Giải pháp nâng cao sản lượng và trị giá xuất khẩu gỗ Việt Nam 2022

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2021 có sự phát triển vô cùng vượt bậc khi tăng trưởng đến xấp xỉ ⅕ khi so sánh với tổng trị giá xuất khẩu năm trước đó. Đây là một trong những lý do mà trong năm 2022 chúng ta có quyền kỳ vọng ngành này sẽ tiếp tục tăng trưởng đến một con số vô cùng ấn tượng. Là một đất nước mệnh danh “rừng vàng biển bạc”, việc ngày càng nâng cao chất lượng cũng như sản lượng của gỗ và các sản phẩm từ gỗ trên thị trường quốc tế không còn đơn thuần là phát triển kinh tế. Mà nó còn mang đến sứ mệnh tinh thần truyền bá văn hóa và tài nguyên của mảnh đất hình chữ S xinh đẹp.

Trong bài viết này sẽ đề cập đến tình hình xuất khẩu gỗ Việt Nam năm 2021; sau đó đưa ra nhận định và hướng giải pháp phát triển cho xuất khẩu gỗ 2022 của nước ta.

Tình hình xuất khẩu gỗ Việt Nam 2021

Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng cuối năm 2021 đã đạt 1.43 tỷ USD đối với tình hình xuất khẩu gỗ cũng như các sản phẩm làm từ gỗ của Việt Nam. Con số này tăng 12.4% khi so sánh với 11/2021. Ngoài ra, con số này tăng .,84% khi so với cùng tháng của năm trước. Lũy kế của cả năm 2021, xuất khẩu gỗ Việt Nam cùng các sản phẩm gỗ đã đạt 14.8 tỷ USD. Tăng vượt bậc 19.7% khi so sánh với năm 2020. Trong đó, riêng thị phần xuất khẩu sản phẩm gỗ đã đạt đến 11.07 tỷ USD. Khi so sánh với năm 2022, nó tăng trưởng hơn 16,1%.

Kim ngạch xuất khẩu của FDI năm 2021 đạt được kết quả 7.464 tỷ USD. Con số này tăng 22.24% khi so sánh với năm 2020 và đạt được mức tăng cao 19.7% của toàn ngành. Tóm lại nó chiếm tới 50.4% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành.

Tính riêng quý III/2021, phác họa bức tranh ngành gỗ trở nên vô cùng ảm đạm. Dịch covid đã khiến nhiều doanh nghiệp phải chính thức đóng cửa hoặc là thu hẹp lại quy mô sản xuất. Các mục tiêu xuất khẩu đặt ra hoặc các đơn hàng gần như không thể đạt được mức kỳ vọng. Cho đến quý IV/2021, ngành gỗ có sự bức phá ngoạn mục và đạt được kết quả vô cùng ấn tượng ở trong năm 2021.

Tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu gỗ sang thị trường châu Mỹ; ví dụ điển hình là Mỹ thúc đẩy ngành gỗ Việt Nam đạt được những con số “tươi rói” trong năm 2021.

Dự đoán tình hình xuất khẩu gỗ 2022

Theo Cục Xuất nhập khẩu, vào năm 2022 nước ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để có thể tạo đà cho xuất khẩu gỗ cũng như các sản phẩm làm từ gỗ tăng trưởng nhanh chóng. Dẫu vậy, vẫn tồn tại nhiều thách thức đối với ngành này.

Dự đoán tình hình xuất khẩu gỗ
Dự đoán tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 2022 thế nào?

Dư địa cho quá trình phát triển của ngành gỗ Việt Nam ở trong năm 2022 là rất lớn. Khi mà nhu cầu đồ gỗ ở trên thế giới gia tăng mạnh mẽ. Các thách thức của xuất khẩu gỗ 2022 có thể kể đến như:

  • Nguyên liệu thiếu hụt trầm trọng và tăng giá không ngừng
  • Cước phí của tàu biển tăng cao
  • Khan hiếm container chuyên chở để xuất khẩu…

Các giải pháp giải quyết tình hình xuất khẩu gỗ Việt Nam

Đối với nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đến với thị trường FTA; Việt Nam trong thời gian tới cần phải tập trung toàn diện mọi mặt bằng thái độ cấp thiết.

Nhóm giải pháp để chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu

Yêu cầu nhà nước đưa ra các chính sách “thoáng hơn” để các DN nhận đất trồng rừng. Phát triển các nguồn nguyên liệu nhanh cũng như bền vững hơn. Vấn đề trồng rừng nguyên liệu cần thời gian là yếu tố thiết yếu. Nên doanh nghiệp cần phải thực hiện các chiến lược đầu tư lâu dài. Đưa ra những giải pháp cụ thể với mức độ tính toán khoa học. Để có thể xác định được số liệu chính xác về nhu cầu gỗ nguyên liệu một cách chi tiết. Bên cạnh đó, cần chính sách rõ ràng, hạn chế thấp nhất tình trạng xuất khẩu gỗ thô ra thị trường.

Nhóm giải pháp cho nguồn nhân lực bị thiếu hụt

Hạn chế về các mẫu mã hiện đại
Hạn chế về các mẫu mã hiện đại trong thành phẩm

Có thể nói tay nghề cũng như trình độ của thợ Việt Nam ở trong sản xuất đồ gỗ chỉ đạt ở mức cơ bản. Chưa được đánh giá là tinh thông, bên cạnh đó còn mang nặng về yếu tố sản phẩm truyền thống. Những hạn chế về các mẫu mã hiện đại, kém trend cùng với khác biệt văn hóa; cũng là các yếu tố cản trở xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam.

Nhóm đầu tư phương tiện cùng với công nghệ

Các DN nước khác có lượng doanh nghiệp dùng FDI sản xuất cùng với xuất khẩu G&SPG không nhiều hơn các DN nước ta nhiều lần. Nhưng sự thật nghiệt ngã là giá trị xuất khẩu của họ lại cao hơn nước ta. Điều đó phải kể đến lý do các nước này có một công nghệ sản xuất vô cùng tốt. Từ đó họ có thể thu hút được nhiều khách hàng kèm với các thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn.

Nhóm chính sách xuất khẩu của nhà nước

Nhà nước được yêu cầu hoàn thiện các chính sách thuế, cũng như hỗ trợ, khuyến khích hoạt động xuất khẩu. Có thể kể đến như các chính sách về tín dụng, các đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhóm chính sách dùng để hoàn thiện thể chế XK

Khuyến khích đẩy mạnh tối ưu hóa các thủ tục hành chính. Đồng thời tiến hành các kiểm soát chặt chẽ theo quy trình dự thảo các văn bản. Mà những văn bản này liên đới đến thời điểm công bố; công khai một cách kịp thời những thủ tục hành chính mới. Giúp tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tiếp cận cũng như thực hiện các thủ tục hành chính.

Chính sách xúc tiến thương mại

Xúc tiến mở rộng các trung tâm hội chợ
Xúc tiến mở rộng các trung tâm hội chợ

Mở rộng các trung tâm hội chợ riêng về đồ gỗ có quy mô xứng tầm. Tạo điều kiện hội tụ cũng như thúc đẩy thương mại. Thực hiện các chương trình để xúc tiến thương mại, tiến hành mở rộng quá trình hợp tác quốc tế. Để doanh nghiệp có thể tiếp cận gần hơn các công nghệ hiện đại. Bên cạnh việc nghiên cứu, vấn đề đánh giá các xu hướng trong tương lai gần của thị trường gỗ rất cần thiết. Giống như việc nâng cao công cuộc tìm kiếm đối tác để khuyến khích DN tham gia các hội chợ; các diễn đàn liên quan đến nội dung thương mại gỗ trong nước cũng như quốc tế.

Biện pháp nhằm chống gian lận trong xuất xứ sản phẩm

Bảo vệ ngành gỗ trước các vụ kiện tụng trong quá trình xuất khẩu gỗ Việt Nam ra nước ngoài các cơ quan không lơ là công tác hậu kiểm đối với tổ chức cấp cấp C/O; cùng với các DN đề nghị cấp ℅. Nhắm tới mục tiêu tận dụng ưu đãi FTA cho thế hệ mới, phổ cập quy tắc xuất sứ để thực hiện cho đúng.

Có thể bạn cũng quan tâm: Giá xi măng, thép xây dựng 2022

Kết luận về xuất khẩu gỗ Việt Nam 2022

Xuất khẩu gỗ 2022 của Việt Nam hứa hẹn đạt được những con số đầy khả quan, không kém gì khi so sánh với thành tích đạt được năm 2021. Tuy nhiên, trên bước đường của ngành xuất khẩu này gặp không ít trở ngại. Ở trên đây chính là các giải pháp để có thể tháo gỡ vướng mắc và làm cho tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ngày càng đạt được kết quả tốt hơn trên thị trường thế giới. Ngoài ngành xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, ngành xuất khẩu dệt may trong năm 2022 cũng hứa hẹn có sự tăng trưởng tốt sau những gập ghềnh của năm cũ.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto