Nhận biết một ICO lừa đảo như thế nào?

Nhiều người có suy nghĩ vô cùng lầm tưởng về ICO sẽ tương tự như hình thức IPO chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau về mặt hình thức lẫn phương thức áp dụng. Một số người khác cảm thấy rén khi xuất hiện dự án ICO trên thị trường. Vì khả năng lừa đảo của nó tương đối lớn nếu bạn không có nhiều kiến thức về thị trường tiền điện tử. Để giúp bạn đầu tư thành công, bài viết này sẽ mang đến cho bạn tất cả các kiến thức cần thiết để nhận biết và đầu tư vào ICO có hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm về ICO

ICO (còn gọi là thời điểm phát hành đồng xu đầu tiên) đây được xem như là một phương pháp huy động vốn trong cộng đồng; thông qua hình thức sử dụng tiền điện tử. Cách thức trên được các nhà phát triển đưa ra trong giai đoạn nền tảng chưa phát triển. Kể cả sản phẩm hoặc các dịch vụ blockchain. Thanh toán trong trường hợp này thường là Bitcoin hoặc Ethereum. Nhưng bên cạnh đó, đồng tiền tệ fiat cũng không phải là không được chấp nhận.

Khái niệm về ICO
Khái niệm về ICO

Khi đầu tư vào ICO, điều này trực tiếp khiến các token bắt đầu tăng giá trị. Lúc này, nhà đầu tư có niềm khát vọng nhận được phần lợi tức đầu tư (ROI). Sử dụng tư cách là các nhà đầu tư đầu tiên của cho dự án của coin đó.

ICO trong thực tế hay được so sánh với IPO ( còn gọi là Phát hành lần đầu ra công chúng). Tuy nhiên, sự so sánh này là không đúng và nó thường dễ gây nhầm lẫn. Dẫu vậy, sự khác biệt của nó sẽ và những kiến thức liên quan đến IPO sẽ được phân tích ở một bài viết kế tiếp để tránh làm loãng bài viết này.

Dự án ICO có các giai đoạn nào?

Có 03 giai đoạn trong dự án ICO được phân tích chi tiết trong thông tin cập nhật dưới đây:

Giai đoạn thiết lập ICO

Giai đoạn này dùng để xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu, xây dựng token, ví Blockchain; cùng với việc hợp pháp hóa của đồng tiền mã hóa. Cổ phiếu tiền điện tử lựa chọn giữa tiền thuật toán hoặc là tiền mà được phát hành bằng tiền xu của ICO.

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

ICO đã bắt đầu kết nối cộng đồng
ICO đã bắt đầu kết nối với cộng đồng

ICO đã bắt đầu kết nối và xây dựng nên một cộng đồng được tiến hành thanh toán bằng tiền điện tử. Hoặc là các giải pháp mà đồng tiền điện tử cung cấp.

Có một số ví dụ:

  • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte chính là ngân hàng.
  • Hệ sinh thái steem coin được cho chính là nơi chia sẻ giống như Facebook.
  • Hệ sinh thái tiếp thị đa cấp gồm các yếu tố như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Tiền điện tử có giá trị phụ thuộc nhiều vào mức độ lớn hay nhỏ của hệ sinh thái. ICO đạt được sự phát triển bền vững hay không sẽ lệ thuộc rất lớn ở hệ sinh thái này.

Giai đoạn tiến hành huy động vốn

Để tiến vào giai đoạn này, ICO phải đề ra được mục tiêu để đem ý tưởng dự án ICO đến nhiều người bằng các kênh truyền thông cùng với diễn đàn đầu tư lớn có thể kể đến như: icoinfo.net, coinschedule.com hoặc cointelegraph.com. Lúc này nhà phát triển tiến hành bán token kêu gọi vốn.

Sau khi thực hiện đủ việc kêu gọi vốn đầu tư để mở rộng hơn nữa phần hệ sinh thái hiện tại. Thì sẽ tiến hành giai đoạn đưa tiền điện tử lên sàn.

Khái niệm và rủi ro khi đầu tư vào ICO là gì?

Hãy cùng tìm hiểu những rủi ro cũng như các cơ hội khi nhà đầu tư quyết định đầu tư vào một đồng tiền trong giai đoạn ICO:

Khái niệm đầu tư ICO là gì?

Khái niệm đầu tư ICO
Khái niệm đầu tư ICO

Đầu tư ICO được cho là một hình thức đầu tư vào dự án coin của một công ty nhất định. Việc đầu tư vào ICO không tránh khỏi việc tiềm ẩn nhiều rủi ro dự án ICO lừa đảo. Vì lúc này ICO vẫn chưa được chính phủ quản lý bằng hình thức văn bản. Ai cũng có thể tạo dựng được một ICO của riêng mình sau đó kêu gọi cộng đồng đầu tư.

Rủi ro nào khi tiến hành đầu tư vào ICO?

Đây là một loại hình thức tạo cơ hội cho nhiều cá nhân lợi dụng nhằm mục đích sai trái. Những đồng ICO không có giá trị được đưa ra như một cái bẫy đánh lừa nhà đầu tư. Nếu như ICO không được thực hiện hợp lệ, cơ hội phát triển bằng 0.

Khi đã kêu gọi đủ nhà đầu tư, các kiểm soát viên tiến hành chiếm đoạt hết của nhà đầu tư số coin này. Khi chưa bước vào giai đoạn hoàn thiện và không được chính phủ bảo vệ. Nếu tình trạng lừa đảo xảy ra, đầu tư vào ICO sẽ không được bảo vệ và mất trắng số tiền đã đầu tư. Vì vậy từ trước đến giờ, hình thức này vẫn được xem là một dự án đầu tư có rủi ro không nhỏ.

Ở thời điểm hiện tại, ở trên thế giới đã có một số quốc gia cấm coin đơn cử như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngược lại, có một số nước khá thì ủng hộ có thể kể đến như Nga và Anh.

Phát hiện nhanh chóng một ICO có hình thức lừa đảo?

Trong vài năm trở lại đây, cộng đồng những người tham gia đầu tư Bitcon lẫn Atlcoin đã gặp phải không ít các dự án lừa đảo ICO. Để phát hiện những ICO lừa đảo, bạn cần nhận biết những ICO tổ hợp các yếu tố sau đây:

Nhà phát triển của dự án là kẻ vô danh

Hoặc không một ai biết chính xác người này sẽ có những ẩn khuất nhất định. Bởi vì điều này sẽ khiến họ có những cơ hội tốt để tiến hành thực hiện lừa đảo của mình. Nếu không biết họ là ai, làm sao bạn có thể truy cứu được họ.

Đồng tiền này không thực hiện ví tiền tài trợ cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư góp vốn nhưng không có ví riêng
Nhà đầu tư góp vốn nhưng không có ví riêng

Trường hợp tất cả những chìa khóa đóng góp của các nhà đầu tư đều được chủ dự án chiếm lĩnh. Họ hoàn tiền có thể đem tiền của nhà đầu tư vào chạy biến đi không chút trở ngại.

Mục tiêu của dự án ICO không thực tế và rõ ràng

Những người đứng sau dự án đó không đưa ra được mục tiêu hoặc đường hướng rõ ràng. Điều này chính họ cũng không biết mình đang làm gì thì sự thật đồng tiền này nắm chắc thất bại 90% thì nhà đầu tư tiền điện tử nên cân nhắc rút lui.

Thiếu minh bạch trong quá trình đầu tư ICO

Công bố một cách minh bạch và chính xác là điều mà Cryptocurrency cần phải làm. Lúc này, các nhà sáng tạo dự án cần có những đoạn mã cùng với các phiên bản thử nghiệm sản phẩm, các loại báo cáo với nhà đầu tư. Nếu họ không làm được điều này thì chỉ có hai khả năng. Một là họ không có gì để phát triển đồng tiền đó đầu tư vào gặp nhiều rủi ro. Hai là họ chỉ muốn lừa đảo cộng đồng góp vốn để đem tiền cao chạy mà thôi.

Ở trên là những dấu hiệu của một chiến dịch ICO tệ. Nếu bạn gặp phải một trong những dấu hiệu này, hãy nhanh tay rút vốn về hoặc đừng có suy nghĩ góp tiền vào đó, tránh chuốc đau khổ.

Một hình thức huy động vốn tiền điện tử mới bên cạnh dự án ICO: Tìm hiểu về IFO

Kết luận

Một chiến dịch ICO tốt có thể mang đến cho cộng đồng nhiều cơ hội sở hữu các đồng tiền điện tử khả năng phát triển vượt bậc trên thị trường trong tương lai gần. Tuy nhiên khi đầu tư vào ICO nên cân nhắc về các giai đoạn. Cũng như ước lượng khả năng tin tưởng vào người kêu gọi dự án để tránh trường hợp bị mất tiền oan mà lại chuốc thêm muộn phiền. Là cơ hội hay là cạm bẫy chỉ có người sở hữu đủ nhiều các kinh nghiệm hoặc kiến thức về tiền điện tử mới nắm chắc cơ hội hoặc bỏ qua cạm bẫy. Chúc bạn trở thành nhà đầu tư thông thái, đừng bỏ qua các bài viết tiếp theo của website.

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto