USD coin (USDC) là gì? USD coin sẽ soán ngôi vị trí đầu bảng stablecoin của USDT?

USDT là stablecoin lớn nhất ở trên thị trường, điều này nhà đầu tư crypto nào cũng biết. Tuy nhiên, thông tin về việc USD coin (USDC) sẽ soán ngôi Tether (USDT) và trở thành “nhà vô địch” mới là điều khiến nhiều nhà đầu tư phân vân và lưỡng lự giữa vấn đề lựa chọn đầu tư giữa hai đồng tiền này. Để nói về thời gian hoạt động trên sàn cũng như tính thanh khoản cực cao, USDT bỏ xa USDC. Vậy lý do gì khiến vị trí của USDT bị đánh giá là lung lay trong thị trường stablecoin bởi một USDC non trẻ? Tất cả sẽ được giải đáp ở trong bài viết khai thác chi tiết về USDC và USDT dưới đây.

Tìm hiểu USD coin là gì?

USD coin (USDC) là một dự án được kết hợp giữa Circle cùng với sàn giao dịch Coinbase, ra mắt lần đầu tiên năm 2018. Nó được xem như là một đồng coin được nằm ở trong hệ sinh thái stablecoin. Cũng như được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn ERC20 gắn liền với USD.

USD coin được tạo ra với mong muốn có thể thay thế các đồng tiền kỹ thuật số trên thị trường giống nó, được hỗ trợ bằng USD. Có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu nổi bật như: Tether (USDT) hay là TrueUSD (TUSD).

Tìm hiểu USD coin
Tìm hiểu USD coin

Điều tạo nên sự khác biệt của USD coin là gì? Nó mang trên mình những đặc điểm “3 không” được nhiều trader thấu rõ, chính là:

 • USD coin chẳng được đào như Bitcoin.
 • USD coin chẳng được tạo mới như Ether.
 • USD coin chẳng được phát hành định kỳ hay là cùng lúc như LINK lẫn XRP.

Bản chất của USD coin là gì? Nó được phát hành với số lượng hoàn toàn phụ thuộc và liên can đến nhu cầu của người sử dụng.

USD coin (USDC) có cơ chế hoạt động như thế nào?

Công ty phát hành ra USD coin là Circle, công ty này cam đoan là mỗi USDC token sẽ thể hiện bởi một USD duy nhất. Quá trình để chuyển đổi USD qua USDC token được gọi với cái tên là mã hóa (tiếng anh gọi là tokenization).

Mã hóa USD thành USDC

Vấn đề thực hiện mã hóa USD biến thành USDC là một quy trình tương hỗ gồm 03 bước:

 • Bước 1 – Người dùng sẽ gửi USD đến tài khoản ngân hàng của nhà phát hành ra USDC token (mang tên Circle).
 • Bước 2 – Lúc này Circle, nơi phát hành USDC token sẽ dùng smart contract USDC để tạo thành số lượng USDC tương đương với khoản tiền gửi.
 • Bước 3 – USDC được đúc mới sẽ chuyển ngược lại cho người dùng ở trên. Đồng USD thay thế lúc này sẽ được lưu trữ ở trong kho dự trữ.

Mã hóa USDC thành USD

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi ngược từ  USDC thành USD cũng sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1 – Người dùng lúc này sẽ gửi một yêu cầu đến nơi phát hành USDC để được đổi một lượng USD. Lượng USD này sẽ tương đương với USDC token họ muốn thu về.
 • Bước 2 – Sau đó  smart contract USDC. Để tiến hành hoán đổi token sang USD. Hành động tiếp theo là lấy lượng token vừa yêu cầu ra khỏi ví lưu trữ.
 • Bước 3 – Nhà phát hành sẽ gửi lượng USD đã yêu cầu trước đó cho người dùng. Số tiền USD được nhận sẽ trùng khớp với lượng USDC trước đó yêu cầu. Tất nhiên là sẽ trừ đi những chi phí phát sinh.

Nhà phát hành USD Coin có nhiệm vụ đảm bảo được tính minh bạch của cả quy trình. Không những vậy, họ cũng phải tiến hành hợp tác với hàng loạt tổ chức tài chính. Để có thể lưu trữ được đủ số tiền fiat phục vụ các giao dịch với người dùng.

So sánh USD coin (USDC) và Tether (USDT) một cách chi tiết

USDC và USDT là những đồng tiền điện tử đắt giá và nắm giữ thứ hạng cao nhất trong thị trường stablecoin. Tuy nhiêm, mỗi đồng tiền khác nhau sẽ có những ưu thế không giống nhau khi xét đến những yếu tố chủ chốt ở trên thị trường. Dưới đây là những yếu tố quan trọng khi xác định giá trị của một đồng tiền điện tử và mức độ lợi thế của các đồng tiền tương ứng với những yếu tố khác biệt nhau.

So sánh USDC và USDT
So sánh USDC và USDT

Tính thanh khoản của hai đồng tiền

Tính thanh khoản được xem như là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình đầu tư của người dùng. Mặc dù không thể phủ nhận Tether (USDT) có cho mình những lợi thế rõ ràng. Nhưng ngược lại USD Coin (USDC) cũng đang làm tốt trách nhiệm của mình.

Cả USDC và USDT đều được tìm thấy ở nhiều sàn giao dịch lớn trên thị trường. Bên cạnh đó, cả hai stablecoin này đều là những stablecoin phổ biến nhất. Nếu tính theo vốn hóa của thị trường cũng như nguồn cung lưu hành. Cán cân dường như đang nghiêng về USDT ở trong tiêu chí này. Bởi vì khi so sánh với khối lượng giao dịch toàn cầu; cũng như cặp giao dịch phổ biến thì nó bỏ xa USDC đang ở mức độ trung bình.

Giao dịch mua cũng như thực hiện quy đổi

Tether (USDT)

 • 100.000 USD  là con số phát hành tối thiểu thông qua Tether Limited.
 • 100.000 USD là con số yêu cầu quy đổi tối thiểu thông qua Tether Limited.
 • Phí xác minh là phí cố định mà người dùng cần trả trước khi mua hoặc tiến hành đổi tiền fiat.
 • Các giao dịch tiến hành mua  hoặc quy đổi sẽ loại trừ người dân nước Mỹ.
 • Người dùng sẽ bị giới hạn lượt giao dịch: tối đa 1 lượt giao dịch/tuần.

USD Coin (USDC)

 • USDC có thể mua qua credit card, tài khoản ngân hàng hoặc là debit card ở sàn Coinbase.
 • Mua trực trực tiếp bằng tài khoản ngân hàng thông qua Circle.
 • Lượng quy đổi tối thiểu lẫn tối đa không giới hạn thông qua Coinbase.
 • Nếu như tiến hành quy đổi các đồng tiền thông qua tài khoản thường sẽ mất từ 1-2 ngày làm việc.

Khẳng định: USDC sẽ thuận tiện hơn trong quá trình trao đổi sang USD.

So sánh tính minh bạch

Với sự quản chặt stablecoin, USDC đang thắng thế USDT đối với khía cạnh minh bạch. Tether vướng đến nhiều lùm xùm liên quan đến vấn đề pháp lý. Thêm vào đó,  vào 111/2017, hệ thống của Tether còn bị  hacker tấn công, chịu thiệt hại 30 triệu USD.

USDC là đồng tiền ảo khi so sánh với những đồng khác trên thị trường thì được cho là khá mới. Điểm cộng là nó chưa từng gặp phải bất cứ một vụ tấn công nào. Tẩt cả những thông tin của đồng USDC đều được công khai trên nền tảng của blockchain Ethereum. USDC như ở trên đã nói, nó là stablecoin chính thức của sàn Coinbase — là sàn giao dịch tiền ảo với mức độ quản lý và uy tín top đầu thế giới.

Đối tượng đầu tư của USDC và USDT

Điểm chung của USD coin (USDC) và Tether (USDT) là chúng đều là stablecoin tỷ lệ 1:1 bằng USD. Tuy nhiên, USDT và USDC có những đối tượng đầu khác nhau:

USDT: Được đề xuất ở trên sàn Binance

 • Đó là những trader nhiều kinh nghiệm, những người muốn thực hiện các giao dịch ngắn hạn.
 • Bên cạnh đó, các trader có kinh nghiệm thực hiện các giao dịch hợp đồng tương lai cũng như các giao dịch ký quỹ.

USDC: được đề xuất ở trên sàn Coinbase

 • Các NĐT hiện tại đang thực hiện các đầu tư để thu lợi nhuận trên stablecoin của họ.
 • Những người đi vay lại muốn đi tìm một khoản vay tiền điện tử được thể hiện dưới dạng các stablecoin.
 • Các trader tìm công cụ ngăn sự ảnh hưởng của các biến động thị trường.
 • Các trader cũng như NĐT thực hiện giao dịch Bitcoin; cũng như các loại tiền điện tử khác chuyển sang tiền fiat.
 • Trader và NĐT muốn nhảy vào thị trường bằng tiền fiat.

Tìm hiểu chi tiết về đối thủ của USD coin (USDC): đồng Tether (USDT)

USDC thách thức vị trí thống trị của USDT

Cơ hội nào dành cho USDC đoạt vị trí của USDT ở trong thế giới stablecoin? Cùng tìm kiếm câu trả lời từ những thông tin bên dưới.

USDC sẽ soán ngôi USDT?
USDC sẽ soán ngôi USDT?

Là vị cứu tinh của Maker

Thông qua cuộc khủng hoảng thanh khoản ở trên nền tảng Makers (MKR); một trader tức thời đã đạt phần lợi nhuận chênh lệch 8 triệu USD dựa vào giá mua Zero Dai. Đó là lý do Maker Dao chọn stablecoin USDC để có thể gia tăng được tính thanh khoản.

Giao thức Maker thực hiện mã hóa được nhiều tài khoản. Chúng được thêm vào để trở thành tài sản thế chấp ở trên hệ thống. Chỉ cần nó có những thông số rủi ro phù hợp. Cùng với sự đồng ý bởi Maker Governance. USDC chính là phương thức thay thế cho vấn đề bất ổn giá đang diễn ra ở Dai. Cũng như các vấn đề thanh khoản bởi biến động của thị trường.

Tìm hiểu về dự án nền tảng Maker và đồng tiền chính thức của nó: Makers (MKR) và DAI token

Thị trường mở rộng của USDC có tính hiệu khả quan

USDT đang là người chiến thắng trong phân khúc thị trường của các đồng stablecoin.  Khả năng tăng trưởng của các cặp tiền tệ dùng giao dịch USDC ở trên những sàn giao dịch hàng đầu. Nó chính là báo hiệu có một cuộc nội chiến âm thầm hoặc ngoại chiến tưng bừng khói lửa của USDC và USDT ở trong tương lai.

Tài khoản doanh nghiệp có sử dụng USDC

Circle đã công bố sẽ ra mắt một giao diện dùng để lập trình ứng dụng (còn gọi là API) nó dành cho các tài khoản doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp tích hợp USDC vào trong hệ thống của họ.  API có thể thành công sẽ là cơ hội dành cho USDC bước vào giai đoạn huy hoàng mới.

Triển vọng ở trong tương lai của USDC

Các nhà đầu tư theo phương thức truyền thống đang thực hiện những cảnh giác và e dè với tiền điện tử. Có hai lý do cho điều này: đó là thiếu quy định cũng như tính biến động của đồng tiền điện tử. Đồng stablecoin chính là phương thức tuyệt vời áp chế những tư tưởng này của các nhà đầu tư tiềm năng. Nó trở thành một cửa ngõ thuận lợi, nơi đổ về của các tổ chức tài chính trong tương lai.

VISA chọn USD coin (USDC) thay vì Tether (USDT)

Khi so sánh USDC và USDT về tuổi đời, nó ra sau USDT 1 năm. Trên bảng xếp hạng tiền điện tử hiện tại USDC cũng cách vị trí của USDT 2 bậc. Nhưng khi xét về tổng thể thì nó chỉ đứng sau USDT hai điểm: khối lượng giao dịch cùng với nguồn cung.

VISA đưa ra ba lý do chính để họ lựa chọn USDC stablecoin trở thành một đồng để đưa vào thanh toán thực tế.

 • Độ ổn định của USDC: nếu so với USDT thì USDC có độ ổn định tốt hơn. Điều này được thể hiện thông qua tỷ lệ của cặp tiền tệ USDC/USD và USDT/USD.
 • Độ tin cậy: độ bảo mật và an toàn của USDT là tuyệt vời, USDC không thể so sánh. Tuy nhiên, khi có Centre Consortium chống lưng – đối tác thực hiện các kiểm toán liên tục mà VISA tin tưởng thì USDC lại ghi điểm tuyệt đối.

Kết luận về USD coin

Cả USD coin (USDC) và Tether (USDT) đều là những đồng stablecoin uy tín cực kỳ, nắm giữ top 1 và top 2 tính theo vốn hoá thị trường. Có những minh chứng đã đưa ra nhằm khẳng định sự phát triển vững chắc của USDC. Thậm chí còn có thông tin USDC sẽ vượt mặt cả đàn anh USDT và chễm chệ ngồi trên vị trí “ngôi vương” của USDT. Điều này có thể trở thành sự thật chứ, bằng những giả thuyết vô cùng rõ ràng. Tuy nhiên hãy chờ thời gian trả lời tất cả.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto