Tether là gì? Có nên đánh cược vào đồng Tether?

Đồng Tether là một altcoin có tiếng tăm rất lớn trên thị trường tiền điện tử. Nó được hình thành thông qua nền tảng của công nghệ Blockchain giống nhiều đồng tiền khác. Tuy nhiên vẫn xảy ra một số tranh cãi về vấn đề có tồn tại sự lừa đảo của đồng tiền điện tử này hay với nhà đầu tư của chúng hay không? Hãy cùng tích hợp các kiến thức được chọn lọc và tổng hợp bên dưới và đưa ra quyết định đúng đắn nếu bạn đang muốn rót tiền cho đồng tiền điện tử nhiều drama này.

Đồng Tether là gì?

Chính là một token có ký hiệu là USDT và được xây dựng bởi một công ty có tên Tether Limited. Giống nhiều coin khác, USDT hình thành ở trên nền tảng công nghệ Blockchain. Được thực hiện thông qua một lớp layer có tên gọi là Omni Protocol.

Tether chính là một token có ký hiệu là USDT
Tether chính là một token có ký hiệu là USDT

Mục đích của token này là để phục vụ cho việc giao dịch lẫn các thanh toán xuyên lục địa. Chúng sẽ không cần phải thông qua việc quy đổi tiền giữa các quốc gia. Nó giúp cho mọi việc được trở nên vô cùng dễ dàng lẫn thuận tiện hơn rất nhiều. Đồng tiền Tether được đánh giá không phải chịu bất kỳ một ảnh hưởng bởi bất cứ sự biến động nào. Kể cả thị trường tiền số có biến động thì nó vẫn bất biến. Vì trị giá của nó không thay đổi, nó ngang bằng với đồng tiền USD của chúng ta. Nói cách khác điều này có nghĩa là: 1 USDT = 1 USD.

Một đồng tiền điện tử stablecoin có giá trị = 1 USD và “lăm le” soán ngôi USDT: USD coin (USDC)

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Tether

Đồng tiền hoạt động dựa trên nền tảng Omni Platform. Đồng nghĩa với việc đồng tiền này có trị giá neo theo một loại tiền hợp pháp khác là đồng USD. Các bước để thực hiện giao dịch đồng Tether:

Bước 1- Trader tiến hành việc gửi tiền Fiat (USD); vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký của công ty Tether Limited.

Bước 2 – Tether sẽ tiến hành tạo và ghi có trong tài khoản của trader một lượng Tether token (USDT). Lượng này bằng với số tiền USD mà trader đã gửi ở bước trước đó.

Bước 3 – Trader được tự do thực hiện các giao dịch trên Tether token: thực hiện quyền trực tiếp mua bán; thực hiện các trao đổi ở trên sàn giao dịch,…

Bước 4 – Khi hết hứng thú với việc sử dụng đồng Tether. Trader có thể chuyển đổi Tether token của mình trở thành tiền Fiat. Bằng việc thực hiện các hành động trên nền tảng Tether.

Bước 5 – Công ty phát hành đồng Tether sẽ tiến hành tiêu huỷ số Tether token đang tồn tại. Sau đó gửi lại tiền Fiat cho trader.

Đồng Tether có gì khác biệt với các coin khác trên thị trường?

Đồng Tether được đánh giá có điểm khác biệt lớn nhất chính là về giá trị của nó. Giá trị của đồng Tether hầu như cố định ở một mức không đổi là 1 USD. Ngược lại, Bitcoin, thậm chí là hầu hết các Altcoin khác đều có sự biến động khá dữ dội theo thời gian.

Đồng Tether có gì khác biệt
Đồng Tether có gì khác biệt?

Một điểm khác vô cùng lớn nữa mà những ai không quan tâm đến Tether sẽ không bao giờ biết. Đó là vấn đề về số lượng của đồng coin này mà công ty phát hành đồng Tether tung ra cộng đồng. Tether chỉ được một công ty duy nhất phát hành, nhưng nhiều người vẫn có các thắc mắc: “Trader có thể tự mình đào được Tether không?”. Câu trả lời luôn là không nhé!

Một vấn đề phát sinh tiếp theo là: “Công ty có thể tiến hành tung ra bao nhiêu USDT cũng được sao? Có xảy ra tình trạng lạm phát không?”. Để giải quyết vấn đề này, nhà sáng tạo USDT nói rằng cứ việc có 01 USDT được tạo ra. Họ sẽ tiến hành bỏ đi 01 USD tương ứng vào ngân hàng của mình. Lúc này vấn đề USDT lưu hành trên mạng thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc có bấy nhiêu USD ở trong ngân hàng của họ.

Tại sao Tether lại gây nhiều tranh cãi?

Một số trader dày dặn kinh nghiệm cũng như các chuyên gia kinh tế; lo đến trường hợp công ty phát hành đồng Tether sẽ không có đủ số tiền. Để có thể dự trữ USD, đảm bảo cho sự neo buộc này.

Nằm trong top 10 những nhà có số thương phiếu lớn nhất thế giới

Hồi tháng 5/2020, chính Ifinex – công ty phát hành đồng Tether – đã tiến hành dự trữ đảm bảo mức độ an toàn cho số tiền ảo. Sự thật là chỉ có 2.9% dự trữ là tiền mặt mà thôi, phần lớn số còn lại dự trữ dưới dạng thương phiếu (commercial paper). Được biết đây chính là một dạng nợ ngắn hạn. Mà chúng không có bất cứ tài sản đảm bảo nào.

Theo JPMorgan Chase phân tích, với một tỷ lệ dự trữ như vậy; nhà phát hành đồng Tether đang nằm trong top 10 những nhà có số thương phiếu lớn nhất thế giới. Vì thế. Hiện tại, Tether đang được so sánh ngang hàng với các quỹ thị trường tiền tệ (money-market fund) dưới dạng truyền thống. Nhưng công ty này lại không hề chịu bất kỳ một sự điều tiết chính thống nào.

Tổng giá trị đồng Tether quy đổi ra con số là hơn 62 tỷ USD
Tổng giá trị đồng Tether quy đổi ra con số là hơn 62 tỷ USD

Tổng giá trị thực tại của đồng Tether đang lưu hành quy đổi ra con số là hơn 62 tỷ USD. Điều đáng nói là con số này lớn hơn lượng tiền gửi đang được bảo hiểm ở hàng ngàn ngân hàng xứ sở Cờ Hoa. Và chỉ vỏn vẹn có 44 ngân hàng top lớn ở Mỹ đang nắm lượng số lượng tiền gửi; vượt trội hơn con số này mà thôi – theo hãng tin của hãng Bloomberg.

Công ty phát hành đồng Tether thao túng giá Bitcoin?

Thời gian qua đã có những mối lo ngại nhất định về việc liệu đồng Tether có đang được sử dụng để nhà sáng lập này thao túng giá Bitcoin hay không. Một nghiên cứu chính thức đã cho rằng đồng Tether đã được dùng; để trợ lực cho vấn đề đỡ giá Bitcoin tăng chóng mặt vào năm 2017.

Vào đầu năm 2021, văn phòng tổng chưởng lý bang New York đã tiến hành ký kết một thỏa thuận với Tether và Bitfinex. Trước đó, văn phòng này đã tiến hành việc cáo buộc Tether và Bitfinex đã thực hiện việc dịch chuyển con số lên đến hàng trăm triệu USD. Hành động này nhằm che giấu hành động làm mất 850.000.000 USD của nhà đầu tư. Theo như thoả thuận này, Tether và Bitfinex đồng ý việc nộp phạt 18.500.000 USD kèm theo việc bị cấm hoạt động tại bang New York. Dù công ty này đã không thừa nhận bất kỳ một cáo buộc nào của văn phòng New York.

Vậy việc đầu tư vào USDT là nên hay không?

Đối với những trader dày dặn kinh nghiệm thì việc có thể duy trì được một đồng tiền trung gian dùng để quy đổi bất cứ lúc nào lúc thị trường bị biến động sang đồng tiền hợp pháp là vấn đề không thể thiếu. Bằng cách này sẽ giúp cho phần giá trị tiền số của bạn được đảm bảo trên thị trường.

Ngoài ra đồng Tether được đánh giá đã tạo nên khả năng tiến hành thanh toán giao dịch. Bởi vậy mà việc đầu tư vào USDT cũng không phải có mặt ích lợi cho bạn phân vân. Thực chất, bỏ qua vấn đề thao túng thị trường tiền tệ, USDT vẫn có những ưu điểm vô cùng sáng giá.

Một trong bộ ba stablecoin hàng đầu chiếm 92,75% mức vốn hóa thị trường bên cạnh USDT và USDC: Binance USD (BUSD) 

Kết luận

Trong bài viết trên tôi đã cung cấp cho các bạn các thông tin về đồng Tether trên thị trường tiền điện tử. Nó có thể được xem là một trong những đồng altcoin vô cùng đặc biệt. Khi mức độ biến động của thị trường không ảnh hưởng đến trị giá của đồng coin này. Bởi nó được định giá neo theo trị giá của USD. Tuy có những cáo buộc chưa xác nhận về mục tiêu của việc sáng lập nên đồng tiền điện tử này. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận đồng Tether được đánh giá có nhiều mặt tích cực mang lại cho trader, hãy là nhà đầu tư khôn ngoan, chúc bạn may mắn!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto