Tại sao giá xăng dầu đột ngột tăng cao sau kỳ nghỉ tết nguyên đán 2022?

Không chỉ có sự chuyển biến của giá vàng năm 2022 mà giá xăng dầu cũng đang leo thang chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ. Theo tờ New York Times cho biết, vấn đề về căng thẳng địa chính trị cùng với sự chênh lệch ngày càng tăng giữa yếu tố cung và cầu là động lực khiến giá xăng dầu không ngừng tăng lên. Ở Việt Nam, vào 15h ngày 11-2 BCT – TC đã tiến hành biện pháp điều chỉnh các loại giá bán lẻ của mặt hàng xăng dầu trên cả nước. Đây được cho là kỳ điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện lần đầu tiên từ sau Tết Nguyên đán năm 2022. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết giá xăng dầu trong nước cũng như nguyên nhân của vấn đề này trong bài viết bên dưới.

Giá dầu tại Việt Nam

  • Giá xăng E5RON92 đã tăng lên con số 976 đồng/lít. Hiện  nó có giá bán lẻ không cao quá 24.571 đồng/lít.
  • Giá xăng RON95 cao hơn E5RON92 và có giá bán lẻ 25.322 đồng/lít. Sau khi điều chỉnh tăng 962 đồng/lít khi so sánh với giá bán lẻ trước đó.
Giá dầu tại Việt Nam
Giá dầu tại Việt Nam

Tương tự với các mặt hàng dầu cũng có giá tăng mạnh tại kỳ điều chỉnh sau Tết này, theo đó:

  • Dầu diesel đã tăng lên 962 đồng/lít, nó có giá bán là 19.865 đồng/lít
  • Dầu hỏa đã tăng lên 958 đồng/lít, có giá hiện tại là 18.751 đồng/lít
  • Dầu mazut có giá thời điểm hiện tại là 17.659 đồng/kg lúc tăng lên con số 666 đồng/kg.

Cơ quan điều hành giá khẩn trương sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu; nhằm “hạ hỏa” giá xăng dầu hiện tại:

  • Xăng E5RON92 đang tăng ở mức 200 đồng/lít.
  • Dầu diesel chỉ tăng ở mức ổn định 400 đồng/lít.
  • Dầu hỏa kiểm soát ổn định ở mức 100 đồng/lít.

Tại sao giá xăng dầu tăng đột ngột như vậy?

Đại dịch Covid là nguyên nhân của tình trạng giảm giá năng lượng của năm 2020. Thậm chí điều này còn khiến chỉ số giá dầu ở nước cờ Hoa lần đầu tiên trong lịch sử rơi thảm dưới 0.  Hiện tại, giá xăng dầu tăng trở lại với con số khác biệt rất lớn. So với các dự kiến ban đầu các nhà phân tích. Lý do của việc tăng giá xăng dầu đột ngột này phần lớn được khẳng định. Chính là nguồn cung hiện tại không theo kịp so với nhu cầu.

Nguồn cung không theo kịp nguồn cầu là nguyên nhân lớn tăng giá xăng dầu

Xét các công ty dầu mỏ ở phương Tây, đang chịu áp lực rất lớn từ nhà đầu tư lẫn các nhà hoạt động vì môi trường. Họ đang sở hữu khối lượng dầu khoan ít hơn so với trước khi đại dịch bùng nổ. Để tiến hành kìm hãm được sự gia tăng của nguồn cung. Các nhà chức trách trong ngành này phát biểu rằng họ đang kiểm soát. Để bản thân không mắc phải sai lầm nào tương tự quá khứ. Khi họ tiến hành bơm hút quá nhiều dầu ở thời điểm giá cao. Gián tiếp dẫn đến sự sụt nghiêm trọng về giá sau đó.

Ở những quốc gia cung cấp tài nguyên dầu mỏ khác. Có thể kể đến như là các nước: Ecuador, Kazakhstan và Libya có tình hình thiên tai và sự bất ổn về chính trị. Đó chính là bước cản làm hạn chế sản lượng ở những tháng gần đây.

Địa chính trị giữa Nga và Ukraine gia tăng bất ổn
Địa chính trị giữa Nga và Ukraine gia tăng bất ổn

Thế giới đang học cho mình cách để đối phó với đại dịch diễn ra. Mọi người bắt đầu mở rộng hơn tư duy dịch bệnh, háo hức mua sắm cùng với việc thực hiện các chuyến đi xa. Vì vấn đề ngại phải tiếp xúc với nguồn lây virus, nhiều người chọn hình thức lái xe thay vì đi xe công cộng. Tuy nhiên yếu tố trước mắt và được cho là then chốt nhất được hé lộ. Nguyên nhân khiến cho tình hình giá xăng dầu tăng hiện tại là địa chính trị giữa Nga và Ukraine.

Tình hình địa chính trị làm tăng giá xăng dầu

Nga đang có chu trình sản xuất 10 triệu thùng dầu/ngày. Mỹ hiện tại sẽ không bị tổn hại đáng kể nào từ nếu đột nhiên Nga tạm ngừng sản xuất. Điều này dễ hiểu là vì Nga chỉ cung cấp số lượng 700.000 thùng/ngày sang cho Mỹ. Số lượng trên được đánh giá khá khiêm tốn và Mỹ có thể thay thế nguồn cung từ Canada hoặc là các nước khác.

Ở chiều ngược lại, bất kỳ một sự gián đoạn sản xuất hoặc chuyến hàng của Nga dành cho việc vận chuyển qua Ukraina; hoặc giả dụ sự phá hoại của các đường ống khác khu vực Bắc Âu. Điều này sẽ làm tê liệt phần lớn các nước; cũng như chính nó làm biến dạng phần chuỗi cung ứng tiếp diễn năng lượng toàn cầu. Phần còn lại của thế giới ngoài Mỹ hiện tại lại chẳng có khả năng thay thế được dầu từ Nga.

Đối với trường hợp các chuyến dầu của Nga được thực hiện trót lọt. Nếu Mỹ cùng các đồng minh của mình áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn kiểm soát xuất khẩu; đối với các công ty sản xuất dầu của Nga. Điều này cũng làm hạn chế khả năng tiếp cận các thiết bị tiên tiến của họ, lượng dầu giảm xuống là điều có thể được dự đoán.

Mỹ và các đồng minh đối phó với tình trạng sản xuất gián đoạn ở Nga

Mỹ cùng với Nhật Bản và cả các nước Châu Âu hoặc thậm chí cả Trung Quốc; những nước này có thể giải phóng được nhiều dầu thô hơn từ các nguồn dự trữ dầu trong chiến lược của họ. Động thái hoàn toàn hữu ích, đặc biệt là việc đối phó với cuộc khủng hoảng đang diễn ra thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu nguồn cung bị ở Nga bị gián đoạn trong thời gian dài, thì tôi lại không chắc.

Bao giờ giá dầu sẽ giảm xuống?

Có một số lý do cho rằng sẽ khiến giá xăng dầu có thể giảm ở trong vài tháng tới. Khi mà đại dịch được dự đoán còn lâu mới kết thúc. Cùng với việc Trung Quốc thực hiện đóng cửa một số thành phố của mình để có thể ngăn chặn sự lây lan của virus. Hành động này đồng nghĩa với việc đất nước này đang tự làm chậm nền kinh tế cũng như nhu cầu về năng lượng của mình. Nga cùng các nước phương Tây có thể đạt được hiệp ước chính thức hoặc ngầm định nhằm chấm dứt tình hình xung đột Ukraine.

Giá dầu sẽ giảm xuống nhanh chóng không?
Giá dầu sẽ giảm xuống nhanh chóng không?

Mỹ và các đồng minh của mình được dự đoán có thể khôi phục các thỏa thuận hạt nhân Iran ở năm 2015. Việc mà cựu Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ đã từ bỏ. Thỏa thuận này thành công sẽ cho phép Iran có thể bán dầu của họ ra thị trường dễ dàng hơn nhiều. Các nhà phân tích nhận định Iran có thể xuất khẩu con số lên đến ít nhất 1 triệu thùng/ngày; nếu thỏa thuận về hạt nhân được khôi phục.

Có thể nghĩ đến tình huống dùng những phương tiện khác; sử dụng nhiên liệu không phải xăng dầu thì giá xăng dầu sẽ giảm xuống. Ví dụ, có thể khuyến khích người dân mua ôtô điện. Điều này đã được thực hiện ở các nước có nền kinh tế lớn, thể hiện qua doanh số của ôtô điện đang tăng nhanh chóng ở các nước Châu Âu, Trung Quốc và đặc biệt là Hoa Kỳ.

Có thể bạn cũng quan tâm: Tình hình xuất khẩu gỗ Việt Nam 2022

Kết luận

Vậy là chỉ mới hoàn thành kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. Nhưng người dân đã phải đối mặt với vấn đề giá xăng dầu lẫn giá vàng tăng lên chóng mặt. Đó là kết quả của nhiều yếu tố được tạo thành, xuất phát từ nhu cầu tăng cao cũng như tình hình chính trị phức tạp tại các nước chuyên cung cấp dầu trên thế giới. Hy vọng nhà nước ở các quốc gia trên thế giới kịp thời áp dụng các biện pháp nhằm “hạ hỏa” giá xăng dầu trong tương lai không xa.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto