin với WBTC token. Điều này giúp cho những người đang sở hữu Bitcoin; hòa nhập vào thị trường tài chính phi tập trung thông qua nền tảng của ETH dễ dàng. Có thể khẳng định Wrapped Bitcoin có hướng đi đúng đắn khi thời điểm hiện tại nó chính là dự án có đồng token WBTC ở vị trí #16 theo website Coinmarketcap.com tính theo vốn hóa.

Các ưu và nhược điểm của WBTC token là gì?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những ưu và nhược điểm về đồng tiền của dự án Wrapped Bitcoin là gì qua thông tin bên dưới.

Ưu điểm

 • WBTC token sẽ đem đến tính thanh khoản cao hơn ở trong hệ sinh thái Ethereum. Nó được thực hiện ở trên các sàn giao dịch phi tập trung (ký hiệu là DEX) cùng với các ứng dụng tài chính. Ở khoảng thời gian trước, các giao dịch sẽ được diễn ra ở các sàn giao dịch tập trung. Số lượng giao dịch liên quan đến Bitcoin/ngày đều vô cùng lớn. Tuy nhiên, khi WBTC token ra đời, thói quen của người dùng cũng vì thế mà thay đổi. WBTC Token đem đến tính thanh khoản BTC ở trên các sàn DEX và sử dụng BTC trực tiếp cho các giao dịch token.
 • WBTC token với tiêu chuẩn ERC20, cho phép tạo được các Smart Contract. Các hợp đồng Smart Contract dùng để chuyển đổi Bitcoin cũng trở nên nhanh chóng hơn.
 • WBTC token còn có chức năng đảm bảo các Node khác biệt và quản lý những loại giao dịch. Có thể hỗ trợ được cho không ít các đơn vị tiền tệ.

Nhược điểm

 • WBTC token gặp vấn đề về bảo mật cũng như sự tin cậy. Trên thực tế, dù đồng token này đang có giá trị tương đương với BTC. Tuy nhiên, đáng tiếc là nó đã không nhận được sự tin cậy tối ưu đối với các trader. Bởi hệ thống của đồng token này vẫn bị con người quản lý. Nó không tồn tại dưới dạng là một dạng mã Code thuần túy và bảo mật mang tính tuyệt đối giống như Bitcoin.

Một số câu hỏi về WBTC token và dự án Wrapped Bitcoin là gì?

Tôi đã tổng hợp bên dưới những câu hỏi liên quan đến các thông tin được quan tâm nhất về WBTC token và dự án Wrapped Bitcoin là gì, cùng theo dõi:

Các ưu và nhược điểm của WBTC token
Một số câu hỏi về WBTC token

Wrapped Bitcoin có phải là hình thức folk Bitcoin?

Wrapped Bitcoin hoàn toàn không phải là Bitcoin fork. Tuy nhiên, có một điểm cần phải lưu ý là nó dựa vào giá của Bitcoin theo tỷ lệ 1:1.

Bitcoin fork được định nghĩa là sự phân tách được xảy ra trong blockchain chính. Tuy nhiên, Wrapped Bitcoin lại là dự án được tạo ra ở trên blockchain của Ethereum. Vì vậy, có thể kết luận nó chẳng phải là fork Bitcoin, fork của Ethereum lại càng không.

WTBC token có tất cả bao nhiêu, đào được hay không?

Sẽ Không có số lượng tối đa cho đồng WBTC. Thay vào đó, WBTC token sẽ auto được đúc hoặc là đốt không xác định; ở thời điểm người dùng mua và bán các mã thông báo của họ để đổi lấy BTC thông qua hệ thống người bán cũng như người giám sát.

Hiện nay, có tổng cộng 281.906 WBTC đang được lưu hành.

WBTC token là loại token không thể nào đào được. Bởi bản chất là nó được hoạt động ở trên blockchain của Ethereum. Các thợ đào của Ethereum sẽ đang được xác nhận các giao dịch cho giao dịch của token ERC-20, cả WBTC token.

WBTC token có an toàn với nhà đầu tư?

Vẫn có một khoảng cách không nhỏ giữa Bitcoin cùng với Ethereum. Do đó những blockchain khác nhau sẽ chẳng thể nào giao tiếp với nhau một cách tự nhiên. Cần phải có sự tin tưởng và liên hệ trực tiếp với các hoạt động xử lý bởi con người. Wrapped BTC được đánh giá là không được tin cậy nhiều giống như BTC. Lý do cho vấn đề sự tin tưởng không cao dành cho Wrapped BTC là gì? Đó chính là điều đã được nhắc đến, Wrapped BTC dựa vào con người cũng như tổ chức để có thể quản lý hệ thống, còn BTC sẽ dựa vào một đoạn code trên máy tính.

Để khắc phục yếu tố này, dự án WBTC phải trải qua những cuộc kiểm toán; được thực hiện bởi các thành viên ở trong Tổ chức Tự trị Phi tập trung. Những thông tin về giao dịch ở trên blockchain ở mạng Bitcoin hay là Ethereum đều được công khai. Trader làm chủ được thông tin về số lượng BTC gửi đến địa chỉ của WBTC trên blockchain Bitcoin. Rồi kiểm tra các giao dịch đó có khớp với số lượng WBTC token được tạo ra ở trên blockchain Ethereum hay là không.

Bên cạnh đó, quy trình đốt WBTC token để đổi thành BTC cũng được công khai chi tiết từ nền tảng.

Điểm đáng đầu tư của Wrapped Bitcoin là gì?

Mặc dù WBTC có nhiều tính năng mà Bitcoin không có được. Tuy nhiên, nếu bạn là người muốn đầu tư theo kiểu hưởng lợi nhuận chênh lệch từ các biến động giá thì một lời khuyên là bạn vẫn nên chọn Bitcoin. Giá của WBTC token đang lấy dựa vào giá của BTC. Vì vậy, một loại tiền điện tử đang xếp thứ hạng #1 như Bitcoin sẽ tạo được sự yên tâm gần như tuyệt đối cho bạn.

Tuy nhiên, nếu như bạn có tham vọng hơn, không chỉ có nhu cầu đầu tư sinh lời dựa vào chênh lệch giá; mà còn từ các dịch vụ khác từ nền tảng Dapps, thì WBTC token sẽ hữu ích hơn nhiều so với BTC.

Có thể nói, tiềm năng phát triển của WBTC token sẽ không tách rời với Bitcoin (BTC). Ở một khía cạnh hoàn tích cực, Bitcoin có thể khẳng định BTC vẫn giữ vững vị trí là đồng tiền điện tử đứng vị trí ngôi vương vững chắc. Ngược lại WTBC token lại là đồng tiền có thể khiến trader sở hữu BTC có thể hoán đổi thành WBTC token để tận dụng một cách triệt để những tính năng trên mạng Ethereum mà BTC trên mạng Bitcoin không làm được.

Kết luận

Hy vọng bài viết phía trên không chỉ giúp ích cho bạn tìm hiểu những khái niệm cơ bản về dự án Wrapped Bitcoin là gì? Đồng WBTC token là gì? Mà có thể thỏa mãn bạn những thắc mắc mang tính thực tiễn hơn như mức độ quan trọng của dự án Wrapped Bitcoin, quy trình hoạt động Wrapped Bitcoin. Cùng với ưu nhược điểm của WBTC token so với BTC – coin giữ vị trí ngôi vương theo vốn hóa và mức độ phù hợp của nhu cầu đầu tư của mỗi cá nhân tùy thuộc vào từng đặc điểm không giống nhau của hai đồng tiền này.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto