Giá vàng 2022 trên thế giới được giới chuyên gia dự đoán ra sao?

Vàng trong quá khứ đã từng được coi là một loại tiền tệ. Tồn tại trên thị trường dưới hình thức chính là vật ngang giá dùng để người bán và mua trao đổi như những loại hàng hóa với nhau. Đến ngày nay, dù nền kinh tế và phương thức thanh toán hiện tại vàng không còn phù hợp để xem như một loại tiền tệ nữa. Dẫu vậy, vàng luôn có giá trị lẫn tác động đến tiền tệ. Một số chuyên gia trên thế giới nhận định, giá vàng 2022 sẽ “phi mã” dữ dội khi xảy ra tình trạng lạm phát tăng lên quá cao. Cùng tìm hiểu và dự đoán giá vàng năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào trong bài viết dưới đây.

Giá vàng thế giới năm 2021

Giá vàng năm 2021 trên thế giới đã giảm khoảng 7% sau khi tăng “phi mã” khoảng 27% vào năm 2020. Nói rõ hơn thì giá vàng trong năm 2021 trên thị trường TG không tăng trưởng như mong muốn của các nhà đầu tư. Giá vàng giảm một cách thảm thương, thị trường lại kém sôi động. Giới đầu tư năm 2021 chuyển hướng dành nhiều sự quan tâm đến các kênh đầu tư không giống nhau, trong đó có thể kể đến cổ phiếu lẫn tiền số. Giá vàng SJC trong nước năm 2021 ngược lại xu hướng thế giới khi tăng lên 9%. Mặc dù giá vàng SJC đã có sự tăng mạnh. Nhưng thị trường trong nước lại “buồn” không kém thị trường thế giới.

Mặc dù được đánh giá là khá trầm lắng trong năm 2021. Nhưng vàng vẫn được giới chuyên gia nhận định là một trong những mặt hàng hấp dẫn. Trong tình hình căng thẳng của dịch COVID-19, sự quan tâm của giới đầu tư đối với vàng vẫn mãnh liệt. Khi có niềm tin rằng vàng là mặt hàng giúp chống tình trạng lạm phát cũng như biến động tiền tệ trên thị trường.

Cuộc khảo sát của Kitco News

Cuộc khảo sát diễn ra hàng năm của Kitco News chỉ ra rằng; hầu hết các nhà đầu tư trên Main Street đều dự đoán giá vàng 2022 sẽ tăng cao ngất. Đây là kết quả của gần 3.000 người trong cuộc khảo sát trực tuyến được tạo bởi Kitco. Chiếm khoảng 54% số người kỳ vọng giá vàng sẽ đạt trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, khoảng 20% số người dự đoán giá vàng sẽ xê dịch trong khoảng 1.900 đến 2.000 USD/ounce. Số người còn lại dự đoán giá kim loại quý này sẽ dao động khoảng dưới 1.800 USD/ounce. Trong đó, số người dự đoán giá vàng sẽ tuột dốc giảm dưới 1.600 USD/ounce chiếm khoảng 4%.

Giới chuyên gia dự đoán giá vàng 2022

Hãy cùng tìm hiểu giới chuyên gia trong ngành bàn luận thế nào về giá vàng 2022 qua những thông tin bên dưới:

Các nhà phân tích Phố Wall

Các nhà phân tích Phố Wall có sự khác biệt ý kiến
Các nhà phân tích Phố Wall có sự khác biệt ý kiến

Những nhà phân tích Phố Wall có sự bất đồng ý kiến về tình hình giá vàng 2022. Một số chuyên gia dự đoán, dù “bóng ma” tăng lãi suất điên cuồng trong năm 2022 tới đây có thể gây ảnh hưởng đến giá vàng. Nhưng hiện tại lại có nhiều thông tin không mấy khởi sắc về thị trường này. Không ít chuyên gia cho rằng giá vàng năm 2022 sẽ khởi sắc, thậm chí là “thắm đượm”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết về giá vàng 2022

Chủ tịch Fed Jerome Powell thôi cho rằng “lạm phát chỉ là nhất thời” và hiện tại ngân hàng trung ương của Mỹ đưa ra những biểu hiện rõ nét về siết chặt các chương trình nhằm nới lỏng định lượng (QE) cũng như đá động tới khả năng tăng lãi suất vào năm mới 2022.

Khi lãi suất gia tăng, nền kinh tế Mỹ trở nên bị ảnh hưởng sâu sắc. Fed cho rằng thời điểm đó có thể phải nới lỏng chính sách tiền tệ để cải thiện tình hình. Lúc này, giá vàng phản ứng ban đầu sẽ giảm nhẹ. Nhưng chỉ ngay sau đó, nó bước vào thời kỳ tăng dữ dội. Kịch bản này được dự đoán có phần giống cuối 1960s và đầu 1970s. Khi tình hình lạm phát tăng lên, áp lực bán sẽ gia tăng hơn bao giờ hết đối với các trader trên thị trường chứng khoán.

Phỏng đoán của chuyên gia đến từ DailyFX

Giá vàng sẽ đạt trên ngưỡng 2.000 USD/ounce giống hai năm trước. Khi mà vàng bắt kịp các tài sản tương tự về độ hot sau một thời gian dài lép vế hơn rất nhiều loại hàng hóa khác trên thị trường.

Chuyên gia đến từ Goehring & Associates

Trên Kitco, chuyên gia đến từ Goehring & Associates phát biểu; những loại tài sản có đặc tính trú ẩn an toàn như là vàng sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lai gần. Khi tình trạng lạm phát quá cao cùng với việc lãi suất tiền tệ không đạt được hiệu quả. Vàng bắt đầu bước vào một đợt tăng trưởng dữ dội. Lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ làm gia tăng sức hấp dẫn đối với nhiều người của vàng. Bởi điều này làm giảm thiểu chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng trong tay. Chuyên gia Goehring & Associates có dự báo rằng vàng sẽ tăng lên gấp 05 lần trong vòng 06 -đến 07 năm tiếp theo.

George Milling-Stanley nói gì về giá vàng năm 2022?

George Milling-Stanley đưa ra một số nhận định chủ quan dựa vào kinh nghiệm của bản thân đối với thị trường:

Giá vàng trong khoảng 1.800 – 2.000 với xác suất ½

George Milling-Stanley là một nhà phân tích ở State Street Global Advisors. Ông dự báo giá vàng 2022 dao động trong khoảng từ 1.800 đến 2.000 USD/ounce lên đến 50%. Cùng với dự đoán 30% cơ hội giá vàng đẩy lên vượt mốc 2.000 USD. 20% cơ hội còn lại giá vàng giao dịch dao động từ 1.600 đến 1.800 USD/ounce.

George Milling-Stanley
George Milling-Stanley

Vấn đề lạm phát cùng với chính sách lãi suất ngân hàng trung ương tầm cỡ thế giới; trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ được đẩy lên cao. Chính vấn đề này mà có kịch bản cho rằng, giá vàng năm 2022 sẽ giảm mạnh dưới cả mốc 1.800 USD. Dự đoán giá vàng 2022 sẽ diễn ra quanh quẩn 1.600 USD/ounce.

Milling-Stanley khẳng định tăng lãi suất không phải là vấn đề đáng sợ như tưởng tượng. Giai đoạn 04 năm từ 2015 – 2019, FED cũng đã tăng lãi suất gấp 09 lần. Song song đó, giá vàng vẫn tăng đến mức gần 35%.  Ở năm 2004-2005, ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất cao đến tận 17 lần nhưng giá vàng 2004-2005 vẫn tăng 70%.

Theo Milling-Stanley, các nhà đầu tư nên cẩn trọng điều gì?

Ông chia sẻ, tình hình lạm phát sẽ không ngừng lại trong năm 2022. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cũng sẽ không tác động mạnh mẽ vào chính sách tiền tệ để ngăn ngừa lạm phát. Milling-Stanley cho rằng vàng vẫn là kênh trú ẩn tốt trong năm mới này.

Các ngân hàng nhận định thế nào về tình hình giá vàng?

Theo một dự đoán không mấy khả quan nhiều ngân hàng trên thế giới đồng loạt đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho nhà đầu tư. Khi hạ giá vàng “sập sàn” chỉ cán mốc 1.300 USD/ounce ( khoảng 36 triệu đồng/lượng khi xét giá vàng trong nước).

Ngân hàng ABN AMRO
Ngân hàng ABN AMRO

Ngân hàng ABN AMRO (Hà Lan) đã đưa ra dự đoán giá vàng 2022 với khả năng giảm con số lên đến 16%. Nhận định của bà Georgette Boele – một chiến lược gia FX & kim loại quý cao cấp còn tuyên bố giá vàng cuối năm 2022 sẽ giảm mạnh xuống 1.500 USD/ounce (khoảng 42 triệu đồng/lượng xét giá vàng trong nước). Sau đó cuối năm 2023 tiếp tục giảm xuống 1.300 USD/ounce (khoảng 36 triệu đồng/lượng xét giá vàng trong nước).

Các nhà phân tích uy tín tại Ngân hàng Natixis nhận định giá vàng rất có khả năng sẽ trở về mức giá bình ổn trước đại dịch. Với con số dao động ngưỡng 1.630 USD/ounce. Tình hình ổn định trở lại đối với nền kinh tế toàn cầu; cùng với chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ một cách tối đa của Mỹ sẽ làm kênh đầu tư kim loại quý giảm sức hấp dẫn.

Ngân hàng Commerzbank (Đức) lại cho rằng, giá vàng sẽ giảm vào nửa đầu năm 2022. Khi mà đồng loạt ngân hàng bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất lên. Commerzbank dự đoán giá vàng 2022 ở quanh mức 1.900 USD/ounce thời điểm cuối năm. Có nghĩa là giảm 200 USD khi so sánh với dự đoán giá vàng thời điểm trước đó.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Kết luận

Ở thời điểm hiện tại, có nhiều ý kiến trái chiều về dự đoán giá vàng 2022. Trong đó nhiều chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất ngân hàng sẽ là lý do kìm hãm sự gia tăng của giá vàng 2022. Nhưng quá khứ cũng đã có những chứng cứ vàng son về việc lãi suất tăng nhưng giá vàng vẫn tăng trưởng đều đều chẳng bị kìm hãm chút nào. Bài toán nặng đô này vẫn còn là ẩn số sắp được vén màn. Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn sẽ mua vàng hay gửi tiết kiệm đây?

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto