Pancakeswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn Pancakeswap mới nhất

Pancakeswap sánh vai với Uniswap trở thành trung tâm thanh khoản của hai hệ sinh thái lăm le thay thế vị trí của Bitcoin là Binance Smart Chain và Ethereum. Nếu như Uniswap của Ethereum đã quen mặt trên thị trường crypto thì Pancakeswap lại khá non trẻ chỉ mới thành lập vào 09/2020. Tuy nhiên, tốc độ phát triển và khả năng lan tỏa mạnh mẽ của sàn giao dịch này trên thị trường lại là con số không thể đùa. Điều gì tạo nên kết quả “ngọt ngào” đến vậy? Bài viết bên dưới sẽ lần lượt giải đáp từ thông tin Pancakeswap là gì cho đến những tác động mạnh mẽ của sàn giao dịch này đối với hệ thống sàn DEX và hướng dẫn giao dịch chi tiết, cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về sàn Pancakeswap

Trong thông tin tổng quan về Pancakeswap chúng ta tìm hiểu khái niệm Pancakeswap là gì, các thông tin về đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác dự án.

Định nghĩa Pancakeswap là gì?

Pancakeswap là một sàn giao dịch crypto phi tập trung và hoạt động trực tiếp theo cơ chế tạo lập thị trường một cách tự động hóa (AMM DEX) đầu tiên trên hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC). Pancakeswap cũng chính là nơi trao đổi các token theo tiêu chuẩn mới nhất hệ sinh thái BSC là BEP-20. Pancakeswap ra mắt thị trường vào 09/2020 và được xem là AMM Fork từ Uniswap V2.

So sánh Pancakeswap và Uniswap
Pancakeswap và Uniswap

Vì kết quả hoạt động tốt đẹp sàn Pancakeswap liên tục góp mặt trong top 3 sàn DEX sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường. Nếu như Uniswap là trung tâm thanh khoản của hệ sinh thái Ethereum thì Pancakeswap trở thành trung tâm thanh khoản của cả hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Thông tin chi tiết về: Uniswap 

Sàn Pancakeswap chia người dùng thành 2 loại:

 • Người cung cấp thanh khoản: Góp tài sản vào Pool
 • Người giao dịch: Swap tài sản trong Pool theo thuật toán sắp đặt sẵn trong Smart Contract.

*** AMM: Hệ thống tạo lập thị trường khớp lệnh mua/bán không cần thông qua sổ lệnh. Điều quan trọng là thị trường sẽ khớp lệnh ngay lập tức chỉ cần góp tài sản đến bể Pool theo mức giá được điều chỉnh theo công thức đã có sẵn theo hợp đồng thông minh. 

Đội ngũ phát triển Pancakeswap

Là một sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) của các nhà phát triển ẩn danh có niềm đam mê lớn với chiếc bánh kếp và chú thỏ đáng yêu để cho ra đời dự án sở hữu đồng tiền có hình ảnh của chiếc bánh kếp mặt thỏ với tên gọi Pancakeswap.

Nhà đầu tư và đối tác của Pancakeswap

Các thông tin về nhà đầu tư và đối tác của Pancakeswap là gì cụ thể:

 • Nhà đầu tư: Pancakeswap cùng với Bakeryswap và Burgerswap là 3 dự án nhận được quỹ tài trợ 100.000.000 USD từ quỹ Binance Smart Chain. Bên cạnh đó, dự án này còn được CertiK tài trợ gói Audit Smart Contract.
 • Đối tác: Những đối tác của dự án này chủ yếu đều hoạt động trong hệ sinh thái BSC

Các đặc điểm nổi bật của sàn Pancakeswap là gì?

Tìm hiểu các tính năng nổi bật của Pancakeswap là gì trong thông tin bên dưới:

Các đặc điểm nổi bật sàn Pancakeswap là gì?
Các đặc điểm nổi bật sàn Pancakeswap

Trade trên sàn AMM

Giao diện của Pancakes khá tương đồng với Uniswap và Sushiswap và đều cho phép giao dịch đồng thời các token tiêu chuẩn BEP-20 trên nền tảng Pancakeswap và mạng lưới BSC.

Cách thức giao dịch tại Pancakeswap:

 • Không cần đặt các lệnh mua bán hay sử dụng Liquidity Pool để swap token với nhau. Tất cả chúng đều được thực hiện theo các hợp đồng thông minh. Mọi hoạt động của sàn đều diễn ra theo thuật toán của hợp đồng thông minh và không bị chi phối bởi bên thứ ba nào khác.
 • Nếu bạn là trader theo phong cách giao dịch hold coin thì  Pancakeswap là một sự lựa chọn lý tưởng. Chỉ cần swap duy nhất một lần tiền về ví mà không cần thực hiện bất cứ một giao dịch mất thời gian nào khác.
 • Việc thực hiện swap giữa các token BEP-20 của cùng một nền tảng tạo điều kiện thuận lợi và khiến traders cảm giác an toàn hơn. Bởi không cần thực hiện các hoạt động đổi sàn cũng như rút tiền từ ví này qua ví khác ngay lập tức khi có nhu cầu.

Bạn chỉ có nhiệm vụ phân tích thị trường và thực hiện các hành động swap khi thị trường thuận lợi, còn lại hãy để sàn này lo tất.

Staking Pools

Dự án mới trên thị trường có thể tự quảng bá với cộng đồng những nhà đầu tư trên sàn Pancakeswap. Các CAKE Holder Staking Pool sẽ được phân phối một phần token.

Core sẽ được chọn bởi đội ngũ phát triển Pancakeswap, còn lại do Community lựa chọn. Nếu như dự án mà bạn chọn ban đầu chiến thắng thì sẽ đủ quyền tham gia danh sách swap,..từ đó đạt được lợi nhuận. Vì cơ hội nhận được lãi suất kép từ các đồng coin dự án mới mà nhiều nhà đầu tư tỏ ra rất hứng thú với hình thức Staking pools.

Yield Farming

Nhà đầu tư có thể sử dụng coin sẵn tính thanh khoản trên sàn Pancakeswap gửi token FLIP để tạo Yield Farming và CAKE coin. Phần thưởng được chia trong Pool là phần CAKE coin được tạo ra.

Các Pool sở hữu thời gian và số lượng CAKE không giống nhau phụ thuộc vào số người gửi và số lượng gửi token đến Pool. Nhà đầu tư càng thu được nhiều lợi nhuận khi giá CAKE càng cao. Ngược lại, giá CAKE coin càng giảm thì nhà đầu tư càng rủi ro.

Thông tin chi tiết về đồng tiền chính thức sàn Pancakeswap: CAKE coin

Voting & Analytics

– Voting:

Cộng đồng tạo ra một cuộc bầu chọn và đề xuất ý tưởng cho dự án crypto tại mục Voting, có hai đề xuất cụ thể như sau:

 • Core: Cộng đồng cùng chấp nhận thì đề xuất Pancakeswap sẽ được thực thi.
 • Community: Đề xuất của chính những người tham gia vào cộng đồng đưa ra. Nếu đề xuất xét trên phương diện cung cấp giải pháp hỗ trợ thì sẽ được đội ngũ phát triển sàn Pancakeswap nâng cấp thành Core.

– Analytics:

Nhà đầu tư thực hiện các chỉ số liên quan đến tính thanh khoản, khối lượng giao dịch, số lượng các cặp tiền tệ, giá cả,..từ đó đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường và quyết định đầu tư cho phù hợp.

Lottery

Thực hiện một hoạt động xổ số dựa vào khối băm (blockhash) trên sàn giao dịch. Các nhà đầu tư sẽ mua vé số trong đó hiển thị 4 con số sắp xếp ngẫu nhiên. Mỗi vòng Lottery diễn ra trong 6 giờ, các giải thưởng được công bố như sau:

 • Trường hợp nhiều người cùng trúng 1 giải:

+ Chia 60% cho người dùng trúng thứ tự của cả 4 con số.

+ Chia 20% cho người dùng trúng thứ tự của 3 trong 4 con số.

+ Chia 10% cho người dùng trúng thứ tự của 2 trong 4 con số.

 • Trường hợp chỉ có 1 người trúng giải: 100% giải thưởng chia cho người dùng trúng.

*** Lưu ý: 20% giải thưởng sẽ bị đốt nếu không ai trúng giải 3 (tương ứng trúng vị trí 2 trong số 4 con số). Điều này giúp cho CAKE coin không bị mất giá hay xảy ra tình trạng lạm phát.

IFO

Một tính năng thuộc hình thức dành để gây quỹ cho dự án Initial Farm Offering. Điều này được thực hiện trên các đồng: BNB, CAKE và LP. Thông qua Yield Farming các nhà đầu tư có thể mua các token vừa ra mắt.

Để tham gia IFO của dự án bạn cần có tối thiểu là 1.5 CAKE coin cùng 1 BNB để làm phí tham gia. Sau đó thiết lập profile cho ảnh đại diện bằng 1 đồng NFT. Bạn tiến hành truy cập vào IFO trên sàn Pancakeswap, tìm kiếm dự án muốn tham gia và thực hiện stake coin, trong đó có hai lựa chọn bao gồm:

 • Basic Sale: Pool dùng cho ví chỉ cung cấp tối đa 100$ CAKE coin, vì vậy nó khá hạn chế. Lời khuyên là bạn nên tham gia khi IFO chỉ mới trong giai đoạn bắt đầu.
 • Unlimited Sale: Có thể stake coin CAKE số lượng không giới hạn. Lúc này hệ thống sẽ tự động tính toán % cho bạn tương tự giống tính năng Lauchpool của Binance. Điều này phù hợp với những nhà đầu tư có vốn hóa lớn trên thị trường crypto.

Hướng dẫn kết nối ví và sàn Pancakeswap

Trước khi thực hiện bất cứ một giao dịch nào trên sàn Pancakeswap, điều mà bạn cần làm trước trên Pancakeswap là gì? Đó chính là phải nạp đồng tiền điện tử vào sàn làm phương tiện giao dịch. Là một sàn DEX trên mạng lưới BSC, người dùng cần có BNB coin làm phí ban đầu. Chuyển tiền vào ví điện tử bất kỳ cung cấp trên mạng lưới BSC và tiến hành liên kết với sàn Pancakeswap.

Kết nối ví và Pancakeswap với nền tảng website

Trên nền tảng web mọi người thường kết nối ví Metamask với sàn Pancakeswap, cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào tài khoản của ví Metamask

Bước 2: Trong mục “Ethereum Mainnet” chọn “Add Network

Bước 3: Điền các thông tin theo nội dung bên dưới:

 • Network name: BSC
 • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org
 • ChainID: 56
 • Symbol: BNB
 • Block Explorer URL: https://bscscan.com

Bước 4: Chọn “Save” kết nối ví MetaMask cùng với BSC

Kết nối ví và Pancakeswap với thiết bị smartphone

Nếu bạn thực hiện các giao dịch trên smartphone thì nên chọn ví Trust Wallet. Bởi ví này có giao diện vô cùng đơn giản, có cách cài đặt, tốc độ nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản ví Trust Wallet

Bước 2: Chọn “Setting”, sau đó kiếm BNB coin để hiển thị trên giao diện trang chủ

Bước 3: Chọn “Receive” để nhận về địa chỉ ví. Nạp BNB coin vào ví Trust Wallet.

Hướng dẫn các thao tác kiếm tiền trên sàn Pancakeswap là gì?

Để kiếm tiền trên sàn Pancakeswap hãy tham khảo thông tin từng bước chi tiết bên dưới:

Tham gia Farm coin

Đem các đồng coin/token đi stake vào từng farm để nhận về phần thưởng CAKE coin.

Giao diện tham gia Farm của Pancakeswap là gì?
Giao diện tham gia Farm

Bước 1: Chọn mục “Earn” ở giao diện chính của sàn Pancakeswap sau đó nhấn chọn “Farms”.

Bước 2: Nhấn chọn “Enable” nhằm thiết lập tính thanh khoản cho Farm, sau đó nhận về LP token.

Bước 3: Đem Stake các LP token mới nhận được vào Farm và nhận về CAKE coin.

Tham gia Syrup Pools

Giao diện tham gia Syrup Pools của Pancakeswap là gì?
Giao diện tham gia Syrup Pools

Bước 1: Chọn mục “Earn” ở trên giao diện sàn Pancakeswap sau đó nhấn chọn “Pools”.

Bước 2: Thông qua các chỉ số APY, CAKE coin đã stake,..sau đó lựa chọn Pool phù hợp.

Bước 3: Mở Pool và nhấn vào “Enable” kích hoạt Pool. Lúc này, giao diện chuyển hướng về ví điện tử để xác nhận.

Bước 4: Nhập số lượng CAKE coin muốn Stake sau đó nhấn “Stake”. Trường hợp trong ví chưa có CAKE coin thì có thể swap trên Pancakeswap.

Tham gia Prediction

Giao diện tham gia Prediction của Pancakeswap là gì?
Giao diện tham gia Prediction

Bước 1: Chọn “Win” trên giao diện của sàn và nhấn vào “Prediction

Bước 2: Chọn các lưu ý trước khi thực hiện Prediction và nhấn “Continue

Bước 3: Dự đoán xu hướng thị trường lên xuống của cặp tỷ giá BNB/USDT trong “Enter Up” hoặc là “Enter Down”.

Bước 4: Điền vào số lượng BNB coin đặt cược sau đó chọn “Confirm” xác nhận. Bạn sẽ nhận thêm CAKE coin nếu đúng, ở trường hợp ngược lại bạn sẽ mất tất cả CAKE coin đã đặt.

Tham gia Lottery

Giao diện tham gia Lottery của Pancakeswap là gì?
Giao diện tham gia Lottery

Để tham gia Lottery bạn cần nạp vào CAKE coin trước, cụ thể:

Bước 1: Chọn “Win” trên giao diện sàn Pancakeswap sau đó nhấn chọn “Lottery”.

Bước 2: Chọn mục “Buy Tickets” sau đó điền vào số lượng vé muốn mua, nhấn chọn “Enable”.

Bước 3: Xác nhận giao dịch trên ví điện tử kết nối với sàn Pancakeswap trước đó.

Bước 4: Chọn vào mục “View Tickets” ở “Finished Rounds” và chờ đợi kết quả.

Hướng dẫn sử dụng Pancakeswap là gì từ A-Z

Trong thông tin bên dưới mình sẽ hướng dẫn mọi người cách sử dụng các thao tác phổ biến nhất trên sàn Pancakeswap là gì từ A-Z

Hướng dẫn giao dịch trên sàn Pancakeswap

Cách thức giao dịch trên sàn Pancakewwap khá tương đồng với Uniswap, cụ thể:

Bước 1: Truy cập đến website: https://pancakeswap.finance

Chọn vào mục “Unlock Wallet” hoặc mục “Connect”
Chọn mục “Unlock Wallet” hoặc là mục “Connect”

Bước 2: Chọn mục “Unlock Wallet” hoặc mục “Connect” ở góc trên bên phải màn hình để mở khóa ví BSC.

Chọn số lượng token tương ứng
Chọn số lượng token tương ứng

Bước 3: Chọn token giao dịch và nhận vào số lượng token tương ứng.

Kiểm tra và nhấn Swap
Kiểm tra và nhấn Swap

Bước 4: Kiểm tra lại một lần và chọn “Swap” để kết thúc.

Kiểm tra và nhấn Confirm Swap
Kiểm tra và nhấn Confirm Swap

Bước 5: Kiểm tra lại và chọn “Confirm Swap” để kết thúc.

Xác nhận giao dịch ví
Xác nhận giao dịch ví

Bước 6: Chọn “Confirm” nhằm xác nhận giao dịch ví.

Hoàn tất giao dịch
Hoàn tất giao dịch

Bước 7: Vào “View on bscscan” để xem giao dịch sau hoàn tất.

Hướng dẫn cung cấp thanh khoản sàn Pancakeswap

Để biết các bước cung cấp thanh khoản sàn Pancakeswap là gì cùng theo dõi các bước bên dưới.

Bước 1: Chọn vào mục “Liquidity” ở link: https://pancakeswap.finance/swap#/pool

Chọn vào mục “Add Liquidity”
Chọn vào mục Add Liquidity

Bước 2: Chọn mục “Add Liquidity

Bước 3: Chọn token trong trường hợp này là BNB và CAKE và chọn vào “Supply

Kiểm tra lại và nhấn Confirm Supply
Kiểm tra lại và nhấn Confirm Supply

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin sau đó chọn “Confirm Supply

Nhấn confirm để kết thúc
Nhấn confirm để kết thúc

Bước 5: Chọn vào mục “Confirm

Kết quả thông báo thanh khoản
Kết quả thông báo thanh khoản

Bước 6: Thông báo về thanh khoản CAKE/BNB FLIP

Hướng dẫn cập nhật Pancakeswap V2

Hợp đồng thông minh của Pancakeswap V1 không có khả năng nâng cấp hoàn thiện và thay đổi *tokenomics vô cùng khó khăn. Đó là một trong những lý do quan trọng nhất khiến đội ngũ phát triển dự án đã chuyển dịch dự án qua Pancakeswap V2. Pancakeswap V2 sẽ đáp ứng tốt hơn về việc bảo mật và và sử đổi đốt token. Bên cạnh đó số lượng CAKE của hệ thống sẽ liên tiếp cập nhật sau mỗi lần swap.

Quá trình chuyển đổi Pancakeswap V1 sang Pancakeswap V2 sẽ được thực hiện vào 23/04/2021 và phiên bản này sẽ dần thay thế V1 cho đến khi không còn giao dịch trên V1 được nữa.

Để thực hiện chuyển đổi và cập nhật Pancakeswap V2, cần 4 bước:

Các bước cập nhật PancakeSwap V2
Các bước cập nhật PancakeSwap V2
 • Dừng hẳn các hoạt động ở trên Nhóm thanh khoản cũ
 • Loại token khỏi Nhóm thanh khoản
 • Chuyển token sang Nhóm thanh khoản mới
 • Staking tại Farm mới

(*): Thuật ngữ kinh tế của token mô tả các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và giá trị của token. Không giới hạn việc tạo ra lẫn phân phối token, lượng cung và cầu, kể cả cơ chế khuyến khích lẫn kế hoạch đốt một phần token ngăn chặn lạm phát.

Các ưu và nhược điểm của sàn Pancakeswap là gì?

Ưu điểm:

 • Nhận thưởng nhiều hơn với phần thưởng NFT, tích hợp thanh khoản, xổ số,..
 • Sở hữu nhiều tính năng độc đáo so với các giao thức DeFi trên thị trường
 • Phí thấp và có thể thực hiện nhanh các giao dịch
 • Không cần xác minh KYC
 • Kiểm toán và bảo mật của công ty an ninh mạng CertiK

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư có thể thua lỗ với việc cung cấp thanh khoản cho tất cả các nhóm
 • Các dự án mới IFO có tỷ lệ rủi ro cao
 • Người nắm giữ ERC-20 sẽ phải sử dụng cầu nối thực hiện chuyển đổi sang BEP-20 token, điều này gây ra phí chuyển đổi tốn kém.

Các lưu ý khi giao dịch tại sàn Pancakeswap là gì?

Các lưu ý giao dịch trên sàn Pancakeswap là gì cụ thể sẽ được nêu bên dưới.

Các lưu ý giao dịch Pancakeswap là gì?
Các lưu ý giao dịch Pancakeswap là gì?
 • Trường hợp ví chỉ chi đủ tiền tương ứng số lượng coin giao dịch mà không dư ra để trả 25% phí giao dịch thì yêu cầu giao dịch sẽ không được thực hiện.
 • So với mạng Ethereum cần chờ đến 5 phút để giao dịch với cùng mức phí 20 USD thì tốc độ giao dịch trên sàn Pancakeswap rút ngắn lại chỉ trong khoản ⅕ thời gian của Ethereum. Có nghĩa là Pancakeswap chỉ mất 55-60s/giao dịch.
 • Một phần phí Pancakeswap dùng để trả lãi suất cho người dùng Staking. Đó là lý do mà một lời  khuyên là không nên bỏ lỡ Staking Pool lẫn IFO của sàn.

Kết luận

Thông tin bên trên đã đem đến những nội dung về sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung Pancakeswap là gì và hướng dẫn chi tiết các giao dịch của sàn Pancakeswap. Bên cạnh đó việc khẳng định Pancakeswap là trung tâm thanh khoản của hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC) càng mở rộng tiềm năng phát triển của sàn giao dịch này trong tương lai. Khi mà BSC dẫu chỉ là một hệ sinh thái khá non trẻ so với Ethereum nhưng đã có các biểu hiện lấn át. Bởi ngày càng nhiều người lựa chọn giao dịch với Binance khi phí gas Ethereum không ngừng tăng lên, tình trạng giao dịch trì trệ do nghẽn mạng ngày càng quá tải. Còn bạn, bạn nghĩ gì về việc lựa chọn Pancakeswap như một bến đỗ giao dịch an toàn và uy tín?

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về Pancakeswap

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto