Nến Hanging Man là gì: Tổng quan, đặc điểm, ý nghĩa, giao dịch

Mô hình nến nhật không phải luôn tồn tại những cái tên đẹp đẽ như: Sao Băng, Sao Mai, Sao Hôm,..mà còn tồn tại những mô hình mang những cái tên đầy liên tưởng đến sự chết chóc. Mô hình nến Hanging Man (người đàn ông treo cổ) là một trong những cái tên như thế. Không hổ danh với cái tên xấu xí và mang đầy ý nghĩa chết chóc của mình, khi nến này xuất hiện là thời điểm mà xu hướng thị trường đi xuống. Cũng là thời điểm các trader cần phải nhanh chân lẹ tay thực hiện các lệnh để thu lời tốt nhất hay cắt lỗ giảm sâu trên thị trường đang biến động. Vậy nến Hanging Man là gì? Nó được vận dụng như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Một mô hình nến dự báo thị trường đi xuống tương tự với Hanging Man: Nến Dark Cloud Cover

Tổng quan về Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man là gì? Nến này còn gọi với cái tên rùng rợn hơn là nến Người Đàn Ông Treo Cổ. Đây là một mô hình nến Nhật có phần thân ngắn cùng với bóng dưới dài, có bóng tăng nhỏ hoặc  không. Đây là một mô hình đảo chiều giảm, xảy ra trên thị trường trong xu hướng tăng. Nó báo hiệu cho thấy áp lực bán ra đang làm giá có khả năng đẩy xuống thấp.

Tuy vậy, lực mua của Hanging Man vẫn có thể đẩy giá lên lại dao động ở mở cửa phiên giao dịch. Trader cần chờ đợi các tín hiệu nhận định xu hướng thay đổi hoàn toàn sang xu hướng giảm. Tín hiệu nhận định phát ra lúc giá đóng cửa trong phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn khi so sánh với thân nến này. Nếu ngược lại thì cho thấy mô hình nến Hanging Man đang vô nghĩa.

So sánh nến Hanging Man và nến búa Hammer

Đối lập với nến Hanging Man có thể gọi tên nến Hammer (nến búa Hamer). Hai mô hình này có bối cảnh xảy ra hoàn toàn trái ngược nha. Hanging Man xuất hiện ở vị trí trên đỉnh. Ngược lại nến búa Hammer sẽ xuất hiện ở dưới đáy.

So sánh nến Hanging Man và nến búa Hammer
So sánh nến Hanging Man và nến búa Hammer

Mô hình nến Hammer sẽ được hình thành sau khi xuất hiện một đợt giảm giá. Mô hình này cho thấy sức bán vô cùng mạnh mẽ ở trong khoảng thời gian trước đó. Tuy vậy, trước khi phiên kết thúc, người mua kiểm soát thị trường nhiều hơn. Một xu hướng tăng đang sắp sửa xảy ra. Nó được xác nhận bằng các chuyển động tăng giá của cây nến xuất hiện phía sau. Nói về mô hình nến Hanging Man, nó xuất hiện sau thời điểm thị trường tăng giá. Được dùng như một  tín hiệu cho thấy một xu hướng giảm đang đến gần.

Thông tin chi tiết về: Nến Hammer

Các đặc điểm quan trọng của nến Hanging Man là gì?

Nhận diện mô hình nến Hanging Man với một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Nến Hanging Man có phần bóng nến tăng nhỏ hoặc là không có.
  • Thân nến sẽ nằm ở phần đỉnh khi xét biên độ cây nến. Thân nến lúc này có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, theo mô hình nến Hanging Man, trường hợp này thân nến giảm sẽ là tốt nhất.
  • Bóng nến giảm của nến Hanging Man có chiều dài ít nhất gấp đôi thân nến.

Ý nghĩa của mô hình nến Hanging Man là gì?

Để có thể hiểu được mô hình nến Hanging Man đồng nghĩa với việc đọc hiểu tâm lý thị trường; bạn phải nắm bắt thật kỹ ý nghĩa trong mô hình của nó. Ở trong nội dung tiếp theo, tienaotructuyen.com sẽ mang đến cho bạn thông tin về ý nghĩa nến Hanging Man là gì. Cùng với một số tín hiệu giao dịch từ thông tin đó.

Ý nghĩa của nến Hanging Man là gì?
Ý nghĩa của nến Hanging Man
  • Tín hiệu cung cấp chủ yếu của Hanging Man đến thị trường là báo hiệu đảo chiều giảm. Vậy nên hãy nắm bắt thị trường để đóng lệnh mua cũng như tung ra lệnh bán mới.
  • Nến Hanging Man xuất hiện sẽ cho thấy lực bán đang chiếm lĩnh thị trường. Lúc này thị trường bị dồn đẩy giá xuống phía dưới. Trong khi bên mua đang cố gắng để có thể đẩy giá cao trở lại.
  • Bên cạnh đó, mô hình Hanging Man như một cột mốt để định các điểm thoát lệnh kịp thời. Từ đó có thể giảm thiểu rủi ro cũng như bảo toàn lợi nhuận.

Diễn biến tâm lý của thị trường khi Hanging Man xuất hiện

Trên thị trường đang ở trạng thái xu hướng tăng, thị trường bị bên mua kiểm soát. Ở trong tình huống này, có một số nhà đầu tư nhỏ vẫn muốn bán tháo ra bên ngoài. Nó làm cho nến rút chân để tạo nên một cái bóng nến dưới dài. Cùng phân nến ngắn để hình thành nên Hanging Man. Lúc này lực mua đang yếu dần đi, rất nhanh thị trường sẽ bị đẩy giá đi xuống. Thế nhưng lúc này bên mua vẫn đang đẩy giá trở lại, sẽ làm cho thị trường tạo ra một ngưỡng nhạy cảm về giá. Vì vậy cần phải chờ tín hiệu từ thị trường để xác định xu hướng tăng ->giảm. Tín hiệu thị trường được xác lập khi nến Hanging Man phía sau có giá đóng cửa nằm ở ngưỡng thấp hơn nến trước.

Chú ý: Nến Hanging Man trên biểu đồ không xuất hiện một vị trí cố định, tuy vậy chúng khá yếu. Đó là lý do những mô hình nến Hanging Man nằm ở đỉnh xu hướng tăng thì mới có ý nghĩa trong việc xác định xu hướng thị trường.

Cách giao dịch cùng với nến Hanging Man là gì?

Trước khi xác định chính xác entry, xác định xu hướng dài hạn là điều cực kỳ quan trọng. Mà cách tốt nhất là hãy phân tích đa khung thời gian. Hãy bắt đầu với những khung thời gian (Time Frame) lớn trước. Ví dụ như khung ngày (còn gọi là khung daily) hoặc là khung tuần (còn gọi là khung weekly); để quan sát xu hướng dài hạn trên thị trường. Sau đó, phân tích lại các khung thời gian nhỏ hơn như H4 hoặc H1 để có thể tìm điểm entry tốt nhất.

Bước 1 – Xu hướng dài hạn cần được xác định

Hãy xem biểu đồ ở các khung lớn ví dụ như khung D1 hoặc W1. Để có thể xác định được rõ xu hướng dài hạn nào đang diễn ra. Một điểm lưu ý là không được thực hiện các lệnh c hống đối lại với các xu hướng dài hạn.

 Xác định xu hướng dài hạn
Xác định xu hướng dài hạn

Bạn hoàn toàn thực hiện được giao dịch ngược hướng, tuy nhiên cần thực hiện ở các khung nhỏ hơn. Tuyệt đối không hành động đánh ngược hướng so với xu hướng chính khi giao dịch dài hạn kết thúc. Đối với các trader mới trên thị trường, hãy chỉ thực hiện các lệnh đúng sóng của thị trường. Đối với trường hợp đánh ngược sóng thì những ai chưa có kinh nghiệm sẽ khó mà kiểm soát được tình hình.

Bước 2 – Tìm điểm Entry vào lệnh tốt nhất

Hãy dùng những khung thời gian ngắn hơn, có thể là H1 hoặc H4 để có thể xác định được điểm vào lý tưởng.

Tìm điểm Entry
Tìm điểm Entry

Điểm vào lệnh: nó là điểm vào nằm ở cây nến xác nhận thứ hai. Sau vị trí của cây nến Hanging Man. Để ăn chắc, sau khi nến Hanging Man hình thành không nên lập tức vào lệnh vội. Hãy chờ cho cây tiếp theo có hình dạng biểu thị cho giá đóng cửa thấp hơn cây nến Hanging Man. Thị trường thời điểm đó sẽ hình thành nên 1 cây nến giảm. Vì vậy, xu hướng đảo chiều giảm giá chắc chắn sẽ diễn ra.

Điểm cắt lỗ: hãy vào lệnh cách đỉnh cao nhất trong xu hướng tăng giá từ 2-3 pips

Bước 3 – Kết hợp thêm các chỉ số hỗ trợ

Một mình mô hình nến Hanging Man rất khó làm nên chuyện. Vì vậy bạn cần kết hợp giữa nến này cùng với các chỉ số khác. Chỉ số thích hợp để kết hợp trong tình huống này với nến Hanging Man là gì? Câu trả lời là chỉ báo RSI đang ở ngưỡng quá mua trên 80% hoặc thời điểm mà xuất hiện các tín hiệu phân kỳ MACD.

Bước 4 – Đặt lệnh giao dịch

Ở bước này, hãy thực hiện đặt một lệnh giao dịch cùng với điểm cắt lỗ. Đảm bảo cách râu nến tăng giá cao nhất dao động từ 2-3 pip.

Bước 5 – Thực hiện các quản lý rủi ro

Dù cho có thực hiện kỹ càng đến mức độ nào cũng có thể xảy ra những sai sót khó lường trước. Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị cho tình huống all in trong bất cứ trường hợp nào. Vào lệnh ở một khối lượng ước định trước. Ở những tình huống rủi ro xảy ra, bạn cũng không phải “trắng tay”.

Bước 6 – Đóng lệnh giao dịch

Tỷ lệ rủi ro R:R tốt nhất phải đạt ở mức 1:2 đối với bất cứ một giao dịch nào. Mục đích còn lại là có thể kéo điểm stop loss về đến điểm entry, hoặc cần sử dụng đến trailing stop. Trong trường hợp giá quay ngược trở lại và vượt qua vị trí đặt stop thì bạn cũng không phải thua lỗ nặng nề.

Các hạn chế khi vận dụng mô hình nến Hanging Man là gì?

Một trong số những điểm hạn chế nhất của nến Hanging man là gây ra sự chậm trễ ở trong điểm vào lệnh. Bạn cần phải xác nhận mô hình này có thực sự được tạo ra hay không, thị trường có đảo chiều không. Tuy nhiên trên thực tế, biến đổi giá diễn ra trong nháy mắt với tốc độ di chuyển rất nhanh. Xác định chính xác điểm vào lệnh; bạn sẽ kiếm một khoản lợi nhuận tốt. Có thể hạn chế tối đa các rủi ro không nên xảy ra trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Hạn chế của mô hình nến Hanging Man là gì?
Mô hình nến Hanging Man có hạn chế nào?

Việc kết hợp giữa mô hình nến “Người đàn ông treo cổ” cùng với các chiến lược giao dịch là điều cần thiết. Để các trader đưa ra các quyết định hay thoát lệnh một cách hợp lý.

Một điều cần chú ý là cây nến sau mô hình nến Hanging Man mang chiều hướng đi xuống; không đồng nghĩa với việc giá sẽ luôn luôn giảm sau mô hình nến Hanging Man. Tín hiệu đảo chiều trong mô hình này được phát đi là khá yếu. Đó là lý do mà tín hiệu dừng lỗ của bạn phải được đặt ra để có thể đem phần rủi ro thu về hạn chế ở mức thấp nhất.

Kết luận về nến Hanging Man là gì?

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng chi tiết và thiết thực về nến Hanging Man từ khái niệm nến Hanging Man là gì cho đến những yếu tố mang phần phân tích kỹ thuật sâu sắc hơn. Qua bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được cách phân biệt, ý nghĩa,..của nến này cũng như tâm lý thị trường khi nó xuất hiện. Điều quan trọng nhất là vận dụng được mô hình nến Nhật này trong quá trình kết hợp với các chỉ số khác xác định điểm entry chính xác trên thị trường. Nhằm giúp trader thuận lợi thu về lợi nhuận hoặc cắt lỗ các giao dịch đang thực hiện.

Hy vọng đã cung cấp cho bạn các thông tin mà bạn đang tìm kiếm về loại nến Nhật là tín hiệu chính xác cho thời điểm xu hướng thị trường giảm xuống trong thời gian tới. Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, forex hay tiền điện tử không phải là điều dễ dàng gì. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nắm bắt được nhiều nhất những kiến thức sẵn có trên thị trường, bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Như tìm hiểu và biết cách vận dụng tất tần tật những mô hình nến Nhật có ở bất cứ đâu trên biểu đồ của thị trường, bạn đã bước đầu thành công.

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về nến Hangging Man (người đàn ông treo cổ)

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto