Coin và Token với những điều khác biệt bạn đang lầm tưởng

Khi tham gia thị trường tiền điện tử, các trader sẽ nghe nhiều đến Coin và Token. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Nhiều người trong số chúng ta vẫn đánh đồng hoặc đánh tráo hai khái niệm “lộn xà ngầu” với nhau. Những điều tưởng chừng nhỏ bé như thế sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận dụng và kế hoạch cho thị trường của bạn. Trong bài viết này tôi sẽ cố gắng đưa ra những yếu tố của từng khái niệm riêng biệt này, hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm vững kiến thức tại vì sao Coin và Token khác nhau, tiền điện tử nào là Coin, nào là token.

Các yếu tố tổng quan về Coin

Cùng tìm hiểu về yếu tố Coin là gì cũng như cách sử dụng của đồng Coin trong thông tin bên dưới.

Coin là gì?

Ở trên thị trường thời điểm hiện tại có hơn 2.000 đồng tiền điện tử. Trong hơn 2000 đồng điện tử này lẫn lộn có cả Coin và Token. Coin chính là một loại của đồng tiền điện tử. Chúng đã được xây dựng và phát triển ở trên nền tảng tên là Blockchain và chúng có sự hoạt động độc lập. Coin ra đời nhằm mục đích giải quyết những vấn đề như: các hoạt động thanh toán, tài chính, chính sách bảo mật, sự phát triển các ứng dụng…

Có thể kể đến một số altcoin vô cùng điển hình ở trên thị trường hiện tại là: đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Cardano, đồng Stellar, đồng NEO, đồng Litecoin, đồng IOTA, đồng WBTC..

Sử dụng đồng Coin bằng cách nào?

Tiền điện tử có tính thanh khoản chẳng khác với tiền thật là bao. Nên đồng Coin trong trường hợp này giống tiền đang ở ngân hàng hoặc để ở các ví điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc Coin được phép chuyển tiền, có thể lưu trữ tiền hoặc là được dùng như một đơn vị tài khoản chính thức. Mà việc định giá này được thực hiện bằng các dịch vụ; hoặc là những loại hàng hóa mà chúng có giá trị tương tự nhau.

Một ví dụ như đồng Bitcoin, tiền này giúp khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ giống hệt tiền mặt. Bitcoin có thể lưu giữ dài hạn và dùng cho việc trao đổi các vật ngang giá. Một yếu tố khác cần lưu ý là các quốc gia khác nhau quy định không giống nhau về tính chân thực của đồng Bitcoin.

Các yếu tố tổng quan về Token

Những yếu tố tổng quan về Token bao gồm khái niệm và lý do tạo ra Token chứ không phải Coin.

Khái niệm Token là gì?

Khái niệm Token
Khái niệm Token

Coin và Token khác nhau không hề nhỏ. Mặc dù Token cũng là một loại đồng tiền điện tử và chúng được sản sinh bởi các dự án ICO ( hay còn gọi là Initial Coin Offering). Token lúc này được phát triển dựa trên một Blockchain của Coin nhất định. Sự thật là dường như phần lớn các Token đều sử dụng Blockchain của Ethereum và tiến hành theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngược lại, Token thiểu số khác có thể sử dụng nền tảng của các đồng Coin WAVES, NEO, ICON hoặc có thể là cả Bitcoin.

Số ít đồng Token sẽ có xu hướng tự mình phát triển trên một nền tảng Blockchain riêng biệt. Đồng nghĩa với việc nó trở thành một nền tảng dùng để phát triển cho hệ thống các đồng Token khác. Mặc khác, nói nôm na Token là “bản phác thảo” của Coin. Khi mà đang ở giai đoạn sơ khai ( còn gọi là ICO) lúc này nó được gọi là Token.

Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định thì đội ngũ phát triển xây dựng được một Blockchain riêng, lúc này nó sẽ biến thành Coin. Quá trình cho sự phát triển từ Token biến thành Coin sẽ cần mất khoảng 06 tháng – 1 năm, tuy nhiên không phải Token nào cũng như thế. Đơn giản là vì mỗi Token khác nhau sẽ có những quy trình không giống nhau. Không ngoại trừ trường hợp có những Token mãi mãi dừng lại ở khái niệm Token mà thôi.

Một số Token ở hiện tại vô cùng thành công như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Lợi ích của việc tạo Token là gì?

Khi bạn tiến hành việc tạo ra một Blockchain riêng biệt thì vấn đề rất tốn kém là không tránh khỏi. Cho nên là việc tạo ra Token trên nền tảng Ethereum sẵn có sẽ rút ngắn thời gian và tối ưu hóa phần chi phí. Dự án này sử dụng các tính năng ưu việt của tiền điện tử; để sử dụng cho ứng dụng của mình. Bên cạnh việc có thể hưởng lợi từ tính bảo mật của phần nền tảng blockchain gốc.

Tuy vậy nhiều người vẫn có mục tiêu xây dựng ra blockchain và coin riêng biệt. Thay vì tạo ra Token và DApp. Điều khác biệt là họ cần đến người khai thác để tiến hành xác minh giao dịch. Mất rất rất nhiều thời gian lẫn công sức của tập thể. Để có thể tạo ra nền tảng blockchain an toàn, tránh được sự xâm nhập từ hacker.

Coin và Token khác nhau nhiều không?

Sẽ rất rõ ràng để có thể phân biệt Coin và Token nếu bạn là fan bự của CoinMarketCap. Coin và Token khác nhau hoàn toàn đối với nhiều trader thực thụ.  Để có thể phân loại được rõ ràng như vậy, sự khác biệt giữa Coin và Token cần được phân tích rõ ràng

Coin và Token khác nhau về mặt tính năng

  • Coin được tạo ra với mục đích rõ ràng là được sử dụng như một loại tiền tệ. Là một một đơn vị để lưu giữ các giá trị cũng như thực hiện các giao dịch trên sàn.
  • Token đến thời điểm hiện tại vẫn sở hữu các tính năng của một đồng Coin. Điểm khác biệt là nó có thêm các tính năng như: nhiên liệu sử dụng cho mạng lưới hoạt động (GAS) hay sở hữu đơn vị trao đổi trong các ứng dụng của mình (CMT).

Coin và Token khác nhau về mặt kỹ thuật

– Đã nhắc đến Coin thì lúc nào cũng cần nền tảng ví (Wallet) riêng. Khi tiến hành việc giao dịch gửi/nhận thì phẩn phí giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào số Coin mà bạn có.

Coin và Token khác nhau hoàn toàn về vấn đề này. Token không hề có ví riêng biệt. Mà nó đã sử dụng nền tảng ví trên đồng Coin. Lúc này phí giao dịch của nó sẽ trừ vào Coin nền tảng mà Token đó sử dụng

Bảng dưới đây sẽ liệt kê các yếu tố phân biệt Coin và Token:

Coin và Token khác nhau
Coin và Token khác nhau được thể hiện qua bảng trên

Nhận dạng Coin và Token vô cùng nhanh chóng

Nếu bạn là một trader mới trên thị trường. Bạn đang tiến hành việc xem xét một loại tiền điện tử và lúc này không chắc đó là Coin hay Token. Đừng quá lo lắng, dưới đây là cách thủ công để bạn có thể phân biệt Coin và Token chính xác, nhanh chóng.

Truy cập vào trang CoinMarketCap.com hoặc CoinGecko.com. Sau đó bạn hãy sử dụng bộ lọc của website để có thể tiến hành phân loại Coin và Token. Trường hợp giả dụ trader cần sàng lọc các đồng coin trên Coinmarketcap; bạn có thể truy cập qua link: https:/ /coinmarketcap.com /coins/ hoặc click chọn như dưới hình.

Nhận dạng Coin và Token
Nhận dạng Coin và Token như hình trên

Ở bước tiếp theo, trader cần kiểm tra thêm các trình khám phá của khối dự án. Nếu như đồng tiền này có trình khám phá bản địa chắc chắn nó là một Coin. Nếu nhưt trình khám phá là Etherscan hoặc Ethplorer. Không nghi ngờ gì nữa, nó là một token hoạt động trên nền tảng đồng Ethereum.

Kết luận

Trong bài viết này tôi đã giới thiệu cho các trader mới phân biệt Coin và Token, những yếu tố khác biệt giữa chúng kể cả với các phân biệt thủ công nếu như những kiến thức về ngành của bạn chưa đủ để phân biệt dựa trên sự khác biệt sẵn có của các đồng tiền điện tử này. Đón xem bài viết kế tiếp để làm dày kiến thức của ngành đầu tư càng nhiều dữ kiện chắc chắn, thắng càng đậm này!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto